Hà Nội: 23°C
Thừa Thiên Huế: 26°C
Hải Phòng: 24°C
TP Hồ Chí Minh: 26°C
Quảng Ninh: 20°C

Gia Lai: Chị em gái người Jrai khởi nghiệp thành công từ sữa chua

Từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, 2 chị em gái Siu Thị Ngọc Thảo và Siu Thị Thu Vân (buôn Plei Amil, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã sản xuất thành công sản phẩm sữa chua truyền thống và sữa chua nếp cẩm mang thương hiệu Cô út Siu Thị.

Đây là 2 trong 15 sản phẩm của Phú Thiện đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2023.

Chị Siu Thị Ngọc Thảo chia sẻ: Hàng ngày được hít hà mùi hương lúa chín, chị luôn ấp ủ dự định làm ra sản phẩm liên quan đến hạt gạo, tốt cho sức khỏe con người. Sau nhiều lần tìm tòi, thử nghiệm, tháng 11-2022, chị Thảo cùng chị Vân cho ra mắt sản phẩm sữa chua truyền thống và sữa chua nếp cẩm mang thương hiệu Cô út Siu Thị. Với hương vị đặc trưng không thể trộn lẫn, sản phẩm nhanh chóng chinh phục được khách hàng.

Theo chị Thảo, với nguồn nước dồi dào từ công trình thủy lợi Ayun Hạ, huyện Phú Thiện nổi tiếng với những cánh đồng lúa rộng lớn, thẳng cánh cò bay. Cây lúa nếp cẩm ở đây đạt năng suất và chất lượng cao hơn các nơi khác. Vì vậy, không khó để chị chọn những hạt nếp mẩy, bóng, không lẫn tạp, không bị sâu mọt làm nguyên liệu sản xuất sữa chua nếp cẩm.

Nếp sau khi vo sạch ủ với nước ấm khoảng 8 giờ trước khi đem nấu thêm 5 giờ nữa. Nếu như nguồn nguyên liệu tốt là yếu tố quyết định hương thơm tự nhiên, vị ngọt thì công đoạn nấu quyết định sữa chua có độ mềm, dẻo và không bị lại gạo trong thời gian bảo quản.

Chị Siu Thị Ngọc Thảo (bìa phải) và chị Siu Thị Thu Vân dành nhiều tâm huyết cho sản phẩm sữa chua. Ảnh: V.C
Chị Siu Thị Ngọc Thảo (bìa phải) và chị Siu Thị Thu Vân dành nhiều tâm huyết cho sản phẩm sữa chua. Ảnh: V.C

Để thành công với ý tưởng của mình, chị Thảo cùng với chị gái đã phải thử nghiệm nhiều lần. Không ai hướng dẫn, tự mình tìm tòi cách thức trên Google rồi thực hành, rút kinh nghiệm. Khi thấy ưng ý, chị Thảo mang lên cơ quan nhờ đồng nghiệp thưởng thức, đánh giá và góp ý.

“Vì tất cả công đoạn được làm thủ công nên sản phẩm sữa chua truyền thống và sữa chua nếp cẩm đều mang hương vị khác hẳn với các sản phẩm công nghiệp. Sản phẩm không sử dụng chất bảo quản, làm hoàn toàn bằng sữa và nếp, được lên men tự nhiên nên tốt cho sức khỏe người dùng.

Vì vậy, sau khi “trình làng”, sản phẩm sữa chua truyền thống và sữa chua nếp cẩm Cô út Siu Thị được khách hàng đánh giá cao bởi vị ngọt dịu, mềm, dẻo, có hương thơm tự nhiên”-chị Thảo phấn khởi nói.

Năm 2023, các chị quyết định đăng ký tham gia Chương trình OCOP bằng 2 sản phẩm này với mong muốn mở rộng thị trường tiêu thụ, tạo việc làm, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Chị Vân trải lòng: “Thảo phụ trách khâu quảng bá sản phẩm, còn tôi phụ trách khâu sản xuất. Sau khi đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh, chúng tôi tích cực tham gia các phiên chợ, hội chợ xúc tiến thương mại do tỉnh, huyện tổ chức để quảng bá sản phẩm.

Với thị trường mới như Pleiku, chúng tôi sẵn sàng để người tiêu dùng nếm thử trước khi quyết định mua hàng. Cảm nhận trực tiếp hương vị, nhiều khách hàng đã đặt mua sản phẩm với số lượng lớn”.

Sản phẩm sữa chua truyền thống và sữa chua nếp cẩm Cô út Siu Thị đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2023 Ảnh: Vũ Chi
Sản phẩm sữa chua truyền thống và sữa chua nếp cẩm Cô út Siu Thị đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2023 Ảnh: Vũ Chi

Hiện giá bán của sản phẩm từ 8 đến 10 ngàn đồng/hũ 100-120 gram. Mỗi tháng, cơ sở cung cấp cho thị trường hơn 2.000 hũ. Sau khi trừ chi phí, 2 chị có thu nhập thêm khoảng 4-5 triệu đồng/tháng. Hiện chị Thảo đang tích cực giới thiệu sản phẩm tới các nhà hàng, dịch vụ tiệc cưới để tăng doanh số bán hàng. Tin vui đến dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024 khi 2 chị mở được đại lý tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với đơn hàng đầu tiên là 400 hũ.

Thời gian tới, cũng trên cơ sở nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương, 2 chị dự kiến sản xuất thêm sữa chua phô mai và sữa chua nha đam nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Thời gian bảo quản sản phẩm là 12 ngày. Vì vậy, 2 chị sẽ đầu tư làm màng seal để tăng thời gian bảo quản sản phẩm, phục vụ những đơn hàng đi xa.

Là khách hàng thường xuyên sử dụng sản phẩm sữa chua nếp cẩm Cô út Siu Thị, chị Lê Thị Oanh (buôn Plei Amil) chia sẻ: “Trước đây, tôi thường sử dụng các sản phẩm sữa chua có sẵn trên thị trường. Từ khi chị Thảo giới thiệu sản phẩm, tôi đã chuyển sang dùng sản phẩm sữa chua nếp cẩm Cô út Siu Thị. Sản phẩm sử dụng nguyên liệu sẵn có tại địa phương, được làm thủ công và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Trao đổi với P.V, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bùi Trọng Thành cho biết: Năm 2023, huyện có thêm 15 sản phẩm OCOP, trong đó có 2 sản phẩm sữa chua truyền thống và sữa chua nếp cẩm mang thương hiệu Cô út Siu Thị. Sản phẩm sử dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng nên được đánh giá cao.

Phòng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các chủ thể giới thiệu, quảng bá sản phẩm tại các phiên chợ, hội chợ thương mại nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng thu nhập, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Nguồn: Chị em gái người Jrai khởi nghiệp thành công từ sữa chua

Vũ Chi
baogialai.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

12 quận ở Hà Nội dự kiến hạn chế phương tiện gây ô nhiễm

12 quận ở Hà Nội dự kiến hạn chế phương tiện gây ô nhiễm
Hà Nội dự kiến việc thí điểm mô hình vùng phát thải thấp, hạn chế phương tiện giao thông gây ô nhiễm sẽ được thực hiện từ đầu năm 2025.

Những hình thái thời tiết nào nguy hiểm ảnh hưởng đến nước ta trong thời gian tới?

Những hình thái thời tiết nào nguy hiểm ảnh hưởng đến nước ta trong thời gian tới?
Trong 10 ngày đầu tháng 11/2024, có nhiều loại hình thái thời tiết nguy hiểm ảnh hưởng đến nước ta. Đặc biệt, trong giai đoạn từ khoảng ngày 03 đến ngày 10/11/2024, khu vực Trung Bộ có thể chịu ảnh hưởng tổ hợp của một số hình thái thời tiết xấu gây mưa lớn.

EU đạt bước tiến đáng kể trong việc giảm khí thải nhà kính

EU đạt bước tiến đáng kể trong việc giảm khí thải nhà kính
Những tín hiệu đáng khích lệ trong nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính đang củng cố niềm tin về khả năng EU đạt được mục tiêu giảm ít nhất 55% lượng khí thải nhà kính vào năm 2030.

Những thách thức và các giải pháp xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

Những thách thức và các giải pháp xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh
Trước chuyển biến mau lẹ của thời cuộc, thách thức mới, yêu cầu mới của cách mạng xã hội chủ nghĩa đặt trên vai Đảng nhiệm vụ chính trị nặng nề. Đảng ta đang đứng trước cơ hội lịch sử để đưa đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc - thời điểm để định hình tương lai của Đảng ta.

Bóng đá Việt Nam và "ngọn núi cao" World Cup

Bóng đá Việt Nam và "ngọn núi cao" World Cup
Trong Chiến lược phát triển TDTT đến năm 2030 và tầm nhìn 2045, bóng đá là môn thể thao duy nhất được ấn định mục tiêu riêng.
Net Zero - Lộ trình chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp Việt Nam

Net Zero - Lộ trình chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp Việt Nam

Net Zero - Gửi tương lai

Net Zero - Gửi tương lai

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.