Hà Nội: 17°C
Thừa Thiên Huế: 26°C
Hải Phòng: 20°C
TP Hồ Chí Minh: 30°C
Quảng Ninh: 19°C

Đặng Khắc Vỹ - ông chủ kín tiếng ngân hàng Việt thuộc top lợi nhuận cao nhất

Nhiều đại gia Việt khởi nghiệp từ Đông Âu, trong đó có Nga và Ukraine đã thành công khi trở về nước. Ông Đặng Khắc Vỹ là một người như vậy.
Doanh nhân Võ Đình Danh: Giấc mơ vùng nguyên liệu cà phê chất lượng cao Đạo đức doanh nhân trong thời kì mới

Đặng Khắc Vỹ - ông chủ ngân hàng đang lên VIBank

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) của doanh nhân kín tiếng Đặng Khắc Vỹ (1968, quê Nghệ An) vừa công bố kết quả kinh doanh quý III và 9 tháng đầu năm 2023 với lợi nhuận lũy kế 3 quý đầu năm đạt hơn 8.300 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ, nằm trong top 10 ngân hàng có lợi nhuận cao nhất hệ thống.

Phần lớn lợi nhuận của VIB đến từ thu nhập lãi. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu đạt 27%, hiệu quả top đầu ngành. Trong quý IV, nhiều khả năng kết quả kinh doanh tiếp tục ấn tượng do VIB là một trong những ngân hàng còn room tín dụng lớn.

Với mức lợi nhuận trong 9 tháng, VIB nằm trong Top 10 lợi nhuận cao nhất trong số 28 ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm 2023. Lợi nhuận của VIBank thậm chí còn cao hơn cả VPBank (VPB) của ông Ngô Chí Dũng - một tổ chức tín dụng có vốn đăng ký cao hơn cả các ông lớn ngân hàng thương mại có nguồn gốc quốc doanh.

Có thể hình dung rõ hơn về quy mô lợi nhuận của VIB khi thấy Top 20 doanh nghiệp niêm yết lãi lớn nhất trên thị trường chứng khoán gần như là sân chơi riêng của các ngân hàng, với phân nửa tổ chức góp mặt.

Ông Vỹ cũng như nhiều đại gia khởi nghiệp từ Đông Âu sau đó trở về Việt Nam kinh doanh. Hiện ông nắm giữ hơn 4,9% vốn VIB, trong khi vợ nắm hơn 4,9%. Cũng có khoảng thời gian, tỷ lệ của nhà ông Vỹ tại VIB còn cao hơn khá nhiều nhưng sau đó tỷ lệ này thay đổi do sự sắp xếp lại trong ngân hàng.

Hồi tháng 7-8/2023, con trai Chủ tịch VIB - Đặng Quang Tuấn đã bán thành công hơn 12,7 triệu cổ phiếu VIB (tương đương 4,9%). Trong khi đó, CTCP Funderra, tổ chức có liên quan đến ông Đặng Khắc Vỹ cũng đăng ký mua vào 124,7 triệu cổ phiếu VIB.

Ông Vỹ và vợ con nắm số lượng cổ phiếu VIB hiện có giá trị khoảng gần 7.000 tỷ đồng.

Đặng Khắc Vỹ - ông chủ kín tiếng ngân hàng Việt thuộc top lợi nhuận cao nhất
Ông Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch VIB. (Ảnh: DV)

Ông Vỹ hiện giữ vị trí Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VIB khóa IX (2023 - 2027).

Mặc dù có kết quả kinh doanh tốt nhưng cổ phiếu VIB gần đây giảm sâu trong tháng 10/2023, qua đó tài sản gia đình chủ tịch Đặng Khắc Vỹ giảm cả nghìn tỷ đồng trong hơn năm qua.

Bên cạnh ông Vỹ, tại VIB cũng có một doanh nhân kín tiếng khác là Đặng Văn Sơn, là Phó Chủ tịch VIB suốt hơn thập kỷ. Uniben (chủ mì 3 miền) từng là cổ đông nắm giữ hơn 4,8% cổ phần VIB. Đây là doanh nghiệp từng liên quan tới ông Sơn và anh trai ông Vỹ.

Tròn thập kỷ "đổi ngôi"

Trong lĩnh vực ngân hàng, ông Đặng Khắc Vỹ được biết đến rộng rãi từ năm 2013. Giữa tháng 9/2013, Ngân hàng VIB đã sắp xếp lại nhân sự cấp cao với điểm nổi bật là ông Đặng Khắc Vỹ đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT thay cho ông Hàn Ngọc Vũ.

Trên thực tế ông Vỹ là cổ đông sáng lập với tỷ lệ sở hữu lớn, gắn bó và đặt nền móng cho VIB cả chục năm trước đó. Tuy nhiên, 2013 có lẽ là năm mà ông chủ kín tiếng khởi nghiệp từ Đông Âu này muốn đánh dấu một giai đoạn phát triển chiến lược tiếp theo cho đế chế này.

Khi đó, ông Đặng Khắc Vỹ và vợ nắm giữ tới 18,6% cổ phần VIB, cao hơn rất nhiều so với gia đình ông Hàn Ngọc Vũ. Ông Vũ và gia đình nắm chưa tới 0,4% cổ phần.

Cũng suốt hơn thập kỷ qua, ngoại trừ cổ đông ngoại Commonwealth Bank of Australia, ông Vỹ luôn có tỷ lệ sở hữu cao nhất và tương ứng với quyền lực rất lớn tại ngân hàng này.

Ông Đặng Khắc Vỹ là tiến sỹ kinh tế và đã có nhiều năm làm việc tại Nga, Singapore... và từng nổi tiếng về kinh doanh mì gói tại Nga và cạnh tranh gay gắt với sản phẩm mì gói của Masan.

Ông Vỹ cũng được biết đến là thành viên sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Mareven Food Holding Limited - một doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, hàng tiêu dùng hàng đầu tại các thị trường Đông Âu, Tây Âu.

Mặc dù vậy, trái ngược với sự nổi tiếng của nhiều doanh nhân khởi nghiệp từ Đông Âu như ông Phạm Nhật Vượng, ông Hồ Hùng Anh, ông Nguyễn Đăng Quang, bà Nguyễn Thị Phương Thảo…, thì ông Đặng Khắc Vỹ vẫn khá kín tiếng từ đó cho tới nay.

Dù vậy, sự áp đảo về tỷ lệ nắm giữ tại một ngân hàng cùng với sự nổi lên khá ấn tượng của VIB trong vài năm qua, tên tuổi của ông Đặng Khắc Vỹ gần đây được nhắc đến nhiều hơn.

Trong vài năm gần đây, sự nổi lên của thương hiệu mì 3 Miền, mì Reeva… của Uniben (cổ đông của VIB) được cho là gắn liền với nhóm lãnh đạo cao nhất VIB vì từng gắn bó với nguồn vốn từ nhà băng này.

Trước đó, giới đầu tư cũng đã biết rất nhiều gương mặt doanh nhân Việt khởi nghiệp từ Đông Âu, trong đó có Nga và Ukraine như: tỷ phú Phạm Nhật Vượng, vợ chồng bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Nguyễn Đăng Quang-ông Hồ Hùng Anh. Ông Vượng, bà Thảo, ông Hùng Anh hiện là tỷ phú USD theo danh sách của Forbes. Ông Nguyễn Đăng Quang vừa rời khỏi danh sách này.

Nguồn:Đặng Khắc Vỹ - ông chủ kín tiếng ngân hàng Việt thuộc top lợi nhuận cao nhất

Mạnh Hà
vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Ninh: Phát huy giá trị di sản, di tích quốc gia

Quảng Ninh: Phát huy giá trị di sản, di tích quốc gia
Di sản thiên nhiên, di sản văn hóa phi vật thể, di tích lịch sử, văn hóa được coi là nguồn tài nguyên vô giá không chỉ góp phần giáo dục truyền thống, lịch sử mà còn tạo nên sức hút cho du lịch cho mỗi địa phương, mỗi vùng miền, mỗi quốc gia. Với lợi thế là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, có nhiều bản sắc văn hoá, Quảng Ninh đã và đang khai thác, phát huy giá trị của di sản, di tích để phát triển du lịch, cùng với đó là ưu tiên dành nhiều nguồn lực cho công tác bảo tồn di sản, di tích.

Báo Tri thức và Cuộc sống có tân Tổng biên tập

Báo Tri thức và Cuộc sống có tân Tổng biên tập
Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam trao quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Tổng biên tập phụ trách, giữ chức Tổng biên tập Báo Tri thức và Cuộc sống.

Gia Lai: Biến di sản thành tài nguyên du lịch văn hóa

Gia Lai: Biến di sản thành tài nguyên du lịch văn hóa
Khi xác định lấy di sản văn hóa tộc người làm tài nguyên và nguồn lực cho du lịch văn hóa thì điều quan trọng là phải có những di sản đủ sức hấp dẫn. Tuy nhiên, di sản không thể tự chạy đến với chúng ta và bản thân di sản cũng không phải ngay lập tức đã hội đủ những điều kiện mà du khách mong muốn. Vì vậy, việc tìm kiếm, phát hiện, thẩm định, bảo tồn và phát huy giá trị để di sản ngày càng đẹp lên cả về nội dung, hình thức thì di sản mới đủ sức biến thành “tư liệu sản xuất” cho ngành du lịch văn hóa.

Những "gam sáng" của kinh tế Việt Nam năm 2023

Những "gam sáng" của kinh tế Việt Nam năm 2023
Thảo luận xung quanh Hội thảo nền kinh tế Việt Nam năm 2023 có bao nhiêu điểm sáng? Các chuyên gia đều nhận định dù năm 2023 nền kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn song vẫn có một vài lĩnh vực tăng trưởng nổi bật như nông nghiệp, đầu tư nước ngoài, dịch vụ thương mại là bệ đỡ cho nền kinh tế.

Bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc PV Power

Bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc PV Power
Ngày 30/11/2023, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty.
Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

This is a time-lapse video resulting from a 15,000 km (almost 10,000 miles) long road trip and tens of thousands of images taken along the way over the last 5 months. The journey has covered all of Norway’s 19 counties, from the far south to the Russian border in the Northeast. The aim of this 5 minute short film is to show the variety of Norway, everything from the deep fjords in the Southwest, to the moon landscape in the North, the Aurora Borealis (Nothern Lights) and the settlements and cities around the country, both in summer and wintertime. The video shows some of the most scenic places in Norway, such as Lofoten, Senja, Helgelandskysten, Geirangerfjorden, Nærøyfjorden and Preikestolen.
NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

Explore southern New Zealand in a journey from the dry highlands of canterbury to the lush rainforests of the westcoast and the rugged coastlines of the south to the highest peaks of the southern Alps. Captured in incredibly detailed 8K resolution and mastered at 60fps this video is aimed to bring you as close to the scenery as being just on location. Within the production-time of 16weeks, 185000 photos have been taken, 8TB of raw-material shot, over 220 hours of time captured, 8000km driven and over 1000 hours have been spent for post-production.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.