Hà Nội: 32°C
Thừa Thiên Huế: 34°C
TP Hồ Chí Minh: 32°C
Quảng Ninh: 25°C
Hải Phòng: 30°C

Abe Shinzo: Người đi giữa những "tương phản" của xã hội Nhật Bản

Cả nước Nhật bị hai phát súng làm cho vừa bàng hoàng vừa tỉnh thức. Sẽ không còn là Nhật Bản của những ngày chưa có việc cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị ám sát.

Xã hội Nhật Bản sau vụ việc này sẽ nhìn nhận sâu sắc hơn về những mảng màu tương phản, về kinh tế, xã hội, an ninh, về phân cách giàu nghèo...

Tôi cũng là một người nằm trong số người yêu thích Abe Shinzo - vì ông yêu mến đất nước và con người Việt Nam. Trong nhiệm kì của mình, cựu Thủ tướng Abe đã đưa ra chính sách kinh tế xã hội được nhiều người khen, nhưng cũng có rất nhiều ý kiến phản đối.

Chủ đề về những sự tương phản trong xã hội, trong chính những con người Nhật Bản có lẽ khó có thể nói hết cho thấu đáo.

Abe Shinzo: Người đi giữa những "tương phản" của xã hội Nhật Bản
Người dân Nhật Bản đặt hoa và cầu nguyện tại khu vực ông Abe Shinzo bị ám sát ở Nara

Sự kiên cường của người Nhật

Sự kiên cường của người Nhật được tôi rèn qua nhiều thử thách thiên tai, qua nhiều nhịn nhục để vươn lên sau chiến tranh, và khiến cả thế giới khâm phục với tốc độ phát triển thần kì trong những năm 1950-1970.

Sự kiên cường của người dân đối mặt với thảm họa kép động đất sóng thần năm 2011 khiến hơn 20 ngàn người chết và mất tích, cùng với thiệt hại kinh tế nặng nề - mà vẫn phải tiếp tục khắc phục cho đến tận ngày hôm nay… cũng làm thế giới ngả mũ.

Những con người kiên cường như vậy thì đương nhiên, Thủ tướng của họ cũng không thể không "ganbaru" - cố gắng.

Năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng nổ, Thủ tướng Abe đã có chuỗi làm việc gần 150 ngày không nghỉ. Một thủ tướng kiên cường nhanh nhẹn, có mặt bất cứ khi nào đất nước cần, là hình ảnh đẹp làm an lòng người dân.

Chuỗi làm việc này đã khiến sức khỏe ông Abe bị ảnh hưởng và sau đó ông từ chức, nhường lại ghế nóng cho ông Suga - người kế cận hiểu rất rõ các chính sách Abenomics, kiên quyết đi theo con đường này với một vài chỉnh sửa.

Làm việc chăm chỉ là một "bitoku" - đạo đức đẹp của người Nhật, nhưng còn là đặc tính kiên cường ở một đất nước tài nguyên không có gì ngoài con người, và một xã hội lấy sự tự lực, kỉ luật làm trọng.

Cựu Thủ tướng Abe ra đi khi ông đang thực hiện nhiệm vụ quan trọng là ủng hộ các ứng viên của đảng Dân chủ tự do (LDP) trong đợt bầu cử Thượng viện. Ông Abe vẫn canh cánh việc sửa điều 9 Hiến pháp - mà theo ông, nước Nhật sẽ trở nên có vị thế quốc tế hơn, mạnh mẽ hơn nhờ điều đó.

Biết cúi đầu, khiêm nhường

Không hẳn là một sự tương phản tuyệt đối, mà có thể là sự tương phản liên đới: Khi mạnh mẽ, kiên cường thì đồng thời người ta biết giá trị của sự hòa giải, sự khiêm nhường để cúi đầu đúng lúc.

Abe Shinzo: Người đi giữa những "tương phản" của xã hội Nhật Bản
Ông Abe Shinzo (trái) bắt đầu con đường chính trị vào năm 1982 trên cương vị trợ lý Ngoại trưởng. Ảnh: AP

Cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo sinh ra trong một gia đình 3 đời làm chính trị. Ông nội là nghị sĩ Kan Abe, một người đầy ảnh hưởng hồi thập niên 1930 và đầu những năm 1940. Ông ngoại là cố Thủ tướng Kishi Nobusuke (nhiệm kỳ 1957 - 1960) và cha là cố Ngoại trưởng Shintaro Abe (nhiệm kỳ 1982 - 1986). Xuất thân từ danh gia vọng tộc, ông Abe cũng sớm bước chân vào chính trường và từ năm 1993 đã thăng tiến liên tục trong đảng LDP.

Năm 1993, ông Abe được bầu vào Hạ viện và sau đó giữ nhiều chức vụ trong chính phủ. Đến năm 2003, ông trở thành Tổng thư ký LDP. Năm 2006, sau khi ông Junichiro Koizumi rời chức lãnh đạo LDP, ông Abe được bầu thay vào vai trò Thủ tướng.

Ông Abe là một chính trị gia cởi mở, gần gũi và cho người dân cảm giác hòa đồng. Ông biết cúi đầu thấp hơn người nông dân, biết cúi đầu lắng nghe để hòa giải một phần với Hàn Quốc, biết cúi đầu để tự rời bỏ chức vụ khi thấy sức khỏe không cho phép làm việc với sự tận lực.

Người dân đều đánh giá khá cao những lần phải rời vị trí của ông Abe Shinzo vì sự khiêm nhường cống hiến ấy cho dân tộc và đất nước Nhật Bản.

Nhiều thông điệp chính trị đều xuất phát từ văn hóa lâu đời - liên quan đến tôn sùng danh gia vọng tộc nhưng lại muốn sự hài hòa, bình dân. Abe Shinzo là con người hội tụ được cả hai yếu tố đó. Điều này giải thích một phần vì sao ông là người tại vị lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản hiện đại với cương vị người đứng đầu đất nước.

Người dân Nhật vốn hiền hòa, tốt bụng và rất khiêm nhường cho dù họ có là những tài năng ẩn dật trên nhiều lĩnh vực. Sự khiêm nhường và biết cúi đầu vươn lên của Nhật Bản có lẽ cần vực dậy nhiều hơn nữa trong bối cảnh xứ anh đào đang có rất nhiều thử thách phải vượt qua.

Hy vọng quyết tâm ấy sẽ khiến người Nhật tiếp tục tinh thần kiên cường và khiêm nhường để vượt qua những ngày đau thương này.

Kỳ tới: Ông Abe với mong muốn một “Nhật Bản hùng cường trở lại”

Nguồn: Abe Shinzo: Người đi giữa những 'tương phản' của xã hội Nhật Bản

Nguyễn Việt Hà
vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 10/8/2022: Song Ngư nổi loạn, Song Tử mơ mộng hão huyền

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 10/8/2022: Song Ngư nổi loạn, Song Tử mơ mộng hão huyền
Dự đoán các vấn đề về sự nghiệp, tiền bạc, tình duyên của 12 cung hoàng đạo theo chiêm tinh học.

Tiết lộ về chuyện Arteta loại bỏ Aubameyang khỏi Arsenal

Tiết lộ về chuyện Arteta loại bỏ Aubameyang khỏi Arsenal
Mới đây, trong bộ phim tài liệu All or Nothing (tạm dịch “Tất cả hoặc không gì”) đã đưa lại hình ảnh hậu trường của Arsenal trong mùa giải 2021-2022.

Một cổ phiếu tăng 96% sau hơn 1 tuần

Một cổ phiếu tăng 96% sau hơn 1 tuần
Đóng cửa phiên 8/8, cổ phiếu TAW của Cấp nước Trung An có giá 14.700 đồng/cp, tăng 96% sau 6 phiên giao dịch.Thanh khoản của cổ phiếu TAW thấp, khối lượng giao dịch khớp lệnh trung bình 10 phiên chỉ đạt 50 đơn vị.

Giá vàng hôm nay 10/8 duy trì đà tăng

Giá vàng hôm nay 10/8 duy trì đà tăng
Trong bối cảnh đồng USD tiếp đà suy yếu nhờ kỳ vọng lạm phát Mỹ hạ nhiệt và căng thẳng địa chính trị tại nhiều khu vực gia tăng đã hỗ trợ giá vàng hôm nay tiếp đà tăng.

Giá xăng dầu hôm nay 10/8: Dầu thô duy trì đà tăng mạnh

Giá xăng dầu hôm nay 10/8: Dầu thô duy trì đà tăng mạnh
Đồng USD tiếp tục suy yếu trong bối cảnh lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu hạ nhiệt đã hỗ trợ giá dầu hôm nay duy trì đà tăng, trong đó dầu Brent đã vượt lên mức 96,33 USD/thùng.
SpaceX Falcon Heavy- Elon Musk

SpaceX Falcon Heavy- Elon Musk's Engineering Masterpiece

Tens of thousands of spectators made the pilgrimage from across the country & 22 million people around the world on Youtube witnessed the thunderous roar of the SpaceX's new 23-story-tall jumbo rocket as it has blasted off on its first test flight, carrying Elon Musk’s red Tesla sports car aiming for an endless trip past Mars. The Falcon Heavy rose from the same launch pad used by NASA nearly 50 years ago to send men to the Moon. With lift-off, the Heavy became the most powerful rocket in use today, doubling the lift-off punch of its closest competitor. Within three minutes, the Falcon Heavy’s two side boosters separated from the central rocket in one of the most critical points of the flight. Some eight minutes after launch, a pair of sonic booms rocked the area as the two side boosters set down in near synchrony on two landing pads.
NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

This is a time-lapse video resulting from a 15,000 km (almost 10,000 miles) long road trip and tens of thousands of images taken along the way over the last 5 months. The journey has covered all of Norway’s 19 counties, from the far south to the Russian border in the Northeast. The aim of this 5 minute short film is to show the variety of Norway, everything from the deep fjords in the Southwest, to the moon landscape in the North, the Aurora Borealis (Nothern Lights) and the settlements and cities around the country, both in summer and wintertime. The video shows some of the most scenic places in Norway, such as Lofoten, Senja, Helgelandskysten, Geirangerfjorden, Nærøyfjorden and Preikestolen.
NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

Explore southern New Zealand in a journey from the dry highlands of canterbury to the lush rainforests of the westcoast and the rugged coastlines of the south to the highest peaks of the southern Alps. Captured in incredibly detailed 8K resolution and mastered at 60fps this video is aimed to bring you as close to the scenery as being just on location. Within the production-time of 16weeks, 185000 photos have been taken, 8TB of raw-material shot, over 220 hours of time captured, 8000km driven and over 1000 hours have been spent for post-production.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.