Hà Nội: 28°C
Thừa Thiên Huế: 27°C
TP Hồ Chí Minh: 27°C
Quảng Ninh: 28°C
Hải Phòng: 29°C

Giữ gìn hình ảnh "đại sứ văn hóa Việt"

Không riêng nghệ sĩ, người nổi tiếng, mà mỗi người Việt Nam bình thường cũng đều phải có trách nhiệm là một “đại sứ văn hóa Việt” khi ra nước ngoài.
Đi tìm nguồn gốc của văn hóa truyền thống “múa rối nước” "Chung một dòng sông" - Nhịp cầu kết nối trái tim những người con đất Việt
Giữ gìn hình ảnh "đại sứ văn hóa Việt"
Đảo Mallorca của Tây Ban Nha

Hai nghệ sĩ Việt nổi tiếng gặp scandal ở nước ngoài đang trở thành tâm điểm của dư luận trong những ngày qua. Dù chưa có kết luận của cơ quan chức năng nước sở tại, nhưng thông tin này đã ít nhiều gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh nghệ sĩ Việt. Trước đó không lâu, một nghệ sĩ Việt khác là Minh Béo cũng từng vướng vào vòng lao lý ở Mỹ vì hành vi xấu xí.

Đã là người nổi tiếng, nghệ sĩ, càng phải biết ứng xử văn hóa, văn minh và giữ gìn hình ảnh “đại sứ văn hóa Việt” khi ra nước ngoài. Bởi họ phải biết rằng, mỗi người Việt bình thường cũng phải là một “đại sứ văn hóa Việt” ở nước ngoài.

Không riêng nghệ sĩ, người Việt nói chung ra nước ngoài, ở đâu đó cũng có những vấn đề cần bàn. Một hướng dẫn viên du lịch cho biết, pháp luật và văn hóa ứng xử là hai điều mà du khách Việt thường vướng phải nhất, trong đó, du khách Việt thường gặp rắc rối về văn hóa ứng xử. Du khách luôn được dặn cần phải có hành vi chừng mực ở công cộng như xếp hàng chờ vào bảo tàng, ăn buffet cần lấy lượng vừa phải, không nhậu nhẹt ồn ào, say xỉn... vì những hành động này sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh người Việt chung trong mắt bạn bè quốc tế.

Hoặc, chúng ta cũng từng nghe về việc người Việt bắt thiên nga cắt tiết hay làm thịt kỳ đà... ở nước ngoài, không chỉ làm nhiều người khiếp sợ mà còn khiến họ phải đối diện với pháp luật nước sở tại.

Có thể nói, việc không hiểu pháp luật, văn hóa ở nước sở tại là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến người Việt gặp rắc rối. Chẳng hạn, một số người Việt khi gặp trẻ xinh xắn thì hay nựng má, vuốt tay... Nhưng ở Mỹ, đó có thể là hành vi xâm hại. Nếu nóng giận đánh con, cảnh sát thấy sẽ bị buộc tội hành hung trẻ em... Cho nên, khi ra nước ngoài, bất kỳ ai cũng phải thuộc lòng câu nói: “Nhập gia tùy tục”.

Song, quan trọng hơn, không phải đợi đến khi ra nước ngoài mới phải chú ý đến những điều đó. Ứng xử văn minh, có văn hóa phải trở thành thói quen, nếp sống của mỗi con người, là thói quen được xây dựng từ nhỏ trong gia đình. Có như vậy thì dù ở đâu và lúc nào, người Việt cũng giữ được ứng xử văn minh.

Trở lại chuyện đang được dư luận quan tâm về scandal của hai nghệ sĩ Việt ở nước ngoài, có người bảo đó là “tai nạn”, có người bênh vực kiểu “bị gài bẫy”. Song dù là lý do gì, nếu hành vi đó được cơ quan chức năng xác định chắn chắn là điều tệ hại mà không gì có thể biện hộ. Sự việc ồn ào vừa qua thật sự là một bài học đáng giá không chỉ đối với giới nghệ sĩ về chuyện giữ gìn hình ảnh, ứng xử đúng mực, văn hóa, văn minh khi đi ra nước ngoài.

Nguồn:Giữ gìn hình ảnh "đại sứ văn hóa Việt"

Linh Lan
petrotimes.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đắk Lắk: Nỗ lực phát triển “tam nông” trong thời kỳ mới ở M"Drắk

Đắk Lắk: Nỗ lực phát triển “tam nông” trong thời kỳ mới ở M"Drắk
Mặc dù là một trong những địa phương khó khăn của tỉnh, nhưng huyện M’Drắk đang nỗ lực từng bước cụ thể hóa chủ trương tiếp tục thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh.

WHO khuyến cáo chuyển đổi trồng cây khác thay thuốc lá

WHO khuyến cáo chuyển đổi trồng cây khác thay thuốc lá
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang nỗ lực hỗ trợ nông dân tại nhiều nơi từ bỏ việc trồng cây thuốc lá để chuyển sang các loại cây trồng khác, qua đó góp phần tăng cường an ninh lương thực.

Hậu Giang: Nỗi lo mất nhà, mất đất… vì sạt lở

Hậu Giang: Nỗi lo mất nhà, mất đất… vì sạt lở
Mới đầu mùa mưa, nhưng tình trạng sạt lở đất đã lan rộng ở nhiều địa phương trong tỉnh. Tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang xảy ra 27 điểm sạt lở với chiều dài gần 600m; diện tích mất đất 3.180m2; ước thiệt hại hơn 1,9 tỉ đồng. Giờ đây, câu chuyện sạt lở không chỉ là “sạt lở đến đâu chạy đến đó”, mà cần phải có biện pháp ứng phó căn cơ hơn.

Khai thác lợi thế phát triển các ngành kinh tế biển

Khai thác lợi thế phát triển các ngành kinh tế biển
Thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng đang nỗ lực phấn đấu trở thành một trung tâm kinh tế biển. Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cũng đã nêu rõ kinh tế biển là 1 trong 3 trụ cột để thành phố phát triển.

Siêu bão dị thường Mawar sắp đổ bộ vào Philippines

Siêu bão dị thường Mawar sắp đổ bộ vào Philippines
Sáng 29/5, tâm bão Mawar cách Luzon khoảng 525km về phía Đông. Nhiều khả năng bão Mawar sẽ đổ bộ vào phía Bắc Philippines rồi suy yếu dần vào đầu tuần này.
Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

This is a time-lapse video resulting from a 15,000 km (almost 10,000 miles) long road trip and tens of thousands of images taken along the way over the last 5 months. The journey has covered all of Norway’s 19 counties, from the far south to the Russian border in the Northeast. The aim of this 5 minute short film is to show the variety of Norway, everything from the deep fjords in the Southwest, to the moon landscape in the North, the Aurora Borealis (Nothern Lights) and the settlements and cities around the country, both in summer and wintertime. The video shows some of the most scenic places in Norway, such as Lofoten, Senja, Helgelandskysten, Geirangerfjorden, Nærøyfjorden and Preikestolen.
NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

Explore southern New Zealand in a journey from the dry highlands of canterbury to the lush rainforests of the westcoast and the rugged coastlines of the south to the highest peaks of the southern Alps. Captured in incredibly detailed 8K resolution and mastered at 60fps this video is aimed to bring you as close to the scenery as being just on location. Within the production-time of 16weeks, 185000 photos have been taken, 8TB of raw-material shot, over 220 hours of time captured, 8000km driven and over 1000 hours have been spent for post-production.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.