Hà Nội: 30°C
Thừa Thiên Huế: 0°C
Hải Phòng: 28°C
TP Hồ Chí Minh: 0°C
Quảng Ninh: 31°C

Công nghệ tiên tiến: Thúc đẩy cảnh báo sớm và thích ứng với rủi ro

Khi biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và cường độ của các hiện tượng thời tiết cực đoan trên khắp thế giới, hệ thống cảnh báo sớm (EWS) có thể cứu sống và tạo sinh kế cho con người. Cuộc họp về Khí hậu của Liên hợp quốc vừa diễn ra tại Bonn (Đức) đã quy tụ các chuyên gia để thảo luận về cách các công nghệ tiên tiến có thể thúc đẩy khả năng thích ứng với rủi ro và khả năng phục hồi khí hậu.

Công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao kiến ​​thức về rủi ro, tăng cường EWS và tạo ra các chính sách đầu tư và phát triển khí hậu, đặc biệt là ở các khu vực dễ bị tổn thương.

Ủy ban Điều hành Công nghệ (TEC) được thành lập theo Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Trung tâm và mạng lưới Công nghệ Khí hậu (CTCN) thuộc Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa phối hợp tổ chức một sự kiện bên lề cuộc họp về công nghệ vào tháng 6.

Sự kiện này tập trung vào việc nhân rộng EWS trên toàn cầu và hỗ trợ Sáng kiến Cảnh báo sớm cho mọi người của Tổng thư ký Liên hợp quốc nhằm đảm bảo rằng tất cả mọi người trên Trái đất đều được bảo vệ bởi hệ thống cảnh báo sớm vào năm 2027.

Công nghệ tiên tiến: Thúc đẩy cảnh báo sớm và thích ứng với rủi ro
Công nghệ tiên tiến có thể thúc đẩy khả năng thích ứng với rủi ro và khả năng phục hồi khí hậu

Công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI), cảm biến từ xa và vệ tinh có thể được sử dụng để phân tích dữ liệu, dự đoán các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và đưa ra cảnh báo có mục tiêu cho các cộng đồng có nguy cơ, cũng như nhiều lợi ích khác.

Thư ký điều hành Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu Simon Stiell cho biết EWS sẽ được tăng cường đáng kể nhờ trí tuệ nhân tạo.

Phát biểu tại một cuộc họp gần đây về khí hậu và AI, ông cho biết: “AI có thể đưa ra tầm nhìn xa rất chính xác về các tác động và thảm họa khí hậu sắp xảy ra. Đây có thể là công cụ giúp các quốc gia và cộng đồng chuẩn bị - cung cấp thông tin theo thời gian thực nhằm cứu sống và tạo sinh kế cho con người trên quy mô lớn. Khi chúng ta đấu tranh cho một quá trình chuyển đổi công bằng và chính đáng, chúng ta cần đảm bảo rằng tất cả mọi người đều có thể tiếp cận được những công nghệ này”.

Trong sự kiện bên lề về công nghệ, Giám đốc cấp cao về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc Daniele Violetti nhấn mạnh rằng gần 50% các quốc gia đã đưa hệ thống cảnh báo sớm vào kế hoạch khí hậu quốc gia của họ (Đóng góp do quốc gia tự quyết định - NDC), và cứ 4 quốc gia thì có 1 nước ưu tiên tăng cường công nghệ và đổi mới.

Ưu tiên các giải pháp lấy con người làm trung tâm

Bản tóm tắt chính sách về đổi mới kiến ​​thức về rủi ro đang được TEC và Nhóm Quan sát Trái đất (GEO) phát triển và sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Chủ tịch TEC Thibyan Ibrahim cho biết, bản tóm tắt nêu bật tầm quan trọng của công nghệ phù hợp với bối cảnh cụ thể và các giải pháp lấy con người làm trung tâm, do địa phương đi đầu.

Chẳng hạn, nhắn tin dựa trên vị trí có thể giúp cộng đồng nhận được cảnh báo có mục tiêu trực tiếp trên điện thoại của họ, đảm bảo họ có thông tin cần thiết để bảo vệ người dân và sinh kế trước các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt. Tương tự, giám sát theo thời gian thực có thể trao quyền cho người dân thực hiện hành động cộng đồng nhanh chóng và xây dựng khả năng phục hồi.

Malpes - quốc gia đầu tiên đưa ra lộ trình đạt được Cảnh báo sớm cho tất cả mọi người - là một ví dụ điển hình. Một đại diện của Cơ quan Quốc gia Ý về Công nghệ Mới, Năng lượng và Phát triển Kinh tế Bền vững (ENEA) khẳng định, mạng lưới giám sát được cải thiện, được Ý hỗ trợ, đã củng cố Dịch vụ Khí tượng Malpes kể từ năm 2017.

Tuy nhiên, ở những khu vực dễ bị tổn thương, việc triển khai các công nghệ tiên tiến vẫn còn nhiều thách thức. Thiếu kinh phí, thiếu chuyên môn kỹ thuật và cơ sở hạ tầng không đầy đủ có thể cản trở đáng kể tiến độ. Vượt qua những rào cản này là rất quan trọng để đạt được tầm nhìn của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Cảnh báo sớm cho tất cả mọi người.

Thúc đẩy sự hợp tác

Bà Anne Rasmussen, nhà đàm phán chính của Liên minh các quốc đảo nhỏ (AOSIS) nhấn mạnh những thách thức mà cộng đồng đảo xa phải đối mặt trong việc tiếp cận công nghệ hiện đại. Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tích hợp kiến ​​thức truyền thống với dữ liệu khoa học để nâng cao hiệu quả của EWS và nhu cầu hợp tác quốc tế để chuẩn bị tốt hơn cho các Quốc đảo nhỏ đang phát triển (SIDS) trước các thảm họa liên quan đến khí hậu.

Một phần quan trọng của sự kiện bên lề tập trung vào nhu cầu mở rộng quy mô công nghệ về thông tin khí hậu và cảnh báo sớm ở các nước kém phát triển (LDC) và giải quyết sự chênh lệch toàn cầu trong việc truy cập dữ liệu rủi ro thiên tai, đặc biệt là ở các nước LDC và SIDS. Những hiểu biết sâu sắc từ các cuộc thảo luận sẽ được đưa vào bản tóm tắt chính sách chung do TEC và GEO xây dựng.

Kết thúc sự kiện, ông Ambrosio Yobanolo, đồng lãnh đạo Nhóm hoạt động TEC về cảnh báo sớm và ông Fred Onduri, Chủ tịch Ban cố vấn CTCN nhấn mạnh sự cần thiết phải theo kịp các công nghệ mới nhất, tăng cường hợp tác giữa các bên liên quan và tận dụng cảnh báo sớm để tạo ra khả năng phục hồi tốt hơn và xây dựng các cộng đồng thích ứng với khí hậu.

Nguồn: Công nghệ tiên tiến: Thúc đẩy cảnh báo sớm và thích ứng với rủi ro

Mai Đan
baotainguyenmoitruong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Kiên Giang: Mưa dông làm 34 căn nhà bị sập, tốc mái

Kiên Giang: Mưa dông làm 34 căn nhà bị sập, tốc mái
Mưa dông những ngày qua làm 34 căn nhà ở Kiên Giang bị sập và tốc mái, một căn nhà bị cháy do chập điện, ước tổng thiệt hại khoảng 1,1 tỉ đồng.

Mưa dông ở miền Bắc còn kéo dài bao lâu?

Mưa dông ở miền Bắc còn kéo dài bao lâu?
Dự báo, trong hai ngày 19-20/7, các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Hậu Giang: Hiệu quả thiết thực từ chương trình cho vay người có công

Hậu Giang: Hiệu quả thiết thực từ chương trình cho vay người có công
Từ khi Nghị quyết số 30/2017/NQ-HĐND ngày 05 tháng 4 năm 2017 của HĐND tỉnh quy định đối tượng cho vay vốn hỗ trợ sản xuất từ nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Hậu Giang, đến nay đã giúp hàng ngàn lượt hộ gia đình có công với cách mạng được vay vốn phát triển kinh tế gia đình.

Thiệt hại do ô nhiễm, suy thoái môi trường được xác định thế nào?

Thiệt hại do ô nhiễm, suy thoái môi trường được xác định thế nào?
Theo quy định, việc bồi thường thiệt hại về môi trường được giải quyết thông qua thương lượng giữa các bên. Trong trường hợp không thương lượng được, các bên có thể lựa chọn giải quyết thông qua các hình thức hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài.

Đặc biệt lưu ý không đốt vàng mã dịp Vu Lan báo hiếu

Đặc biệt lưu ý không đốt vàng mã dịp Vu Lan báo hiếu
Giáo hội Phật giáo Việt Nam đặc biệt lưu ý không đốt vàng mã, tránh tổ chức thu tiền mua lễ trong dịp lễ Vu Lan báo hiếu 2024
VÀNG LÀ TIỀN TỆ HAY TÀI SẢN?

VÀNG LÀ TIỀN TỆ HAY TÀI SẢN?

Giá vàng tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào ngày thứ Hai (20/05), khi một loạt các yếu tố từ kỳ vọng hạ lãi suất của Mỹ, các biện pháp kích thích của Trung Quốc đến căng thẳng địa chính trị đã thúc đẩy nhu cầu kim loại quý. Giá vàng đã vượt đỉnh, chạm mức 2450 USD/ounce. Trong nước, giá vàng cũng tăng cao do ảnh hưởng của giá thế giới. Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục tiến hành đấu thầu vàng nhằm tăng cung, bình ổn thị trường vàng. Tại phiên đấu thầu lần thứ 8 do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sáng ngày 21/05, có 9 ngân hàng và doanh nghiệp mua 7.900 lượng vàng miếng SJC (tương đương gần một nửa quy mô gọi thầu) với cùng mức giá 89,42 triệu đồng mỗi lượng. Một tháng qua, các doanh nghiệp, ngân hàng chi hơn 3.000 tỷ mua vào 35.000 lượng từ Ngân hàng Nhà nước. Trên thế giới coi vàng là một loại tài sản, trong khi ở Việt Nam, vàng lại có những tính chất riêng. Vậy vàng là tiền tệ hay tài sản, hãy cũng theo dõi phân tích của chúng tôi ngay sau đây về vấn đề này.
Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

This is a time-lapse video resulting from a 15,000 km (almost 10,000 miles) long road trip and tens of thousands of images taken along the way over the last 5 months. The journey has covered all of Norway’s 19 counties, from the far south to the Russian border in the Northeast. The aim of this 5 minute short film is to show the variety of Norway, everything from the deep fjords in the Southwest, to the moon landscape in the North, the Aurora Borealis (Nothern Lights) and the settlements and cities around the country, both in summer and wintertime. The video shows some of the most scenic places in Norway, such as Lofoten, Senja, Helgelandskysten, Geirangerfjorden, Nærøyfjorden and Preikestolen.
NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

Explore southern New Zealand in a journey from the dry highlands of canterbury to the lush rainforests of the westcoast and the rugged coastlines of the south to the highest peaks of the southern Alps. Captured in incredibly detailed 8K resolution and mastered at 60fps this video is aimed to bring you as close to the scenery as being just on location. Within the production-time of 16weeks, 185000 photos have been taken, 8TB of raw-material shot, over 220 hours of time captured, 8000km driven and over 1000 hours have been spent for post-production.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.