Hà Nội: 27°C
Thừa Thiên Huế: 28°C
Hải Phòng: 27°C
TP Hồ Chí Minh: 30°C
Quảng Ninh: 25°C

Nghiên cứu loại bỏ carbon dioxide để làm sạch không khí

Những thành viên tham gia Hội nghị lần thứ 26 về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP26) vào cuối năm ngoái tại Glasgow đã nhắc lại, nhân loại cần đẩy nhanh sự thay đổi trong những thập kỷ tới để hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5°C (hoặc thậm chí là 2°C như đã thỏa thuận trong Hiệp định Paris).

Để đạt được mục tiêu này vào năm 2050, thời hạn khủng khiếp đã được thống nhất giữa các lĩnh vực môi trường để ngăn chặn sự diệt vong của hành tinh, sẽ đòi hỏi nhiều hơn ô tô điện và chế độ ăn thuần chay. Ngoài việc giảm thiểu lượng khí thải tại nguồn, nhân loại cần loại bỏ lượng carbon trong khí quyển đã thu thập qua nhiều thế kỷ kể từ cuộc Cách mạng Công nghiệp.

Loại bỏ carbon dioxide (CDR) có thể cải thiện bầu không khí thông qua các quá trình tự nhiên và nhân tạo. Điều này khác với các kỹ thuật khác, như thu giữ và cô lập carbon, nhằm mục đích thu thập carbon gần nguồn, trước khi nó đi vào bầu khí quyển. Một hiện tượng mới hơn là CDR đại dương lĩnh vực nghiên cứu và phát triển công nghệ để hỗ trợ và xúc tiến các quy trình nhận chìm carbon tự nhiên của đại dương, loại bỏ một lượng carbon đáng kể khỏi khí quyển và làm cho mục tiêu 1,5°C trở nên khả thi hơn.

Nghiên cứu loại bỏ carbon dioxide để làm sạch không khí
Ảnh minh họa.

Sáu độ khử cacbon

Theo Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia (NASEM) hiện có 6 kỹ thuật CDR đại dương chính:

1. Nuôi trồng rong biển để tăng không gian xanh cần CO2 để phát triển

2. Bón phân dinh dưỡng để tăng cường sự phát triển của thực vật phù du và hấp thụ CO2

3. Phục hồi hệ sinh thái để di chuyển cacbon dioxide qua chuỗi thức ăn và vào đại dương qua phân và chất hữu cơ

4. Tầng tầng lớp lớp nhân tạo để đưa nước giàu dinh dưỡng lên bề mặt và tăng năng suất thực vật biển

5. Tăng cường độ kiềm để nâng cao pH của nước biển và tăng khả năng hấp thụ CO2

6. Khử CO2 bằng phương pháp điện hóa để chôn trong các hồ chứa dưới đất.

Không phải mọi kỹ thuật đều được theo đuổi ở mức độ giống nhau và các chuyên gia trong lĩnh vực này đồng ý rằng cần phải nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ các tác động và hậu quả tiềm ẩn của các quá trình này. Vậy CDR đại dương hiện đang đứng ở đâu?

Mồi máy bơm

Tiến sĩ Ken Buesseler, nhà khoa học cấp cao về hóa học biển và địa hóa, cộng với Viện Hải dương học Woods Hole và thành viên ủy ban NASEM, chỉ ra 6 chiến thuật này chỉ là một tập hợp con của các lựa chọn, hơn nữa không có phương pháp nào có thể đứng riêng.

Buesseler chuyên về đo các nguyên tố phóng xạ trong đại dương để theo dõi carbon khi nó được “tuyết biển” mang từ bề mặt xuống biển sâu hoặc các mảnh vụn hữu cơ do thực vật phù du và các sinh vật khác trong chuỗi thức ăn để lại. Đây là một "máy bơm carbon sinh học", mang CO2 vào sâu trong đại dương, nơi nó được lưu trữ trong một nghìn năm hoặc hơn.

Buesseler giải thích: “Chúng tôi biết CDR đại dương xảy ra một cách tự nhiên và câu hỏi đặt ra là liệu nó có thể được tăng cường hay không. “Điều quan trọng để giữ nhiệt độ hành tinh của chúng ta dưới ngưỡng 2°C đã được thỏa thuận ở Paris là giảm khí nhà kính ngay lập tức, nhưng cùng với đó là sự phát triển của các phương pháp tiếp cận CDR đại dương để giảm lượng CO2 đã thải vào khí quyển”.

Ông chỉ ra rằng công nghệ đại dương đã sẵn sàng đóng một vai trò quan trọng. “Chúng tôi đã đạt được những bước tiến lớn trong thập kỷ qua trên các nền tảng tự trị và cảm biến để nghiên cứu đại dương. Những tiến bộ công nghệ này là điều cần thiết để đánh giá tình trạng của chu trình carbon đại dương hiện tại và để xem những tác động nào có thể xảy ra nếu chúng ta cố tình cố gắng tăng cường lưu trữ carbon”.

Đếm ngược đến 2050

Ocean CDR có vẻ ngày càng hứa hẹn, từ cấp bách thúc đẩy nghiên cứu hiện tại đến nền tảng của việc phát triển giải pháp tích cực. Các kỹ thuật như nuôi trồng rong biển đang được tiến hành, mang lại một danh sách đầy đủ các lợi ích. Garcia dự đoán, việc nâng tầng nhân tạo có thể có những tác động to lớn: “Nếu chúng tôi triển khai 4.000 máy bơm điều này sẽ giảm được khoảng 1 triệu tấn CO2 (một megaton). Chúng tôi ước tính rằng bốn triệu máy bơm được triển khai sẽ cô lập khoảng 1 tỷ tấn CO2 (một gigaton)”.

Nguồn: Nghiên cứu loại bỏ carbon dioxide để làm sạch không khí

ChiVy
kinhtexaydung.petrotimes.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tử vi 12 con giáp ngày 19/4/2024: Tuổi Tuất may mắn, tuổi Mão dễ có sai sót

Tử vi 12 con giáp ngày 19/4/2024: Tuổi Tuất may mắn, tuổi Mão dễ có sai sót
Xem tử vi 12 con giáp ngày 19/4/2024 cho tất cả các tuổi nhằm dự đoán vận hạn về công danh, tiền bạc, tình duyên, sức khỏe.

Loạt dự án có vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn tỉnh Bình Thuận

Loạt dự án có vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn tỉnh Bình Thuận
Theo danh sách công khai các dự án có vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn tỉnh Bình Thuận là những dự án vi phạm Luật Đất đai 2013 do đã không đưa đất vào sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc chậm tiến độ sử dụng đất 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư.

Bình Định lên phương án ứng phó với hạn hán vụ hè thu

Bình Định lên phương án ứng phó với hạn hán vụ hè thu
Bình Định đang lên phương án chủ động ứng phó với tình hình hạn hán, vận động người dân tiết kiệm nước để đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho sản xuất vụ hè thu 2024.

Bình Phước: Ao, hồ cạn nước do hạn hán kéo dài

Bình Phước: Ao, hồ cạn nước do hạn hán kéo dài
Trước tình trạng hạn hán, tỉnh Bình Phước tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chủ động sử dụng nước tiết kiệm; huy động nhân dân nạo vét ao, hồ tích nước nhằm dự trữ nước phục vụ sinh hoạt…

Diễn đàn Thích ứng 2024: Cơ hội hợp tác quốc tế là trọng tâm

Diễn đàn Thích ứng 2024: Cơ hội hợp tác quốc tế là trọng tâm
Ủy ban Thích ứng với biến đổi khí hậu của Công ước khung Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC), cơ quan gồm các chuyên gia có nhiệm vụ đảm bảo sự phối hợp trong hành động thích ứng toàn cầu, đã đưa ra các cơ hội trong việc đánh giá rủi ro và tình trạng dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu, lập kế hoạch, thực hiện, giám sát, đánh giá và học hỏi.
Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

This is a time-lapse video resulting from a 15,000 km (almost 10,000 miles) long road trip and tens of thousands of images taken along the way over the last 5 months. The journey has covered all of Norway’s 19 counties, from the far south to the Russian border in the Northeast. The aim of this 5 minute short film is to show the variety of Norway, everything from the deep fjords in the Southwest, to the moon landscape in the North, the Aurora Borealis (Nothern Lights) and the settlements and cities around the country, both in summer and wintertime. The video shows some of the most scenic places in Norway, such as Lofoten, Senja, Helgelandskysten, Geirangerfjorden, Nærøyfjorden and Preikestolen.
NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

Explore southern New Zealand in a journey from the dry highlands of canterbury to the lush rainforests of the westcoast and the rugged coastlines of the south to the highest peaks of the southern Alps. Captured in incredibly detailed 8K resolution and mastered at 60fps this video is aimed to bring you as close to the scenery as being just on location. Within the production-time of 16weeks, 185000 photos have been taken, 8TB of raw-material shot, over 220 hours of time captured, 8000km driven and over 1000 hours have been spent for post-production.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.