Hà Nội: 17°C
Thừa Thiên Huế: 26°C
TP Hồ Chí Minh: 30°C
Quảng Ninh: 19°C
Hải Phòng: 20°C

Phát hiện enzyme có thể biến không khí thành năng lượng

Bằng cách chiết xuất và nghiên cứu enzyme, các nhà nghiên cứu cho biết đã tìm ra một nguồn năng lượng mới có thể cung cấp năng lượng cho một loạt thiết bị điện cầm tay nhỏ.
Nghiên cứu chế tạo cảm biến nano và hệ thiết bị giám sát các chỉ tiêu chất lượng nước sinh hoạt Việt Nam nghiên cứu phương pháp diệt tế bào ung thư thông minh, tiên tiến
Phát hiện enzyme có thể biến không khí thành năng lượng
Hình ảnh hiển vi điện tử quét của một loại vi khuẩn có thể sử dụng hydro trong khí quyển để tạo ra dòng điện.

Các nhà khoa học nghiên cứu họ hàng của vi khuẩn gây bệnh lao và bệnh phong có thể tạo ra một loại enzyme chuyển đổi hydro thành điện năng và có thể được sử dụng để tạo ra một nguồn năng lượng sạch mới từ không khí loãng.

Enzyme, được đặt tên là Huc, được vi khuẩn Mycobacterium smegmatis sử dụng để lấy năng lượng từ hydro trong khí quyển, cho phép nó tồn tại trong môi trường khắc nghiệt, nghèo dinh dưỡng.

Tác giả chính Rhys Griter, nhà vi trùng học tại Đại học Monash ở Úc, cho biết: “Khi bạn cung cấp cho Huc lượng hydro đậm đặc hơn, nó sẽ tạo ra nhiều dòng điện hơn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng pin của nó cho các thiết bị phức tạp hơn, như đồng hồ thông minh hoặc điện thoại thông minh, máy tính xách tay và thậm chí có thể là ô tô."

M. smegmatis là một loại vi khuẩn không gây bệnh, phát triển nhanh thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm để nghiên cứu cấu trúc thành tế bào họ hàng gần gũi, gây bệnh của nó, Mycobacterium tuberculosis .

Thường được tìm thấy trong đất trên khắp thế giới, M. smegmatis từ lâu đã được biết đến với khả năng chuyển đổi lượng hydro trong không khí thành năng lượng. Theo cách này, vi khuẩn có thể tồn tại trong những môi trường khắc nghiệt nhất, bao gồm đất ở Nam Cực, miệng núi lửa và đại dương sâu thẳm, nơi có thể tìm thấy rất ít nhiên liệu khác, các nhà nghiên cứu cho biết.

Bằng cách chiếu các electron lên một mẫu Huc đông lạnh được thu thập từ M. smegmatis , các nhà nghiên cứu đã vạch ra cấu trúc nguyên tử của enzyme và các đường dẫn điện mà nó sử dụng để mang các electron tạo thành dòng điện.

Các thí nghiệm tiếp theo tiết lộ rằng, enzyme Huc đã phân lập có thể được lưu trữ trong thời gian dài; rằng nó vẫn tồn tại khi bị đóng băng hoặc nóng lên tới 80 độ C. Nó có thể tiêu thụ hydro ở nồng độ cực nhỏ bằng 0,00005% nồng độ được tìm thấy trong không khí mà chúng ta hít thở.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những thuộc tính này, cùng với tính phổ biến và khả năng phát triển dễ dàng của vi khuẩn, có thể khiến enzyme trở thành ứng cử viên lý tưởng cho nguồn năng lượng trong pin hữu cơ.

Nguồn:Phát hiện enzyme có thể biến không khí thành năng lượng

Hà Thu
tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Ninh: Phát huy giá trị di sản, di tích quốc gia

Quảng Ninh: Phát huy giá trị di sản, di tích quốc gia
Di sản thiên nhiên, di sản văn hóa phi vật thể, di tích lịch sử, văn hóa được coi là nguồn tài nguyên vô giá không chỉ góp phần giáo dục truyền thống, lịch sử mà còn tạo nên sức hút cho du lịch cho mỗi địa phương, mỗi vùng miền, mỗi quốc gia. Với lợi thế là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, có nhiều bản sắc văn hoá, Quảng Ninh đã và đang khai thác, phát huy giá trị của di sản, di tích để phát triển du lịch, cùng với đó là ưu tiên dành nhiều nguồn lực cho công tác bảo tồn di sản, di tích.

Báo Tri thức và Cuộc sống có tân Tổng biên tập

Báo Tri thức và Cuộc sống có tân Tổng biên tập
Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam trao quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Tổng biên tập phụ trách, giữ chức Tổng biên tập Báo Tri thức và Cuộc sống.

Gia Lai: Biến di sản thành tài nguyên du lịch văn hóa

Gia Lai: Biến di sản thành tài nguyên du lịch văn hóa
Khi xác định lấy di sản văn hóa tộc người làm tài nguyên và nguồn lực cho du lịch văn hóa thì điều quan trọng là phải có những di sản đủ sức hấp dẫn. Tuy nhiên, di sản không thể tự chạy đến với chúng ta và bản thân di sản cũng không phải ngay lập tức đã hội đủ những điều kiện mà du khách mong muốn. Vì vậy, việc tìm kiếm, phát hiện, thẩm định, bảo tồn và phát huy giá trị để di sản ngày càng đẹp lên cả về nội dung, hình thức thì di sản mới đủ sức biến thành “tư liệu sản xuất” cho ngành du lịch văn hóa.

Những "gam sáng" của kinh tế Việt Nam năm 2023

Những "gam sáng" của kinh tế Việt Nam năm 2023
Thảo luận xung quanh Hội thảo nền kinh tế Việt Nam năm 2023 có bao nhiêu điểm sáng? Các chuyên gia đều nhận định dù năm 2023 nền kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn song vẫn có một vài lĩnh vực tăng trưởng nổi bật như nông nghiệp, đầu tư nước ngoài, dịch vụ thương mại là bệ đỡ cho nền kinh tế.

Bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc PV Power

Bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc PV Power
Ngày 30/11/2023, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty.
Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

This is a time-lapse video resulting from a 15,000 km (almost 10,000 miles) long road trip and tens of thousands of images taken along the way over the last 5 months. The journey has covered all of Norway’s 19 counties, from the far south to the Russian border in the Northeast. The aim of this 5 minute short film is to show the variety of Norway, everything from the deep fjords in the Southwest, to the moon landscape in the North, the Aurora Borealis (Nothern Lights) and the settlements and cities around the country, both in summer and wintertime. The video shows some of the most scenic places in Norway, such as Lofoten, Senja, Helgelandskysten, Geirangerfjorden, Nærøyfjorden and Preikestolen.
NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

Explore southern New Zealand in a journey from the dry highlands of canterbury to the lush rainforests of the westcoast and the rugged coastlines of the south to the highest peaks of the southern Alps. Captured in incredibly detailed 8K resolution and mastered at 60fps this video is aimed to bring you as close to the scenery as being just on location. Within the production-time of 16weeks, 185000 photos have been taken, 8TB of raw-material shot, over 220 hours of time captured, 8000km driven and over 1000 hours have been spent for post-production.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.