Hà Nội: 17°C
Thừa Thiên Huế: 26°C
Hải Phòng: 20°C
TP Hồ Chí Minh: 30°C
Quảng Ninh: 19°C

Nước từ bề mặt - khởi nguồn làm thay đổi lớn ở lõi Trái Đất

Nước đã di chuyển qua hành trình dài 2.900km theo các mảng kiến tạo, để cuối cùng đến được đỉnh lõi, tạo nên một quá trình kéo dài suốt hàng tỷ năm.
Lõi Trái đất đang có dấu hiệu rò rỉ khí helium

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học tại Đại học bang Arizona đã phát hiện rằng nước từ bề mặt Trái Đất là khởi nguồn cho một quá trình hóa học lâu dài, khiến cho lớp silica mới hình thành và thay đổi ranh giới quan trọng giữa đáy lớp phủ và đỉnh lõi Trái Đất.

Nước từ bề mặt - khởi nguồn làm thay đổi lớn ở lõi Trái Đất
Nước từ bề mặt Trái Đất đã phản ứng với silicon trong lõi, tạo thành một lớp silica quanh lõi. Ảnh minh hoạ: ITN

Hành trình 2.900km đến lõi Trái Đất

Những kết quả đặc biệt này xuất phát từ một hành trình đáng kinh ngạc của nước từ bề mặt Trái Đất. Theo các nhà khoa học, nước đã di chuyển qua hành trình dài 2.900km theo các mảng kiến tạo, để cuối cùng đến được đỉnh lõi, tạo nên một quá trình kéo dài suốt hàng tỷ năm.

Phản ứng hóa học và lớp phủ silica

Trong suốt nhiều năm, chúng ta biết được rằng bên trong Trái đất có một lớp mỏng bao quanh phần kim loại nóng chảy của lõi ngoài.

Nhóm nghiên cứu đã khám phá ra rằng nước từ bề mặt đã phản ứng với silicon trong lõi, tạo thành một lớp silica quanh lõi. Điều này đã tạo ra một lớp phủ silica có chứa hydro, với độ dày chỉ vài trăm km, giống như một lớp màng quanh lõi có chiều dài lên tới 6.970km.

Hiện vẫn chưa rõ tác dụng (hoặc tác hại) của lớp phủ này trong quá trình hình thành Trái đất và các mảng kiến tạo. Tuy nhiên, khám phá mới cùng với những quan sát trước đây về sự hình thành của kim cương cho thấy sự trao đổi vật chất diễn ra ở lõi Trái đất và lớp phủ là khá linh hoạt và năng động.

Sự thay đổi ranh giới

Tiến sĩ Dan Shim, nhà nghiên cứu của Đại học bang Arizona, cho biết: "Quá trình này diễn ra chậm, nhưng qua hàng tỷ năm, nước từ bề mặt đã làm thay đổi ranh giới giữa đáy lớp phủ và đỉnh lõi". Điều này mở ra những tri thức mới về sự linh hoạt và động lực của sự trao đổi vật chất ở lõi Trái Đất và lớp phủ.

Mặc dù vẫn còn nhiều điều chưa rõ về tác dụng của lớp phủ silica, khám phá này cung cấp những dữ liệu quan trọng và mở đường cho những mô phỏng chi tiết hơn về lịch sử của Hành tinh Xanh. Những hiểu biết mới này không chỉ là bước tiến quan trọng về sự hiểu biết về Trái Đất mà còn hứa hẹn mang lại những hiểu biết sâu hơn trong tương lai về cấu trúc và quá trình hình thành của hành tinh chúng ta.

Nguồn:Nước từ bề mặt - khởi nguồn làm thay đổi lớn ở lõi Trái Đất

Tú Anh
moitruongvadothi.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Ninh: Phát huy giá trị di sản, di tích quốc gia

Quảng Ninh: Phát huy giá trị di sản, di tích quốc gia
Di sản thiên nhiên, di sản văn hóa phi vật thể, di tích lịch sử, văn hóa được coi là nguồn tài nguyên vô giá không chỉ góp phần giáo dục truyền thống, lịch sử mà còn tạo nên sức hút cho du lịch cho mỗi địa phương, mỗi vùng miền, mỗi quốc gia. Với lợi thế là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, có nhiều bản sắc văn hoá, Quảng Ninh đã và đang khai thác, phát huy giá trị của di sản, di tích để phát triển du lịch, cùng với đó là ưu tiên dành nhiều nguồn lực cho công tác bảo tồn di sản, di tích.

Báo Tri thức và Cuộc sống có tân Tổng biên tập

Báo Tri thức và Cuộc sống có tân Tổng biên tập
Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam trao quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Tổng biên tập phụ trách, giữ chức Tổng biên tập Báo Tri thức và Cuộc sống.

Gia Lai: Biến di sản thành tài nguyên du lịch văn hóa

Gia Lai: Biến di sản thành tài nguyên du lịch văn hóa
Khi xác định lấy di sản văn hóa tộc người làm tài nguyên và nguồn lực cho du lịch văn hóa thì điều quan trọng là phải có những di sản đủ sức hấp dẫn. Tuy nhiên, di sản không thể tự chạy đến với chúng ta và bản thân di sản cũng không phải ngay lập tức đã hội đủ những điều kiện mà du khách mong muốn. Vì vậy, việc tìm kiếm, phát hiện, thẩm định, bảo tồn và phát huy giá trị để di sản ngày càng đẹp lên cả về nội dung, hình thức thì di sản mới đủ sức biến thành “tư liệu sản xuất” cho ngành du lịch văn hóa.

Những "gam sáng" của kinh tế Việt Nam năm 2023

Những "gam sáng" của kinh tế Việt Nam năm 2023
Thảo luận xung quanh Hội thảo nền kinh tế Việt Nam năm 2023 có bao nhiêu điểm sáng? Các chuyên gia đều nhận định dù năm 2023 nền kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn song vẫn có một vài lĩnh vực tăng trưởng nổi bật như nông nghiệp, đầu tư nước ngoài, dịch vụ thương mại là bệ đỡ cho nền kinh tế.

Bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc PV Power

Bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc PV Power
Ngày 30/11/2023, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty.
Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

This is a time-lapse video resulting from a 15,000 km (almost 10,000 miles) long road trip and tens of thousands of images taken along the way over the last 5 months. The journey has covered all of Norway’s 19 counties, from the far south to the Russian border in the Northeast. The aim of this 5 minute short film is to show the variety of Norway, everything from the deep fjords in the Southwest, to the moon landscape in the North, the Aurora Borealis (Nothern Lights) and the settlements and cities around the country, both in summer and wintertime. The video shows some of the most scenic places in Norway, such as Lofoten, Senja, Helgelandskysten, Geirangerfjorden, Nærøyfjorden and Preikestolen.
NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

Explore southern New Zealand in a journey from the dry highlands of canterbury to the lush rainforests of the westcoast and the rugged coastlines of the south to the highest peaks of the southern Alps. Captured in incredibly detailed 8K resolution and mastered at 60fps this video is aimed to bring you as close to the scenery as being just on location. Within the production-time of 16weeks, 185000 photos have been taken, 8TB of raw-material shot, over 220 hours of time captured, 8000km driven and over 1000 hours have been spent for post-production.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.