Hà Nội: 21°C
Thừa Thiên Huế: 26°C
TP Hồ Chí Minh: 29°C
Quảng Ninh: 21°C
Hải Phòng: 21°C

Mỹ tái khởi động chương trình phát triển khí hydro

Mỹ đang đầu tư mạnh vào hydro, một nguồn năng lượng tái tạo cạnh tranh và có thể lưu trữ được. Nhờ một loạt các sáng kiến, lĩnh vực này đã được khởi động lại để đuổi kịp mục tiêu và cho phép tăng sản lượng hydro xanh lá cây và xanh lam.
Phát triển Hydro xanh theo kịch bản nào? Chuyên gia nghi ngại về đường ống khí hydro xanh đầu tiên của châu Âu
Mỹ tái khởi động chương trình phát triển khí hydro

Sự hồi sinh của hydro ở Hoa Kỳ đã bắt đầu. Thật tế, lĩnh vực này thu hút ngày càng nhiều dự án đầu tư lớn nhờ khả năng lưu trữ và là nguồn năng lượng tái tạo. Do vậy, Chính phủ Biden quyết định khởi động lại hydro để bắt kịp mục tiêu. Lĩnh vực này sẽ được hưởng lợi từ việc tăng năng lực sản xuất nhờ một loạt sáng kiến và đặc biệt nhờ gói hỗ trợ cho cơ sở hạ tầng được bỏ phiếu vào năm 2021 và Luật Giảm phát IRA được thông qua vào năm ngoái.

Khởi động lại hydro xám, xanh lá cây, xanh lam ở Hoa Kỳ

Mỹ sản xuất khoảng 10 triệu tấn hydro mỗi năm, tương đương khoảng 10% khối lượng toàn cầu. Tuy nhiên, trong số đó chủ yếu là hydro “xám”, được sản xuất từ khí tự nhiên nhưng không thu giữ được khí thải CO2 nên nó gây ra ô nhiễm. Tổng thống Joe Biden muốn tăng năng lực sản xuất loại hydro này đồng thời giảm lượng khí thải carbon nhờ gói tài trợ 8 tỷ USD, nhằm tạo ra một mạng lưới nền tảng hydro “xanh” ở Mỹ.

IRA cung cấp các khoản tín dụng thuế trị giá 3 USD cho mỗi kg hydro xanh, chi phí hiện được ước tính khoảng 4 - 5 USD. Sáng kiến này “về cơ bản đã thay đổi mô hình kinh tế của hydro có nguồn gốc từ năng lượng tái tạo” và “cho phép nó cạnh tranh với các dạng hydro khác”, bà Catherine Robinson, thuộc S&P Global Commodity Insights, giải thích.

Theo Giám đốc văn phòng hydro tại Bộ Năng lượng Mỹ Sunita Satyapal, những ngành khó khử cacbon trong ngành công nghiệp nặng sẽ là những ngành đầu tiên được hưởng lợi từ nguồn năng lượng này. Tinh chế dầu mỏ, thép cũng như amoniac được sử dụng trong phân bón là những nguồn tiêu thụ hydro xám chính hiện nay. Loại hydro này sẽ dần được thay thế bằng hydro xanh lá cây và xanh dương (dựa trên khí tự nhiên nhưng thu giữ được CO2).

Hydro cũng là một nguồn năng lượng cạnh tranh do khả năng lưu trữ và vận chuyển. Ông Alan Hayes làm việc tại S&P Global phân tích: “Với giá 3 USD (tín dụng thuế cho mỗi kg), (…) bạn phải cạnh tranh trong một số lĩnh vực, đặc biệt là vận tải đường bộ”. Hydro không cần bình ắc quy nặng nên hạn chế được tải trọng của xe tải điện. Pin nhiên liệu, được sử dụng để tạo ra năng lượng từ hydro, chỉ nặng vài kg so với vài tấn bình ắc quy của sơ mi rơ moóc và bình hydro được sạc đầy chỉ trong vài giây.

Trong 10 đến 15 năm nữa, hydro có thể trở thành một thị trường đầy hứa hẹn ở Hoa Kỳ, bất chấp những thách thức về kinh tế và pháp lý. Tuy nhiên, các quy định khác nhau giữa các bang có thể dẫn đến sự khác biệt đáng kể về việc phát triển lĩnh vực hydro.

Texas phát triển hydro xanh

Bất chấp những thách thức về quy định, một số bang như Texas đã coi hydro xanh như một cơ hội để phát triển kinh tế. Texas, bang nổi tiếng về sản xuất dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, đang nổi lên như một bang dẫn đầu trong ngành công nghiệp hydro xanh. Hiện có 2 dự án lớn đang được tiến hành ở bang này: dự án Hydrogen City ở cực nam và dự án còn lại ở phía bắc của Texas, chi phí ước tính trị giá 4 tỷ USD.

Nguồn:Mỹ tái khởi động chương trình phát triển khí hydro

Nh.Thạch
nangluongquocte.petrotimes.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tây Ninh: Unh Ra- Niềm tự hào của người Khmer

Tây Ninh: Unh Ra- Niềm tự hào của người Khmer
Unh Ra đã nỗ lực phấn đấu trở thành VĐV tiêu biểu của đội tuyển điền kinh tỉnh Tây Ninh, góp phần đáng kể vào sự phát triển thể thao thành tích cao của tỉnh trong những năm qua.

Sau nhiều năm ly hôn, Dương Mịch thừa nhận không hứng thú hẹn hò

Sau nhiều năm ly hôn, Dương Mịch thừa nhận không hứng thú hẹn hò
Dương Mịch cho biết hiện tại đang vô cùng bận rộn.

Tử vi ngày 1/4/2023: Tuổi Dậu bớt phần áp lực, tuổi Hợi may mắn đang tới

Tử vi ngày 1/4/2023: Tuổi Dậu bớt phần áp lực, tuổi Hợi may mắn đang tới
Theo tử vi ngày mới của 12 con giáp, thứ Bảy ngày 1/4/2023 hôm nay, tuổi Dậu đi làm cũng bớt áp lực, có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc, được tín nhiệm

Tại sao Huỳnh Như được trở về đội tuyển Việt Nam, đấu vòng loại Olympic Paris 2024?

Tại sao Huỳnh Như được trở về đội tuyển Việt Nam, đấu vòng loại Olympic Paris 2024?
Trước khi tham dự vòng loại thứ nhất Olympic Paris 2024 diễn ra tại Nepal, đội tuyển nữ Việt Nam đã đón nhận tin vui khi tiền đạo số 1 Huỳnh Như sẽ được góp mặt cùng các đồng đội.

Tây Ninh: Quảng bá văn hoá và du lịch qua các lễ hội

Tây Ninh: Quảng bá văn hoá và du lịch qua các lễ hội
Những tháng đầu năm 2023, ngành du lịch tỉnh nhà có bước chuyển mình ngoạn mục. Các lễ hội Tây Ninh tổ chức đã tạo tiếng vang trên mặt trận truyền thông, góp phần quan trọng quảng bá những nét văn hoá đặc sắc của con người Tây Ninh.
Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

This is a time-lapse video resulting from a 15,000 km (almost 10,000 miles) long road trip and tens of thousands of images taken along the way over the last 5 months. The journey has covered all of Norway’s 19 counties, from the far south to the Russian border in the Northeast. The aim of this 5 minute short film is to show the variety of Norway, everything from the deep fjords in the Southwest, to the moon landscape in the North, the Aurora Borealis (Nothern Lights) and the settlements and cities around the country, both in summer and wintertime. The video shows some of the most scenic places in Norway, such as Lofoten, Senja, Helgelandskysten, Geirangerfjorden, Nærøyfjorden and Preikestolen.
NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

Explore southern New Zealand in a journey from the dry highlands of canterbury to the lush rainforests of the westcoast and the rugged coastlines of the south to the highest peaks of the southern Alps. Captured in incredibly detailed 8K resolution and mastered at 60fps this video is aimed to bring you as close to the scenery as being just on location. Within the production-time of 16weeks, 185000 photos have been taken, 8TB of raw-material shot, over 220 hours of time captured, 8000km driven and over 1000 hours have been spent for post-production.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.