Hà Nội: 26°C
Thừa Thiên Huế: 25°C
TP Hồ Chí Minh: 30°C
Quảng Ninh: 22°C
Hải Phòng: 27°C

Tây Ninh: Giữ lửa cho chiếc bánh tráng xưa

Chiếc bánh phơi sương ra đời phải trải qua rất nhiều công đoạn cầu kỳ, tỉ mỉ với những đôi bàn tay cực kỳ khéo léo của nhiều người. Phải yêu nghề lắm người ta mới có thể giữ nổi cái nghề cực nhọc này suốt ngần ấy năm.
Tây Ninh: Bộ đội Biên phòng khởi công xây dựng Đồn Biên phòng cửa khẩu Phước Tân Tây Ninh: Khắc ghi bài học lịch sử dưới những tán rừng

Bà Đặng Thị Trang miệt mài bên lò tráng suốt hàng chục năm.

Những chiếc bánh tráng đầu tiên ở Tây Ninh ra đời cách đây hàng trăm năm và vẫn giữ được hương vị xưa đến ngày nay nhờ có nhiều thế hệ người dân lặng lẽ giữ lửa cho lò bánh truyền thống. Với người dân, bếp lửa, vỉ bánh không chỉ là công cụ mưu sinh, nuôi sống gia đình mà còn là câu chuyện gìn giữ cái nghề của ông cha.

Những ngày cận kề Tết Quý Mão 2023, các lò bánh tráng phơi sương truyền thống ở khu phố Lộc Du, thị xã Trảng Bàng trở nên nhộn nhịp hẳn lên. Thời tiết những ngày cuối năm không còn “đỏng đảnh”, giúp cho lò bánh tráng của người dân nơi đây luôn rực lửa.

Cứ 2 giờ sáng, cả làng bánh tráng lại rực ánh đèn. Người bắt tay nhóm lửa, người khuấy bột, nêm nếm cho đủ vị, người chuẩn bị tráng bánh cho kịp phơi nắng sớm. Hàng trăm năm trôi qua, những người ở làng làm bánh tráng Trảng Bàng vẫn giữ nguyên cái nếp ấy.

Bí quyết làm ra loại bánh độc đáo này ở Trảng Bàng được lưu truyền qua nhiều thế hệ cho đến tận ngày nay. Và bánh tráng cũng trở thành món không thể thiếu trên bàn ăn của người dân Việt trong những ngày tết.

Nói đến chiếc bánh tráng truyền thống ở Tây Ninh, vừa qua, lễ hội Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng (lần thứ 4) được tổ chức nhằm tôn vinh những gia đình nghệ nhân đã gìn giữ nghề truyền thống mang tầm giá trị di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Chiếc bánh phơi sương ra đời phải trải qua rất nhiều công đoạn cầu kỳ, tỉ mỉ với những đôi bàn tay cực kỳ khéo léo của nhiều người.

Phải yêu nghề lắm người ta mới có thể giữ nổi cái nghề cực nhọc này suốt ngần ấy năm. Do đó, sự kiện được tổ chức đã sưởi ấm những trái tim yêu nghề làm bánh tráng của người dân xứ Trảng.

Những chiếc bánh tráng phải trải qua nhiều công đoạn.

Trong làng làm bánh tráng ở xứ Trảng, nhắc tới những người gắn bó lâu năm nhất khó có thể không kể tới gia đình nghệ nhân tráng bánh Phạm Thị Đương (61 tuổi) ở khu phố Lộc Du. Gia đình bà Đương đã có 4 đời nối nghiệp trong gần 50 năm qua.

Bà Đương cho biết, bí quyết làm ra chiếc bánh ngon đầu tiên phải có là loại gạo ngon. Gạo được vo sạch ngâm kỹ, xong đem xay thành bột. Để bánh tráng được mềm, trắng, có độ dai và vị đậm đà thì phải cho thêm một ít muối vào giai đoạn pha bột.

Dưới đôi tay thoăn thoắt của bà, hàng trăm vỉ bánh tráng phơi sương tròn đều đặn ra lò mỗi ngày. Với bà Đương, bếp lửa, vỉ bánh không chỉ là công cụ mưu sinh, nuôi sống gia đình mà còn là câu chuyện gìn giữ cái nghề của ông cha.

Nối nghiệp nghề làm bánh tráng phơi sương truyền thống của nhà chồng, lò làm bánh tráng của 2 vợ chồng bà Đặng Thị Trang (47 tuổi) vẫn đỏ lửa hằng ngày. Ngót nghét gần 25 năm tiếp giữ nghề, gia đình bà Trang hiện là một trong số những gia đình hiếm hoi còn tráng bánh thủ công.

Tỉ mỉ tráng từng chiếc bánh tráng trắng tròn, bốc mùi thơm lừng của gạo lên vỉ tre, bà Trang cho biết, bánh tráng Trảng Bàng có hai loại, bánh tráng nhúng chỉ tráng 1 lớp còn bánh tráng phơi sương thì cầu kỳ hơn là tráng 2 lớp.

Để có được cái bánh tráng phơi sương ngon, đẹp thì lúc tráng nước hấp phải thật sôi, đồ tráng bánh phải thật nhẵn để bánh không bị xướt, rách. Bánh được tráng tuần tự thành 2 lớp cách nhau 5-10 giây nhưng phải đủ độ mỏng rồi đậy nắp trong 30 giây mới đem lên vỉ tre.

“Khi mới vào nghề làm bánh tráng, suốt hơn 3 năm trời tôi chỉ học tráng loại bánh mỏng cho thạo tay rồi mới tráng được loại bánh 2 lớp được như bây giờ”- bà Trang kể lại.

Thời điểm đem vỉ bánh tráng ra phơi từ lúc hé nắng cho đến khoảng 10 giờ sáng. Do đó, các lò làm bánh thường phải làm từ khuya. Khi bánh khô sẽ được tháo ra khỏi vỉ để bắt đầu cho công đoạn nướng, sau đó phơi sương.

Ở Trảng Bàng, công đoạn nướng và phơi sương sẽ do những thợ nướng bánh chuyên nghiệp khác đảm nhiệm. Bởi công đoạn này đòi hỏi những người khéo tay, và đặc biệt chịu được sức nóng của lò than. Thế nhưng, dù luôn ở trong thế “mặt áp lò than” nhưng những người nướng bánh đa phần là phụ nữ.

Hơn 40 năm nay, gia đình bà Trương Thị Hồng Điệp (60 tuổi) ở khu phố Gia Huỳnh sống bằng nghề nướng bánh phơi sương. Do bánh được nướng bằng lò than hồng nóng hầm hập nên thời gian làm việc của người nướng bánh thường bắt đầu từ 3 giờ đến khoảng 9 giờ sáng.

Theo bà Điệp, quan trọng nhất ở công đoạn này là người tráng bánh phải khéo léo quay bánh đều cả 2 tay, không thì bánh sẽ cháy khét. Còn quay nhanh mà không đều tay thì bánh rớt khỏi vỉ nướng xuống than cũng cháy đen. Cũng theo bà Điệp, mỗi người thợ nướng bánh giỏi phải đạt từ 18.000 - 25.000 cái/ngày.

Mới đây, nghề làm bánh tráng thủ công ở ấp Cây Xoài, xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu cũng chính thức được UBND tỉnh công nhận là một nghề truyền thống. Theo những người lớn tuổi kể lại, nghề này ở ấp Cây Xoài đã hình thành từ trước năm 1954 đến nay.

Trên 50 năm qua, nghề gắn với nhiều thế hệ người dân. Ở ấp Cây Xoài ngày nay còn chưa đầy 100 hộ giữ nghề vì cuộc sống bấp bênh. Gia đình ông Nguyễn Văn Bạo (58 tuổi) là một trong những hộ dân giữ lửa nghề suốt hơn 20 năm qua, vẫn kỳ công tráng bánh trên bếp củi, rồi mang phơi nắng, thả sương theo phương pháp truyền thống, để giữ hương vị bánh tráng xưa.

Việc tạo ra cái bánh tráng muối phơi sương mềm dẻo của gia đình ông Bạo tưởng chừng đơn giản nhưng lại vất vả không tưởng. Từ xay bột, pha bột, nêm nếm cho đến cách tráng bánh, phơi bánh, phơi sương… Công việc quần quật từ 2-3 giờ sáng đến mãi tận đêm khuya.

Thế nên, nói về giữ lửa nghề, ông Bạo cười xoà: “Cái nghề làm bánh tráng thủ công này phải là người thật yêu nghề mới có thể giữ cho đến tận ngày nay được”. Không chỉ những vùng này, người dân nhiều vùng khác ở Tây Ninh như khu phố Rạch Sơn, huyện Gò Dầu hay huyện Dương Minh Châu, Châu Thành… cũng đang lưu giữ nghề làm bánh tráng truyền thống này bằng những cách riêng.

Nguồn: Giữ lửa cho chiếc bánh tráng xưa

Phan Dương
baotayninh.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ mưa rét

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ mưa rét
Hiện nay, không khí lạnh đã tác động hầu hết Bắc Bộ, gây mưa vài nơi, trời lạnh về đêm và sáng sớm, vùng núi cao trời rét, có nơi dưới 16 độ C. Trung Bộ thời tiết vẫn mưa, có nơi mưa rất to.

Cao Bằng công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên hàng loạt tuyến đường

Cao Bằng công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên hàng loạt tuyến đường
Mới đây, UBND tỉnh Cao Bằng đã có quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai để sửa chữa loạt tuyến đường sau bão số 3.

Đà Nẵng cảnh báo cấp độ 1 rủi ro về lũ quét và sạt lở đất do mưa lớn

Đà Nẵng cảnh báo cấp độ 1 rủi ro về lũ quét và sạt lở đất do mưa lớn
Mưa lớn kéo dài tại Đà Nẵng đã khiến đất "no" nước, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở trên sườn dốc, ngập úng cục bộ tại các khu vực thấp trũng.

Giữ xanh “quần đảo bão tố” - Bài cuối: Rác đại dương cập cảng đất liền

Giữ xanh “quần đảo bão tố” - Bài cuối: Rác đại dương cập cảng đất liền
Xác định bảo vệ môi trường biển không chỉ là trách nhiệm của chính quyền địa phương mà còn là một trong những nhiệm vụ của lực lượng vũ trang, các đơn vị Vùng 2 Hải quân đã và đang nỗ lực chung tay bảo vệ môi trường biển bằng nhiều việc làm thiết thực.

Ninh Bình: Ứng dụng chế phẩm sinh học xử lý nhanh rơm rạ trên đồng ruộng thành phân hữu cơ tại xã Khánh Thành

Ninh Bình: Ứng dụng chế phẩm sinh học xử lý nhanh rơm rạ trên đồng ruộng thành phân hữu cơ tại xã Khánh Thành
Mô hình sử dụng chế phẩm sinh học đa chức năng có khả năng phân hủy nhanh các chất hữu cơ, chịu nhiệt cao, an toàn với môi trường đang được triển khai tại huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình nhằm tận dụng rơm rạ để sử dụng làm phân bón.
Net Zero - Lộ trình chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp Việt Nam

Net Zero - Lộ trình chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp Việt Nam

Net Zero - Gửi tương lai

Net Zero - Gửi tương lai

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.