Hà Nội: 27°C
Thừa Thiên Huế: 30°C
TP Hồ Chí Minh: 30°C
Quảng Ninh: 25°C
Hải Phòng: 27°C

Nữ doanh nhân quyền lực phía sau VNDirect

Chứng khoán VNDirect, Bảo hiểm Bưu điện cùng 2 công ty khác vướng sự cố hacker tấn công vừa qua đều là doanh nghiệp có liên quan tới "bà trùm tài chính" Phạm Minh Hương.
VNDIRECT: Toàn hệ thống dự kiến sẽ hoạt động trở lại vào ngày 1/4 Tình hình kinh doanh của VNDirect, Bkav Pro sau công khai khoản phải thu khó đòi
Nữ doanh nhân quyền lực phía sau VNDirect
Bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán VNDirect. Ảnh: VND.

Sự cố bị hacker tấn công đang khiến toàn bộ khách hàng, nhà đầu tư có tài khoản giao dịch tại CTCP Chứng khoán VNDirect (HoSE: VND) không thể truy cập hệ thống để thực hiện các giao dịch. Tính đến chiều 26/3, VNDirect cho biết sau khi phối hợp với các chuyên gia, đội ngũ công nghệ của công ty đã có được mã khóa để khôi phục sự cố hệ thống và đưa những tính năng cơ bản vào hoạt động phục vụ khách hàng.

Tuy vậy, do hệ thống dữ liệu quá lớn, VNDirect ước tính thời gian phục hồi sẽ chậm hơn so với dự kiến. Một số nguồn tin cho biết sớm nhất vào sáng 28/3, hoạt động giao dịch mới có thể trở lại bình thường.

Không riêng hệ thống công nghệ của VNDirect gặp sự cố hacker tấn công những ngày qua, mà cả Tổng CTCP Bảo hiểm Bưu điện (HNX: PTI), Công ty TNHH MTV Quản lý Quỹ đầu tư Chứng khoán I.P.A (IPAAM) và CTCP Tập đoàn Đầu tư I.P.A (HNX: IPA) cũng gặp tình trạng tương tự.

Mối liên hệ đặc biệt

Đáng chú ý, cả VNDirect, PTI, IPA và IPAAM đều là những doanh nghiệp có liên hệ mật thiết với nhau và nằm chung "hệ sinh thái" doanh nghiệp của nữ doanh nhân Phạm Minh Hương và chồng là ông Vũ Hiền.

Trong giới tài chính Việt, bà Phạm Minh Hương (sinh năm 1966) được xem là "bà trùm tài chính" khi là một trong những nữ doanh nhân đầu tiên thành lập và điều hành một công ty chứng khoán từ những ngày đầu của thị trường.

Theo giới thiệu của VNDirect, bà Hương là người có trên 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, từng làm Giám đốc kinh doanh tiền tệ và thị trường tài chính của Citibank. Bà Hương cũng từng đảm nhiệm vai trò Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán SSI giai đoạn 2003-2005, trước khi bà tham gia sáng lập VNDirect, đồng thời giữ vai trò quản lý điều hành đến nay.

Hiện bà Phạm Minh Hương đang là Chủ tịch HĐQT tại VNDirect, đồng thời là Chủ tịch HĐQT PTI, Thành viên HĐQT tại IPA.

Trong khi đó, ông Vũ Hiền (sinh năm 1962) - chồng bà Hương - cũng là Thành viên HĐQT VNDirect từ 2009 đến nay. Ông Hiền đồng thời là người sáng lập IPA.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2023 của VNDirect, PTI hiện sở hữu 20% vốn của công ty này. Trong khi tháng 12/2023, VNDirect cũng đã mua vào hơn 2,863 triệu cổ phiếu PTI.

Sau giao dịch, VNDirect nắm 16,08 triệu cổ phiếu, chiếm 20% vốn điều lệ của PTI và trở thành cổ đông lớn thứ 2 của Tổng công ty Bảo hiểm Bưu điện.

Nữ doanh nhân quyền lực phía sau VNDirect
VNDirect thông báo việc hệ thống công nghệ thông tin của công ty bị hacker tấn công. Ảnh: Nguyễn Huế.

Đối với IPAAM, công ty này được thành lập vào năm 2008, hiện quản lý một số quỹ như Quỹ đầu tư chủ động VND, Quỹ đầu tư trái phiếu VND, Quỹ đầu tư trái phiếu linh hoạt VND, Quỹ ETF IPAAM VN100.

Ghi nhận trên báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2023, IPAAM là công ty con duy nhất của VNDirect (sở hữu 100% vốn). Đến tháng 12/2023, VNDirect hoàn tất giao dịch chuyển nhượng 100% phần vốn góp tại IPAAM cho IPA. Sau chuyển nhượng, IPA trở thành công ty mẹ của IPAAM.

Trong khi đó, IPA cũng là cổ đông lớn của VNDirect với tỷ lệ sở hữu 25,84% vốn.

"Hệ sinh thái" của bà Hương làm ăn ra sao?

Có thể thấy, hệ sinh thái doanh nghiệp liên quan bà Phạm Minh Hương đều chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực tài chính chứng khoán, bảo hiểm... Trên sàn HoSE, VNDirect đang nắm thị phần lớn thứ 3 với 7,01%, chỉ đứng sau hai công ty chứng khoán khác là VPS (19,06%) và SSI (10,44%). So với năm 2022, thị phần của VNDirect đã giảm nhẹ gần 1%.

Về hoạt động kinh doanh, VNDirect cũng thuộc nhóm công ty chứng khoán có quy mô tài sản và hiệu quả hàng đầu.

Tính đến cuối năm 2023, tổng tài sản của công ty chứng khoán này đạt gần 42.000 tỷ đồng, trong đó vốn góp của chủ sở hữu chiếm gần 12.200 tỷ đồng, . Về kết quả kinh doanh, tổng doanh thu từ hoạt động kinh doanh chứng khoán năm vừa qua của VNDirect đạt gần 6.600 tỷ đồng, giảm 4% so với năm liền trước nhưng lợi nhuận sau thuế lại tăng hơn 65%, đạt trên 2.000 tỷ đồng.

Trong 3 năm tài chính gần nhất (2021-2023), lợi nhuận sau thuế của VNDirect đều đạt trên mức nghìn tỷ đồng và nằm trong nhóm công ty chứng khoán lãi cao nhất thị trường.

Nữ doanh nhân quyền lực phía sau VNDirect

Tại phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023, VNDirect đã thông qua kế hoạch chào bán cổ phiếu riêng lẻ, chào bán cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu ESOP cho nhân viên để tăng vốn điều lệ lên hơn 18.000 tỷ đồng. Nếu kế hoạch diễn ra thuận lợi, VNDirect sẽ trở thành công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất thị trường.

Với IPA, công ty này được thành lập từ tháng 12/2007 do ông Vũ Hiền làm Chủ tịch HĐQT, vốn điều lệ 600 tỷ đồng. Ông Vũ Hiền cũng sở hữu 24,4% vốn tại công ty này, còn bà Phạm Minh Hương sở hữu 11,42%. Tháng 2/2022, IPA tăng vốn điều lệ lên hơn 2.138 tỷ đồng.

IPA là doanh nghiệp được biết tới với việc thường xuyên huy động lượng lớn trái phiếu. Năm 2020, công ty đã huy động hàng chục đợt trái phiếu với tổng giá trị hàng nghìn tỷ đồng. Đến năm 2021, công ty có thêm 3 lô trái phiếu tổng giá trị 2.300 tỷ đồng và đều đáo hạn trong năm 2024.

Còn đầu năm 2022, IPA phát hành tiếp 1 lô trái phiếu trị giá 1.000 tỷ đồng, đáo hạn vào tháng 2/2025. Các lô trái phiếu này đều do VNDirect thu xếp phát hành.

Về tình hình kinh doanh, theo báo cáo tài chính quý IV/2023, doanh thu thuần IPA năm ngoái đạt 347 tỷ đồng, tăng 18% so với năm liền trước. Đóng góp phần lớn bởi doanh thu cung cấp dịch vụ phần mềm cho VNDirect.

Cũng trong năm 2023, IPA báo lãi gần 340 tỷ đồng, tăng gấp 2,5 lần so với năm liền trước. Tại thời điểm cuối năm 2023, tổng tài sản của IPA đạt trên 13.500 tỷ đồng.

Còn với Tổng công ty Bảo hiểm Bưu điện (PTI), năm 2022 doanh nghiệp này giữ vị trí thứ 3 về thị phần trong tổng số 31 công ty bảo hiểm phi nhân thọ trên thị trường. Đến cuối năm 2023, PTI có tổng tài sản 8.300 tỷ đồng, doanh thu cùng năm của công ty đạt gần 4.900 tỷ đồng và báo lãi sau thuế 252 tỷ đồng (trong khi năm 2022 lỗ 347 tỷ)

Ngoài các doanh nghiệp kể trên, hiện bà Phạm Minh Hương còn đang là Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Quản lý Đầu tư H&H, Chủ tịch HĐQT CTCP Thực phẩm HomeFood.

Nguồn:Nữ doanh nhân quyền lực phía sau VNDirect

Hồng Nhung
znews.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bình Định lên phương án ứng phó với hạn hán vụ hè thu

Bình Định lên phương án ứng phó với hạn hán vụ hè thu
Bình Định đang lên phương án chủ động ứng phó với tình hình hạn hán, vận động người dân tiết kiệm nước để đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho sản xuất vụ hè thu 2024.

Bình Phước: Ao, hồ cạn nước do hạn hán kéo dài

Bình Phước: Ao, hồ cạn nước do hạn hán kéo dài
Trước tình trạng hạn hán, tỉnh Bình Phước tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chủ động sử dụng nước tiết kiệm; huy động nhân dân nạo vét ao, hồ tích nước nhằm dự trữ nước phục vụ sinh hoạt…

Diễn đàn Thích ứng 2024: Cơ hội hợp tác quốc tế là trọng tâm

Diễn đàn Thích ứng 2024: Cơ hội hợp tác quốc tế là trọng tâm
Ủy ban Thích ứng với biến đổi khí hậu của Công ước khung Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC), cơ quan gồm các chuyên gia có nhiệm vụ đảm bảo sự phối hợp trong hành động thích ứng toàn cầu, đã đưa ra các cơ hội trong việc đánh giá rủi ro và tình trạng dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu, lập kế hoạch, thực hiện, giám sát, đánh giá và học hỏi.

Phú Thọ tăng cường xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ công trình thủy lợi

Phú Thọ tăng cường xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ công trình thủy lợi
UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành văn bản về việc tăng cường triển khai các giải pháp xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ công trình thủy lợi.

Giải pháp thay thế nhựa dùng 1 lần

Giải pháp thay thế nhựa dùng 1 lần
Với mỗi cá nhân, tổ chức hay cộng đồng, hành động giảm rác thải nhựa thiết thực nhất là thay thế các sản phẩm nhựa dùng một lần bằng những vật liệu thân thiện với môi trường hơn.
Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

This is a time-lapse video resulting from a 15,000 km (almost 10,000 miles) long road trip and tens of thousands of images taken along the way over the last 5 months. The journey has covered all of Norway’s 19 counties, from the far south to the Russian border in the Northeast. The aim of this 5 minute short film is to show the variety of Norway, everything from the deep fjords in the Southwest, to the moon landscape in the North, the Aurora Borealis (Nothern Lights) and the settlements and cities around the country, both in summer and wintertime. The video shows some of the most scenic places in Norway, such as Lofoten, Senja, Helgelandskysten, Geirangerfjorden, Nærøyfjorden and Preikestolen.
NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

Explore southern New Zealand in a journey from the dry highlands of canterbury to the lush rainforests of the westcoast and the rugged coastlines of the south to the highest peaks of the southern Alps. Captured in incredibly detailed 8K resolution and mastered at 60fps this video is aimed to bring you as close to the scenery as being just on location. Within the production-time of 16weeks, 185000 photos have been taken, 8TB of raw-material shot, over 220 hours of time captured, 8000km driven and over 1000 hours have been spent for post-production.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.