Hà Nội: 32°C
Thừa Thiên Huế: 31°C
Hải Phòng: 30°C
TP Hồ Chí Minh: 31°C
Quảng Ninh: 27°C

Diễn đàn Thích ứng 2024: Cơ hội hợp tác quốc tế là trọng tâm

Ủy ban Thích ứng với biến đổi khí hậu của Công ước khung Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC), cơ quan gồm các chuyên gia có nhiệm vụ đảm bảo sự phối hợp trong hành động thích ứng toàn cầu, đã đưa ra các cơ hội trong việc đánh giá rủi ro và tình trạng dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu, lập kế hoạch, thực hiện, giám sát, đánh giá và học hỏi.

Các cơ hội này được công bố tại Diễn đàn thích ứng vào tháng trước, với trọng tâm chính là nhu cầu về tài chính nhiều hơn và tăng cường hợp tác quốc tế để tăng cường khả năng thích ứng, được thúc đẩy từ Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc COP28 ở Dubai.

Diễn đàn Thích ứng 2024: Cơ hội hợp tác quốc tế là trọng tâm
Ngay cả khi những tác động khí hậu nguy hiểm, thường không thể đảo ngược xảy ra và nhu cầu ở các nước đang phát triển tăng lên thì hành động thích ứng vẫn chưa đủ

Phát biểu tại Diễn đàn theo hình thức trực tuyến và trực tiếp tại Bonn, Thư ký điều hành Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu Simon Stiell cho biết: “Hiện nay nhiệm vụ của chúng ta là thích ứng mang tính chuyển đổi. Nhưng có một khoảng cách đáng lo ngại giữa tham vọng tập thể và hành động hiện tại. Ngay cả khi những tác động khí hậu nguy hiểm, thường không thể đảo ngược xảy ra và nhu cầu ở các nước đang phát triển tăng lên thì hành động thích ứng vẫn chưa đủ”.

Ông Stiell cũng chỉ ra khoảng cách ngày càng tăng giữa nhu cầu thích ứng và tài chính, với mức thiếu hụt ước tính lên tới 366 tỷ USD. Điều này xảy ra trong bối cảnh tài chính công dành cho thích ứng đang suy giảm và làm gia tăng khoảng cách về những gì cần thiết và những gì có sẵn để tài trợ cho hành động khí hậu, bao gồm tài chính để cắt giảm khí nhà kính cũng như xây dựng khả năng phục hồi cho những người dễ bị tổn thương nhất.

Do đó, thỏa thuận về mục tiêu tài chính khí hậu dài hạn mới tại COP29 ở thủ đô Baku của Azerbaijan vào cuối năm nay là rất cần thiết.

Hợp tác và phối hợp là chìa khóa

Mang lại những thay đổi cần thiết để thu hẹp khoảng cách về tài chính và tham vọng cho việc thích ứng sẽ đòi hỏi sự hợp tác, phối hợp và hợp tác chưa từng có. Một ví dụ về sự hợp tác như vậy được thảo luận trong Diễn đàn Thích ứng năm nay là Công cụ tăng tốc lộ trình thích ứng, một sáng kiến của Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres.

Sáng kiến này đáp ứng nhu cầu tăng số lượng và chất lượng tài chính, cải thiện dữ liệu và thông tin về rủi ro khí hậu cho tất cả mọi người, phù hợp với các đề xuất của chính phủ và những gì các nhà tài trợ có thể đầu tư, đồng thời tạo ra sự hợp tác và hỗ trợ quốc tế chưa từng có.

Cụ thể, sáng kiến này đã mang lại kết quả ở Suriname, nơi hỗ trợ quốc tế đang giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu thập dữ liệu thủy văn và ưu tiên các biện pháp thích ứng. Ví dụ về các biện pháp như vậy trong kế hoạch thích ứng quốc gia của Suriname bao gồm nâng cấp cơ sở hạ tầng để ứng phó với mực nước biển dâng và giảm rò rỉ nước từ đường ống phân phối.

Tại Côte d'Ivoire, sự hỗ trợ của các đối tác quan trọng thông qua sáng kiến trên đang giúp tạo ra sự gắn kết và thúc đẩy các đề xuất mạnh mẽ cho các nhà tài trợ bao gồm Quỹ Khí hậu xanh cho các nỗ lực thích ứng như hệ thống cảnh báo sớm, quản lý rủi ro lũ lụt và khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu của ngành y tế.

Thu hẹp khoảng cách dữ liệu để thích ứng hiệu quả

Các đại biểu tham gia Diễn đàn Thích ứng cũng thảo luận về vấn đề dữ liệu hạn chế là trở ngại cho việc thích ứng hiệu quả ở nhiều nước đang phát triển.

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) nhấn mạnh rằng 50% số dữ liệu khí hậu không được số hóa, điều này cản trở khả năng của các nhà hoạch định chính sách và người thực hành trong việc sử dụng dữ liệu này để lập kế hoạch và đánh giá thích ứng.

Một ví dụ tích cực về những gì có thể thực hiện được trong việc khai thác dữ liệu để tăng cường khả năng phục hồi là Sáng kiến Cảnh báo sớm cho Tất cả của Liên hợp quốc nhằm mục đích đảm bảo mọi người trên Trái đất được bảo vệ khỏi các sự kiện thời tiết, nước hoặc khí hậu nguy hiểm thông qua các hệ thống cảnh báo sớm vào cuối năm 2027.

Một thành phần quan trọng của sáng kiến này là cổng dữ liệu tập trung dựa trên dữ liệu, nguồn và phương pháp do các đối tác cung cấp.

Trong tương lai, việc chia sẻ thông tin, tăng cường phối hợp và tăng cường trách nhiệm giải trình sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tình trạng dễ bị tổn thương của hàng tỷ người trên thế giới trước những tác động ngày càng tăng của biến đổi khí hậu.

Diễn đàn Thích ứng được Ủy ban Thích ứng với biến đổi khí hậu (AC) của UNFCCC tổ chức thường xuyên như một phần trong nỗ lực nâng cao nhận thức, tiếp cận và chia sẻ thông tin. Được thành lập vào năm 2010, AC là cơ quan chính theo Công ước và hệ thống Liên hợp quốc nhằm giải quyết một cách toàn diện vấn đề thích ứng. Ủy ban Thích ứng làm việc quanh năm để thúc đẩy hành động nâng cao về thích ứng và làm nổi bật các cách thức để các Bên và các chủ thể khác tăng cường tham vọng thích ứng của họ.

Nguồn:Diễn đàn Thích ứng 2024: Cơ hội hợp tác quốc tế là trọng tâm

Mai Đan
https://baotainguyenmoitruong.vn/

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nhân loại trước thách thức an ninh nguồn nước

Nhân loại trước thách thức an ninh nguồn nước
Cùng với cuộc chiến chống biến đổi khí hậu phức tạp, việc bảo đảm an ninh nguồn nước cho sự sống của con người nói riêng, trái đất nói chung, ngày càng cấp bách hơn bao giờ hết.

Gia Lai: Chư Păh mang nước sạch đến với người nghèo

Gia Lai: Chư Păh mang nước sạch đến với người nghèo
Việc cấp bồn chứa nước đã giúp các hộ nghèo người dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) được sử dụng nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, góp phần đảm bảo sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thực trạng và nỗi lo nơi hạ nguồn dòng Mê Kông (Bài 1)

Thực trạng và nỗi lo nơi hạ nguồn dòng Mê Kông (Bài 1)
Vùng Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay đang đối diện với nhiều thách thức do hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu, sự gia tăng phát triển các chuỗi đập thủy điện ở thượng nguồn và các dự án chuyển nước sông Mê Kông qua các vùng đất khác gây nên những tác động nước xuyên biên giới.

Đắk Lắk: Dạy nghề để bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Đắk Lắk: Dạy nghề để bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống
Dệt thổ cẩm là nghề truyền thống, là nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Êđê. Tuy nhiên, hầu hết nghệ nhân dệt truyền thống trên địa bàn huyện Cư M'gar đều lớn tuổi, trong khi đó người trẻ lại không “mặn mà” với nghề.

Giá vàng tăng phi mã, hoạt động kinh doanh vàng tại các ngân hàng ra sao?

Giá vàng tăng phi mã, hoạt động kinh doanh vàng tại các ngân hàng ra sao?
Trong 10 năm trở lại đây, thu nhập từ hoạt động kinh doanh vàng của các ngân hàng liên tục biến động, chiếm tỷ trọng nhỏ trong hoạt động kinh doanh ngoại hối.
Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

This is a time-lapse video resulting from a 15,000 km (almost 10,000 miles) long road trip and tens of thousands of images taken along the way over the last 5 months. The journey has covered all of Norway’s 19 counties, from the far south to the Russian border in the Northeast. The aim of this 5 minute short film is to show the variety of Norway, everything from the deep fjords in the Southwest, to the moon landscape in the North, the Aurora Borealis (Nothern Lights) and the settlements and cities around the country, both in summer and wintertime. The video shows some of the most scenic places in Norway, such as Lofoten, Senja, Helgelandskysten, Geirangerfjorden, Nærøyfjorden and Preikestolen.
NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

Explore southern New Zealand in a journey from the dry highlands of canterbury to the lush rainforests of the westcoast and the rugged coastlines of the south to the highest peaks of the southern Alps. Captured in incredibly detailed 8K resolution and mastered at 60fps this video is aimed to bring you as close to the scenery as being just on location. Within the production-time of 16weeks, 185000 photos have been taken, 8TB of raw-material shot, over 220 hours of time captured, 8000km driven and over 1000 hours have been spent for post-production.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.