Hà Nội: 22°C
Thừa Thiên Huế: 25°C
TP Hồ Chí Minh: 30°C
Quảng Ninh: 21°C
Hải Phòng: 22°C

Fed cân nhắc khả năng tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới

Theo người đứng đầu Fed Jerome Powell, tình trạng lạm phát cao sẽ không chấm dứt nhanh chóng và cơ quan của ông sẽ phải tăng lãi suất lên cao hơn.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất cơ bản lần thứ tám Điều gì khiến Fed có khả năng tăng lãi suất thấp hơn
Fed cân nhắc khả năng tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới
Trụ sở Fed ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 7/2, hãng tin AP dẫn lời Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết nếu thị trường việc làm của Mỹ được củng cố hơn trong những tháng tới, hoặc chỉ số lạm phát tăng nhanh, Fed có thể sẽ buộc phải tăng lãi suất cơ bản cao hơn so với dự kiến hiện tại.

Nhận xét của ông Powell được đưa ra sau một bản báo cáo “bom tấn” của Chính phủ Mỹ, được công bố vào tuần trước. Báo cáo này chỉ ra rằng các nhà tuyển dụng đã tạo thêm 517.000 việc làm trong tháng 1, gần gấp đôi mức tăng của tháng 12. Cùng với đó, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm xuống còn 3,4%, là mức thấp nhất 53 năm qua.

Trong bài phát biểu trước Câu lạc bộ Kinh tế Washington, ông Powell tuyên bố: “Thực tế là nếu tiếp tục nhận được những tin tức cho thấy thị trường lao động vững mạnh, hoặc báo cáo lạm phát ở mức cao hơn, chúng ta có thể phải tăng lãi suất nhiều hơn so với dự kiến hiện nay”.

Mặc dù áp lực về giá đang giảm bớt và Powell dự đoán lạm phát sẽ giảm “đáng kể” trong năm nay, nhưng ông vẫn cảnh báo rằng ngân hàng trung ương mới chỉ nhìn thấy “giai đoạn đầu của quá trình giảm phát”. Vẫn còn cả một chặng đường dài còn ở phía trước, ông nhận định.

Ngay cả khi Fed đã tăng lãi suất cơ bản lên đáng kể, thêm 4,5 điểm phần trăm, lên ngưỡng từ 4,5% đến 4,75% - mức tăng nhanh nhất trong vòng bốn thập kỷ - thị trường lao động Mỹ vẫn tiếp tục đi lên.

Thêm vào đó, lạm phát dù vẫn còn cao nhưng đã giảm xuống mức 6,5% vào tháng 12 năm ngoái. Để so sánh, hồi tháng 6/2012, tỷ lệ lạm phát ở Mỹ là 9,1%.

Lạm phát chậm lại, ngay cả khi nền kinh tế đã ổn định, làm dấy lên hy vọng trên thị trường tài chính rằng Fed có thể đạt được mục tiêu của mình mà không cần phải tăng lãi suất cho vay cao đến mức gây ra suy thoái nghiêm trọng.

Nhưng ông Powell đã gạt quan điểm đó sang một bên. “Người ta kỳ vọng rằng nó (lạm phát) sẽ biến mất nhanh chóng và không gây tổn hại gì. Tôi không nghĩ điều này được đảm bảo hoàn toàn,” ông nói.

Thay vào đó, Powell cảnh báo rằng, theo ước tính của ông, sẽ phải mất một thời gian nữa và Fed sẽ phải tăng lãi suất nhiều hơn nữa rồi mới có thể xem xét lại để biết đã làm đủ hay chưa.

Lạm phát chậm lại cùng thời điểm tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống - một xu hướng thách thức hầu hết các mô hình kinh tế. Powell cho biết hiện tượng này phản ánh bản chất độc đáo của nền kinh tế Mỹ hậu đại dịch COVID-19. “Nó chỉ làm rối tung mọi nỗ lực dự đoán về những gì có thể xảy ra”, ông nói.

Nhận xét của ông Powell trong ngày 7/2 đã tiếp nối một lưu ý mà ông đưa ra trong cuộc họp báo vào tuần trước. Trò chuyện với các phóng viên sau buổi phỏng vấn, Powell nhấn mạnh rằng lạm phát cao đã bắt đầu giảm bớt và ông tin rằng Fed có thể kiểm soát tình trạng giá cả tăng vọt mà không gây ra suy thoái sâu sắc, liên quan đến làn sóng sa thải hàng loạt nhân viên đang diễn ra ở nhóm các công ty công nghệ.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Fed cũng cảnh báo thị trường việc làm vẫn mất cân bằng. Nhu cầu lao động tăng cao, trong khi nhiều ngành có quá ít công nhân đã khiến các nhà tuyển dụng tăng lương đột ngột. Xu hướng này có thể thúc đẩy việc lạm phát bị giữ ở mức cao.

Một số quan chức Fed đã nói rằng báo cáo việc làm tốt hơn mong đợi khiến nhiều khả năng ngân hàng trung ương sẽ phải tiếp tục tăng lãi suất cơ bản và điều này ảnh hưởng đến lãi suất của nhiều khoản vay tiêu dùng và doanh nghiệp.

Cũng trong ngày 7/2, trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Minneapolis Neel Kashkari nói rằng, việc tuyển dụng tăng mạnh trong tháng 1 cho thấy các mức lãi suất cao hơn của Fed cho đến nay chỉ có tác dụng hạn chế trong việc làm nền kinh tế Mỹ chậm lại.

“Chúng ta cần tăng lãi suất một cách mạnh mẽ để hạn chế lạm phát. Sau đó, hãy để chính sách tiền tệ vận hành theo cách của nó thông qua nền kinh tế”, bà nói.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế không đồng ý với cách tiếp cận của Fed và cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ đã phân tích có chọn lọc các dữ liệu.

Nhà kinh tế học Dean Baker thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách kinh tế cho rằng, Fed nên trì hoãn các đợt tăng lãi suất tiếp theo cho đến khi có được bức tranh rõ ràng hơn về nền kinh tế.

Các nhà kinh tế quốc tế cũng đã cảnh báo các ngân hàng trung ương không nên thắt chặt chính sách tiền tệ quá mức, cho rằng điều này có thể đẩy nền kinh tế toàn cầu vào một cuộc suy thoái không cần thiết./.

Nguồn:Fed cân nhắc khả năng tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới

Trang Linh
vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sau nhiều năm ly hôn, Dương Mịch thừa nhận không hứng thú hẹn hò

Sau nhiều năm ly hôn, Dương Mịch thừa nhận không hứng thú hẹn hò
Dương Mịch cho biết hiện tại đang vô cùng bận rộn.

Tại sao Huỳnh Như được trở về đội tuyển Việt Nam, đấu vòng loại Olympic Paris 2024?

Tại sao Huỳnh Như được trở về đội tuyển Việt Nam, đấu vòng loại Olympic Paris 2024?
Trước khi tham dự vòng loại thứ nhất Olympic Paris 2024 diễn ra tại Nepal, đội tuyển nữ Việt Nam đã đón nhận tin vui khi tiền đạo số 1 Huỳnh Như sẽ được góp mặt cùng các đồng đội.

Tây Ninh: Quảng bá văn hoá và du lịch qua các lễ hội

Tây Ninh: Quảng bá văn hoá và du lịch qua các lễ hội
Những tháng đầu năm 2023, ngành du lịch tỉnh nhà có bước chuyển mình ngoạn mục. Các lễ hội Tây Ninh tổ chức đã tạo tiếng vang trên mặt trận truyền thông, góp phần quan trọng quảng bá những nét văn hoá đặc sắc của con người Tây Ninh.

F88 thông tin về việc 10 nhân viên thu hồi nợ bị khởi tố

F88 thông tin về việc 10 nhân viên thu hồi nợ bị khởi tố
Ngày 31-3, Công ty cổ phần kinh doanh F88 đã có thông tin chính thức xung quanh việc các nhân viên thu hồi nợ bị khởi tố. F88 khẳng định có quy trình, quy định, chế tài chặt chẽ trong hoạt động thu hồi nợ, đảm bảo tuân thủ pháp luật. Các cá nhân vi phạm sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Thị trường chứng khoán thế giới ngày 31/3: Chứng khoán Mỹ tiếp tục thăng hoa

Thị trường chứng khoán thế giới ngày 31/3: Chứng khoán Mỹ tiếp tục thăng hoa
Chứng khoán Mỹ đóng cửa cao hơn vào thứ Năm (30/3), kéo dài đà tăng sang ngày thứ 2, khi những lo ngại về các ngân hàng toàn cầu đang giảm dần và hy vọng ngày càng tăng rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể sớm tạm dừng tăng lãi suất.
Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

This is a time-lapse video resulting from a 15,000 km (almost 10,000 miles) long road trip and tens of thousands of images taken along the way over the last 5 months. The journey has covered all of Norway’s 19 counties, from the far south to the Russian border in the Northeast. The aim of this 5 minute short film is to show the variety of Norway, everything from the deep fjords in the Southwest, to the moon landscape in the North, the Aurora Borealis (Nothern Lights) and the settlements and cities around the country, both in summer and wintertime. The video shows some of the most scenic places in Norway, such as Lofoten, Senja, Helgelandskysten, Geirangerfjorden, Nærøyfjorden and Preikestolen.
NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

Explore southern New Zealand in a journey from the dry highlands of canterbury to the lush rainforests of the westcoast and the rugged coastlines of the south to the highest peaks of the southern Alps. Captured in incredibly detailed 8K resolution and mastered at 60fps this video is aimed to bring you as close to the scenery as being just on location. Within the production-time of 16weeks, 185000 photos have been taken, 8TB of raw-material shot, over 220 hours of time captured, 8000km driven and over 1000 hours have been spent for post-production.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.