Hà Nội: 31°C
Thừa Thiên Huế: 33°C
TP Hồ Chí Minh: 32°C
Quảng Ninh: 25°C
Hải Phòng: 28°C

Liệu phẫu thuật bằng robot có hiệu quả hơn phẫu thuật mổ mở?

Nghiên cứu mới đã cho thấy phẫu thuật bằng robot làm giảm khả năng tái phát bệnh đồng thời mang lại lợi ích cho sự hồi phục tổng thể của bệnh nhân.

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng phẫu thuật bằng robot làm giúp làm giảm tới 52% nguy cơ tái phát và cho thấy tỷ lệ xuất hiện cục máu đông (huyết khối tĩnh mạch sâu) giảm tới 77% và thuyên tắc phổi - một nguyên nhân đáng kể gây suy giảm sức khỏe và bệnh tật - khi so sánh với những bệnh nhân được phẫu thuật mở.

Nghiên cứu cũng chỉ ra được những trường hợp được phẫu thuật bằng robot có sức chịu đựng và chất lượng cuộc sống tốt hơn so với những bệnh nhân có cùng tình trạng bệnh lý nhưng được điều trị bằng phương pháp mổ mở.

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện này cung cấp bằng chứng mạnh mẽ nhất về lợi ích của bệnh nhân khi phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot.

Từ những kết quả này, hiện nhóm nghiên cứu đang đề xuất Viện Nghiên cứu Lâm sàng Quốc gia (NICE) đưa nó trở thành một trong những lựa chọn lâm sàng chính thức trên khắp Vương quốc Anh cho tất cả các ca phẫu thuật vùng bụng bao gồm đại trực tràng, dạ dày-ruột hoặc phụ khoa.

Đồng Trưởng Điều tra viên, Giáo sư John Kelly tại Bộ phận Phẫu thuật & Khoa học Can thiệp của UCL & bác sĩ phẫu thuật tư vấn tại University College London Hospitals Trust, cho biết: "Mặc dù phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot ngày càng phổ biến rộng rãi, nhưng vẫn chưa có kết quả đáng kể nào đánh giá lâm sàng về lợi ích tổng thể của nó đối với sự hồi phục của bệnh nhân.

Trong nghiên cứu này, chúng tôi muốn xác định liệu phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot, khi so sánh với phẫu thuật mở có giúp làm giảm thời gian nằm viện, giảm khả năng tái phát, mức độ thể chất và chất lượng cuộc sống tốt hơn hay không.

Một phát hiện bất ngờ là lượng máu đông giảm đáng kể ở những bệnh nhân được phẫu thuật bằng robot; điều này cho thấy một cuộc phẫu thuật an toàn với những bệnh nhân ít biến chứng hơn, đồng thời khả năng vận động cũng được phục hồi sớm hơn và nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường".

Liệu phẫu thuật bằng robot có hiệu quả hơn phẫu thuật mổ mở?

Không giống như phẫu thuật mở, nơi bác sĩ phẫu thuật làm việc trực tiếp trên cơ thể bệnh nhân và thực hiện rạch mổ các vết lớn trên da và cơ, phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot cho phép bác sĩ phẫu thuật hướng dẫn các dụng cụ hoạt động từ xa bằng bảng điều khiển và được hỗ trợ bởi chế độ xem 3D. Phương pháp này hiện chỉ có sẵn trong một số bệnh viện ở Anh.

Phẫu thuật mở vẫn là khuyến nghị "tiêu chuẩn vàng" của NICE đối với những ca phẫu thuật phức tạp, mặc dù nhóm nghiên cứu hy vọng điều này có thể thay đổi. "Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các bệnh nhân đủ điều kiện cần phẫu thuật lớn ở vùng bụng hiện có thể được cung cấp lựa chọn phẫu thuật bằng robot".

Rebecca Porta, Giám đốc điều hành của Quỹ Tiết niệu cho biết: "Sứ mệnh của Quỹ Tiết niệu rất đơn giản - cứu sống và giảm bớt những đau khổ do ung thư và bệnh tiết niệu gây ra. Chúng tôi tự hào là cơ sở đi đầu của bước thay đổi trong việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân tiết niệu kể từ khi thành lập cách đây 27 năm, và kết quả của thử nghiệm này sẽ cải thiện việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân ung thư bàng quang”.

Ung thư bàng quang là nơi phát triển của các mô bất thường, được gọi là khối u, phát triển trong niêm mạc bàng quang. Trong một số trường hợp, khối u di căn vào cơ bàng quang và có thể dẫn đến ung thư thứ phát ở các bộ phận khác của cơ thể. Khoảng 10.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư bàng quang ở Anh mỗi năm và hơn 3.000 ca phẫu thuật cắt bỏ và tái tạo bàng quang được thực hiện.

Cuộc thử nghiệm diễn ra từ tháng 3/2017 đến tháng 3/2020 và có sự tham gia của 29 bác sĩ phẫu thuật tại chín bệnh viện ủy thác của Vương quốc Anh

Tại 9 bệnh viện ở Vương quốc Anh, 338 bệnh nhân bị ung thư bàng quang không di căn được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm: 169 bệnh nhân được phẫu thuật cắt u nang tận gốc có sự hỗ trợ của robot (cắt bỏ bàng quang) với tái tạo nội bào tử (quy trình lấy một đoạn ruột để tạo bàng quang mới) và 169 bệnh nhân phẫu thuật cắt u nang tận gốc.

Trung bình, nhóm có sự trợ giúp của robot nằm viện 8 ngày, giảm 20% so với 10 ngày đối với nhóm phẫu thuật mở. Tỷ lệ chuyển đến bệnh viện trong vòng 90 ngày sau phẫu thuật cũng giảm đáng kể - 21% đối với nhóm được robot hỗ trợ so với 32% đối với nhóm còn lại.

Hơn 20 kết quả thứ cấp được đánh giá sau 90 ngày, 6 và 12 tháng sau phẫu thuật. Chúng bao gồm tỷ lệ đông máu, biến chứng vết thương, chất lượng cuộc sống, tình trạng khuyết tật, sức chịu đựng, mức độ hoạt động và khả năng sống sót (tỷ lệ mắc bệnh). Tất cả các kết quả phụ đều được cải thiện nhờ phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot hoặc nếu không được cải thiện thì gần như tương đương với phẫu thuật mổ hở.

Nghiên cứu này và các nghiên cứu trước đây cho thấy cả phẫu thuật mở và phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot đều có hiệu quả như nhau về khả năng tái phát ung thư và thời gian sống sót.

Nguồn: Phẫu thuật bằng robot có hiệu quả hơn phẫu thuật mổ mở?

Hồng Hạnh
sohuutritue.net.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 10/8/2022: Song Ngư nổi loạn, Song Tử mơ mộng hão huyền

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 10/8/2022: Song Ngư nổi loạn, Song Tử mơ mộng hão huyền
Dự đoán các vấn đề về sự nghiệp, tiền bạc, tình duyên của 12 cung hoàng đạo theo chiêm tinh học.

Tiết lộ về chuyện Arteta loại bỏ Aubameyang khỏi Arsenal

Tiết lộ về chuyện Arteta loại bỏ Aubameyang khỏi Arsenal
Mới đây, trong bộ phim tài liệu All or Nothing (tạm dịch “Tất cả hoặc không gì”) đã đưa lại hình ảnh hậu trường của Arsenal trong mùa giải 2021-2022.

Một cổ phiếu tăng 96% sau hơn 1 tuần

Một cổ phiếu tăng 96% sau hơn 1 tuần
Đóng cửa phiên 8/8, cổ phiếu TAW của Cấp nước Trung An có giá 14.700 đồng/cp, tăng 96% sau 6 phiên giao dịch.Thanh khoản của cổ phiếu TAW thấp, khối lượng giao dịch khớp lệnh trung bình 10 phiên chỉ đạt 50 đơn vị.

Giá vàng hôm nay 10/8 duy trì đà tăng

Giá vàng hôm nay 10/8 duy trì đà tăng
Trong bối cảnh đồng USD tiếp đà suy yếu nhờ kỳ vọng lạm phát Mỹ hạ nhiệt và căng thẳng địa chính trị tại nhiều khu vực gia tăng đã hỗ trợ giá vàng hôm nay tiếp đà tăng.

Giá xăng dầu hôm nay 10/8: Dầu thô duy trì đà tăng mạnh

Giá xăng dầu hôm nay 10/8: Dầu thô duy trì đà tăng mạnh
Đồng USD tiếp tục suy yếu trong bối cảnh lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu hạ nhiệt đã hỗ trợ giá dầu hôm nay duy trì đà tăng, trong đó dầu Brent đã vượt lên mức 96,33 USD/thùng.
SpaceX Falcon Heavy- Elon Musk

SpaceX Falcon Heavy- Elon Musk's Engineering Masterpiece

Tens of thousands of spectators made the pilgrimage from across the country & 22 million people around the world on Youtube witnessed the thunderous roar of the SpaceX's new 23-story-tall jumbo rocket as it has blasted off on its first test flight, carrying Elon Musk’s red Tesla sports car aiming for an endless trip past Mars. The Falcon Heavy rose from the same launch pad used by NASA nearly 50 years ago to send men to the Moon. With lift-off, the Heavy became the most powerful rocket in use today, doubling the lift-off punch of its closest competitor. Within three minutes, the Falcon Heavy’s two side boosters separated from the central rocket in one of the most critical points of the flight. Some eight minutes after launch, a pair of sonic booms rocked the area as the two side boosters set down in near synchrony on two landing pads.
NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

This is a time-lapse video resulting from a 15,000 km (almost 10,000 miles) long road trip and tens of thousands of images taken along the way over the last 5 months. The journey has covered all of Norway’s 19 counties, from the far south to the Russian border in the Northeast. The aim of this 5 minute short film is to show the variety of Norway, everything from the deep fjords in the Southwest, to the moon landscape in the North, the Aurora Borealis (Nothern Lights) and the settlements and cities around the country, both in summer and wintertime. The video shows some of the most scenic places in Norway, such as Lofoten, Senja, Helgelandskysten, Geirangerfjorden, Nærøyfjorden and Preikestolen.
NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

Explore southern New Zealand in a journey from the dry highlands of canterbury to the lush rainforests of the westcoast and the rugged coastlines of the south to the highest peaks of the southern Alps. Captured in incredibly detailed 8K resolution and mastered at 60fps this video is aimed to bring you as close to the scenery as being just on location. Within the production-time of 16weeks, 185000 photos have been taken, 8TB of raw-material shot, over 220 hours of time captured, 8000km driven and over 1000 hours have been spent for post-production.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.