Hà Nội: 23°C
Thừa Thiên Huế: 24°C
TP Hồ Chí Minh: 29°C
Quảng Ninh: 22°C
Hải Phòng: 24°C

Đắk Lắk: Chiếc bánh của tình yêu

Trong văn hóa ẩm thực của các dân tộc vùng núi rừng Trường Sơn, bánh nếp là món ăn không thể thiếu vào các dịp lễ hội.

Bánh không chỉ là thức ăn đơn thuần mà là món quà mang đầy ý nghĩa nhân văn. Chiếc bánh thơm thảo dành để đãi khách quý đến thăm nhà, thăm bản làng, biếu tặng bà con thân thuộc. Đặc biệt, chiếc bánh là lễ vật thanh khiết để dâng cúng thần linh trong các lễ hội cộng đồng, lễ cưới... Trong lễ cưới, cặp bánh nếp gói bằng lá đót dành cho cô dâu, chú rể trong nghi lễ linh thiêng, tượng trưng cho tình yêu son sắt, nên nghĩa vợ chồng.

Loại bánh đặc trưng của đồng bào các dân tộc miền núi là bánh nếp gói bằng lá đót. Cây đót (có nơi gọi là cây chít) là cây hoang dại mọc rất nhiều trên các cánh rừng. Theo hình dáng, bánh giống như chiếc sừng trâu nên cũng được gọi bằng cái tên quen thuộc là bánh sừng trâu.

Ở vùng đồng bào Cơ Tu và Tà Ôi, tùy nơi mà có tên gọi khác nhau như c’cot, avị cuốt, a cuốt, a koát, a quát... Bánh này làm rất dễ, nguyên liệu là lá đót, dây lạt và nếp ngon. Cách làm bánh cũng không quá cầu kỳ, nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo của người làm. Công đoạn chuẩn bị để làm bánh sừng trâu phải kể tới lên núi hái cây lá đót.

Loại cây có lá thon dài, được nhiều vùng miền núi sử dụng gói bánh, bông của loài cây này làm chổi đót khá phổ biến. Lá được dùng để gói bánh phải to bản, không bị rách, mang về rửa và lau sạch sẽ rồi ép nhanh để lá không khô. Bánh sừng trâu được làm từ loại gạo nếp nương thơm dẻo, vị béo bùi.

Đắk Lắk: Chiếc bánh của tình yêu
Bánh sừng trâu của dân tộc Cơ Tu.

Khác với bánh chưng, bánh tét, để làm bánh sừng trâu không cần phải ngâm gạo trước khi gói và không cần nhân bánh. Người làm chỉ cần khum chiếc lá đót theo hình sừng trâu, đổ gạo vào và khéo léo uốn đầu bánh còn lại thành đầu nhọn, rồi dùng lạt buộc lại là đã xong phần gói bánh. Hai chiếc bánh sừng trâu sẽ buộc lại thành cặp, sau đó đem ngâm trong nước cho gạo nếp ngấm mềm hơn. Nước ngâm bánh cũng phải cầu kỳ hơn ngày thường, phải chọn nước nơi đầu nguồn con suối, bảo đảm sạch sẽ và tinh khiết. Sau đó bánh sẽ được mang đi luộc, thời gian chừng 2-3 giờ. Khi chín, bóc lớp vỏ bánh sừng trâu ra vẫn vương màu xanh của lá đót, mùi hương hòa quyện giữa gạo nếp nồng nàn và mùi lá thơm mát khó quên.

Bánh sừng trâu được dùng trong thời gian 2-3 ngày, khi để lâu bánh cứng, có thể nướng trên than hồng ăn giòn và dẻo ngon hơn. Đặc biệt trong đám cưới, nhà trai không tổ chức làm bánh a cuốt mà chỉ có nhà gái làm đãi khách và làm quà cho nhà trai. Đối với các dân tộc thuộc nhóm ngôn ngữ Cơtuic, bánh a cuốt được xem là chiếc bánh của tình yêu bởi lẽ nó luôn xuất hiện trong các dịp lễ cưới truyền thống của đồng bào. Bánh được gói thành một cặp, chiếc bánh to hơn tượng trưng cho người con trai và bánh nhỏ gợi đến hình ảnh của người con gái.

Đắk Lắk: Chiếc bánh của tình yêu
Cô dâu, chú rể ăn bánh sừng trâu trong lễ cưới.

Bánh a yớh cũng là loại bánh phổ biến trong các lễ hội như lễ cúng tổ tiên, lễ cưới, mừng mùa, Tết Nguyên đán của đồng bào các dân tộc miền núi. Đây là loại bánh nếp giã trộn vừng, giống như bánh dày của người Việt, được mỗi dân tộc gọi bằng tên khác nhau, người Cơ Tu ở Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) gọi là azưh, người Vân Kiều ở Quảng Trị và một nhóm nhỏ sinh sống tại huyện Krông Pắc (Đắk Lắk) gọi là a yớh, người Tà Ôi, Pa Cô gọi là a deep man. Bánh tượng trưng cho những điều tốt đẹp nhất, sự thủy chung son sắt và nghĩa tình.

Nguyên liệu đơn giản là nếp, mè đen, muối hạt... nhưng công đoạn làm bánh thì rất kỳ công, đòi hỏi sự kiên trì, chú tâm. Người được chọn làm bánh là những người phụ nữ khỏe mạnh, đủ sức lên nương rẫy và vung chày giã gạo, giã nếp làm bánh. Gạo nếp làm bánh phải chọn kỹ, không lẫn lộn với những loại gạo khác. Gạo được đãi sạch, để khô ráo rồi cho vào nấu cách thủy trên bếp than. Mè đen đem trộn với ít muối rồi cho lên bếp rang đều, giữ lửa vừa, đến khi nào mè tỏa mùi thơm phức thì ngừng.

Sau khi nếp chín thì cho vào cối giã, vừa giã vừa rắc bột mè đen vào cối. Để bánh được dẻo, mịn thì phải giã liên tục, đều tay đến khi hạt xôi nếp nhuyễn mịn. Giã đến khi xôi và mè hòa chung thành màu đen sẫm thì lấy ra dùng tay phết đều lên mâm (đồng, nhôm) hoặc khay tre, vun vét thành cái bánh tròn trịa và đầy dặn như vầng trăng rằm.

Bánh a yớh ăn ngon nhất là lúc mới được làm xong, vừa dẻo vừa dai, có vị ngọt ngào của nếp nương và hương thơm dịu nhẹ của mè đen. Bánh này có thể ăn kèm với thịt nướng và rau rừng. Theo phong tục của người Vân Kiều, nhà gái phải gùi bánh a yớh và xấn (váy) sang nhà trai để làm lễ tiễn con gái về nhà chồng. Đặc biệt, trong đám cưới bắt buộc phải có bánh a yớh, bởi vì khi có loại bánh này mới được tiến hành các nghi lễ tiếp theo. Đây cũng là các món ăn vừa ngon vừa tiện lợi, có thể bảo quản được lâu ngày nên cũng được đồng bào làm nguồn thức ăn dự trữ như lương khô. Bà con thường mang theo vài miếng bánh để lót dạ khi đi rừng, săn bắn hay lên nương rẫy.

Nguồn: Chiếc bánh của tình yêu

Tấn Vịnh
baodaklak.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá heo hơi hôm nay 25/11: Cao nhất 63.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 25/11: Cao nhất 63.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay (25/11) tiếp tục điều chỉnh trái chiều giữa các miền. Hiện tại, thương lái trên cả nước thu mua heo hơi từ 59.000 - 63.000 đồng/kg

Giá xăng dầu hôm nay 25/11: Xăng dầu thế giới duy trì đà tăng

Giá xăng dầu hôm nay 25/11: Xăng dầu thế giới duy trì đà tăng
Giá xăng dầu thế giới duy trì đà tăng, khi xung đột ở Trung Đông, Nga - Ukraine vẫn chưa lắng dịu.

Nhận định chứng khoán ngày 25/11: Nhà đầu tư cần thận trọng quan sát

Nhận định chứng khoán ngày 25/11: Nhà đầu tư cần thận trọng quan sát
Áp lực bán gia tăng khá mạnh trong khi bên mua vẫn thận trọng khiến thị trường gặp khó khi chinh phục lại mốc 1.230 điểm.

Tỷ giá USD hôm nay 25/11: Thị trường tự do bật tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 25/11: Thị trường tự do bật tăng mạnh
Tỷ giá USD hôm nay (25/11), thị trường tự do đảo chiều tăng mạnh so với phiên trước. Các ngân hàng thương mại giữ giá mua - bán đồng USD. Tỷ giá trung tâm ở mức 24.295 đồng.

Giá cà phê hôm nay 25/11: Cà phê trong nước tiếp chuỗi tăng giá

Giá cà phê hôm nay 25/11: Cà phê trong nước tiếp chuỗi tăng giá
Giá cà phê trong nước tiếp chuỗi tăng giá so với phiên giao dịch trước cường độ tăng mạnh khoảng 1.500 đồng/kg. Hiện giá thu mua cà phê trung bình tại các tỉnh Tây Nguyên là 119.000 đồng/kg.
Net Zero - Lộ trình chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp Việt Nam

Net Zero - Lộ trình chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp Việt Nam

Net Zero - Gửi tương lai

Net Zero - Gửi tương lai

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.