Hà Nội: 26°C
Thừa Thiên Huế: 25°C
TP Hồ Chí Minh: 30°C
Quảng Ninh: 22°C
Hải Phòng: 27°C

Đắk Lắk: “Gói” nắng gió đại ngàn vào ly cà phê

Có thể nói chính đất đỏ bazan, độ cao phù hợp, hòa điệu với nắng gió Tây Nguyên đã tạo ra sự đặc trưng riêng của cà phê Buôn Ma Thuột và thương hiệu cà phê Vương Thành Công cũng đã góp phần lưu giữ hương vị đại ngàn trong từng sản phẩm của mình.

Ông Lê Văn Vương, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Vương Thành Công chia sẻ, Đắk Lắk được được trời ban cho đất đỏ bazan trù phú bậc nhất của Tây Nguyên, đây là loại đất tốt, rất tơi xốp, có khả năng giữ nước tốt và đặc biệt loại đất này rất dễ hấp thu dinh dưỡng. Bên cạnh đó, độ cao từ 400 – 800 m so với mực nước biển, biên độ nhiệt ngày đêm cao đã trở thành một "đặc ân" cho hạt cà phê trồng tại đây khi mang lại hương vị thơm ngon độc đáo, đặc biệt không nơi nào có của hạt cà phê Buôn Ma Thuột. Các vùng trồng cà phê của công ty đều sinh trưởng và phát triển tại vùng nguyên liệu "trời ban" này nên sản phẩm cà phê Vương Thành công luôn mang đến cho khách hàng chất lượng tốt nhất.

Đắk Lắk: “Gói” nắng gió đại ngàn vào ly cà phê
Nhân viên của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Vương Thành Công đang phân loại hạt cà phê nhân để đưa đến người tiêu dùng sản phẩm tốt nhất.

Tuy đây là lợi thế lớn của cà phê Vương Thành Công, nhưng ông Vương luôn trăn trở làm thế nào để tạo nên những hạt cà phê thơm ngon tròn vị và giữ nguyên được giá trị của nó khi đến tay người tiêu dùng? Theo ông Vương, ngoài lợi thế tự nhiên, chất lượng sản phẩm còn là kết tụ tinh hoa trong quá trình lao động, sáng tạo của người nông dân nhằm mang lại hương vị thượng hạng cho hạt cà phê. Bởi khâu trồng là khâu quan trọng để tạo tiền hương vị cho hạt cà phê. Hương cà phê khi rang có được tròn vị không là nhờ người trồng có chăm sóc tốt cho vườn cây hay không.

Chính vì hiểu được điều này, cà phê Vương Thành Công rất chăm chút, tỉ mẩn trong từng khâu canh tác để làm sao “gói” trọn được hương vị từ đất đai, nắng gió của đại ngàn Tây Nguyên vào từng hạt cà phê. Theo đó, ở các vùng nguyên liệu liên kết sản xuất của công ty, những người trồng cà phê đều được đào tạo để trở nên chuyên nghiệp hơn trong khâu canh tác. Thông qua phương pháp trồng trọt hữu cơ, công ty luôn mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm cà phê sạch đúng theo nghĩa: sạch từ vườn đến ly cà phê. Các vườn cà phê hầu hết đều có cây che bóng, đồng thời được chăm sóc theo định kỳ phù hợp với đặc điểm vùng trồng, bảo đảm mỗi cây cà phê nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng để cung cấp cho trái được tròn đầy.

Đắk Lắk: “Gói” nắng gió đại ngàn vào ly cà phê
Ông Lê Văn Vương (giữa) kiểm tra vườn cà phê liên kết với nông dân để bảo đảm thu hái trái chín trong mỗi vụ thu hoạch.

Bên cạnh đó, khi thu hoạch phải tuân theo quy trình một cách khoa học nhằm bảo đảm sản phẩm luôn được hoàn hảo khi đến tay khách hàng. Cà phê được thu hái chín trên 95% và được vận chuyển kịp thời về sơ chế, phơi sấy, bảo quản đúng cách. “Chỉ những trái cà phê đủ độ chín mới được công ty sử dụng để tạo ra một sản phẩm cà phê rang mộc đặc biệt với vị đắng hậu ngọt đặc trưng của vùng quê. Cùng với đó, công ty sử dụng các phương pháp chế biến khác nhau, như: chế biến ướt, chế biến khô, chế biến honey để tạo ra những hương vị độc đáo miền nhiệt đới, phù hợp với các gu khách hàng khác nhau…”, ông Vương cho hay.

Công ty vừa mở khóa học miễn phí về chuyên sâu và nâng cao về rang cà phê cho khoảng 20 học viên. Theo đó, học viên được học rang cà phê trên 3 loại máy khác nhau: máy đốt trực tiếp, máy bán hot air và máy hot air auto nhằm hiểu hơn về cơ chế hoạt động các loại máy. Đặc biệt, học viên còn được trải nghiệm thử thách “Rang cà phê bằng trái tim” bằng cách bịt mắt rang cà phê để tự điều chỉnh nhiệt độ, thời gian rang thông qua cảm nhận mùi hương của cà phê" .

Ông Lê Văn Vương

Bên cạnh việc "trau chuốt" ở khâu sản xuất, thu hoạch, sơ chế thì cà phê Vương Thành Công còn đặc biệt chú trọng đến khâu rang. Theo ông Vương, mỗi loại hạt cà phê nguyên chất có một hương vị đặc sắc riêng và để hạt cà phê không mất đi hương vị đặc trưng còn phụ thuộc vào tài năng người thợ rang. Bởi chỉ có người rang mới "đánh thức" được tiền hương vị và tạo ra mùi hương cà phê quyến rũ, say mê người tiêu dùng.

Chính hiểu được điều này, ngoài việc nâng cao trình độ rang, thử nếm sản phẩm cho bản thân và nhân viên, công ty còn đầu tư máy rang với công nghệ hiện đại để phục vụ theo các yêu cầu của khách hàng một cách tốt nhất. Hiện nay, cà phê của công ty được rang theo phương pháp rang mộc, hoàn toàn không thêm các gia vị hay chất phụ gia khác. Điều này giúp hạt phê dậy mùi theo cách tự nhiên nhất, đánh thức hương vị vốn có trong hạt cà phê, đảm bảo giữ nguyên hương vị nguyên thủy.

Theo ông Vương, ít người biết hạt cà phê có đến hàng trăm mùi vị khác nhau do ảnh hưởng của khí hậu, đất trồng và giống khác nhau. Để "đánh thức" hàng trăm mùi vị này, đòi hỏi người rang phải thấu hiểu cà phê đến tận cùng. Với 100% cà phê nguyên chất, cộng với công thức rang xay đặc biệt, cà phê Vương Thành Công đã ghi dấu ấn trong lòng mọi người bằng hương thơm quyến rũ, mang đậm hương vị nắng gió Tây Nguyên. Đó là cách mà cà phê Vương Thành Công đã “gói” nắng gió đại ngàn vào từng ly cà phê.

Nguồn: “Gói” nắng gió đại ngàn vào ly cà phê

Minh Châu
baodaklak.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ mưa rét

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ mưa rét
Hiện nay, không khí lạnh đã tác động hầu hết Bắc Bộ, gây mưa vài nơi, trời lạnh về đêm và sáng sớm, vùng núi cao trời rét, có nơi dưới 16 độ C. Trung Bộ thời tiết vẫn mưa, có nơi mưa rất to.

Cao Bằng công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên hàng loạt tuyến đường

Cao Bằng công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên hàng loạt tuyến đường
Mới đây, UBND tỉnh Cao Bằng đã có quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai để sửa chữa loạt tuyến đường sau bão số 3.

Đà Nẵng cảnh báo cấp độ 1 rủi ro về lũ quét và sạt lở đất do mưa lớn

Đà Nẵng cảnh báo cấp độ 1 rủi ro về lũ quét và sạt lở đất do mưa lớn
Mưa lớn kéo dài tại Đà Nẵng đã khiến đất "no" nước, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở trên sườn dốc, ngập úng cục bộ tại các khu vực thấp trũng.

Giữ xanh “quần đảo bão tố” - Bài cuối: Rác đại dương cập cảng đất liền

Giữ xanh “quần đảo bão tố” - Bài cuối: Rác đại dương cập cảng đất liền
Xác định bảo vệ môi trường biển không chỉ là trách nhiệm của chính quyền địa phương mà còn là một trong những nhiệm vụ của lực lượng vũ trang, các đơn vị Vùng 2 Hải quân đã và đang nỗ lực chung tay bảo vệ môi trường biển bằng nhiều việc làm thiết thực.

Ninh Bình: Ứng dụng chế phẩm sinh học xử lý nhanh rơm rạ trên đồng ruộng thành phân hữu cơ tại xã Khánh Thành

Ninh Bình: Ứng dụng chế phẩm sinh học xử lý nhanh rơm rạ trên đồng ruộng thành phân hữu cơ tại xã Khánh Thành
Mô hình sử dụng chế phẩm sinh học đa chức năng có khả năng phân hủy nhanh các chất hữu cơ, chịu nhiệt cao, an toàn với môi trường đang được triển khai tại huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình nhằm tận dụng rơm rạ để sử dụng làm phân bón.
Net Zero - Lộ trình chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp Việt Nam

Net Zero - Lộ trình chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp Việt Nam

Net Zero - Gửi tương lai

Net Zero - Gửi tương lai

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.