Hà Nội: 23°C
Thừa Thiên Huế: 25°C
TP Hồ Chí Minh: 27°C
Quảng Ninh: 20°C
Hải Phòng: 25°C

Gia Lai: “Đường chay” Phố núi

Ở phố núi Pleiku, nếu như trục đường Cao Thắng-Phan Đình Phùng là xuất phát điểm của các quán chay thì đường Tăng Bạt Hổ lại là nơi hữu duyên hội tụ và phát triển thành “con đường chay” bình dân được nhiều người biết đến với chuỗi hàng quán Thanh Thảo, An Bình, An Tâm, An Phú, An Nhiên, Bình An.
Gia Lai: Trao “cần câu” cho nông dân nghèo Gia Lai: Tăng cường công tác thu ngân sách và giải ngân vốn đầu tư công

Buôn có bạn, bán có phường

Từ năm 2004 trở về trước, đường Phan Đình Phùng và Cao Thắng là nơi tập trung một số quán chay quen thuộc với nhiều người dân như: Thanh Thảo, Thiên Ý, Chín Duyên, Thanh Tâm. Trong những năm 2004-2005, quán chay Thanh Thảo đã dịch chuyển địa điểm kinh doanh sang đường Tăng Bạt Hổ. Từ đây, “con đường chay” bình dân đã hình thành.

“Đường chay” Phố núi  ảnh 1
Buổi trưa là khung giờ quán chay Thanh Thảo luôn hoạt động sôi nổi, nhộn nhịp hết công suất. Ảnh: Sơn Ca

Năm 2009, quán chay Thanh Thảo được chuyển giao cho thế hệ thứ hai là vợ chồng ông Trần Minh Nhã. Hoạt động kinh doanh của quán chay Thanh Thảo vừa hướng tới sự đổi mới, đa dạng menu, vừa tập trung vào yếu tố chất lượng và giá cả hợp lý. Nhờ đó, quán ngày càng phát triển ổn định về lượng khách, từng bước mở rộng quy mô hoạt động xuyên suốt tại số 32 Tăng Bạt Hổ hiện nay. Chủ quán Trần Minh Nhã cho biết: “Quán Thanh Thảo đã trải qua 2 thế hệ với gần 30 năm hoạt động. Chúng tôi luôn xác định kinh doanh phải bằng cái tâm, làm ra những món ăn chất lượng hợp khẩu vị thì mới giữ chân khách hàng lâu dài”.

Từ một quán chay nhỏ ban đầu trên đường Tăng Bạt Hổ, theo thời gian, quán Thanh Thảo trở thành tâm điểm hút khách. Đây cũng chính là động lực các quán chay khác góp mặt trên tuyến đường này, trong đó có chuỗi quán chay của đại gia đình họ Lâm.

Kể về cơ duyên với lĩnh vực ẩm thực chay, bà Lâm Thị Minh Loan-Chủ quán chay An Phú (48 Tăng Bạt Hổ) bộc bạch: “Trong gia đình tôi có cô em thứ 7 là Lâm Thị Minh Long ăn chay trường, là người mở quán chay chữ An đầu tiên lấy tên An Lạc. Sau đó, mấy chị em chúng tôi đã chuyển hướng kinh doanh cùng nhau mở quán chay An Bình, rồi lần lượt là quán chay An Tâm, An Phú, An Nhiên, Bình An. Hơn 10 năm qua, các quán chay đều phát triển ổn định về quy mô, lượng khách”.

Buôn có bạn, bán có phường. Số lượng quán chay trên đường Tăng Bạt Hổ hiện chiếm hơn một nửa số quán chay có tên tuổi trên địa bàn TP. Pleiku. Một điểm chung dễ nhận thấy ở các quán chay đường Tăng Bạt Hổ là cho dù phải thay đổi vị trí mặt bằng hoặc mở rộng quy mô kinh doanh thì giữa vị trí cũ và mới có cự ly tương đối gần nhau. Đồng thời, đặc thù hoạt động kinh doanh mang tính kế thừa, tiếp nối các thế hệ trong gia đình.

“Đường chay” Phố núi  ảnh 2
Các quán chay trên đường Tăng Bạt Hổ luôn chú trọng chất lượng nguyên liệu đầu vào để làm ra các món ăn ngon lành, đẹp mắt. Ảnh: S.C

Đơn cử như quán Thanh Thảo hay chuỗi quán chay chữ An của đại gia đình họ Lâm, hầu hết vị trí, khâu đứng bếp chính đều do vợ chồng, con cái trong gia đình trực tiếp đảm nhiệm. Bà Lâm Thị Minh Liêm-Chủ quán chay Bình An (49 Tăng Bạt Hổ) tâm sự: “Hồi trước, tôi chỉ ăn chay đúng ngày mùng 1 Tết. Sau hơn 10 năm mở quán chay, tôi dần tìm thấy niềm vui trong việc ăn chay, nấu các món chay ngon phục vụ mọi người, tinh thần ngày càng nhẹ nhàng thoải mái hơn. Hiện nay, cả gia đình đều tập trung công sức vào hoạt động của quán, nâng cao chất lượng món ăn với mong muốn mang đến sự hài lòng cho thực khách”.

Muôn sắc nhân duyên

Là mảng kinh doanh dịch vụ ẩm thực chay, ngày thường, hầu hết các quán bắt đầu đỏ lửa lúc 3-4 giờ sáng. Đối với ngày rằm, mùng 1, thời gian đỏ lửa sớm hơn, khoảng 1-2 giờ. Menu dao động từ 20 đến 50 món, đa dạng khẩu vị ẩm thực 3 miền như: bún riêu, bún bò, phở, lẩu, cơm, cari, bánh xèo, bánh ướt, bánh mì... Chia sẻ thêm về đặc thù quán chay, bà Loan cho biết: “Kể từ khi mở quán đến nay, tôi là người đứng bếp chính. Bếp chay vất vả hơn bếp mặn vì số lượng món phục vụ hàng ngày rất nhiều nên thời gian đứng bếp kéo dài. Tuy nhiên, khi thấy khách hàng tin tưởng và hài lòng với thức ăn của quán, tiếp tục quay trở lại ủng hộ quán thì mọi mệt nhọc như tan biến”.

Là một trong những khách hàng lâu năm của quán chay Thanh Thảo, bà Nguyễn Thị Hiền (tổ 1, phường Phù Đổng, TP. Pleiku) chia sẻ: “Thông thường, ngày mùng 1, ngày rằm thì cả gia đình tôi chọn ăn chay như một cách cân bằng năng lượng. Tôi biết đến quán chay này từ thời còn người chủ quán cũ. Khi quán chuyển địa điểm sang phía góc đường đối diện rộng rãi hơn, nhiều món ăn hơn nhưng chất lượng, hương vị vẫn không thay đổi”.

Còn chị Dương Thị Bích Thảo (tổ 9, phường Yên Đổ, TP. Pleiku) thì cho hay: “Tôi thường ăn chay xen kẽ với các bữa ăn mặn, kết hợp với tập yoga nên sức khỏe có sự cải thiện rất rõ. Tôi hay chọn mua đồ chay tại các quán chay trên đường Tăng Bạt Hổ vì món ăn đa dạng, nhiều loại rau củ tươi mới, giá cả lại bình dân”.

“Đường chay” Phố núi  ảnh 3
Chuỗi quán chay chữ An luôn có sự kết nối, kế thừa hoạt động từ các thế hệ trong cùng một gia đình. Ảnh: Sơn Ca

Đối với đội ngũ nhân viên, công việc tại các quán chay không chỉ là mưu sinh mà còn là nơi để tìm thấy tình cảm ấm áp như một gia đình. Chị Nguyễn Thị Hương-nhân viên quán chay An Phú-bộc bạch: “Tôi thích ăn chay đã 10 năm rồi. Từ một khách hàng quen, nhận thấy công việc ở quán khá phù hợp với nhu cầu, sở thích của mình nên tôi xin vào làm. Ở đây, mọi người rất vui vẻ, hòa đồng và sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau”.

Cùng với sự phát triển của kinh tế-xã hội, sự lan tỏa tích cực từ các trào lưu, xu hướng sống xanh thì nhu cầu ăn chay ngày càng phát triển. Ăn chay không chỉ vì yếu tố tâm linh mà còn là vấn đề chăm sóc sức khỏe hoặc nhu cầu cân bằng dinh dưỡng, thay đổi khẩu vị.

Theo ông Nhã: “Những năm gần đây, xu hướng ăn chay và độ tuổi ăn chay ngày càng trẻ hóa, tăng đều ở đối tượng khách hàng là dân văn phòng, công sở, người lao động. Đặc biệt, đối tượng khách hàng là học sinh THPT đang chiếm tới 30% lượng khách. Điều này cho thấy, các bạn trẻ rất quan tâm đến vấn đề cân bằng dinh dưỡng sức khỏe và các yếu tố tác động môi trường”.

Từ thực tế hoạt động kinh doanh ẩm thực chay cho thấy, đây vừa là lĩnh vực có nhiều áp lực cạnh tranh nhưng đồng thời cũng còn dư địa phát triển. Đối với những quán chay đã định vị được thương hiệu, tên tuổi, việc xây dựng đội ngũ kế thừa là minh chứng cho hướng đi phát triển ổn định.

Chị Phạm Thị Hoàng Trúc-con gái của chủ quán chay An Phú-vui vẻ cho biết: “Tôi đã từng làm nhiều công việc như kế toán, kinh doanh nhưng không thấy được niềm vui, động lực thực sự để theo lâu dài. Cho đến khi quyết định rẽ hướng theo nghề chay và gắn bó với công việc này, tôi thấy cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn, ý nghĩa hơn khi góp phần mang lại lợi ích về sức khỏe, tinh thần cho mọi người”.

Cùng chung tâm thế gắn bó với công việc kinh doanh của gia đình, chị Nguyễn Lê Ngọc Quỳnh-con dâu chủ quán chay Bình An-chia sẻ: “Trong xu thế hiện nay, nhu cầu về ẩm thực chay ngày càng phát triển. Chúng tôi tập trung đưa tới những món ăn chay ngon, phù hợp với nhu cầu, thị hiếu, đảm bảo sức khỏe cho khách hàng”.

Nguồn: “Đường chay” Phố núi

Sơn Ca
baogialai.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Arsenal sắp chia tay nhân vật quan trọng bậc nhất

Arsenal sắp chia tay nhân vật quan trọng bậc nhất
HLV Mikel Arteta sắp mất một cộng sự đắc lực khi Giám đốc thể thao Arsenal Edu Gaspar đã lên kế hoạch chia tay sân Emirates.

Kỳ Duyên gặp bất lợi tại Miss Universe 2024

Kỳ Duyên gặp bất lợi tại Miss Universe 2024
Rất nhiều người hâm mộ tại quê nhà đang ngóng chờ những màn thể hiện và sự bứt phá của Kỳ Duyên tại Miss Universe 2024.

Đa dạng phương pháp tiếp cận trong xúc tiến, quảng bá du lịch

Đa dạng phương pháp tiếp cận trong xúc tiến, quảng bá du lịch
Những tháng cuối năm được xem là mùa du lịch của du khách quốc tế đến với TP. Đà Nẵng, do đó, ngành du lịch TP. Đà Nẵng đã đẩy mạnh triển khai các giải pháp tiếp cận du khách, nhằm xúc tiến, quảng bá du lịch, thu hút đông...

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ mưa rét

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ mưa rét
Hiện nay, không khí lạnh đã tác động hầu hết Bắc Bộ, gây mưa vài nơi, trời lạnh về đêm và sáng sớm, vùng núi cao trời rét, có nơi dưới 16 độ C. Trung Bộ thời tiết vẫn mưa, có nơi mưa rất to.

Cao Bằng công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên hàng loạt tuyến đường

Cao Bằng công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên hàng loạt tuyến đường
Mới đây, UBND tỉnh Cao Bằng đã có quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai để sửa chữa loạt tuyến đường sau bão số 3.
Net Zero - Lộ trình chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp Việt Nam

Net Zero - Lộ trình chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp Việt Nam

Net Zero - Gửi tương lai

Net Zero - Gửi tương lai

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.