Hà Nội: 27°C
Thừa Thiên Huế: 30°C
TP Hồ Chí Minh: 30°C
Quảng Ninh: 25°C
Hải Phòng: 27°C

Mỹ chế tạo loại nhựa nguồn gốc thực vật, có thể phân huỷ sinh học

Loại nhựa polyme mới còn gọi là nhựa sinh học, được các nhà nghiên cứu tại Đại học California - San Diego chế tạo từ tảo, có thể phân hủy sinh học tại các bãi chôn lấp chỉ trong 200 ngày.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California - San Diego đã chế tạo ra một loại nhựa có nguồn gốc thực vật và có thể phân huỷ sinh học.

Nghiên cứu mới đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực loại bỏ vi nhựa độc hại ra khỏi môi trường - có thể gây ra các cơn đau tim, một số bệnh ung thư, các vấn đề về sinh sản và chứng mất trí nhớ.

Mỹ chế tạo loại nhựa nguồn gốc thực vật, có thể phân huỷ sinh học
Loại nhựa sinh học này được phát triển từ tảo, có thể phân hủy chỉ trong 200 ngày

Loại nhựa polyme mới còn gọi là nhựa sinh học, được phát triển từ tảo. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng 97% chất nhựa này phân hủy sinh học tại các bãi chôn lấp chỉ trong 200 ngày. Trong khi đó, chỉ 35% nhựa truyền thống có thể phân hủy trong cùng khoảng thời gian. Đặc biệt, loại nhựa mới này sẽ không phân huỷ thành các hạt vi nhựa gây ung thư.

Vi nhựa là những hạt nhựa siêu nhỏ có trong các sản phẩm nhựa thông thường và đã được tìm thấy trong cả động mạch, phổi và nhau thai của con người. Hạt vi nhựa có thể mất từ 100 đến 1.000 năm để phân hủy.

Ông Michael Burkart, Giáo sư hóa học và hóa sinh tại Đại học California - San Diego, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi chỉ mới bắt đầu hiểu được ý nghĩa của hạt vi nhựa. Chúng tôi đang cố gắng tìm kiếm vật liệu thay thế cho những vật liệu đang tồn tại và đảm bảo những vật liệu thay thế này sẽ phân hủy sinh học khi hết thời gian sử dụng, thay vì tích tụ trong môi trường. Nhưng điều đó không hề dễ dàng”.

Nhóm nghiên cứu đã khởi động dự án bằng cách nghiền các polyme có nguồn gốc thực vật thành các vi hạt và sử dụng ba công cụ đo lường để kiểm tra xem vi khuẩn trong hỗn hợp này có phân hủy vật liệu hay không.

Các nhà khoa học đã sử dụng công cụ đo hô hấp để kiểm tra lượng carbon dioxide (CO2) được giải phóng khi phân hủy vật liệu. Kết quả cho thấy vật liệu này phù hợp 100% với tiêu chuẩn ngành về khả năng phân hủy sinh học.

Tiêu chuẩn công nghiệp về khả năng phân hủy sinh học là sản phẩm phải phân hủy ít nhất 90% trong vòng 6 tháng.

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu so sánh giữa vi nhựa từ tảo với vi nhựa từ dầu mỏ bằng phương pháp tuyển nổi nước - công nghệ tách các tạp chất (ở dạng hạt rắn hoặc lỏng) phân tán không tan, khả năng tự lắng kém ra khỏi chất lỏng.

Do nhựa nổi, nên chúng có thể dễ dàng được tách khỏi mặt nước. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra cả hai loại nhựa sau khoảng thời gian 90 và 200 ngày, nhưng khi kết thúc thử nghiệm, gần như toàn bộ vi nhựa gốc dầu mỏ đã được thu hồi.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu chỉ thu hồi được 32% vi nhựa có nguồn gốc thực vật sau 90 ngày và 3% sau 200 ngày, nghĩa là 97% vật liệu thử nghiệm đã phân hủy sinh học.

Bước cuối cùng là phát hiện sự hiện diện của monome – những hạt nhỏ tạo nên nhựa – để xác minh rằng polyme đã phân hủy trở lại thành nguyên liệu thực vật ban đầu được sử dụng để tạo ra nó.

Ông Stephen Mayfield - đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư tại Trường Khoa học Sinh học và đồng sáng lập của Algenesis - cho biết: "Vật liệu này là loại nhựa đầu tiên được chứng minh không tạo ra vi nhựa khi sử dụng. Đây không chỉ là một giải pháp bền vững cho vòng đời sản phẩm cuối cùng và các bãi chôn lấp quá tải của chúng ta. Đây thực sự là nhựa an toàn cho sức khoẻ”.

Nghiên cứu mới đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực loại bỏ vi nhựa độc hại ra khỏi môi trường - có thể gây ra các cơn đau tim, một số bệnh ung thư, các vấn đề về sinh sản và chứng mất trí nhớ.

Nguồn: Mỹ chế tạo loại nhựa nguồn gốc thực vật, có thể phân huỷ sinh học

Hà My
moitruong.net.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Loạt dự án có vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn tỉnh Bình Thuận

Loạt dự án có vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn tỉnh Bình Thuận
Theo danh sách công khai các dự án có vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn tỉnh Bình Thuận là những dự án vi phạm Luật Đất đai 2013 do đã không đưa đất vào sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc chậm tiến độ sử dụng đất 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư.

Bình Định lên phương án ứng phó với hạn hán vụ hè thu

Bình Định lên phương án ứng phó với hạn hán vụ hè thu
Bình Định đang lên phương án chủ động ứng phó với tình hình hạn hán, vận động người dân tiết kiệm nước để đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho sản xuất vụ hè thu 2024.

Bình Phước: Ao, hồ cạn nước do hạn hán kéo dài

Bình Phước: Ao, hồ cạn nước do hạn hán kéo dài
Trước tình trạng hạn hán, tỉnh Bình Phước tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chủ động sử dụng nước tiết kiệm; huy động nhân dân nạo vét ao, hồ tích nước nhằm dự trữ nước phục vụ sinh hoạt…

Diễn đàn Thích ứng 2024: Cơ hội hợp tác quốc tế là trọng tâm

Diễn đàn Thích ứng 2024: Cơ hội hợp tác quốc tế là trọng tâm
Ủy ban Thích ứng với biến đổi khí hậu của Công ước khung Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC), cơ quan gồm các chuyên gia có nhiệm vụ đảm bảo sự phối hợp trong hành động thích ứng toàn cầu, đã đưa ra các cơ hội trong việc đánh giá rủi ro và tình trạng dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu, lập kế hoạch, thực hiện, giám sát, đánh giá và học hỏi.

Phú Thọ tăng cường xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ công trình thủy lợi

Phú Thọ tăng cường xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ công trình thủy lợi
UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành văn bản về việc tăng cường triển khai các giải pháp xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ công trình thủy lợi.
Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

This is a time-lapse video resulting from a 15,000 km (almost 10,000 miles) long road trip and tens of thousands of images taken along the way over the last 5 months. The journey has covered all of Norway’s 19 counties, from the far south to the Russian border in the Northeast. The aim of this 5 minute short film is to show the variety of Norway, everything from the deep fjords in the Southwest, to the moon landscape in the North, the Aurora Borealis (Nothern Lights) and the settlements and cities around the country, both in summer and wintertime. The video shows some of the most scenic places in Norway, such as Lofoten, Senja, Helgelandskysten, Geirangerfjorden, Nærøyfjorden and Preikestolen.
NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

Explore southern New Zealand in a journey from the dry highlands of canterbury to the lush rainforests of the westcoast and the rugged coastlines of the south to the highest peaks of the southern Alps. Captured in incredibly detailed 8K resolution and mastered at 60fps this video is aimed to bring you as close to the scenery as being just on location. Within the production-time of 16weeks, 185000 photos have been taken, 8TB of raw-material shot, over 220 hours of time captured, 8000km driven and over 1000 hours have been spent for post-production.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.