Bình Định: Tây Sơn nỗ lực phát triển sản phẩm OCOP
HTXNN Thượng Giang, xã Tây Giang có 2 sản phẩm - dầu phụng và dầu mè - thuộc nhóm 10 sản phẩm của huyện Tây Sơn tham gia bình xét sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2022. Ông Trần Đình Thọ, Giám đốc HTXNN Thượng Giang, cho hay: Năm 2021, chúng tôi đầu tư mua 2 máy ép dầu có tổng công suất 300 kg/giờ, 2 máy lọc dầu và một số trang thiết bị, máy móc hiện đại khác. Nhờ đó, sản phẩm dầu ép của HTX có phẩm cấp cao hơn hẳn, được người tiêu dùng tín nhiệm. Hơn nữa, để chủ động nguyên liệu và đảm bảo có đủ nguyên liệu chất lượng cao, chúng tôi còn triển khai dự án vận động xã viên chuyển những diện tích trồng mía, mì kém hiệu quả sang trồng đậu phụng, mè… ở 2 thôn Thượng Giang 1 và Thượng Giang 2; đến nay vùng nguyên liệu này đã được 60 ha.
Sản phẩm dầu mè, dầu phụng Thượng Giang. |
Tại cơ sở chế biến tré Thúy Điều (thị trấn Phú Phong), bà Võ Thị Thúy, chủ cơ sở cho biết: Tré là món ăn được chế biến từ những nguyên liệu khá đơn giản và dễ có ở địa phương, được bày bán nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, để tạo ra hương vị và dấu ấn nhận dạng riêng, cùng với việc nâng cao chất lượng sản phẩm, khác với tré ở nhiều nơi thường có lớp áo bằng rơm lúa mới, bó chặt hai đầu bằng lạt; tré Thúy Điều bên trong phủ lớp lá ổi, bên ngoài lá chuối, đóng gói xong bỏ vào máy hút chân không, cứ 5 cây nhỏ thành 1 bịch với trọng lượng 500 g.
Sản phẩm tré Thúy Điều. |
Anh Đặng Ngọc Vũ, xã Bình Nghi, Giám đốc Công ty TNHH MTV VITA lại mở ra một lối đi độc đáo khi nghiên cứu sản xuất bánh canh rau, củ với nhiều màu sắc hấp dẫn như: Màu xanh từ hoa đậu biếc, màu đỏ từ củ dền, màu vàng từ bí đỏ, màu đen từ hạt mè đen, màu xanh lá cây từ lá chùm ngây. Mỗi màu sắc lại mang hương vị bánh canh khác nhau, có độ thơm, dẻo và mềm. Hiện mỗi ngày, xưởng sản xuất hơn 100 hộp sản phẩm với giá 40.000 đồng/hộp. Bánh canh rau, củ nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: Bánh canh nước, bánh canh trộn đậu phụng, rau răm hoặc chè ngọt. Theo anh Đặng Ngọc Vũ, việc nghiên cứu sản xuất các dòng sản phẩm tương tự như: Bánh hỏi và bánh tráng rau củ quả cũng đang cho kết quả tốt, sắp tới anh sẽ thương mại hóa các dòng sản phẩm mới này.
Từ năm 2019 đến 2021, huyện Tây Sơn có 7 sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh. Năm 2022, huyện có thêm 10 sản phẩm OCOP đang trình Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP của tỉnh xem xét, quyết định công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh, gồm: Bánh canh rau củ VIDATA - Công ty TNHH MTV VITA (xã Bình Nghi); Dầu phụng Tân Lạc Việt - Cơ sở ép dầu phụng Lạc Việt (xã Tây Phú); Bưởi da xanh - hộ bà Phan Thị Mộng Hoa (Bình Tường); Dầu phụng, dầu mè - HTXNN Thượng Giang (xã Tây Giang); tré Thúy Điều - hộ bà Võ Thị Thúy (thị trấn Phú Phong); đông trùng hạ thảo - Công ty BD Group (thị trấn Phú Phong); bưởi da xanh; cam sành; quýt đường - hộ sản xuất Hồ Ngọc Dũng (thôn Đồng Sim, xã Tây Xuân).
Lãnh đạo huyện Tây Sơn thăm một vườn quýt, bưởi, cam đang tham gia chương trình OCOP cấp tỉnh năm 2022. Ảnh: V.P |
Thời gian qua, Chương trình OCOP phát triển mạnh khi phát huy sức mạnh và vai trò của cộng đồng trong bảo tồn, phát triển sản phẩm của địa phương. Nhờ phong trào khởi nghiệp mạnh mẽ, đã hình thành nhiều vùng sản xuất nông sản sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với các chuỗi giá trị sản phẩm. Theo bà Lê Bình Thanh, Bí thư Huyện ủy Tây Sơn, khi được lựa chọn tham gia Chương trình OCOP, các HTX, cơ sở sản xuất, bà con nông dân đều nhận thức rằng, muốn làm được sản phẩm chất lượng cao, đạt chuẩn, phải thay đổi tư duy sản xuất từ manh mún, nhỏ lẻ sang tập trung, quy mô lớn, nhất là liên kết chuỗi, tạo thành vùng hàng hóa bảo đảm nguồn cung cho thị trường. Nhìn chung, việc chú trọng phát triển sản phẩm OCOP đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế khu vực nông thôn, tạo sản phẩm du lịch nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân Tây Sơn.
Nguồn: Tây Sơn nỗ lực phát triển sản phẩm OCOP