Hà Nội: 23°C
Thừa Thiên Huế: 25°C
TP Hồ Chí Minh: 27°C
Quảng Ninh: 21°C
Hải Phòng: 25°C

Bà Rịa -Vũng Tàu: Về lại làng bánh tráng An Ngãi

Bánh tráng An Ngãi đã quá quen thuộc với người dân Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây cũng là làng nghề đầu tiên của tỉnh được công nhận là “Làng nghề truyền thống”.
Bà Rịa -Vũng Tàu: Về lại làng bánh tráng An Ngãi
Nghề làm bánh tráng An Ngãi là làng nghề truyền thống đầu tiên được UBND tỉnh công nhận.

Với sản phẩm đặc trưng là bánh tráng nem truyền thống, hiện nay nghề truyền thống bánh tráng của xã An Ngãi đã từng bước nâng cao chất lượng bánh tráng có nhiều loại như bánh tráng nem, bánh tráng nem cỡ lớn, bánh tráng ớt,... dùng để ăn trực tiếp, ăn kèm hay làm nguyên liệu chế biến các món ăn thường ngày.

Cha truyền con nối

Gia đình bà Phan Thị Nhung, ở ấp An Lộc, xã An Ngãi gắn bó với nghề làm bánh tráng hơn 40 năm. Gần 70 tuổi, nhưng mỗi ngày, vợ chồng bà vẫn tráng hơn 2.000 chiếc bánh, bỏ mối cho thương lái ở các chợ trong và ngoài tỉnh.

Kể về truyền thống gia đình, bà Phạm Thị Nhung chia sẻ, tuổi thơ của bà gắn liền với lò làm bánh tráng của gia đình. Lúc còn nhỏ bà thường phụ mẹ những công việc như phơi, xếp bánh, rồi lớn dần bà được mẹ hướng dẫn từng công đoạn từ khâu chọn gạo, cách ngâm gạo, pha bột, từng thao tác tráng sao cho bánh vừa đủ độ mỏng, tròn... Theo bà Nhung, nghề làm bánh tráng ngoài đòi hỏi sự khéo léo phải chịu khó, tỉ mỉ mới làm được. “Làm nghề này không khá giả nhưng giúp gia đình có tiền chi tiêu hằng ngày, cho con cái học hành và cuộc sống ổn định”, bà Nhung cho hay.

Hơn 50 năm qua, nghề làm bánh tráng tại xã An Ngãi (huyện Long Điền, tỉnh Bà Ria-Vũng Tàu) không chỉ tạo ra nét đặc sắc riêng, còn góp phần gìn giữ văn hóa ẩm thực truyền thống mà nó còn giúp đem lại thu nhập ổn định cho hơn 120 hộ dân tại địa phương.

Bà Trương Thị Mỹ Hạnh, ấp An Hòa, xã An Ngãi là đời thứ 3 trong gia đình gắn bó với nghề làm bánh tráng. Công việc tráng bánh đòi hỏi phải thức khuya, dậy sớm để bánh kịp phơi nắng sớm… Vất vả nhưng đây là nghề đã nuôi sống nhiều thế hệ trong gia đình nên bà Hạnh vẫn giữ nghề. Bà Hạnh chia sẻ, tráng bánh chỉ cần quen tay là làm được, nhưng để bánh ngon thì phải biết lựa gạo phù hợp để làm bột tráng bánh. Bên cạnh đó, người làm bánh cũng cần chú ý đến kỹ thuật phơi bánh. Khi trời nắng gắt, liếp bánh chỉ cần phơi nửa giờ là được, còn khi trời âm u thì thời gian phơi phải từ 2 đến 4 tiếng.

“Từ bà ngoại truyền nghề cho mẹ và giờ đến mình làm. Nghề bánh tráng gắn bó với tôi cả cuộc đời nên khi được tỉnh công nhận làng nghề truyền thống tôi rất vui mừng. Người gắn bó lâu năm như chúng tôi ngoài tự hào cũng mong muốn được chính quyền địa phương hỗ trợ để tạo điều kiện cho lớp trẻ sau này gắn bó thích công việc này như mình, như mẹ hồi đó”, bành Hạnh nói.

Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm

Năm 2013, nghề làm bánh trang tại xã An Ngãi được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu công nhận là nghề truyền thống. Từ đó đến nay, địa phương đã không ngừng nâng cao chất lượng, đa dạng về sản phẩm và ổn định thị trường. Hiện nay, toàn xã có 128 hộ làm bánh tráng, chiếm gần 60% tổng số hoạt động ngành nghề nông thôn ttrên địa bàn xã.

Những năm qua, xã An Ngãi đã tích cực thực hiện việc ứng dụng khoa học công nghệ đối với nghề làm bánh tráng. Trong đó, thực hiện Dự án “phát triển làng nghề truyền thống bánh tráng An Ngãi” đã tạo điều kiện người làm nghề bánh tráng tại xã tiếp cận với công nghệ cơ giới hóa, máy móc và trang thiết bị hỗ trợ làm nghề (như máy xay bột, lò tráng điện). Việc áp dụng tiến bộ khoa học kỷ thuật vào sản xuất đã tiết kiệm chi phí, thời gian và sức lao động cho người dân đồng thời bảo vệ môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm làm ra nhiều hơn, chất lượng hơn.

Ông Nguyễn Tăng Trường Duy, Phó Chủ tịch UBND xã An Ngãi, huyện Long Điền cho biết, được công nhận làng nghề truyền thống, sản phẩm bánh tráng An Ngãi có thêm cơ hội được hỗ trợ để không ngừng vươn tầm, giúp người làm bánh tráng thu nhập ổn định hơn, nâng cao thu nhập hơn và xây dựng sản phẩm đặc trưng địa phương.

“Sau khi được công nhận làng nghề bánh tráng chúng tôi hướng tới sẽ tiếp tục phát huy, phát triển làng nghề, thành lập các cụm để thành khu du lịch cộng đồng, đăng ký sản phẩm OCOP. Đồng thời, vận động thành lập HTX và triển khai khai thác và sử dụng thương hiệu này để các hộ sản xuất kinh doanh bánh tráng tại xã An Ngãi được phát triển trong thời gian tới tốt hơn.

Nguồn: Về lại làng bánh tráng An Ngãi
Hồng Phúc
baobariavungtau.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ông Phạm Đức Ấn: Giải pháp OSB rất quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số của Agribank

Ông Phạm Đức Ấn: Giải pháp OSB rất quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số của Agribank
Giải pháp OSB ra mắt tiếp tục đánh dấu nỗ lực của Agribank trong việc đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số của hoạt động ngân hàng, đồng thời khẳng định sự hợp tác tin cậy, vững bền giữa Agribank và VNPAY từ năm 2007.

Arsenal sắp chia tay nhân vật quan trọng bậc nhất

Arsenal sắp chia tay nhân vật quan trọng bậc nhất
HLV Mikel Arteta sắp mất một cộng sự đắc lực khi Giám đốc thể thao Arsenal Edu Gaspar đã lên kế hoạch chia tay sân Emirates.

Kỳ Duyên gặp bất lợi tại Miss Universe 2024

Kỳ Duyên gặp bất lợi tại Miss Universe 2024
Rất nhiều người hâm mộ tại quê nhà đang ngóng chờ những màn thể hiện và sự bứt phá của Kỳ Duyên tại Miss Universe 2024.

Vinamilk 16 năm liền là thương hiệu quốc gia nhờ chất lượng, sáng tạo và bền vững

Vinamilk 16 năm liền là thương hiệu quốc gia nhờ chất lượng, sáng tạo và bền vững
Thương hiệu sữa có giá trị thứ 6 toàn cầu - Vinamilk - tiếp tục được vinh danh Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2024, viết tiếp một hành trình đặc biệt và khác biệt của doanh nghiệp sữa Việt duy nhất giữ vững danh vị này trong 16 năm liên tiếp.

Đa dạng phương pháp tiếp cận trong xúc tiến, quảng bá du lịch

Đa dạng phương pháp tiếp cận trong xúc tiến, quảng bá du lịch
Những tháng cuối năm được xem là mùa du lịch của du khách quốc tế đến với TP. Đà Nẵng, do đó, ngành du lịch TP. Đà Nẵng đã đẩy mạnh triển khai các giải pháp tiếp cận du khách, nhằm xúc tiến, quảng bá du lịch, thu hút đông...
Net Zero - Lộ trình chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp Việt Nam

Net Zero - Lộ trình chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp Việt Nam

Net Zero - Gửi tương lai

Net Zero - Gửi tương lai

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.