Hà Nội: 30°C
Thừa Thiên Huế: 0°C
Hải Phòng: 28°C
TP Hồ Chí Minh: 0°C
Quảng Ninh: 31°C

Kiên Giang siết chặt quản lý tàu cá “3 không”

Tỉnh Kiên Giang đã có nhiều nỗ lực trong việc quản lý, kiểm soát tàu cá “3 không” - không giấy đăng ký, không đăng kiểm, không có giấy phép khai thác thủy sản, nhưng tình trạng này tại các địa phương vẫn tồn tại. Điều này ảnh hưởng đến nỗ lực của tỉnh trong việc gỡ thẻ vàng EC.

MỖI LẦN RÀ SOÁT LẠI PHÁT SINH THÊM

UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố tổ chức rà soát, thống kê, báo cáo số lượng tàu cá trên địa bàn huyện, thành phố. Tuy nhiên, sau mỗi lần rà soát, thống kê, số tàu cá không đăng ký, không đăng kiểm lại phát sinh thêm tại các địa phương.

Đến nay, toàn tỉnh còn 2.708 tàu cá thuộc diện tàu “3 không”. Việc tồn tại số lượng lớn tàu cá “3 không” đang là hạn chế rất lớn đối với Kiên Giang trong việc quản lý, giám sát hoạt động tàu cá, cũng như ảnh hưởng lớn đến những nỗ lực của tỉnh trong việc thực hiện các khuyến nghị của đoàn thanh tra Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, việc phát sinh các tàu “3 không” có nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do người dân rời địa phương đi làm ăn xa, khai thác hải sản ngoài tỉnh trong thời gian dài nên về khai báo không kịp thời; việc mua bán, tặng cho mà không sang tên đổi chủ giữa ngư dân trong xã, phường, thị trấn hoặc giữa ngư dân huyện, thành phố này với huyện, thành phố khác trong tỉnh.

Cũng có nhiều trường hợp người dân, trong đó một số cơ sở đóng tàu, cải hoán không có giấy phép kinh doanh, không có đủ điều kiện hoạt động lén lút đóng mới, mua tàu từ ngoài tỉnh về cải hoán để trực tiếp đi đánh bắt hoặc bán lại cho người khác.

Kiên Giang siết chặt quản lý tàu cá “3 không”
Nhiều tàu cá “3 không” neo đậu tại cống Vạn Thanh, xã Thổ Sơn (Hòn Đất).

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang Lê Hữu Toàn, để chấn chỉnh vấn đề này, sở tham mưu UBND tỉnh có công văn yêu cầu UBND các huyện, thành phố cam kết kiểm soát tàu cá “3 không”, đăng ký chặt chẽ, không để tàu cá “3 không” phát sinh trên địa bàn; đồng thời rà soát, kiểm tra, yêu cầu các cơ sở đóng mới, cải hoán tàu cá trên địa bàn các huyện, thành phố phải chấp hành các quy định, không được đóng mới, cải hoán tàu cá khi chưa có văn bản chấp thuận và hướng dẫn cơ sở lập hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đóng mới, cải hoán tàu cá theo quy định.

SIẾT CHẶT QUẢN LÝ

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về việc xử lý dứt điểm tàu cá “3 không”, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang phối hợp các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố tham mưu UBND tỉnh xây dựng, ban hành kế hoạch đăng kiểm, đánh dấu, viết số, đăng ký tàu cá và cấp giấy phép khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Thông tư số 06/2024/TT-BNNPTNT, ngày 6-6-2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 23/2018/TT-BNNPTNT, ngày 15-11-2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về đăng kiểm viên tàu cá; công nhận cơ sở đăng kiểm tàu cá; bảo đảm an toàn kỹ thuật tàu cá, tàu kiểm ngư; đăng ký tàu cá, tàu công vụ thủy sản; xóa đăng ký tàu cá và đánh dấu tàu cá.

Tàu cá “3 không” được cho đăng ký là những tàu cá nằm trong danh sách 2.708 tàu đã được rà soát, thống kê, UBND tỉnh đã báo cáo với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và nhóm thứ 2 là tàu cá đang hoạt động mà không đủ thành phần hồ sơ như tàu cá có giấy chứng nhận đăng ký nhưng đã cải hoán, mua bán, cho tặng mà chưa có văn bản chấp thuận của cấp có thẩm quyền.

Danh sách tàu cá phải được UBND huyện, thành phố thẩm định, đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình UBND tỉnh phê duyệt và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ để đăng ký tàu cá đến hết ngày 31-12-2024.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang Lê Hữu Toàn cho biết bên cạnh việc tháo gỡ khó khăn để đưa các tàu cá “3 không” vào quản lý để chấm dứt tình trạng này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo chính quyền cấp cơ sở kiểm soát chặt chẽ việc đóng mới, mua bán, tặng cho trên địa bàn quản lý và chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND huyện, thành phố nếu để phát sinh tàu cá hoạt động không có đăng ký, giấy phép.

Chi cục Kiểm ngư cùng cơ quan, đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm tàu cá hoạt động khai thác mà không có đăng ký, không có giấy phép khai thác thủy sản. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang chỉ đạo các đồn, trạm kiểm soát biên phòng kiểm tra chặt chẽ, cương quyết không cho tàu cá không đủ điều kiện xuất bến đi khai thác thủy sản.

Nguồn: Kiên Giang siết chặt quản lý tàu cá “3 không”

Thùy Trang
baokiengiang.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Kiên Giang: Mưa dông làm 34 căn nhà bị sập, tốc mái

Kiên Giang: Mưa dông làm 34 căn nhà bị sập, tốc mái
Mưa dông những ngày qua làm 34 căn nhà ở Kiên Giang bị sập và tốc mái, một căn nhà bị cháy do chập điện, ước tổng thiệt hại khoảng 1,1 tỉ đồng.

Mưa dông ở miền Bắc còn kéo dài bao lâu?

Mưa dông ở miền Bắc còn kéo dài bao lâu?
Dự báo, trong hai ngày 19-20/7, các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Hậu Giang: Hiệu quả thiết thực từ chương trình cho vay người có công

Hậu Giang: Hiệu quả thiết thực từ chương trình cho vay người có công
Từ khi Nghị quyết số 30/2017/NQ-HĐND ngày 05 tháng 4 năm 2017 của HĐND tỉnh quy định đối tượng cho vay vốn hỗ trợ sản xuất từ nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Hậu Giang, đến nay đã giúp hàng ngàn lượt hộ gia đình có công với cách mạng được vay vốn phát triển kinh tế gia đình.

Thiệt hại do ô nhiễm, suy thoái môi trường được xác định thế nào?

Thiệt hại do ô nhiễm, suy thoái môi trường được xác định thế nào?
Theo quy định, việc bồi thường thiệt hại về môi trường được giải quyết thông qua thương lượng giữa các bên. Trong trường hợp không thương lượng được, các bên có thể lựa chọn giải quyết thông qua các hình thức hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài.

Đặc biệt lưu ý không đốt vàng mã dịp Vu Lan báo hiếu

Đặc biệt lưu ý không đốt vàng mã dịp Vu Lan báo hiếu
Giáo hội Phật giáo Việt Nam đặc biệt lưu ý không đốt vàng mã, tránh tổ chức thu tiền mua lễ trong dịp lễ Vu Lan báo hiếu 2024
VÀNG LÀ TIỀN TỆ HAY TÀI SẢN?

VÀNG LÀ TIỀN TỆ HAY TÀI SẢN?

Giá vàng tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào ngày thứ Hai (20/05), khi một loạt các yếu tố từ kỳ vọng hạ lãi suất của Mỹ, các biện pháp kích thích của Trung Quốc đến căng thẳng địa chính trị đã thúc đẩy nhu cầu kim loại quý. Giá vàng đã vượt đỉnh, chạm mức 2450 USD/ounce. Trong nước, giá vàng cũng tăng cao do ảnh hưởng của giá thế giới. Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục tiến hành đấu thầu vàng nhằm tăng cung, bình ổn thị trường vàng. Tại phiên đấu thầu lần thứ 8 do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sáng ngày 21/05, có 9 ngân hàng và doanh nghiệp mua 7.900 lượng vàng miếng SJC (tương đương gần một nửa quy mô gọi thầu) với cùng mức giá 89,42 triệu đồng mỗi lượng. Một tháng qua, các doanh nghiệp, ngân hàng chi hơn 3.000 tỷ mua vào 35.000 lượng từ Ngân hàng Nhà nước. Trên thế giới coi vàng là một loại tài sản, trong khi ở Việt Nam, vàng lại có những tính chất riêng. Vậy vàng là tiền tệ hay tài sản, hãy cũng theo dõi phân tích của chúng tôi ngay sau đây về vấn đề này.
Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

This is a time-lapse video resulting from a 15,000 km (almost 10,000 miles) long road trip and tens of thousands of images taken along the way over the last 5 months. The journey has covered all of Norway’s 19 counties, from the far south to the Russian border in the Northeast. The aim of this 5 minute short film is to show the variety of Norway, everything from the deep fjords in the Southwest, to the moon landscape in the North, the Aurora Borealis (Nothern Lights) and the settlements and cities around the country, both in summer and wintertime. The video shows some of the most scenic places in Norway, such as Lofoten, Senja, Helgelandskysten, Geirangerfjorden, Nærøyfjorden and Preikestolen.
NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

Explore southern New Zealand in a journey from the dry highlands of canterbury to the lush rainforests of the westcoast and the rugged coastlines of the south to the highest peaks of the southern Alps. Captured in incredibly detailed 8K resolution and mastered at 60fps this video is aimed to bring you as close to the scenery as being just on location. Within the production-time of 16weeks, 185000 photos have been taken, 8TB of raw-material shot, over 220 hours of time captured, 8000km driven and over 1000 hours have been spent for post-production.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.