Hà Nội: 31°C
Thừa Thiên Huế: 30°C
Hải Phòng: 31°C
TP Hồ Chí Minh: 29°C
Quảng Ninh: 28°C

Đắk Lắk: “Ươm mầm” tình yêu môi trường cho trẻ em

Giáo dục trải nghiệm theo hình thức phù hợp lứa tuổi góp phần “ươm mầm” tình yêu với môi trường cho các em nhỏ.

Hãy tái chế cùng tớ!

Trong chương trình trải nghiệm với chủ đề “Hãy tái chế cùng tớ!” vừa diễn ra tại Bảo tàng Đắk Lắk, các em thiếu nhi thực sự háo hức, trầm trồ khi bước vào tham quan Phòng Đa dạng sinh học với diện tích 300 m2, được trưng bày một cách độc đáo, sinh động với một bức ảnh lớn chụp Đắk Lắk từ vệ tinh giới thiệu vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và các tiềm năng phát triển kinh tế của tỉnh.

Không gian trưng bày đa dạng sinh học đem lại những trải nghiệm tuyệt vời về rừng và động vật rừng Đắk Lắk, tài nguyên thiên nhiên, thành tựu sản xuất cùng với những thông điệp về bảo vệ rừng, môi trường sống để phát triển bền vững.

Em Nguyễn Ngọc Minh Trang (lớp 5D, Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân) bày tỏ: “Đây là lần đầu tiên được trải nghiệm tham quan một nơi đặc biệt mà em rất ấn tượng và “nạp” thêm khối lượng kiến thức đầy thú vị, bổ ích về quê hương Đắk Lắk. Qua đó, em càng muốn góp phần nhỏ của mình để tuyên truyền về bảo vệ môi trường, giá trị đa dạng sinh học hiện hữu tại nơi mình đang sinh sống”.

Đắk Lắk: “Ươm mầm” tình yêu môi trường cho trẻ em
Các em thiếu nhi háo hức thiết kế chậu cây từ nguyên liệu tái chế.

Vẽ tranh, làm chậu cây từ vật liệu tái chế cũng là một trải nghiệm thú vị. Dưới đôi tay khéo léo và trí sáng tạo của các bạn nhỏ, những bìa carton, lá cây, hoa giấy rụng, phế phẩm nhựa… đã được “hồi sinh” trở thành bức tranh nghệ thuật đầy màu sắc hay chậu cây xinh xắn với nhiều hình dạng khác nhau. Sau đó, các em được hướng dẫn trộn đất trồng cây ngay trong chính chiếc chậu mình vừa làm ra, rồi được đem về nhà chăm sóc.

Lần đầu tiên em Nguyễn Gia Tuệ Minh (lớp 1C, Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân) được vẽ tranh trên bìa carton thay cho giấy thông thường, dùng chai nhựa đã sử dụng làm chậu cây. Những vật dụng phế phẩm không được chú ý bấy lâu nay lại được “tái sinh” lại bằng đôi tay của chính mình khiến em không giấu nổi niềm vui. Em phấn khởi khoe, sẽ mang bức tranh về nhà treo ở góc tập và chăm sóc chậu cây phát triển tốt. Đồng thời, sẽ rủ thêm các bạn tới nhà cùng vẽ thêm nhiều tranh, trồng thêm cây xanh từ vật dụng tái chế để trang trí thêm góc học tập thân thiện với môi trường.

Đi cùng ba đến tham gia chương trình trải nghiệm, em La Phương Mộc Trà (đường Nguyễn Văn Cừ, phường Tân Lập, TP. Buôn Ma Thuột) lúc đầu còn bỡ ngỡ, rụt rè, nhưng chỉ một lúc đã bị cuốn theo không khí sôi động cùng các bạn, say mê vẽ tranh, hào hứng tự tay làm chậu, trồng cây. Chương trình thực sự thu hút các em bởi thiết kế phù hợp lứa tuổi, đi từ cấp độ dễ (tham quan, tìm hiểu) đến khó (thực hành làm tranh bằng nguyên liệu tái chế) nhằm phát huy sự chủ động, sáng tạo, tư duy logic và ý thức bảo vệ môi trường cho các em nhỏ từ những việc nhỏ trong cuộc sống hằng ngày, đơn giản như việc tái sử dụng các nguyên vật liệu từ nhựa, phế phẩm thành những vật dụng hữu ích…

Xây dựng thói quen tự phục vụ

Những năm qua, việc giáo dục trẻ bảo vệ môi trường đã được ngành giáo dục thực hiện đồng bộ từ nhà trường đến gia đình, đặc biệt là ở bậc mầm non. Nội dung giáo dục bảo vệ môi trường ở bậc mầm non được thực hiện thông qua việc cung cấp cho trẻ những kiến thức sơ đẳng về môi trường một cách phù hợp với khả năng nhận thức của trẻ nhằm tạo dựng thái độ, hành vi đúng đối với môi trường xung quanh.

Đắk Lắk: “Ươm mầm” tình yêu môi trường cho trẻ em
Giáo viên Trường Mầm non Hoa Việt Nguyên hướng dẫn trẻ tưới cây tại sân trường.

Tại Trường Mầm non Hoa Việt Nguyên (TP. Buôn Ma Thuột), việc giáo dục trẻ bảo vệ môi trường được thực hiện thông qua các hoạt động giáo dục, chăm sóc trẻ tại trường.

Các giáo viên đã lồng ghép nội dung bảo vệ môi trường thông qua những hoạt động có chủ đích như: hướng dẫn trẻ vứt rác vào nơi quy định, khi nhìn thấy rác ở sân trường thì trẻ biết nhặt cho vào thùng rác, không vứt rác bừa bãi ở nơi công cộng; nhắc nhở khi nhìn thấy người khác xả rác không đúng nơi quy định; nhắc nhở người lớn không hút thuốc ở nơi công cộng và biết nói “hút thuốc lá có hại cho sức khỏe và ảnh hưởng tới môi trường”.

Nhà trường còn cho trẻ cùng tham gia các hoạt động tự phục vụ tại trường như: trực nhật, nhặt giấy rác, lá cây trên sân trường; hướng dẫn trẻ gieo hạt, trồng cây tại “vườn rau của bé”; tưới nước cho cây trong bồn hoa… Đây cũng là cách thức để nhà trường xây dựng không gian xanh trong trường học.

Bà Trần Thị Thùy Vân, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Việt Nguyên cho biết, trẻ mầm non ở độ tuổi dễ hình thành những thói quen tốt; tạo cơ sở cho việc phát triển nhân cách trong tương lai.

Do đó, thông qua các hoạt động cụ thể, giáo viên và phụ huynh cùng giúp trẻ hiểu và phân biệt được môi trường sạch và môi trường bẩn. Từ đó hình thành các thói quen lao động tự phục vụ hằng ngày tại trường, ở nhà như: lau dọn, sắp xếp gọn gàng đồ dùng, đồ chơi sau khi sử dụng xong; không vứt rác, đồ chơi bừa bãi; rửa tay sau khi đi vệ sinh xong; tiết kiệm điện, nước trong sinh hoạt hằng ngày…

Đắk Lắk: “Ươm mầm” tình yêu môi trường cho trẻ em
Trẻ khám phá tranh tái chế từ hoa và lá cây tại Chương trình "Hãy tái chế cùng tớ" do Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức.

Trên thực tế, việc giáo dục trẻ bảo vệ môi trường không chỉ đơn thuần là dạy trẻ cách thức bảo vệ môi trường mà bản thân bố mẹ phải là một tấm gương tốt để trẻ noi theo. Do đó, việc dạy trẻ bảo vệ môi trường từ những hoạt động hằng ngày cũng là cách thức để người lớn thực hành thói quen bảo vệ môi trường nhằm góp phần gìn giữ môi trường xanh, sạch, đẹp.

Nguồn: “Ươm mầm” tình yêu môi trường cho trẻ em

Thanh Hường - Thiện Nhân
baodaklak.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tin nhanh chứng khoán ngày 14/6: Xả mạnh cuối phiên, VN Index mất mốc 1.280 điểm

Tin nhanh chứng khoán ngày 14/6: Xả mạnh cuối phiên, VN Index mất mốc 1.280 điểm
Áp lực bán mạnh cuối phiên chiều đã khiến chỉ số lao dốc mạnh, mất mốc 1.280 điểm. Trong bối cảnh đỏ, nhóm công nghệ và xi măng lại ngược dòng đển tăng mạnh với nhiều sắc xanh, sắc tím.

Giải quyết ô nhiễm môi trường hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải

Giải quyết ô nhiễm môi trường hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải
Theo dự thảo kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ giải quyết ô nhiễm môi trường hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã đưa ra 6 nhóm giải pháp

Phát huy vai trò nông dân tham gia bảo vệ môi trường ở TP Đà Nẵng

Phát huy vai trò nông dân tham gia bảo vệ môi trường ở TP Đà Nẵng
Các cấp Hội Nông dân trên địa bàn TP Đà Nẵng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu thông qua nhiều mô hình, hoạt động hiệu quả

Quận Hoàn Kiếm triển khai phương án thí điểm phân loại rác tại nguồn

Quận Hoàn Kiếm triển khai phương án thí điểm phân loại rác tại nguồn
Chiều 13-6, UBND quận Hoàn Kiếm triển khai phương án thí điểm mô hình quản lý, phân loại, thu gom, vận chuyển rác thải tại nguồn trên địa bàn.

Lạng Sơn: Triển khai thi hành Luật Tài nguyên nước

Lạng Sơn: Triển khai thi hành Luật Tài nguyên nước
UBND tỉnh Lạng Sơn mới đây đã ban hành Văn bản số 727/UBND-KT chỉ đạo triển khai thực hiện các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Tài nguyên nước số 28/2023/QH15.
VÀNG LÀ TIỀN TỆ HAY TÀI SẢN?

VÀNG LÀ TIỀN TỆ HAY TÀI SẢN?

Giá vàng tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào ngày thứ Hai (20/05), khi một loạt các yếu tố từ kỳ vọng hạ lãi suất của Mỹ, các biện pháp kích thích của Trung Quốc đến căng thẳng địa chính trị đã thúc đẩy nhu cầu kim loại quý. Giá vàng đã vượt đỉnh, chạm mức 2450 USD/ounce. Trong nước, giá vàng cũng tăng cao do ảnh hưởng của giá thế giới. Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục tiến hành đấu thầu vàng nhằm tăng cung, bình ổn thị trường vàng. Tại phiên đấu thầu lần thứ 8 do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sáng ngày 21/05, có 9 ngân hàng và doanh nghiệp mua 7.900 lượng vàng miếng SJC (tương đương gần một nửa quy mô gọi thầu) với cùng mức giá 89,42 triệu đồng mỗi lượng. Một tháng qua, các doanh nghiệp, ngân hàng chi hơn 3.000 tỷ mua vào 35.000 lượng từ Ngân hàng Nhà nước. Trên thế giới coi vàng là một loại tài sản, trong khi ở Việt Nam, vàng lại có những tính chất riêng. Vậy vàng là tiền tệ hay tài sản, hãy cũng theo dõi phân tích của chúng tôi ngay sau đây về vấn đề này.
Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

This is a time-lapse video resulting from a 15,000 km (almost 10,000 miles) long road trip and tens of thousands of images taken along the way over the last 5 months. The journey has covered all of Norway’s 19 counties, from the far south to the Russian border in the Northeast. The aim of this 5 minute short film is to show the variety of Norway, everything from the deep fjords in the Southwest, to the moon landscape in the North, the Aurora Borealis (Nothern Lights) and the settlements and cities around the country, both in summer and wintertime. The video shows some of the most scenic places in Norway, such as Lofoten, Senja, Helgelandskysten, Geirangerfjorden, Nærøyfjorden and Preikestolen.
NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

Explore southern New Zealand in a journey from the dry highlands of canterbury to the lush rainforests of the westcoast and the rugged coastlines of the south to the highest peaks of the southern Alps. Captured in incredibly detailed 8K resolution and mastered at 60fps this video is aimed to bring you as close to the scenery as being just on location. Within the production-time of 16weeks, 185000 photos have been taken, 8TB of raw-material shot, over 220 hours of time captured, 8000km driven and over 1000 hours have been spent for post-production.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.