Hà Nội: 26°C
Thừa Thiên Huế: 26°C
TP Hồ Chí Minh: 26°C
Quảng Ninh: 24°C
Hải Phòng: 26°C

Gia Lai: Món ăn giải nhiệt của người Jrai

Trong mùa nắng nóng, bữa ăn của người Jrai ở các xã biên giới huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) thường có món ăn giải nhiệt chế biến từ quả ươi và cá sông Sê San.
Gia Lai: Kết nghĩa để hỗ trợ hộ nghèo vùng dân tộc thiểu số Gia Lai: Củng cố chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

Sự kết hợp tưởng vô lý này lại tạo ra hương vị độc đáo, cho thấy sự thích nghi, sáng tạo của con người nơi đây.

Chị Siu Quỳnh sống trong ngôi làng Jrăng Krăi (xã Ia Khai) gần sông Sê San. Chị cho biết, đặc sản mùa nắng nóng ở vùng biên giới này là quả ươi và cá sông. Cũng không biết từ bao giờ, ông bà đã sáng tạo ra những món ăn giải nhiệt từ những nguyên liệu sẵn có đó.

“Mình để ý cứ đến mùa nắng nóng, trong bữa ăn luôn có món chế biến từ quả ươi để giải nhiệt như: cá nướng trộn ươi, canh cá nấu với ươi. Món ăn rất phổ biến với người Jrai ở đây, nhất là ở những làng làm nghề chài lưới. Bây giờ có gia đình rồi, mình cũng thường làm những món này, vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe”-chị Quỳnh nói.

Chị Siu Quỳnh (bìa trái) giới thiệu một số món ăn đặc trưng của người Jrai. Ảnh: M.C

Chị Siu Quỳnh (bìa trái) giới thiệu một số món ăn đặc trưng của người Jrai. Ảnh: M.C

Món ăn thoạt nhìn không mấy thu hút. Màu trắng ngà của cá kết hợp với màu nâu vàng, trong như thạch của ươi ngâm nở tạo thành hỗn hợp gần giống cháo đặc được bày biện lên lá chuối. Khi nếm thử, món ăn có vị ngọt của cá tươi, quyện với vị thanh mát của quả ươi rừng. Vị tanh hoàn toàn biến mất, hậu vị sau cùng là vị tươi mát của nguyên liệu, thoảng nhẹ mùi thơm của cá.

Chị Quỳnh chia sẻ cách làm món ăn dân dã: “Cá sông Sê San đánh lên khi còn tươi, làm sạch, nướng trên than hồng cho thật thơm, sau đó lọc thịt bỏ xương. Quả ươi ngâm cho trương nở hoàn toàn, sau đó trộn với thịt cá đã bỏ xương. Gia vị không thể thiếu là ớt, muối trắng và bột ngọt giã nhuyễn. Món ăn tuy đơn giản nhưng nếu cá không tươi và nướng không kỹ với than sẽ còn mùi tanh, người không quen sẽ khó ăn”.

Cũng từ 2 nguyên liệu chính là quả ươi và cá sông, bà con còn chế biến món canh cá nấu ươi. Chị Quỳnh cho hay: Tương tự để nấu canh, cá cũng cần nướng để khử mùi tanh, lọc lấy phần thịt cho vào nồi nước sôi đã nêm nếm gia vị, bắc ra mới thêm ươi đã ngâm nở. Gia vị có thể thêm hành hoa hoặc một vài loại rau rừng của người địa phương. Món canh cá nấu ươi không chỉ giúp giải nhiệt mà còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe.

Chị Quỳnh tự hào khi nói về món ăn truyền đời này: “Mùa ươi kéo dài từ khoảng tháng 2 đến hết tháng 5. Người Jrai thường vào rừng nhặt ươi để ăn trong những ngày nắng nóng cao điểm, đồng thời cất trên giàn bếp trữ ăn dần. Quả ươi có tác dụng giải nhiệt, rất có lợi cho sức khỏe. Người say nắng hoặc lao động nặng mất sức, chỉ cần ăn 1 chén canh ươi nấu với cá sẽ hồi phục ngay”.

Một loại cá sông Sê San nướng khá phổ biến trong bữa ăn của người Jrai ở các xã biên giới huyện Ia Grai. Ảnh: M.C

Một loại cá sông Sê San nướng khá phổ biến trong bữa ăn của người Jrai ở các xã biên giới huyện Ia Grai. Ảnh: M.C

Những ngày rảnh rỗi, chồng của chị Quỳnh chỉ cần mang lưới ra sông một buổi sáng là có cá đủ ăn vài ngày. Đánh được mè dinh, klah, cá trắng… là đã có thể chế biến ra nhiều món ăn đặc trưng. Nếu ươi là tặng vật của rừng thì cá là sản vật của sông Sê San. Sự kết hợp giữa nguyên liệu trên cạn và dưới nước để tạo ra món ăn giải nhiệt mùa hè là sáng tạo thú vị trong kho tàng ẩm thực phong phú của người Jrai trên dải đất biên cương.

Về những món ăn thanh nhiệt của người Jrai trong mùa nắng nóng, chị Siu HĐuin (làng Bia, xã Ia Chía) còn kể thêm món canh cá sông nấu với lá non cây dương xỉ, gỏi dương xỉ trộn mè đen, hoặc gỏi kiến vàng với lòng cây chuối sứ, chuối hột.

Chị HĐuin cho biết: “Người Jrai từ xưa không trồng rau trong vườn mà chủ yếu ăn rau rừng hoặc lá mì trồng trên rẫy. Dương xỉ có tính mát, lành bụng, hái ven các con suối trong rừng, nơi càng ẩm ướt loài rau này càng xanh tốt. Lá dương xỉ non có thể chế biến kết hợp với bất cứ nguyên liệu, gia vị có sẵn trong bếp. Nếu kết hợp với vừng đen rang thơm sẽ thành món gỏi rau, kết hợp với cá sông để nấu canh hoặc đơn giản là xào tỏi ăn cũng rất ngon”.

Món ăn của người Jrai luôn có sự kết hợp hài hòa các sản vật tự nhiên, có lợi cho sức khỏe. Ảnh: M.C

Món ăn của người Jrai luôn có sự kết hợp hài hòa các sản vật tự nhiên, có lợi cho sức khỏe. Ảnh: M.C

“Thức ăn của bạn phải là thuốc của bạn và thuốc của bạn phải là thức ăn của bạn” là câu nói nổi tiếng của Hippocrates-người được xem là cha đẻ của nền y học hiện đại và là thầy thuốc vĩ đại nhất lịch sử của thời Hy Lạp cổ đại. Điều này hoàn toàn được xác thực trong minh triết ăn uống của người Tây Nguyên. Họ có cách thích nghi với thời tiết, khí hậu, trong đó món ăn là một biểu hiện tinh tế và sáng tạo. Như vị đắng trong ẩm thực vùng “chảo lửa” Krông Pa mà Tiến sĩ Lưu Hồng Sơn-Bảo tàng tỉnh có lần đề cập.

Qua những chuyến điền dã, Tiến sĩ Sơn đúc kết, ẩm thực ở đây gắn với nhiều loài cây lá, hoa trái mang vị đắng có tác dụng thanh nhiệt. Đó là kinh nghiệm tích lũy truyền đời của cư dân vùng đất này như một cách thích nghi với khí hậu hanh khô nắng nóng.

Nguồn: Món ăn giải nhiệt của người Jrai

Minh Châu
baogialai.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tử vi 12 con giáp ngày 21/5/2024: Tuổi Ngọ sự nghiệp trở ngại, tuổi Mão phát triển nhanh chóng

Tử vi 12 con giáp ngày 21/5/2024: Tuổi Ngọ sự nghiệp trở ngại, tuổi Mão phát triển nhanh chóng
Xem tử vi 12 con giáp ngày 21/5/2024 cho tất cả các tuổi nhằm dự đoán vận hạn về công danh, tiền bạc, tình duyên, sức khỏe.

Nâng cao giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng

Nâng cao giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng
Mở rộng các nguồn thu từ rừng, tăng giá trị kinh tế của rừng, góp phần khôi phục chất lượng của các khu rừng, mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Ðây là một hướng đi quan trọng nhằm phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng được tỉnh Bắc Giang đẩy mạnh triển khai trong thời gian tới.

“Phải lòng” Ecopark

“Phải lòng” Ecopark
Những kỳ nghỉ cuối tuần trong lòng thành phố triệu cây xanh Ecopark thật vi diệu! Nó không chỉ là “trạm dừng chân” giá trị giữa guồng quay hối hả của công việc, mà còn là sợi dây gắn kết gia đình.

Tin nhanh chứng khoán ngày 20/5: Dòng tiền hoạt động mạnh, VN Index tăng phiên thứ 5 liên tiếp

Tin nhanh chứng khoán ngày 20/5: Dòng tiền hoạt động mạnh, VN Index tăng phiên thứ 5 liên tiếp
Mặc dù không thể giữ được đà tăng từ đầu phiên nhưng thị trường vẫn rất tích cực. Dòng tiền hoạt động mạnh đã giúp VN Index có phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp và áp sát mốc 1.280 điểm. Khối ngoại tranh thủ bán ròng khá mạnh với tổng giá trị hơn 1 nghìn tỷ đồng.

Chủ động phương án sản xuất lúa vụ Hè Thu trong điều kiện khô hạn

Chủ động phương án sản xuất lúa vụ Hè Thu trong điều kiện khô hạn
Dự báo vụ Hè Thu năm nay, tình trạng khô hạn, thiếu nước tưới sẽ xảy ra trên diện rộng tại nhiều địa phương tại khu vực Nam Trung Bộ. Trước dự báo này, ngành Nông nghiệp các địa phương chủ động triển khai các giải pháp bố trí lịch sản xuất, chủ động đảm bảo nước tưới...
Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

This is a time-lapse video resulting from a 15,000 km (almost 10,000 miles) long road trip and tens of thousands of images taken along the way over the last 5 months. The journey has covered all of Norway’s 19 counties, from the far south to the Russian border in the Northeast. The aim of this 5 minute short film is to show the variety of Norway, everything from the deep fjords in the Southwest, to the moon landscape in the North, the Aurora Borealis (Nothern Lights) and the settlements and cities around the country, both in summer and wintertime. The video shows some of the most scenic places in Norway, such as Lofoten, Senja, Helgelandskysten, Geirangerfjorden, Nærøyfjorden and Preikestolen.
NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

Explore southern New Zealand in a journey from the dry highlands of canterbury to the lush rainforests of the westcoast and the rugged coastlines of the south to the highest peaks of the southern Alps. Captured in incredibly detailed 8K resolution and mastered at 60fps this video is aimed to bring you as close to the scenery as being just on location. Within the production-time of 16weeks, 185000 photos have been taken, 8TB of raw-material shot, over 220 hours of time captured, 8000km driven and over 1000 hours have been spent for post-production.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.