Hà Nội: 31°C
Thừa Thiên Huế: 30°C
Hải Phòng: 31°C
TP Hồ Chí Minh: 29°C
Quảng Ninh: 28°C

Những chuyện chưa kể của ông chủ Starbucks

Một thời điểm Starbucks gặp khó khăn, ông chủ Starbucks đi dạo với Steve Jobs. Jobs bảo: “Đuổi việc toàn bộ ban lãnh đạo đi”.
Những chuyện chưa kể của ông chủ Starbucks | Doanh nhân
Howard Schultz

Doanh nhân Howard Schultz đã chia sẻ thẳng thắn những khó khăn trong ngày đầu thành lập, những điều ông nuối tiếc, cả những cảnh báo về việc đi sai hướng của chuỗi cà phê này.

Đối với khái niệm và mô hình quán cà phê ở Mỹ, có thể nói Schultz là người tiên phong. Ông từng giữ chức chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Starbucks trong khoảng 1986 - 2000 và 2008 - 2017, đồng thời kiêm nhiệm tạm thời vị trí Tổng giám đốc từ năm 2022 đến 2023.

Trong bài phỏng vấn mới nhất và được xuất bản thành podcast phát hành trên Acquired, ông cũng chia sẻ về những cuộc hội ngộ với những nhân vật lừng lẫy như Bill Gates Sr., Steve Jobs, hoặc người sáng lập Costco, Coke, Pepsi, v.v..

Bố của Bill Gates giúp Schultz mua Starbucks

Khoảng cuối những năm 1980, Schultz đang huy động tiền để có thể mua Starbucks từ tay những người sáng lập. Tuy nhiên kế hoạch của ông có nguy cơ đổ vỡ vì một nhà đầu tư tên Samuel Stroum lại đi đàm phán trực tiếp với Starbucks nhằm loại Schultz khỏi thương vụ.

Để giải quyết tình hình, Schultz đã cố gắng nhờ một người bạn sắp xếp một cuộc gặp gỡ với Bill Gates Sr, tức bố của nhà sáng lập Microsoft Bill Gates. Sau khi nghe câu chuyện của Schultz, ông đã dẫn Schultz đến văn phòng của Stroum.

Những chuyện chưa kể của ông chủ Starbucks | Doanh nhân
Bố của Bill Gates giúp Schultz mua Starbucks

Theo như lời kể của Schultz, Bill Gates Sr. đã nói với người này rằng: “Tôi không biết anh đang có dự định gì. Nhưng dù sao đi nữa, nó cũng chẳng xảy ra đâu. Howard Schultz sẽ mua lại Starbucks Coffee. Và anh ta sẽ không bao giờ nghe thêm tin tức gì từ anh nữa”.

Theo tiết lộ từ Schultz, Bill Gates Sr. không chỉ giúp ông ngăn chặn được mối đe dọa lần đó, mà còn hỗ trợ tài chính trong quá trình Schultz tiếp quản Starbucks.

Schultz hối hận vì để vụt mất hai sáng chế

Khi Schultz đang tìm nguồn cung cấp ly và nắp cà phê cho Starbucks, thay thế nhà cung cấp Styrofoam từ xưa giờ, thì trong quá trình đó Styrofoam lại sản xuất ra một chiếc nắp mà Schultz mô tả là “rất xinh”. Kiểu nắp đó hiện nay đang có mặt trên khắp thế giới và trở thành tiêu chuẩn. Schultz tỏ ra hối tiếc vì khi ấy không yêu cầu Styrofoam bán độc quyền mẫu nắp ấy cho mình.

Điều thứ hai khiến Schultz hối tiếc là cà phê latte. Ông chia sẻ rằng Starbucks là bên đưa cà phê latte đến Mỹ, nhưng lại không đi đăng ký nhãn hiệu. Về sau, họ rút kinh nghiệm và đăng ký Frappuccino, nhưng có vẻ Schultz vẫn chưa lúc nào ngừng hối tiếc vì bỏ lỡ cơ hội đăng ký nhãn hiệu latte.

Hợp tác với Costco và United Airlines khiến một số người nổi giận

Những chuyện chưa kể của ông chủ Starbucks | Doanh nhân
Starbucks gặp thất bại khi hợp tác với United Airlines

Jeff Brotman, người đồng sáng lập chuỗi siêu thị Costco, từng giúp đỡ Schultz về mặt tài chính trong quá trình tiếp quản Starbucks năm 1987, đồng thời là thành viên HĐQT lúc ban đầu. Ông cùng với Jim Sinegal, cựu Tổng giám đốc Costco, cũng giữ vai trò cố vấn của Schultz.

Schultz kể rằng bộ ba đã đưa ra một quyết định quan trọng, đó là bán cà phê Starbucks ở Costco. Tuy nhiên kế hoạch này bị phản tác dụng, khi doanh số Starbucks ở Costco không tăng, mà lại tăng doanh số ở những cửa hàng gần Costco.

Khi hợp tác với United Airlines để hãng bay này bán cà phê của mình, Schultz cũng gặp thất bại tương tự. Theo ông, nguyên nhân là vì Starbucks đã cố gắng tiếp cận và gây bất ngờ cho khách hàng tại những địa điểm mà họ chưa bao giờ nghĩ mình có thể uống cà phê ngon.

Lời khuyên của Steve Jobs

Schultz kể lại rằng có một thời điểm Starbucks gặp khó khăn, vậy nên ông quyết định đi dạo với Steve Jobs. Sau khi nghe câu chuyện từ Schultz, Jobs đã đưa ra một lời khuyên khuyến ông “hết hồn”, đó là “sa thải tất cả ban lãnh đạo”.

Lúc ấy, Schultz cho rằng đó là lời đùa, vì sa thải mọi người là điều không tưởng. Nhưng Jobs đã hét lên và lặp lại lần nữa lời khuyên, đồng thời khẳng định rằng trong 6 tháng, hoặc 9 tháng tiếp theo, tất cả ban lãnh đạo sẽ ra đi.

Lời của Jobs đã trở thành hiện thực, khi tất cả thành viên ban lãnh đạo của Starbucks, chỉ trừ tổng cố vấn, đã từ bỏ vị trí của mình.

Mối nguy hiểm của ứng dụng di động

Những chuyện chưa kể của ông chủ Starbucks | Doanh nhân
Ứng dụng Starbucks

Về ứng dụng Starbucks trên điện thoại, Schultz thẳng thắn bày tỏ rằng đó là “điểm yếu chết người nhất đối với Starbucks”.

Theo Schultz, ứng dụng cho phép người dùng đặt cà phê Starbucks qua điện thoại này có thể làm xói mòn ý thức về cộng đồng và một “không gian chung”, thứ mà ông xem là cốt lõi của một cửa hàng Starbucks. Đồng thời, ứng dụng cũng có thể khiến nhân viên choáng ngợp với lượt đặt hàng, dẫn đến chậm trễ và nhầm lẫn, tạo nên ấn tượng không tốt đối với khách hàng.

Kế hoạch của Schultz là sớm hạn chế tính năng của ứng dụng này để kiểm tra các tác động, thay vì để nó hoạt động 24/7 như bây giờ.

Ông chia sẻ: “Starbucks không phải là một công ty giải khát chuyên phục vụ cà phê, mà là một công ty cà phê chuyên phục vụ mọi người. Chúng tôi không thể để ứng dụng di động trở thành chuyến tàu nhanh làm loãng đi trải nghiệm của khách hàng tại Starbucks.”

Starbucks đang có định hướng không tốt

Schultz cảnh báo rằng Starbucks đang có nguy cơ rơi vào trạng thái kiêu ngạo, tự mãn và bảo thủ.

Ông cho rằng điều tồi tệ nhất đối với một công ty là nghĩ mình làm gì cũng thành công và mình xứng đáng với thành công, từ đó tạo nên tâm lý chơi an toàn, không còn đầu óc tấn công, khai phá. Ông cho rằng theo thời gian, điều này đã xảy ra với Starbucks.

Ông chỉ trích rằng ban lãnh đạo Starbucks đã không đầu tư đủ, đồng thời lại sử dụng việc mua lại cổ phiếu để tăng thu nhập trên mỗi cổ phần. Ông khẳng định “công ty đang đi theo hướng tầm thường, ban lãnh đạo phải chịu trách nhiệm về điều đó”.

Nguồn: Những chuyện chưa kể của ông chủ Starbucks

Quân Bảo
diendandoanhnghiep.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giải quyết ô nhiễm môi trường hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải

Giải quyết ô nhiễm môi trường hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải
Theo dự thảo kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ giải quyết ô nhiễm môi trường hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã đưa ra 6 nhóm giải pháp

Phát huy vai trò nông dân tham gia bảo vệ môi trường ở TP Đà Nẵng

Phát huy vai trò nông dân tham gia bảo vệ môi trường ở TP Đà Nẵng
Các cấp Hội Nông dân trên địa bàn TP Đà Nẵng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu thông qua nhiều mô hình, hoạt động hiệu quả

Quận Hoàn Kiếm triển khai phương án thí điểm phân loại rác tại nguồn

Quận Hoàn Kiếm triển khai phương án thí điểm phân loại rác tại nguồn
Chiều 13-6, UBND quận Hoàn Kiếm triển khai phương án thí điểm mô hình quản lý, phân loại, thu gom, vận chuyển rác thải tại nguồn trên địa bàn.

Lạng Sơn: Triển khai thi hành Luật Tài nguyên nước

Lạng Sơn: Triển khai thi hành Luật Tài nguyên nước
UBND tỉnh Lạng Sơn mới đây đã ban hành Văn bản số 727/UBND-KT chỉ đạo triển khai thực hiện các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Tài nguyên nước số 28/2023/QH15.

Phế liệu phải tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu

Phế liệu phải tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu
Bộ Công Thương đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về danh mục phế liệu tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu.
VÀNG LÀ TIỀN TỆ HAY TÀI SẢN?

VÀNG LÀ TIỀN TỆ HAY TÀI SẢN?

Giá vàng tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào ngày thứ Hai (20/05), khi một loạt các yếu tố từ kỳ vọng hạ lãi suất của Mỹ, các biện pháp kích thích của Trung Quốc đến căng thẳng địa chính trị đã thúc đẩy nhu cầu kim loại quý. Giá vàng đã vượt đỉnh, chạm mức 2450 USD/ounce. Trong nước, giá vàng cũng tăng cao do ảnh hưởng của giá thế giới. Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục tiến hành đấu thầu vàng nhằm tăng cung, bình ổn thị trường vàng. Tại phiên đấu thầu lần thứ 8 do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sáng ngày 21/05, có 9 ngân hàng và doanh nghiệp mua 7.900 lượng vàng miếng SJC (tương đương gần một nửa quy mô gọi thầu) với cùng mức giá 89,42 triệu đồng mỗi lượng. Một tháng qua, các doanh nghiệp, ngân hàng chi hơn 3.000 tỷ mua vào 35.000 lượng từ Ngân hàng Nhà nước. Trên thế giới coi vàng là một loại tài sản, trong khi ở Việt Nam, vàng lại có những tính chất riêng. Vậy vàng là tiền tệ hay tài sản, hãy cũng theo dõi phân tích của chúng tôi ngay sau đây về vấn đề này.
Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

This is a time-lapse video resulting from a 15,000 km (almost 10,000 miles) long road trip and tens of thousands of images taken along the way over the last 5 months. The journey has covered all of Norway’s 19 counties, from the far south to the Russian border in the Northeast. The aim of this 5 minute short film is to show the variety of Norway, everything from the deep fjords in the Southwest, to the moon landscape in the North, the Aurora Borealis (Nothern Lights) and the settlements and cities around the country, both in summer and wintertime. The video shows some of the most scenic places in Norway, such as Lofoten, Senja, Helgelandskysten, Geirangerfjorden, Nærøyfjorden and Preikestolen.
NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

Explore southern New Zealand in a journey from the dry highlands of canterbury to the lush rainforests of the westcoast and the rugged coastlines of the south to the highest peaks of the southern Alps. Captured in incredibly detailed 8K resolution and mastered at 60fps this video is aimed to bring you as close to the scenery as being just on location. Within the production-time of 16weeks, 185000 photos have been taken, 8TB of raw-material shot, over 220 hours of time captured, 8000km driven and over 1000 hours have been spent for post-production.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.