Hà Nội: 30°C
Thừa Thiên Huế: 0°C
Hải Phòng: 28°C
TP Hồ Chí Minh: 0°C
Quảng Ninh: 31°C

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh Lương Trí Thìn: Chuẩn bị tâm thế mới sẵn sàng cho chiến lược mới

ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Tập đoàn Đất Xanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Lương Trí Thìn bày tỏ nhiều kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng trong năm nay. Tham vọng đi kèm nhiều thách thức, và theo ông, Đất Xanh đủ khả năng thực hiện những mục tiêu đó vì đã chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực nhân sự với đội ngũ CEO đầy tài năng.

Trải qua giai đoạn nhiều khó khăn của nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng, điều đó có làm cho một người từng có nhiều tham vọng như ông cảm thấy chùn chân, mệt mỏi?

Tôi vẫn như ngày nào. Trong các câu chuyện tôi kể, trong việc lựa chọn, đào tạo các lãnh đạo công ty thành viên (CTTV) nhằm khơi dậy và gửi gắm sự thành công trong tương lai, tôi luôn hướng thế hệ lãnh đạo của Tập đoàn đến các mục tiêu lớn, đó là phát triển doanh nghiệp bền vững, gia tăng sự đóng góp cho xã hội, tính cam kết với cổ đông. Với việc đặt ra những mục tiêu tham vọng và nhìn xa như vậy, giai đoạn khó khăn vừa qua chỉ là sự trải nghiệm cần thiết cho sự phát triển bền vững của một tổ chức.

Tôi vẫn hay chia sẻ rằng các năm đại dịch, những ngày tháng kinh doanh không tiến triển do yếu tố thị trường, yếu tố khách quan… tất cả đều là trải nghiệm đáng quý để các lãnh đạo của tôi có cái nhìn xa hơn, bền tâm và bản lĩnh hơn trên hành trình 20 năm sắp tới của Tập đoàn. Nói một cách chính xác, thách thức luôn là cơ hội học hỏi cho những con người tham vọng.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh Lương Trí Thìn: Chuẩn bị tâm thế mới sẵn sàng cho chiến lược mới
Theo ông Lương Trí Thìn, kế hoạch trao quyền cho nhóm lãnh đạo kế thừa chính là thử nghiệm phù hợp nhất, hướng tới sự phát triển bền vững của Tập đoàn Đất Xanh.

Thời gian gần đây, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp hay bàn về “succession plan”, tạm gọi là kế hoạch kế nhiệm. Ông có áp dụng điều này cho doanh nghiệp của mình?

“Succession plan” thường được hiểu theo nhiều cách. Trong đó, phổ biến nhất là định nghĩa về sự chuyển giao thế hệ khi lãnh đạo cấp cao đã lớn tuổi, hoặc sự chuẩn bị để tổ chức có phương án nhân sự kế thừa cho một hoặc vài vị trí lãnh đạo trụ cột.

Tôi vẫn thích cách hiểu thứ hai hơn. Thậm chí, kế hoạch này đã được tôi ấp ủ ngay từ khi Đất Xanh mới thành lập, rằng tôi phải đào tạo được 100 CEO khi Tập đoàn tròn 20 tuổi. Nhiều người cho rằng kế hoạch này không khả thi; nhưng cuối cùng chúng tôi vẫn làm được, và làm một cách thành công nhất. Nhìn các lãnh đạo đi lên từ vị trí thấp nhất đến vị trí cao nhất trong từng CTTV, tôi nghĩ thành công ấy là nỗ lực của cả hệ thống Đất Xanh, không riêng gì tôi.

Ngày xưa khi quy mô công ty còn nhỏ, tôi ôm đồm nhiều chức danh, đưa ra nhiều quyết định hàng ngày. Bây giờ tôi tự hào nói rằng, Đất Xanh được quản trị và điều hành bởi nhiều nhân tố đặc biệt, bao gồm đội ngũ CEO có năng lực, chuyên nghiệp, được tu nghiệp tại nước ngoài và trải nghiệm thực tế tại hệ thống Tập đoàn Đất Xanh, nền tảng công nghệ hiện đại, thông qua các bộ luật, sâu xa trong đó là cách bộ máy đưa ra quyết định một cách khoa học.

Ở một góc nhìn khác, sẽ không có gì là tồn tại mãi mãi nếu không có các phép thử, đặc biệt là một doanh nghiệp. Lợi thế sở hữu đội ngũ CEO bản lĩnh, nhiệt huyết, có thể đưa ra quyết định bảo vệ lợi ích cổ đông, hướng đến sự phát triển và lợi ích của tổ chức gợi ra cho tôi ý tưởng: tại sao không thử nghiệm một kế hoạch trao quyền cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo, từ đó tạo cơ hội cho bản thân họ và Đất Xanh hướng tới sự bền vững, thử nghiệm những bài toán thách thức của thị trường?

Vậy nên lần này, tôi sẽ “minh họa” một bộ máy lãnh đạo độc lập, không có tôi ở vai trò chủ chốt.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh Lương Trí Thìn: Chuẩn bị tâm thế mới sẵn sàng cho chiến lược mới
Đào tạo nguồn nhân lực kế thừa là một trong những công tác được ông Lương Trí Thìn chú trọng suốt 20 năm vừa qua.

Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về kế hoạch trao quyền này?

Tôi sẽ chuyển giao vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) và đảm nhiệm chức vụ chủ tịch Hội đồng chiến lược. Trên vai trò độc lập, Hội đồng chiến lược do tôi điều hành có nhiệm vụ xây dựng và hoạch định chiến lược cho HĐQT, Ban điều hành các vấn đề đầu tư, kinh doanh và quyết sách quan trọng trong mọi hoạt động của Tập đoàn. Đây cũng là thời điểm đủ thách thức, nhưng cũng đủ chứng minh năng lực của một đội ngũ Ban điều hành mà tôi đào tạo, xây dựng từ lâu.

Tôi vẫn tham gia vào toàn bộ công tác điều hành, xây dựng, hoạch định và triển khai chiến lược cho toàn bộ hệ thống. Trên hết, đây cũng là giai đoạn để tôi tập trung chuẩn bị cho những chiến lược và “cuộc chơi” lớn hơn của Tập đoàn, phục vụ cho chu kỳ phát triển mới của Đất Xanh trong trung và dài hạn.

Dự liệu Đất Xanh sẽ đạt được điều gì từ quá trình này?

Đất Xanh cần đảm bảo sự kế thừa liên tục ở những vị trí nhân sự chủ chốt, qua đó đảm bảo hiệu quả hoạt động liên tục của Tập đoàn trong tương lai.

Ngoài yếu tố con người, công tác kế nhiệm chỉ thành công khi giúp tổ chức duy trì và phát triển nguồn tri thức, kiến thức,… đảm bảo cho việc sử dụng những tài sản quý này trong tương lai. Đặc biệt, ở một doanh nghiệp bất động sản như Đất Xanh, đây là yếu tố sống còn bởi các kinh nghiệm thực chiến, chiến lược đầu tư, đón đầu xu hướng thị trường góp phần quan trọng trong thành công của cả doanh nghiệp ở mỗi chu kỳ mới của thị trường.

Tựu trung lại, mọi kết quả đều nhằm hướng đến mục tiêu hoạch định mô hình quản trị Tập đoàn theo tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm các yếu tố: minh bạch, trao quyền cho nhân tài phát triển, các quyết sách quan trọng không phụ thuộc vào một người duy nhất, hoàn thiện hơn nữa nền tảng công nghệ.

Tiêu biểu như việc vài năm gần đây, chúng tôi đã thành lập Hội đồng đầu tư. Đây là cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phân tích, đánh giá dựa trên quy mô, cấu trúc hợp tác và đầu tư… để đưa ra quyết định sau cùng. Một bộ máy sâu sát, mang tính thực tế thị trường, và tận dụng kỹ năng, kinh nghiệm, cũng như năng lực phân tích của đội ngũ CEO sẽ giúp phòng ngừa rủi ro và gia tăng hiệu quả cao hơn cho các khoản đầu tư của Tập đoàn.

Hay việc thành lập Hội đồng chiến lược, sẽ hoạt động với vai trò độc lập nhằm xây dựng, hoạch định và triển khai chiến lược ở mọi quyết sách quan trọng trên hệ thống.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh Lương Trí Thìn: Chuẩn bị tâm thế mới sẵn sàng cho chiến lược mới
Tòa nhà trụ sở Tập đoàn Đất Xanh

Tại ĐHĐCĐ 2024 vừa rồi, ông đề cập về công nghệ quản trị và kinh doanh. Việc này sẽ giúp cho Đất Xanh như thế nào trong bối cảnh mới của thị trường?

Thị trường BĐS luôn tồn tại tính chu kỳ. Con người cũng không phải yếu tố duy nhất tác động vào tính hoạch định và khả năng vận hành của doanh nghiệp. Vì vậy đầu tư vào nền tảng công nghệ quản trị, và công nghệ phục vụ kinh doanh còn hơn cả ý nghĩa sống còn của doanh nghiệp.

Việc hoàn thiện nền tảng công nghê cũng hỗ trợ chúng tôi rất nhiều trong công tác quản lý công việc từ xa, năng cao năng suất, đồng thời hiểu hơn về hoạt động kinh doanh của Tập đoàn thông qua số liệu, hoạt động phân tích thị trường. Công nghệ còn Ban lãnh đạo không phải phụ thuộc vào việc bám vào ghế văn phòng, và linh hoạt hơn trong việc cân bằng quỹ thời gian hàng ngày.

Tôi cho rằng đầu tư vào công nghệ còn giúp Đất Xanh chủ động trong hoạch định công tác tổ chức, nâng cao năng suất, và các quyết định quan trọng còn có thể được đưa ra ngay tại lớp quản lý cấp trung.

Trong hoạt động lúc này đây, công nghệ đóng vai trò then chốt trong quản lý của doanh nghiệp. Có thể nói, Đất Xanh là công ty đầu tư mạnh mẽ vào việc ứng dụng công nghệ. Chúng tôi đã hợp tác cùng FPT để triển khai ERP trên nền tảng SAP và đã chính thức go-live vào ngày 1/7/2024 xuyên suốt toàn hệ thống. Đất Xanh cũng là đơn vị tiên phong trong phát triển công nghệ kinh doanh bất động sản (proptech) trong suốt 6 năm qua. Nhờ đó, đến nay, chúng tôi đã sở hữu nền tảng công nghệ để phục vụ bán hàng, quản lý vận hành và chăm sóc khách hàng hiệu quả.

Như ông đã từng chia sẻ, Đất Xanh luôn xây dựng chiến lược dài hạn trong quá trình hoạt động. Trong bối cảnh hiện nay, đâu là định hướng chiến lược mới của Tập đoàn Đất Xanh?

Trong mục tiêu chiến lược dài hạn 2025 – 2035, với định hướng đa ngành nghề, đa lĩnh vực trên cơ sở khai thác thế mạnh, Tập đoàn Đất Xanh sẽ tận dụng các mảng hoạt động cốt lõi hiện có, tạo dựng các thế mạnh làm tiền đề xâm nhập vào thị trường mới trong hệ sinh thái ngành bất động sản.

Trong tương lai sắp tới, Tập đoàn Đất Xanh sẽ tập trung vào các dự án quy mô, các khu đô thi, và hướng đến phân khúc sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực của thị trường, phù hợp với chu kỳ phát triển bất động sản mới 2025-2035 cho các thị trường tiềm năng như Đồng Nai, TP.HCM, Bình Dương, và các tỉnh thành khác trên cả nước. Việc tập trung cho lĩnh vực hoạt động cốt lõi: dịch vụ bất động sản ứng dụng công nghệ, và phát triển bất động sản sẽ luôn là ưu tiên và nhiệm vụ quan trọng của Ban điều hành công ty.

2024 là năm đầu tiên trong chu kỳ phát triển 20 năm tiếp theo của Tập đoàn Đất Xanh. Tài sản Đất Xanh có, không chỉ là nguồn lực tài chính vững mạnh, mà còn là hệ thống thương hiệu khỏe mạnh, kinh nghiệm thực chiến dày dặn được đại diện bởi hệ thống CEO bản lĩnh trên khắp cả nước. Tôi tin tưởng, cá nhân cùng đội ngũ nhân sự kế nhiệm tài năng sẽ hợp lực, cùng hoàn thiện những chiến lược trung và dài hạn mà Tập đoàn và cổ đông tin tưởng, giao phó.

Nguồn: Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh Lương Trí Thìn: Chuẩn bị tâm thế mới sẵn sàng cho chiến lược mới

Tăng Triển
baodautu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Mưa dông ở miền Bắc còn kéo dài bao lâu?

Mưa dông ở miền Bắc còn kéo dài bao lâu?
Dự báo, trong hai ngày 19-20/7, các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Hậu Giang: Hiệu quả thiết thực từ chương trình cho vay người có công

Hậu Giang: Hiệu quả thiết thực từ chương trình cho vay người có công
Từ khi Nghị quyết số 30/2017/NQ-HĐND ngày 05 tháng 4 năm 2017 của HĐND tỉnh quy định đối tượng cho vay vốn hỗ trợ sản xuất từ nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Hậu Giang, đến nay đã giúp hàng ngàn lượt hộ gia đình có công với cách mạng được vay vốn phát triển kinh tế gia đình.

Thiệt hại do ô nhiễm, suy thoái môi trường được xác định thế nào?

Thiệt hại do ô nhiễm, suy thoái môi trường được xác định thế nào?
Theo quy định, việc bồi thường thiệt hại về môi trường được giải quyết thông qua thương lượng giữa các bên. Trong trường hợp không thương lượng được, các bên có thể lựa chọn giải quyết thông qua các hình thức hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài.

Đặc biệt lưu ý không đốt vàng mã dịp Vu Lan báo hiếu

Đặc biệt lưu ý không đốt vàng mã dịp Vu Lan báo hiếu
Giáo hội Phật giáo Việt Nam đặc biệt lưu ý không đốt vàng mã, tránh tổ chức thu tiền mua lễ trong dịp lễ Vu Lan báo hiếu 2024

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh
Sản phẩm “Tiền gửi xanh” mới được VietinBank ra mắt, bổ sung thêm một sản phẩm mang tính đột phá trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững Ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp.
VÀNG LÀ TIỀN TỆ HAY TÀI SẢN?

VÀNG LÀ TIỀN TỆ HAY TÀI SẢN?

Giá vàng tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào ngày thứ Hai (20/05), khi một loạt các yếu tố từ kỳ vọng hạ lãi suất của Mỹ, các biện pháp kích thích của Trung Quốc đến căng thẳng địa chính trị đã thúc đẩy nhu cầu kim loại quý. Giá vàng đã vượt đỉnh, chạm mức 2450 USD/ounce. Trong nước, giá vàng cũng tăng cao do ảnh hưởng của giá thế giới. Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục tiến hành đấu thầu vàng nhằm tăng cung, bình ổn thị trường vàng. Tại phiên đấu thầu lần thứ 8 do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sáng ngày 21/05, có 9 ngân hàng và doanh nghiệp mua 7.900 lượng vàng miếng SJC (tương đương gần một nửa quy mô gọi thầu) với cùng mức giá 89,42 triệu đồng mỗi lượng. Một tháng qua, các doanh nghiệp, ngân hàng chi hơn 3.000 tỷ mua vào 35.000 lượng từ Ngân hàng Nhà nước. Trên thế giới coi vàng là một loại tài sản, trong khi ở Việt Nam, vàng lại có những tính chất riêng. Vậy vàng là tiền tệ hay tài sản, hãy cũng theo dõi phân tích của chúng tôi ngay sau đây về vấn đề này.
Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

This is a time-lapse video resulting from a 15,000 km (almost 10,000 miles) long road trip and tens of thousands of images taken along the way over the last 5 months. The journey has covered all of Norway’s 19 counties, from the far south to the Russian border in the Northeast. The aim of this 5 minute short film is to show the variety of Norway, everything from the deep fjords in the Southwest, to the moon landscape in the North, the Aurora Borealis (Nothern Lights) and the settlements and cities around the country, both in summer and wintertime. The video shows some of the most scenic places in Norway, such as Lofoten, Senja, Helgelandskysten, Geirangerfjorden, Nærøyfjorden and Preikestolen.
NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

Explore southern New Zealand in a journey from the dry highlands of canterbury to the lush rainforests of the westcoast and the rugged coastlines of the south to the highest peaks of the southern Alps. Captured in incredibly detailed 8K resolution and mastered at 60fps this video is aimed to bring you as close to the scenery as being just on location. Within the production-time of 16weeks, 185000 photos have been taken, 8TB of raw-material shot, over 220 hours of time captured, 8000km driven and over 1000 hours have been spent for post-production.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.