Hà Nội: 26°C
Thừa Thiên Huế: 25°C
Quảng Ninh: 23°C
Hải Phòng: 25°C
TP Hồ Chí Minh: 31°C

Doanh nhân Nguyễn Công Sử mở hướng đột phá cho cây chè Tuyên Quang

Giám đốc HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Sử Anh Nguyễn Công Sử đã mạnh dạn đầu tư công nghệ, máy móc để nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm chè, tạo ra những sản phẩm khác biệt.
Doanh nhân Nguyễn Thanh Việt và hành trình tỉnh thức Doanh nhân Võ Tấn Tình: Muốn tăng tốc, phải chuyển đổi số
Doanh nhân Nguyễn Công Sử mở hướng đột phá cho cây chè Tuyên Quang
Chè xanh Ngọc Thúy nõn - sản phẩm OCOP hạng 4 sao

Trăn trở với hướng phát triển bền vững cho cây chè Tuyên Quang, Giám đốc HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Sử Anh Nguyễn Công Sử đã mạnh dạn đầu tư công nghệ, máy móc để nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm chè, tạo ra những sản phẩm khác biệt nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng sức cạnh tranh, từng bước hướng tới xuất khẩu.

Cơ duyên với cây chè

Ông Nguyễn Công Sử đón chúng tôi tại “đại bản doanh” của HTX tại tổ 4, phường Mỹ Lâm, TP. Tuyên Quang. Ấn tượng đầu tiên là cơ ngơi khang trang, hiện đại, với một phần diện tích được sử dụng cho việc chế biến, đóng gói sản phẩm chè đạt tiêu chuẩn OCOP, phần còn lại là nơi trưng bày, giới thiệu sản phẩm.

Vị doanh nhân trẻ quê gốc Bắc Giang phân trần, do vùng nguyên liệu cách xa vài chục ki-lô-mét, nên khi thu hoạch không thể vận chuyển thẳng về, mà phải sơ chế tại chỗ ở các cơ sở quy mô nhỏ, rồi phân loại, chuyển thành phẩm chất lượng cao về đây, phần còn lại được tập kết về nơi sản xuất chính của HTX tại xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang…

Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề chè, ông Sử kể, từ cuối những năm 50 của thế kỷ trước, bố mẹ ông giải ngũ và đi kinh tế mới tại vùng đất Tuyên Quang. Khi đó, nông trường chè quốc doanh mới được thành lập và họ xin vào làm công nhân. Sinh ra và lớn lên giữa vùng chè bạt ngàn, Sử chứng kiến cây chè đã đổi thay cuộc sống của nhiều gia đình, không chỉ tạo việc làm và thu nhập cho hàng ngàn lao động, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, cây chè còn khiến bộ mặt nông thôn khởi sắc… Sử nung nấu quyết tâm phải “làm điều gì đó” để thúc đẩy cây chè Tuyên Quang phát triển mạnh hơn nữa.

Doanh nhân Nguyễn Công Sử mở hướng đột phá cho cây chè Tuyên Quang

TRÒ CHUYỆN VỚI DOANH NHÂN NGUYỄN CÔNG SỬ

Cái khó của người làm chè hiện nay là gì, thưa ông?

Sản lượng chè cả năm của HTX Sử Anh khoảng 20 tấn chè khô/năm. Dù số lượng không lớn, nhưng tiêu thụ cũng khá chật vật, nhất là từ khi có Chương trình OCOP, các cơ sở sản xuất chè thành lập mới khá nhiều, tạo áp lực cạnh tranh mạnh.

Chúng ta biết, chè không phải sản phẩm thiết yếu và khá kén người tiêu thụ. Chè chủ yếu tập trung vào độ tuổi người tiêu dùng trên 30. Thế hệ trẻ hiện nay hầu như không sử dụng chè truyền thống, do đó tiêu thụ nội địa có xu hướng giảm. Nếu sản xuất nhiều cũng gặp khó, nhưng sản xuất quy mô quá nhỏ, thì khó bù đắp chi phí, vì lợi nhuận từ chè rất thấp.

Cái khó nữa là, vùng nguyên liệu hiện nay có diện tích lớn, nhưng chưa có hệ thống tưới tiêu đồng bộ, dẫn đến sản lượng và chất lượng của cây chè chưa đạt.

Sản phẩm đạt sao OCOP có ý nghĩa thế nào trong việc mở rộng thị trường tiêu thụ?

Tôi cho rằng, đạt sao OCOP là điểm tựa để mỗi chủ thể nỗ lực hơn trong việc tìm kiếm thị trường và nâng tầm thương hiệu. Tuy nhiên, OCOP sẽ không phát huy tác dụng nếu bản thân mỗi chủ thể không tự vươn lên, không năng động và làm mới các sản phẩm của mình để phù hợp với nhu cầu thị trường.

Trong tương lai, để duy trì và phát triển, tôi tìm hướng xuất khẩu tại các thị trường như Nga và một số quốc gia khác. Tuy nhiên, muốn xuất khẩu ra thị trường nào đều cần tìm hiểu các yêu cầu của thị trường đó về các tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn vệ sinh thực phẩm, cùng nhiều rào cản khác phải đáp ứng…

Chính thức “khởi nghiệp” với nghề chè từ năm 2002 với một cơ sở sản xuất quy mô hộ gia đình, ông Sử tiếp tục phát triển các giống chè nhà trồng trước đó. Đến năm 2005, ông bắt đầu phát triển những giống chè mới để thay thế dần chè truyền thống. Nhận khoán diện tích 15 ha, ông tiến hành chuyển đổi 7 ha chè hạt qua chè đặc sản Ngọc Thúy (giống chè Đài Loan có hương vị như chè Ô Long) và sản xuất theo công nghệ chè mạn để phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

“Tôi tham gia làm chè cùng gia đình từ nhỏ, nhưng chỉ là quy mô hộ gia đình và đến khi khởi nghiệp mới bắt đầu ‘đứng mũi chịu sào’. Lúc đó mới thấu hiểu sự vất vả, nhọc nhằn của nghề chè. Mặc dù là chủ, nhưng vẫn phải trực tiếp làm khâu chế biến, rồi trong sản xuất phải lo thuê nhân công, thu hoạch, vận chuyển, bảo quản ra sao để chè không bị mất hương vị…”, ông Sử giãi bày.

Nhớ lại quãng thời gian đó, ông cho biết, từ năm 2008 trở về trước, khâu đóng gói chủ yếu là buộc túi bóng nilon bằng dây thun. Mãi tới năm 2011 mới chuyển sang đóng gói hút chân không, nên chất lượng, hương vị chè được bảo quản tốt hơn nhiều. “Đóng gói bằng buộc túi bóng chỉ có thể giữ được hương vị chè ngon như lúc đầu trong thời gian 2-3 tháng, còn với phương thức đóng gới mới thì có thể bảo quản và giữ được hương vị ngon tới 12 tháng”, ông Sử chia sẻ.

Dù hình thức, mẫu mã và chất lượng sản phẩm được cải thiện đáng kể so với trước, nhưng ông Sử nhận thấy, nếu không tập trung xây dựng thương hiệu, thì rất khó mở rộng tiêu thụ. Để vượt lên những sản phẩm có cùng chủng loại, phẩm cấp, bắt buộc phải tăng năng lực cạnh tranh bằng dấu ấn riêng, trong đó cốt lõi tập trung vào nâng cao chất lượng.

Xác định hướng mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất, đa dạng hóa các hoạt động kinh doanh và mở rộng thị trường, ông Sử mạnh dạn đầu tư vào công nghệ, máy móc, thiết bị, cơ sở vật chất, để đa dạng sản phẩm, thiết kế bao bì mẫu mã đẹp, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, song song với việc mở rộng diện tích vùng nguyên liệu.

Để phù hợp quy mô phát triển, năm 2017, ông Sử thành lập HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Sử Anh, với mục tiêu xây dựng thương hiệu, phát triển sản xuất các sản phẩm chè đặc sản, đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu để phát triển bền vững.

“Điều thuận lợi đối với phát triển cây chè trên đất Tuyên Quang là điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu rất thích hợp. Trên một diện tích trồng chè, mỗi năm cho thu hoạch 15-18 lứa, trong điều kiện thời tiết bình thường”, ông Sử cho hay.

Từ 15 ha chè ban đầu, đến nay, diện tích chè của HTX đã tăng lên 60 ha. HTX đã đẩy mạnh tổ chức sản xuất theo hướng tăng cường liên kết theo quy trình từ khâu hướng dẫn chăm sóc, bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo quy định, đến bao tiêu nguyên liệu… của các hộ trồng chè trong vùng. Toàn bộ diện tích chè được áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP.

Bứt phá bằng sản phẩm khác biệt

Năng động tìm hướng đi cho mình bằng những sản phẩm khác biệt là nỗ lực của doanh nhân Nguyễn Công Sử. Năm 2020 - năm đầu tiên, tỉnh Tuyên Quang triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Sử Anh tham gia 7 sản phẩm chè OCOP và ghi dấu ấn với 4 sản phẩm đạt hạng 4 sao (Chè xanh Ngọc Thúy, Trà Ngọc Thúy, Chè xanh Ngọc Thúy đinh, Chè xanh Ngọc Thuý nõn) và 3 sản phẩm đạt hạng 3 sao (Chè xanh Phú Lâm, Chè xanh Phú Lâm nõn, Chè xanh Phú Lâm đinh).

Xác định mở rộng thị trường là yếu tố quan trọng trong hướng đi của đơn vị, ông Sử đã tích cực đưa sản phẩm trưng bày, giới thiệu tại các hội chợ, diễn đàn về kết nối cung - cầu sản phẩm OCOP trên toàn quốc và ký kết hợp đồng tiêu thụ với một số nhà phân phối, siêu thị tại thị trường Hà Nội. Đây không chỉ là nền tảng quan trọng để sản phẩm của HTX khẳng định giá trị trên thị trường, mà còn là cơ hội để những sản phẩm này bước ra thị trường quốc tế.

Các sản phẩm chè của HTX đã xây dựng và đăng ký nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc với Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ). Theo đó, toàn bộ sản phẩm được sử dụng tem điện tử mã QR để truy xuất nguồn gốc.

Ngoài những sản phẩm chè OCOP được phân hạng, ông Sử còn được biết đến với sản phẩm “chè cấp đông” khá độc đáo. Ông chia sẻ, trong quá trình phát triển sản phẩm, nhận thấy chè cấp đông là mặt hàng còn rất ít người làm, nếu đầu tư cho dòng sản phẩm này sẽ tạo ra sự hấp dẫn bởi tính mới lạ, tò mò của người tiêu dùng. Chính vì thế, năm 2021, ông làm hồ sơ dự thi sáng kiến khoa học do tỉnh Tuyên Quang tổ chức và đoạt giải Nhì. Sau đó, năm 2022, sản phẩm được tôn vinh Sáng kiến khoa học phát triển thương hiệu chè Tuyên Quang.

“Có một thực tế là, chè Tuyên Quang dù đã có mặt trên thị trường từ rất lâu, nhưng rất ít được biết tới, bởi đại đa số người tiêu dùng khi nhắc tới chè là nghĩ đến Thái Nguyên. Nếu cạnh tranh bằng sản phẩm thông thường thì khó vô cùng, nên cần chuyển hướng khác, tạo ra sản phẩm chè cấp đông để khác biệt với chè Thái Nguyên, nhằm tạo ra sự nhận diện của người tiêu dùng. Đây cũng là hướng tiếp cận với thị trường”, ông Sử chia sẻ.

Việc này đòi hỏi sự cầu kỳ. Trong quá trình chế biến, phải cấp đông sâu để giữ được nguyên bản và hương vị của chè tươi, sau đó hút chân không hoặc đóng túi kín. Nhờ vậy, thời gian bảo quản có thể lên tới 3 năm. Trong thời gian diễn ra Covid-19, do giãn cách, HTX phải thanh lý nhiều chè khô trước lúc hết hạn, trong khi mặt hàng cấp đông vẫn ổn nhờ thời hạn bảo quản lên tới 3 năm.

Bên cạnh liên kết vùng nguyên liệu, HTX Sử Anh đang tạo việc làm cho khoảng 50 lao động, với thu nhập 8 - 9 triệu đồng/tháng.

Với những nỗ lực của mình, ông Nguyễn Công Sử đã được tặng Bằng khen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn năm 2021 về thành tích thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia, tích cực tham gia phát triển sản phẩm OCOP; Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân năm 2022; cùng nhiều bằng khen của tỉnh…

Nguồn: Doanh nhân Nguyễn Công Sử mở hướng đột phá cho cây chè Tuyên Quang

Viễn Nguyệt
baodautu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bão Yinxing “chen” vào giữa đường đi của bão Trami và Kong-rey

Bão Yinxing “chen” vào giữa đường đi của bão Trami và Kong-rey
Bão Yinxing đang ở phía Đông Philippines, vào chiều ngày 4/11, cơn bão này có sức gió 100 km/h (cấp 10), gây sóng cao nhất tới 8,2 mét, di chuyển theo hướng Tây - Tây Bắc, theo Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) của Mỹ.

Đà Nẵng: Mưa trắng trời, nhiều tuyến đường ngập sâu

Đà Nẵng: Mưa trắng trời, nhiều tuyến đường ngập sâu
Mưa lớn kéo dài từ đêm qua đến sáng nay đã khiến nhiều tuyến đường, phố ở Đà Nẵng bị ngập khiến giao thông đi lại khó khăn.

Điểm tin ngân hàng ngày 5/11: Đề xuất quy định mới về sáp nhập, hợp nhất tổ chức tín dụng

Điểm tin ngân hàng ngày 5/11: Đề xuất quy định mới về sáp nhập, hợp nhất tổ chức tín dụng
Gần 10,8 triệu tỷ đồng đổ vào ngân hàng; Phó Tổng Giám đốc VIB đăng ký mua 3 triệu cổ phiếu; Bà Trần Thu Huyền được bổ nhiệm làm Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ NHNN; Ngân hàng An Bình ra mắt nền tảng ngân hàng số ABBANK Business… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Điểm tin xây dựng - Bất động sản ngày 5/11: Loạt dự án bất động sản tại TP HCM được gỡ vướng pháp lý

Điểm tin xây dựng - Bất động sản ngày 5/11: Loạt dự án bất động sản tại TP HCM được gỡ vướng pháp lý
Bình Dương quy hoạch thêm 18 cụm, 4 khu công nghiệp gần 3.000ha; Quảng Ninh chuyển gần 4.200 ha khai trường than sang khu đô thị sân golf; Taseco Land đáp ứng điều kiện làm dự án KĐT hơn 3.200 tỷ đồng ở Mê Linh... là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Nhận định chứng khoán ngày 5/11: VN Index có thể rung lắc quanh vùng 1.240 điểm

Nhận định chứng khoán ngày 5/11: VN Index có thể rung lắc quanh vùng 1.240 điểm
Trong ngắn hạn, thị trường sẽ khó tránh khỏi những rung lắc mạnh và tiếp tục thử thách vùng 1.240 điểm. Việc nhà đầu tư duy trì tâm lý thận trọng và chờ đợi dấu hiệu hồi phục rõ ràng sau bầu cử Mỹ sẽ là chiến lược hợp lý để hạn chế rủi ro trong giai đoạn nhạy cảm này.
Net Zero - Lộ trình chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp Việt Nam

Net Zero - Lộ trình chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp Việt Nam

Net Zero - Gửi tương lai

Net Zero - Gửi tương lai

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.