Tây Ninh: Phát triển sầu riêng VietGAP, khẳng định thương hiệu
Tây Ninh: Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hoá Tây Ninh: Người thầy 19 năm dạy học không lương |
Nông dân Bàu Đồn thu hoạch sầu riêng |
Thành lập từ đầu năm 2020, đến nay, Hợp tác xã cây ăn trái Bàu Đồn đã thu hút hơn 30 thành viên tham gia sản xuất phát triển cây sầu riêng, hầu hết là giống Ri-6, một số ít canh tác giống Monthong-Thái.
Ông Phan Hoài Thịnh- Giám đốc HTX cho biết, hiện HTX có tổng diện tích trồng sầu riêng là 45 ha, trước kia hầu hết sản phẩm chỉ bán cho thương lái. Từ khi được cấp mã số vùng trồng và canh tác sầu riêng theo chuẩn VietGAP, sản phẩm của HTX được nhiều doanh nghiệp, nhiều đối tác lớn tìm đến hợp tác tiêu thụ sản phẩm lâu dài, với giá cao hơn so với thương lái bên ngoài.
Bên cạnh đó, HTX thực hiện thu mua sầu riêng, gắn với hỗ trợ nông dân tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất, hỗ trợ chuyển giao khoa học công nghệ, ứng dụng vào quy trình chăm sóc, sản xuất đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.
Ông Thịnh cho biết thêm: “Khi thành lập, HTX tự xây dựng thương hiệu, tự đưa sản phẩm ra thị trường, cung cấp tới những cửa hàng bán thực phẩm sạch, những trung tâm lớn bán trái cây. Hiện ở HTX có 50% thành viên có sản phẩm đạt chuẩn VietGAP, số còn lại đang hoàn tất hồ sơ. Làm theo chuẩn VietGAP thì mình sản xuất ra sản phẩm an toàn và đẩy nhanh vấn đề tạo dựng thương hiệu cho trái sầu riêng có thị trường tiêu thụ ổn định hơn”.
Ngày nay, người tiêu dùng đòi hỏi cao về chất lượng, nguồn gốc nông sản, đặc biệt là các quốc gia đang nhập khẩu nông phẩm từ Việt Nam, yêu cầu người canh tác phải thực hành nông nghiệp tốt, bảo đảm an toàn thực phẩm, hoặc canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP…
Nhà nước có nhiều chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp như: hỗ trợ chuyển đổi cây trồng; hỗ trợ trồng trọt theo chuẩn VietGAP; ưu đãi lãi suất của ngân hàng… Tuy nhiên, để trái sầu riêng VietGAP phát triển, đại diện HTX cây ăn trái Bàu Đồn cho biết, nông dân có thể giỏi trong việc trồng, chăm sóc cây, nhưng việc phát triển theo chuỗi, kêu gọi, hợp tác với các đơn vị kinh doanh ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, các công đoạn bảo quản sau thu hoạch… đang cần sự trợ giúp từ Nhà nước.
Các thành viên HTX cây ăn trái bàu Đồn chú trọng sản xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP. |
Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông phối hợp Hội Nông dân tỉnh, Công ty TNHH công nghệ Nho Nho tổ chức hội thảo quy trình sản xuất cây ăn trái theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Bàu Đồn, nhằm tạo điều kiện cho nông dân trên địa bàn nắm được các chính sách ưu đãi, quy trình sản xuất cây ăn trái, đặc biệt là cây sầu riêng theo chuẩn VietGAP, để có sản phẩm chất lượng, có sức cạnh tranh, được nhiều thị trường đón nhận.
Bà Lê Thị Minh Nguyệt- Giám đốc khu vực miền Nam- Công ty TNHH công nghệ Nho Nho cho biết, để đạt được yêu cầu VietGAP, người trồng sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo quy định, giúp người trồng tiết kiệm chi phí; đầu ra ổn định hơn. Việc áp dụng tiêu chuẩn VietGAP rất có lợi cho người trồng, giúp người trồng tiêu thụ một lượng sản phẩm ổn định và khẳng định được thương hiệu trên thị trường.
Ông Hà Thanh Tùng- Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết, vùng đất canh tác cây ăn trái xã Bàu Đồn, huyện Gò Dầu là một trong 51 vùng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp mã số vùng trồng; HTX Bàu Đồn có 50% số thành viên trồng sầu riêng được cấp chứng nhận đạt chuẩn VietGAP, số còn lại chỉ chờ thủ tục cấp chứng nhận.
Đây là tiền đề để trái sầu riêng xuất xứ từ Bàu Đồn khẳng định thương hiệu độc quyền. Trong thời gian tới, sản phẩm sẽ được chấp nhận ở nhiều thị trường khó tính, giúp người trồng có thu nhập ổn định ở mức cao.
Trung tâm Khuyến nông tỉnh tiếp tục tuyên truyền, vận động nông dân tham gia VietGAP để nhân rộng mô hình. Riêng UBND xã Bàu Đồn cần có kế hoạch cụ thể để duy trì và phát triển sầu riêng VietGAP, đồng thời mong muốn các đơn vị liên kết, quan tâm thu mua và bao tiêu sản phẩm để người dân yên tâm sản xuất.
Ngành chuyên môn khuyến cáo người trồng sầu riêng nên chọn giống phù hợp với yêu cầu của thị trường, thực hành nông nghiệp tốt, bảo đảm an toàn thực phẩm, canh tác theo chuẩn VietGAP… sản phẩm sẽ đạt chất lượng và có giá cạnh tranh, ổn định hơn; dễ dàng hướng tới thành lập thương hiệu, liên kết chuỗi sản xuất, tiêu thụ lâu dài.
Nguồn: Phát triển sầu riêng VietGAP, khẳng định thương hiệu