Hà Nội: 17°C
Thừa Thiên Huế: 26°C
TP Hồ Chí Minh: 29°C
Quảng Ninh: 19°C
Hải Phòng: 20°C

LHQ: Các DN dầu khí phải có trách nhiệm với tình trạng ấm lên toàn cầu

Tổng thư ký LHQ Guterres nêu rõ các nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch vẫn đang chạy đua để mở rộng sản xuất, song ông nhấn mạnh hoạt động kinh doanh này "không phù hợp với sự tồn tại của con người."
Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với hệ sinh thái trên Trái đất Biến đổi khí hậu sẽ khiến Trái Đất mất đi một nửa số sông băng vào năm 2100
LHQ: Các DN dầu khí phải có trách nhiệm với tình trạng ấm lên toàn cầu
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại phiên họp diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Thế giới (WEF) 2023, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres chỉ trích các doanh nghiệp dầu khí "lừa dối" về vai trò của họ trong vấn đề khí hậu toàn cầu ấm lên, theo đó ông nhấn mạnh các doanh nghiệp này phải chịu trách nhiệm khi những tác động tiêu cực đang ngày càng rõ rệt.

Tại phiên họp với sự tham dự của các chính trị gia và doanh nghiệp hàng đầu thế giới, Tổng thư ký Guterres cho biết, từ những năm 1970, một số nhà cung cấp nhiên liệu hóa thạch đã hoàn toàn nhận thức được sản phẩm của họ có thể khiến Trái Đất ấm lên.

Tổng thư ký Liên hợp quốc so sánh hành động của các công ty dầu khí với các công ty thuốc lá, cho rằng các doanh nghiệp này đã góp phần làm trầm trọng hơn những tác động tiêu cực mà họ đã ý thức được.

Do đó, tương tự như những công ty thuốc lá đã phải chịu trách nhiệm vì hành động của họ, Tổng thư ký Guterres cho rằng các công ty dầu khí lớn cũng cần phải chịu trách nhiệm.

Năm 1998, các bang của Mỹ đã đạt được một thỏa thuận mang tính bước ngoặt trị giá 246 tỷ USD, theo đó thu hồi chi phí điều trị cho những người bị ảnh hưởng bởi tác hại của thuốc lá.

Tổng thư ký Gueterres đề cập một nghiên cứu do tạp chí Science công bố, trong đó cho biết ExxonMobil đã phớt lờ những nghiên cứu khoa học về tác động của nhiên liệu hóa thạch đối với biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu cho thấy các nhà khoa học của công ty này đã lập mô hình và dự đoán sự ấm lên toàn cầu "với độ chính xác đáng kinh ngạc," song ban lãnh đạo công ty không có động thái thiết thực nào đối với thông tin này. ExxonMobil hiện là mục tiêu của một số vụ kiện tại Mỹ.

Trong bài phát biểu, Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi thế giới "chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch," đồng thời cảnh báo rằng mục tiêu đầy tham vọng nhằm hạn chế sự ấm lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp đã "tan thành mây khói."

Tổng thư ký Liên hợp quốc nêu rõ các nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch vẫn đang chạy đua để mở rộng sản xuất, song ông nhấn mạnh hoạt động kinh doanh này "không phù hợp với sự tồn tại của con người."

Trong khi đó, trả lời cho câu hỏi liệu các công ty dầu mỏ có phải chịu trách nhiệm như các công ty thuốc lá hay không, đặc phái viên về khí hậu của Mỹ John Kerry cho biết Mỹ "hiện không tìm kiếm những điểm tương đồng hay khác biệt."

Ông Kerry cho biết điều quan trọng là các công ty này cần hợp tác hơn trong nỗ lực chống khủng hoảng khí hậu. Ông Kerry cho rằng mọi điều luật thúc đẩy chống biến đổi khí hậu ở các cấp quốc gia, khu vực, địa phương, thành phố, cũng như trong ngành dầu khí và ngành than cần được đẩy mạnh.

Cuối cùng, Tổng thư ký Guterres kêu gọi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra các kế hoạch "đáng tin cậy và minh bạch" vào cuối năm 2023, nhằm đạt được mục tiêu toàn cầu phát thải ròng bằng 0.

Ông kêu gọi các công ty dầu khí hành động dựa trên khuyến nghị do các chuyên gia Liên hợp quốc công bố tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) ở Ai Cập vào tháng 11/2022.

Ông hối thúc các công ty dầu khí "minh bạch và rõ ràng" trong các tiêu chí và kế hoạch về khí hậu, tránh để "người tiêu dùng, nhà đầu tư và cơ quan quản lý tiếp nhận thông tin sai lệch.."/.

Nguồn:LHQ: Các DN dầu khí phải có trách nhiệm với tình trạng ấm lên toàn cầu

Hoàng Châu
vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Ninh: Phát huy giá trị di sản, di tích quốc gia

Quảng Ninh: Phát huy giá trị di sản, di tích quốc gia
Di sản thiên nhiên, di sản văn hóa phi vật thể, di tích lịch sử, văn hóa được coi là nguồn tài nguyên vô giá không chỉ góp phần giáo dục truyền thống, lịch sử mà còn tạo nên sức hút cho du lịch cho mỗi địa phương, mỗi vùng miền, mỗi quốc gia. Với lợi thế là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, có nhiều bản sắc văn hoá, Quảng Ninh đã và đang khai thác, phát huy giá trị của di sản, di tích để phát triển du lịch, cùng với đó là ưu tiên dành nhiều nguồn lực cho công tác bảo tồn di sản, di tích.

Báo Tri thức và Cuộc sống có tân Tổng biên tập

Báo Tri thức và Cuộc sống có tân Tổng biên tập
Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam trao quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Tổng biên tập phụ trách, giữ chức Tổng biên tập Báo Tri thức và Cuộc sống.

Gia Lai: Biến di sản thành tài nguyên du lịch văn hóa

Gia Lai: Biến di sản thành tài nguyên du lịch văn hóa
Khi xác định lấy di sản văn hóa tộc người làm tài nguyên và nguồn lực cho du lịch văn hóa thì điều quan trọng là phải có những di sản đủ sức hấp dẫn. Tuy nhiên, di sản không thể tự chạy đến với chúng ta và bản thân di sản cũng không phải ngay lập tức đã hội đủ những điều kiện mà du khách mong muốn. Vì vậy, việc tìm kiếm, phát hiện, thẩm định, bảo tồn và phát huy giá trị để di sản ngày càng đẹp lên cả về nội dung, hình thức thì di sản mới đủ sức biến thành “tư liệu sản xuất” cho ngành du lịch văn hóa.

Những "gam sáng" của kinh tế Việt Nam năm 2023

Những "gam sáng" của kinh tế Việt Nam năm 2023
Thảo luận xung quanh Hội thảo nền kinh tế Việt Nam năm 2023 có bao nhiêu điểm sáng? Các chuyên gia đều nhận định dù năm 2023 nền kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn song vẫn có một vài lĩnh vực tăng trưởng nổi bật như nông nghiệp, đầu tư nước ngoài, dịch vụ thương mại là bệ đỡ cho nền kinh tế.

Bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc PV Power

Bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc PV Power
Ngày 30/11/2023, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty.
Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

This is a time-lapse video resulting from a 15,000 km (almost 10,000 miles) long road trip and tens of thousands of images taken along the way over the last 5 months. The journey has covered all of Norway’s 19 counties, from the far south to the Russian border in the Northeast. The aim of this 5 minute short film is to show the variety of Norway, everything from the deep fjords in the Southwest, to the moon landscape in the North, the Aurora Borealis (Nothern Lights) and the settlements and cities around the country, both in summer and wintertime. The video shows some of the most scenic places in Norway, such as Lofoten, Senja, Helgelandskysten, Geirangerfjorden, Nærøyfjorden and Preikestolen.
NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

Explore southern New Zealand in a journey from the dry highlands of canterbury to the lush rainforests of the westcoast and the rugged coastlines of the south to the highest peaks of the southern Alps. Captured in incredibly detailed 8K resolution and mastered at 60fps this video is aimed to bring you as close to the scenery as being just on location. Within the production-time of 16weeks, 185000 photos have been taken, 8TB of raw-material shot, over 220 hours of time captured, 8000km driven and over 1000 hours have been spent for post-production.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.