Hà Nội: 26°C
Thừa Thiên Huế: 25°C
TP Hồ Chí Minh: 30°C
Quảng Ninh: 22°C
Hải Phòng: 27°C

Gia Lai: Công nghệ sấy thăng hoa “nâng tầm” sản phẩm

Công nghệ sấy thăng hoa đang trở thành xu hướng phổ biến trong khâu chế biến nông sản, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, đem lại lợi nhuận đáng kể cho người sản xuất.
Gia Lai: Chư Pưh xử phạt 8 trường hợp khai thác khoáng sản trái phép với tổng số tiền 86 triệu đồng Gia Lai và Hàn Quốc ký kết các bản ghi nhớ hợp tác đầu tư

Từ năm 2019, khi bắt tay vào nuôi cấy đông trùng hạ thảo, chị Nguyễn Thị Liên-Chủ cơ sở Đông trùng hạ thảo Trung Phúc (tổ 2, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh) đã mày mò tìm hiểu các công nghệ chế biến và bảo quản sản phẩm. Sau đó, chị chi hơn 280 triệu đồng mua máy sấy thăng hoa để sử dụng. Chị Liên chia sẻ: “Qua tìm hiểu, tôi được biết sấy thăng hoa là công nghệ hiện đại nhất và giúp cho sản phẩm giữ được nguyên màu sắc, hình dáng và dưỡng chất. Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu có giá trị cao nên việc giữ các dưỡng chất trong sản phẩm rất quan trọng. Vì vậy, dù chi phí đầu tư khá cao nhưng tôi vẫn quyết định chọn mua máy sấy thăng hoa nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng”.

Cơ sở đông trùng hạ thảo Trung Phúc sử dụng máy sấy thăng hoa để giúp sản phẩm giữ được nguyên màu sắc, hương vị và dưỡng chất. Ảnh: P.V ảnh 1
Cơ sở đông trùng hạ thảo Trung Phúc sử dụng máy sấy thăng hoa để giúp sản phẩm giữ được nguyên màu sắc, hương vị và dưỡng chất. Ảnh: P.V

Theo chị Liên, nếu sấy bằng nhiệt, sợi nấm đông trùng hạ thảo bị khô cứng, cong queo, màu sắc không bắt mắt. Hơn nữa, một số dưỡng chất sẽ bị biến đổi dưới tác động của nhiệt độ cao khiến sản phẩm mất giá trị dinh dưỡng. Chiếc máy sấy thăng hoa mà cơ sở Trung Phúc đang sử dụng mỗi lần có thể sấy được 5 kg đông trùng hạ thảo tươi, sau 48 giờ sẽ cho thành phẩm 0,5 kg sản phẩm khô.

Sấy thăng hoa là quá trình tách nước ra khỏi sản phẩm trong điều kiện chân không. Cụ thể, sản phẩm sẽ được cấp đông thành thể rắn; sau đó, các tinh thể nước đá trong sản phẩm sẽ được hóa hơi mà không cần qua bước hóa lỏng. Sản phẩm sấy bằng phương pháp này sẽ trở lại nguyên hình dạng cũ, đầy đủ hương vị, cấu trúc và thành phần dinh dưỡng như ban đầu khi ngâm hay chế biến với nước. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng phù hợp để sấy các sản phẩm có kết cấu mềm, nhũn như: bơ, sầu riêng, mãng cầu… giúp các loại sản phẩm có thời gian bảo quản được lâu và vận chuyển đi xa hơn.

Tương tự, sau các sản phẩm chanh dây cấp đông, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và dịch vụ Hùng Thơm (xã Đak Ta Ley, huyện Mang Yang) cũng vừa ra mắt các sản phẩm viên chanh dây sấy đông khô, kim quất sấy lạnh và trà detox chanh dây. Đây đều là sản phẩm của công nghệ sấy thăng hoa. Bà Đỗ Thị Mỹ Thơm-Giám đốc HTX-cho hay: “Sấy thăng hoa là một trong những giải pháp hữu hiệu khi giá chanh dây trên thị trường đang xuống dốc, lượng sản phẩm dịch chiết chanh dây của HTX bị tồn đọng nhiều. Trung bình 1 kg dịch chanh dây sẽ cho thành phẩm 3 gram khô. Giá bán lẻ mặt hàng này hiện khoảng 400 ngàn đồng/kg. So với bán chanh dây tươi hay các sản phẩm khác thì có giá trị hơn hẳn. Hiện tại, HTX đã chào hàng sản phẩm này thành công với khách hàng ở Đài Loan”. Cũng theo bà Thơm, sản phẩm sấy thăng hoa giúp HTX giảm chi phí vận chuyển đáng kể so với các dòng sản phẩm trước đây.

Sản phẩm đông trùng hạ thảo sau khi sấy thăng hoa vẫn giữ màu vàng đẹp mắt. Ảnh: P.V ảnh 2
Sản phẩm đông trùng hạ thảo sau khi sấy thăng hoa vẫn giữ màu vàng đẹp mắt. Ảnh: P.V

Để làm ra sản phẩm này, phần nước chanh dây nguyên chất được cấp đông nhanh thành từng viên, sau đó sấy tách nước để tạo ra thành phẩm xốp, giòn, vàng tươi. Quả kim quất sấy lạnh cũng sử dụng công nghệ này để tạo ra thành phẩm có phần vỏ xanh mát mắt. Các loại sản phẩm này có thể sử dụng trực tiếp hoặc dùng làm nguyên liệu pha trà hay các loại nước uống giải khát khác.

Trước đây, công nghệ sấy thăng hoa thường được sử dụng đối với các sản phẩm có giá trị cao. Song khi nhu cầu của người dân ngày càng tăng cao, công nghệ này cũng phù hợp với đa dạng sản phẩm từ dược liệu, rau, củ, quả, thịt, cá cho đến các loại bột (cà phê, chuối, dứa…), tinh dầu, canh, súp… Dù vậy, máy sấy thăng hoa có mức giá khá đắt, từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng cũng là một trở ngại đối với người sản xuất. Ngoài ra, hệ thống máy sấy khá phức tạp, đòi hỏi người vận hành phải am hiểu về khoa học công nghệ. Cùng với đó, để có một mẻ sản phẩm hoàn thiện sẽ mất thời gian hơn so với cách sấy thông thường, lượng điện năng tiêu hao lớn nên giá thành sản phẩm sẽ tăng cao. “Hợp tác xã đang liên kết với một đơn vị gia công sản phẩm này. Chúng tôi cũng sẽ tiến tới đầu tư máy móc, thiết bị sấy thăng hoa để gia công ngay tại xưởng nhằm cắt giảm thêm chi phí”-Giám đốc HTX Nông nghiệp và dịch vụ Hùng Thơm cho hay.

Nguồn: Công nghệ sấy thăng hoa “nâng tầm” sản phẩm

Phương Vi
baogialai.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đà Nẵng cảnh báo cấp độ 1 rủi ro về lũ quét và sạt lở đất do mưa lớn

Đà Nẵng cảnh báo cấp độ 1 rủi ro về lũ quét và sạt lở đất do mưa lớn
Mưa lớn kéo dài tại Đà Nẵng đã khiến đất "no" nước, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở trên sườn dốc, ngập úng cục bộ tại các khu vực thấp trũng.

Giữ xanh “quần đảo bão tố” - Bài cuối: Rác đại dương cập cảng đất liền

Giữ xanh “quần đảo bão tố” - Bài cuối: Rác đại dương cập cảng đất liền
Xác định bảo vệ môi trường biển không chỉ là trách nhiệm của chính quyền địa phương mà còn là một trong những nhiệm vụ của lực lượng vũ trang, các đơn vị Vùng 2 Hải quân đã và đang nỗ lực chung tay bảo vệ môi trường biển bằng nhiều việc làm thiết thực.

Ninh Bình: Ứng dụng chế phẩm sinh học xử lý nhanh rơm rạ trên đồng ruộng thành phân hữu cơ tại xã Khánh Thành

Ninh Bình: Ứng dụng chế phẩm sinh học xử lý nhanh rơm rạ trên đồng ruộng thành phân hữu cơ tại xã Khánh Thành
Mô hình sử dụng chế phẩm sinh học đa chức năng có khả năng phân hủy nhanh các chất hữu cơ, chịu nhiệt cao, an toàn với môi trường đang được triển khai tại huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình nhằm tận dụng rơm rạ để sử dụng làm phân bón.

Bão Yinxing “chen” vào giữa đường đi của bão Trami và Kong-rey

Bão Yinxing “chen” vào giữa đường đi của bão Trami và Kong-rey
Bão Yinxing đang ở phía Đông Philippines, vào chiều ngày 4/11, cơn bão này có sức gió 100 km/h (cấp 10), gây sóng cao nhất tới 8,2 mét, di chuyển theo hướng Tây - Tây Bắc, theo Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) của Mỹ.

Đà Nẵng: Mưa trắng trời, nhiều tuyến đường ngập sâu

Đà Nẵng: Mưa trắng trời, nhiều tuyến đường ngập sâu
Mưa lớn kéo dài từ đêm qua đến sáng nay đã khiến nhiều tuyến đường, phố ở Đà Nẵng bị ngập khiến giao thông đi lại khó khăn.
Net Zero - Lộ trình chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp Việt Nam

Net Zero - Lộ trình chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp Việt Nam

Net Zero - Gửi tương lai

Net Zero - Gửi tương lai

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.