Hà Nội: 21°C
Thừa Thiên Huế: 25°C
Hải Phòng: 21°C
TP Hồ Chí Minh: 28°C
Quảng Ninh: 21°C

Phát hiện enzyme có thể biến không khí thành năng lượng

Bằng cách chiết xuất và nghiên cứu enzyme, các nhà nghiên cứu cho biết đã tìm ra một nguồn năng lượng mới có thể cung cấp năng lượng cho một loạt thiết bị điện cầm tay nhỏ.
Nghiên cứu chế tạo cảm biến nano và hệ thiết bị giám sát các chỉ tiêu chất lượng nước sinh hoạt Việt Nam nghiên cứu phương pháp diệt tế bào ung thư thông minh, tiên tiến
Phát hiện enzyme có thể biến không khí thành năng lượng
Hình ảnh hiển vi điện tử quét của một loại vi khuẩn có thể sử dụng hydro trong khí quyển để tạo ra dòng điện.

Các nhà khoa học nghiên cứu họ hàng của vi khuẩn gây bệnh lao và bệnh phong có thể tạo ra một loại enzyme chuyển đổi hydro thành điện năng và có thể được sử dụng để tạo ra một nguồn năng lượng sạch mới từ không khí loãng.

Enzyme, được đặt tên là Huc, được vi khuẩn Mycobacterium smegmatis sử dụng để lấy năng lượng từ hydro trong khí quyển, cho phép nó tồn tại trong môi trường khắc nghiệt, nghèo dinh dưỡng.

Tác giả chính Rhys Griter, nhà vi trùng học tại Đại học Monash ở Úc, cho biết: “Khi bạn cung cấp cho Huc lượng hydro đậm đặc hơn, nó sẽ tạo ra nhiều dòng điện hơn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng pin của nó cho các thiết bị phức tạp hơn, như đồng hồ thông minh hoặc điện thoại thông minh, máy tính xách tay và thậm chí có thể là ô tô."

M. smegmatis là một loại vi khuẩn không gây bệnh, phát triển nhanh thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm để nghiên cứu cấu trúc thành tế bào họ hàng gần gũi, gây bệnh của nó, Mycobacterium tuberculosis .

Thường được tìm thấy trong đất trên khắp thế giới, M. smegmatis từ lâu đã được biết đến với khả năng chuyển đổi lượng hydro trong không khí thành năng lượng. Theo cách này, vi khuẩn có thể tồn tại trong những môi trường khắc nghiệt nhất, bao gồm đất ở Nam Cực, miệng núi lửa và đại dương sâu thẳm, nơi có thể tìm thấy rất ít nhiên liệu khác, các nhà nghiên cứu cho biết.

Bằng cách chiếu các electron lên một mẫu Huc đông lạnh được thu thập từ M. smegmatis , các nhà nghiên cứu đã vạch ra cấu trúc nguyên tử của enzyme và các đường dẫn điện mà nó sử dụng để mang các electron tạo thành dòng điện.

Các thí nghiệm tiếp theo tiết lộ rằng, enzyme Huc đã phân lập có thể được lưu trữ trong thời gian dài; rằng nó vẫn tồn tại khi bị đóng băng hoặc nóng lên tới 80 độ C. Nó có thể tiêu thụ hydro ở nồng độ cực nhỏ bằng 0,00005% nồng độ được tìm thấy trong không khí mà chúng ta hít thở.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những thuộc tính này, cùng với tính phổ biến và khả năng phát triển dễ dàng của vi khuẩn, có thể khiến enzyme trở thành ứng cử viên lý tưởng cho nguồn năng lượng trong pin hữu cơ.

Nguồn:Phát hiện enzyme có thể biến không khí thành năng lượng

Hà Thu
tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tây Ninh: Unh Ra- Niềm tự hào của người Khmer

Tây Ninh: Unh Ra- Niềm tự hào của người Khmer
Unh Ra đã nỗ lực phấn đấu trở thành VĐV tiêu biểu của đội tuyển điền kinh tỉnh Tây Ninh, góp phần đáng kể vào sự phát triển thể thao thành tích cao của tỉnh trong những năm qua.

Sau nhiều năm ly hôn, Dương Mịch thừa nhận không hứng thú hẹn hò

Sau nhiều năm ly hôn, Dương Mịch thừa nhận không hứng thú hẹn hò
Dương Mịch cho biết hiện tại đang vô cùng bận rộn.

Tại sao Huỳnh Như được trở về đội tuyển Việt Nam, đấu vòng loại Olympic Paris 2024?

Tại sao Huỳnh Như được trở về đội tuyển Việt Nam, đấu vòng loại Olympic Paris 2024?
Trước khi tham dự vòng loại thứ nhất Olympic Paris 2024 diễn ra tại Nepal, đội tuyển nữ Việt Nam đã đón nhận tin vui khi tiền đạo số 1 Huỳnh Như sẽ được góp mặt cùng các đồng đội.

Tây Ninh: Quảng bá văn hoá và du lịch qua các lễ hội

Tây Ninh: Quảng bá văn hoá và du lịch qua các lễ hội
Những tháng đầu năm 2023, ngành du lịch tỉnh nhà có bước chuyển mình ngoạn mục. Các lễ hội Tây Ninh tổ chức đã tạo tiếng vang trên mặt trận truyền thông, góp phần quan trọng quảng bá những nét văn hoá đặc sắc của con người Tây Ninh.

F88 thông tin về việc 10 nhân viên thu hồi nợ bị khởi tố

F88 thông tin về việc 10 nhân viên thu hồi nợ bị khởi tố
Ngày 31-3, Công ty cổ phần kinh doanh F88 đã có thông tin chính thức xung quanh việc các nhân viên thu hồi nợ bị khởi tố. F88 khẳng định có quy trình, quy định, chế tài chặt chẽ trong hoạt động thu hồi nợ, đảm bảo tuân thủ pháp luật. Các cá nhân vi phạm sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

This is a time-lapse video resulting from a 15,000 km (almost 10,000 miles) long road trip and tens of thousands of images taken along the way over the last 5 months. The journey has covered all of Norway’s 19 counties, from the far south to the Russian border in the Northeast. The aim of this 5 minute short film is to show the variety of Norway, everything from the deep fjords in the Southwest, to the moon landscape in the North, the Aurora Borealis (Nothern Lights) and the settlements and cities around the country, both in summer and wintertime. The video shows some of the most scenic places in Norway, such as Lofoten, Senja, Helgelandskysten, Geirangerfjorden, Nærøyfjorden and Preikestolen.
NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

Explore southern New Zealand in a journey from the dry highlands of canterbury to the lush rainforests of the westcoast and the rugged coastlines of the south to the highest peaks of the southern Alps. Captured in incredibly detailed 8K resolution and mastered at 60fps this video is aimed to bring you as close to the scenery as being just on location. Within the production-time of 16weeks, 185000 photos have been taken, 8TB of raw-material shot, over 220 hours of time captured, 8000km driven and over 1000 hours have been spent for post-production.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.