Hà Nội: 30°C
Thừa Thiên Huế: 0°C
Hải Phòng: 28°C
TP Hồ Chí Minh: 0°C
Quảng Ninh: 31°C

Doanh nhân Nguyễn Văn Hùng, Tổng giám đốc Công ty Viễn Phú: Xây dựng nền móng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Sau nhiều năm đầu tư cho vùng trồng lúa hữu cơ đạt chứng nhận USDA và phát triển các dòng sản phẩm hữu cơ sau gạo, doanh nhân Nguyễn Văn Hùng liên kết với nông dân để mở rộng vùng trồng, góp phần phát triển vùng kinh tế còn nhiều khó khăn tại Cà Mau và xây dựng nền móng phát triển nông nghiệp hữu cơ trong tương lai.

Chọn Cà Mau để phát triển nông trại hữu cơ

Việt Nam là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, nhưng nhiều sản phẩm từ gạo của nước ta còn “lép vế” trên thị trường quốc tế, một phần do chất lượng không đủ tiêu chuẩn an toàn, một phần do thương hiệu Việt chưa đủ sức cạnh tranh. Người nông dân còn khó khăn, lợi nhuận thu về không tương xứng với công sức bỏ ra…

Thấu hiểu điều đó, doanh nhân Nguyễn Văn Hùng cùng đội ngũ nhân sự Công ty TNHH MTV Thương mại và Sản xuất Viễn Phú (Công ty Viễn Phú) quyết tâm sản xuất giống gạo hữu cơ, hoàn toàn không hóa chất, không biến đổi gen và có giá trị dinh dưỡng cao nhằm khẳng định nông sản Việt Nam không thua kém bất kỳ quốc gia nào.

Thời điểm năm 2007 - 2008, sản xuất hữu cơ và sản phẩm hữu cơ đạt chứng nhận là khái niệm rất mới mẻ ở thị trường Việt Nam. “Lý do thúc đẩy chúng tôi lựa chọn phát triển nông nghiệp hữu cơ là cả một câu chuyện dài và nhiều ý nghĩa. Sau khi khảo sát và tìm kiếm vùng trồng tại nhiều địa phương, doanh nghiệp đã lựa chọn vùng đất rừng U Minh ở Cà Mau. Đây là khu vực còn rất nhiều khó khăn, việc canh tác của người nông dân hoàn toàn phụ thuộc vào nước mưa, đất nhiễm phèn nặng; dù gạo ngon, chất lượng tốt, nhưng năng suất rất kém…”, ông Hùng kể.

Tuy nhiên, may mắn là vùng đất nơi đây còn hoang sơ, chưa được khai thác, nên không bị nhiễm hóa chất hoặc nông dược, hội tụ đủ điều kiện để Viễn Phú xây dựng nông trại sạch đạt chuẩn quốc tế.

Năm 2008, Viễn Phú thành lập nông trại hữu cơ với diện tích 317 ha, chuyên trồng lúa hữu cơ xuất khẩu và bắt đầu công cuộc cải tạo vùng đất hoang hóa đầy lau sậy. Lấy việc trồng lúa không dùng phân bón, thuốc hóa học làm kim chỉ nam, Công ty đưa ra các quy định nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất…

Đặc biệt, doanh nhân Nguyễn Văn Hùng áp dụng triệt để các giải pháp thủ công, mang tính tự nhiên vào quá trình canh tác, như thuê lao động nhổ cỏ bằng tay, đối phó với dịch bệnh bằng bẫy côn trùng, không dùng hóa chất xử lý phèn, sử dụng chế phẩm sinh học do công ty quốc tế xác nhận để làm dinh dưỡng cho cây trồng…

Hiểu rõ những thách thức khi xuất khẩu gạo ra quốc tế, ông Hùng tập trung nguồn lực để nâng chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các thị trường. Cùng với đó, doanh nghiệp chú trọng xây dựng vùng nguyên liệu với quy trình canh tác theo tiêu chuẩn toàn cầu.

“Nếu sản xuất thông thường, sản lượng thu về thấp, giá bán ra thấp, người nông dân sẽ khó có lời trong hoạt động mang lại kế sinh nhai chính cho gia đình. Tuy nhiên, nếu áp dụng theo phương pháp hữu cơ, một mặt giúp cải thiện năng suất, một mặt nâng cao giá trị lúa, giúp giá bán tăng đáng kể, bù lại phần năng suất đang bị giới hạn. Đây cũng là ý tưởng ban đầu của chúng tôi với mục đích thích ứng với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, nhằm nâng cao giá trị cây lúa và chất lượng hạt gạo Việt, góp phần nâng cao đời sống cho người lao động tại vùng kinh tế khó khăn của tỉnh Cà Mau”, ông Hùng chia sẻ.

Trách nhiệm với gạo Việt

Năm 2012, những “hạt ngọc” Viễn Phú gieo trồng đã được Control Union (Hà Lan) trao chứng nhận nhãn hiệu gạo hữu cơ của Tổ chức quốc tế BIO Organic và nhãn hiệu gạo hữu cơ an toàn tuyệt đối có lợi cho sức khỏe (organic product) của Hoa Kỳ. Trong đó, chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Ủy ban Hữu cơ Quốc gia (USDA) là chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ nghiêm ngặt nhất khi yêu cầu sản phẩm chứa 95% thành phần hữu cơ.

“Nếu chúng ta tạo ra được loại gạo mang lại giá trị cao, thì thương hiệu gạo Việt sẽ có chỗ đứng ngày càng vững chắc trên trường quốc tế. Vì vậy, mô hình nông trại 317 ha này là tiền đề để Viễn Phú xây dựng nền móng phát triển nông nghiệp hữu cơ trong tương lai”, ông Hùng khẳng định.

Vì vậy, vị doanh nhân này không ngừng đầu tư cho vùng nguyên liệu, quản lý nguồn đất và nguồn nước, hạn chế ô nhiễm chéo. Ông Hùng kể, những năm mới thành lập là giai đoạn khó khăn nhất với Viễn Phú. Công ty đã trả giá bằng nhiều mùa vụ để đúc rút kinh nghiệm trong việc phát triển cây lúa hữu cơ. Không những thế, nguồn vốn đầu tư ban đầu rất lớn, bởi doanh nghiệp phải nạo vét kênh mương, đắp bờ bao để tạo ra khu vực chuyên biệt. Hoạt động đầu tư cho vùng trồng tiêu tốn hàng chục tỷ đồng mỗi năm...

Bằng quyết tâm và sự nỗ lực, ông Hùng và đội ngũ của mình đã thành công trong việc biến đồng đất hoang sơ thành nông trại chuyên sản xuất lúa hữu cơ sạch, với quy trình canh tác khép kín. Nông trại được cô lập với bên ngoài bằng các kênh nước bao quanh, tạo vùng đệm rất tốt cho việc canh tác hữu cơ.

Ngoài nguồn nước mưa tự nhiên, nông trại Viễn Phú còn có nguồn nước sạch chảy từ rừng U Minh qua lớp đất than bùn, mang lại dinh dưỡng cho cây trồng. Đồng thời, doanh nghiệp liên tục tăng cường các chế phẩm sinh học xử lý phèn, bổ sung phân sinh học để tăng độ phì nhiêu, giúp cây lúa tăng khả năng thích ứng trong điều kiện phèn.

“Bằng thái độ làm việc nghiêm túc và trách nhiệm với hạt gạo Việt Nam, chúng tôi kỳ vọng góp phần thay đổi tư duy sản xuất, để người nông dân không còn đi theo lối mòn, mà dần có ý thức bảo vệ môi trường, giữ mảnh đất mình canh tác được sạch hoàn toàn. Như vậy, khi sản xuất bất kỳ thứ gì, chúng cũng đều sạch và an toàn, giá trị nông sản theo đó được tăng cao”, Tổng giám đốc Công ty Viễn Phú bộc bạch.

Nâng tầm giá trị “hạt ngọc” hữu cơ

Tiếp nối thành công từ các sản phẩm gạo hữu cơ với thương hiệu Hoa Sữa, Công ty Viễn Phú tiếp tục sản xuất các loại sản phẩm sau gạo như bún, phở, bánh tráng, nui, phở ăn liền… Trong đó, 90% là sản phẩm organic, đạt chuẩn hữu cơ quốc tế EU và USDA.

“Đằng sau mỗi thương hiệu đều tồn tại một câu chuyện. Với Hoa Sữa, chúng tôi bắt đầu câu chuyện của mình bằng khát vọng: gạo Việt Nam không chỉ để ăn no, mà còn là dược liệu giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe con người”, doanh nhân Nguyễn Văn Hùng tâm đắc.

Ông lựa chọn các cửa hàng organic làm kênh tiêu thụ sản phẩm của Viễn Phú. Giờ đây, người tiêu dùng có thể mua sản phẩm của Công ty tại hơn 1.300 cửa hàng organic ở trong nước.

Bên cạnh đó, Viễn Phú xuất khẩu sang một số quốc gia châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Đông, Nhật Bản, Singapore, Australia… Ông Hùng cũng dự định tiếp tục mở rộng thị trường tại một số quốc gia Bắc Âu trong năm tới.

“Nhờ tích cực xúc tiến thương mại, trong năm 2023, tỷ lệ xuất khẩu của Viễn Phú đạt 55% và nội địa đạt 45%. Đến cuối tháng 5/2024, cơ cấu xuất khẩu tăng lên đáng kể, chiếm 65 - 70% và nội địa giảm còn 30 - 35%”, ông Hùng thông tin.

Công ty Viễn Phú có kế hoạch xây dựng nhà máy mới trong quý IV/2024, dự kiến hoàn thành trong quý I/2025, quy mô 90 - 100 tấn sản phẩm chế biến sau gạo mỗi tháng. Khi nhà máy đi vào hoạt động, ngoài nguồn nguyên liệu từ nông trại hữu cơ, Công ty còn cần thêm vùng nguyên liệu tối thiểu khoảng 500 - 800 ha. Phần diện tích này, doanh nghiệp sẽ liên kết với hợp tác xã, bà con nông dân.

Trong đó, chủng loại lúa liên kết với bà con nông dân sẽ được Viễn Phú dùng làm nguyên liệu chế biến sâu. Với diện tích đất lớn này, dù không theo tiêu chuẩn organic, nhưng doanh nghiệp vẫn sẽ chú trọng sử dụng phân bón hữu cơ và áp dụng tuyệt đối việc sử dụng thuốc sinh học nhằm gia tăng chất lượng vùng trồng liên kết.

Doanh nhân Nguyễn Văn Hùng tự tin, với lợi thế về phát triển vùng nguyên liệu, kinh nghiệm nhiều năm trong sản xuất lúa, gạo hữu cơ, Công ty Viễn Phú có tiềm năng phát triển nhiều dòng sản phẩm mới trong thời gian tới, nhất là khi nhu cầu về sản phẩm tốt cho sức khỏe ngày càng gia tăng.

“Để bắt kịp sự phát triển của nông nghiệp thế giới, chúng tôi sẽ cải tiến công nghệ phù hợp, bên cạnh việc tiếp tục phát triển, cải thiện lĩnh vực nông nghiệp truyền thống”, ông Hùng chia sẻ.

Nguồn:Doanh nhân Nguyễn Văn Hùng, Tổng giám đốc Công ty Viễn Phú: Xây dựng nền móng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Hoài Sương
baodautu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Mưa dông ở miền Bắc còn kéo dài bao lâu?

Mưa dông ở miền Bắc còn kéo dài bao lâu?
Dự báo, trong hai ngày 19-20/7, các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Hậu Giang: Hiệu quả thiết thực từ chương trình cho vay người có công

Hậu Giang: Hiệu quả thiết thực từ chương trình cho vay người có công
Từ khi Nghị quyết số 30/2017/NQ-HĐND ngày 05 tháng 4 năm 2017 của HĐND tỉnh quy định đối tượng cho vay vốn hỗ trợ sản xuất từ nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Hậu Giang, đến nay đã giúp hàng ngàn lượt hộ gia đình có công với cách mạng được vay vốn phát triển kinh tế gia đình.

Thiệt hại do ô nhiễm, suy thoái môi trường được xác định thế nào?

Thiệt hại do ô nhiễm, suy thoái môi trường được xác định thế nào?
Theo quy định, việc bồi thường thiệt hại về môi trường được giải quyết thông qua thương lượng giữa các bên. Trong trường hợp không thương lượng được, các bên có thể lựa chọn giải quyết thông qua các hình thức hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài.

Đặc biệt lưu ý không đốt vàng mã dịp Vu Lan báo hiếu

Đặc biệt lưu ý không đốt vàng mã dịp Vu Lan báo hiếu
Giáo hội Phật giáo Việt Nam đặc biệt lưu ý không đốt vàng mã, tránh tổ chức thu tiền mua lễ trong dịp lễ Vu Lan báo hiếu 2024

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh
Sản phẩm “Tiền gửi xanh” mới được VietinBank ra mắt, bổ sung thêm một sản phẩm mang tính đột phá trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững Ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp.
VÀNG LÀ TIỀN TỆ HAY TÀI SẢN?

VÀNG LÀ TIỀN TỆ HAY TÀI SẢN?

Giá vàng tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào ngày thứ Hai (20/05), khi một loạt các yếu tố từ kỳ vọng hạ lãi suất của Mỹ, các biện pháp kích thích của Trung Quốc đến căng thẳng địa chính trị đã thúc đẩy nhu cầu kim loại quý. Giá vàng đã vượt đỉnh, chạm mức 2450 USD/ounce. Trong nước, giá vàng cũng tăng cao do ảnh hưởng của giá thế giới. Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục tiến hành đấu thầu vàng nhằm tăng cung, bình ổn thị trường vàng. Tại phiên đấu thầu lần thứ 8 do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sáng ngày 21/05, có 9 ngân hàng và doanh nghiệp mua 7.900 lượng vàng miếng SJC (tương đương gần một nửa quy mô gọi thầu) với cùng mức giá 89,42 triệu đồng mỗi lượng. Một tháng qua, các doanh nghiệp, ngân hàng chi hơn 3.000 tỷ mua vào 35.000 lượng từ Ngân hàng Nhà nước. Trên thế giới coi vàng là một loại tài sản, trong khi ở Việt Nam, vàng lại có những tính chất riêng. Vậy vàng là tiền tệ hay tài sản, hãy cũng theo dõi phân tích của chúng tôi ngay sau đây về vấn đề này.
Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

This is a time-lapse video resulting from a 15,000 km (almost 10,000 miles) long road trip and tens of thousands of images taken along the way over the last 5 months. The journey has covered all of Norway’s 19 counties, from the far south to the Russian border in the Northeast. The aim of this 5 minute short film is to show the variety of Norway, everything from the deep fjords in the Southwest, to the moon landscape in the North, the Aurora Borealis (Nothern Lights) and the settlements and cities around the country, both in summer and wintertime. The video shows some of the most scenic places in Norway, such as Lofoten, Senja, Helgelandskysten, Geirangerfjorden, Nærøyfjorden and Preikestolen.
NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

Explore southern New Zealand in a journey from the dry highlands of canterbury to the lush rainforests of the westcoast and the rugged coastlines of the south to the highest peaks of the southern Alps. Captured in incredibly detailed 8K resolution and mastered at 60fps this video is aimed to bring you as close to the scenery as being just on location. Within the production-time of 16weeks, 185000 photos have been taken, 8TB of raw-material shot, over 220 hours of time captured, 8000km driven and over 1000 hours have been spent for post-production.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.