Việt Nam đặt mục tiêu trở thành nước sản xuất sâm lớn trên thế giới
Phấn đấu đến năm 2030 trồng khoảng 21.000 ha Sâm Việt Nam Bảo tồn cây dược liệu quý sa sâm trên vùng đất cát Quảng Bình |
Trồng sâm ở Lai Châu. Ảnh: Phạm Ngọc Dương |
Việt Nam đặt mục tiêu phát triển sâm trở thành ngành hàng mang thương hiệu quốc tế, có giá trị xuất khẩu cao, tạo nguồn thu quan trọng cho các địa phương và phấn đấu trở thành nước sản xuất sâm lớn trên thế giới.
Đó là định hướng đến năm 2045 của chương trình phát triển sâm Việt Nam vừa được Phó thủ tướng Trần Lưu Quang ký quyết định phê duyệt.
Chiến lược này đặt mục tiêu diện tích trồng sâm đạt khoảng 21.000 ha vào năm 2030, và tất cả diện tích trồng sâm được cấp mã số vùng trồng và chỉ dẫn địa lý.
Sản lượng khai thác sâm Việt Nam từ năm 2030 đạt khoảng 300 tấn mỗi năm, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, đạt tiêu chuẩn thực hành tốt nuôi trồng và thu hái.
Cây sâm sẽ được trồng ở các tỉnh có tiềm năng, thế mạnh về điều kiện tự nhiên phù hợp cho việc nuôi trồng, phát triển Sâm Việt Nam, bao gồm Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên.
Trong đó, phát triển vùng nguyên liệu sâm Việt Nam quy mô hàng hóa tại ba tỉnh trọng điểm là Quảng Nam, Kon Tum và Lai Châu.
Đối tượng bảo tồn, phát triển, chế biến, thương mại ở quy mô hàng hóa gồm sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu. Giống thử nghiệm gồm sâm Lang Biang và sâm Puxailaileng.
Quỹ đất chủ yếu là dưới tán rừng phòng hộ, rừng sản xuất theo phương thức sản xuất lâm, nông kết hợp theo quy định của pháp luật về lâm nghiệp, đất trồng cây nông nghiệp.
Nguồn:Việt Nam đặt mục tiêu trở thành nước sản xuất sâm lớn trên thế giới