Hà Nội: 17°C
Thừa Thiên Huế: 26°C
TP Hồ Chí Minh: 29°C
Quảng Ninh: 19°C
Hải Phòng: 20°C

Gia Lai: Phát triển du lịch xanh gắn với khai thác giá trị văn hóa dân tộc

Với lợi thế có nhiều thắng cảnh đẹp, khí hậu ôn hoà và có sự đa dạng, độc đáo về bản sắc văn hóa, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã có nhiều giải pháp nhằm hướng đến phát triển du lịch xanh gắn với khai thác các giá trị bản sắc văn hóa của dân tộc.
Gia Lai: Pleiku ưu tiên phát triển “kinh tế xanh” Gia Lai: Ông Trần Văn Hồ thu nhập khá nhờ chiết xuất tinh dầu sả

Ông Nguyễn Xuân Hà-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin TP. Pleiku cho biết, TP. Pleiku là trung tâm kinh tế-chính trị-xã hội của tỉnh; đồng thời, nơi đây có khí hậu quanh năm mát mẻ với nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng như: Quảng trường Đại Đoàn kết, Biển Hồ, chùa Minh Thành, núi lửa Hàm Rồng… Bên cạnh đó, Pleiku còn lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Jrai, Bahnar như: Không gian văn hóa cồng chiêng, kiến trúc nhà rông, nhà sàn, tượng nhà mồ, các nghề thủ công đan lát, dệt thổ cẩm... Với những lợi thế này, Pleiku xác định phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó, hướng tới phát triển kinh tế xanh gắn với khai thác các giá trị bản sắc văn hoá của dân tộc.

TP. Pleiku đẩy mạnh phát triển các sản phẩm du lịch mới gắn với giá trị văn hóa truyền thống tại địa phương. Ảnh: Bá Bính
TP. Pleiku đẩy mạnh phát triển các sản phẩm du lịch mới gắn với giá trị văn hóa truyền thống tại địa phương. Ảnh: Bá Bính

Cũng theo ông Hà, những năm qua, thành phố đã tập trung nguồn lực cải thiện cơ sở vật chất kỹ thuật, kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch. Hàng năm, thành phố đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng, chỉnh trang hệ thống hạ tầng đô thị ngày một khang trang và hiện đại; ưu tiên đầu tư nâng cấp và sửa chữa các đầu mối giao thông như: bến xe khách Đức Long, Cảng hàng không Pleiku, quốc lộ 14, 19; nâng cấp và mở rộng các tuyến giao thông kết nối Pleiku đi các huyện trong tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi trong việc giao thương và đi lại của người dân, kết nối các khu du lịch, các điểm du lịch với nhau. Bên cạnh đó, thành phố nâng cấp, chỉnh trang các điểm du lịch, điểm vui chơi giải trí, các cơ sở vật chất phục vụ cho dịch vụ du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, giải trí của du khách.

“Thành phố đã tranh thủ nguồn vốn đầu tư từ Trung ương và của tỉnh để xây dựng Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên, Cảng hàng không Pleiku. Từ năm 2017 đến nay, thành phố cũng đã đầu tư và khuyến khích, tạo điều kiện để các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế đầu tư một số hạng mục phục vụ du lịch tại các di tích như thắng cảnh Biển Hồ, Nhà lao Pleiku, Đền tưởng niệm liệt sĩ Hội Phú, Làng văn hóa du lịch Plei Ơp-phường Hoa Lư và một số công trình với tổng vốn đầu tư trên 54 tỷ đồng. Qua đó, giúp cho du khách có nhiều lựa chọn hấp dẫn hơn khi đến với Pleiku ”-ông Hà khẳng định.

Du khách ấn tượng với các hoạt động văn hoá được thành phố tổ chức. Ảnh: Bá Bính
Du khách ấn tượng với các hoạt động văn hoá được thành phố tổ chức. Ảnh: Bá Bính

Bên cạnh đầu tư về hạ tầng, kỹ thuật, TP. Pleiku cũng hướng đến xây dựng các làng du lịch cộng đồng; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, kết hợp hài hòa việc bảo tồn và phát huy di sản với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch. Theo đó, thành phố đã xây dựng 1 khu vườn tượng gỗ gồm 54 tượng phản ánh đời sống sinh hoạt văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số TP. Pleiku; sửa chữa nhà rông, giọt nước làng Ơp (phường Hoa Lư), làng Ia Nueng (xã Biển Hồ); mở các lớp học nghề truyền thống như tạc tượng, đan lát, dệt thổ cẩm, làm nhạc cụ dân tộc, truyền dạy cồng chiêng; thành lập các đội cồng chiêng tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số và tiến hành tập luyện để phục vụ du khách khi có yêu cầu. Trên cơ sở đó, thành phố phối hợp với Hiệp hội Du lịch Gia Lai xây dựng những tour du lịch cộng đồng để đưa du khách trải nghiệm cuộc sống văn hóa, phong tục của người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Bà R'cơm H'Myữ-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Biển Hồ-chia sẻ: Trên địa bàn xã có làng Ia Nueng được thành phố đầu tư xây dựng làng du lịch cộng đồng. Những năm qua, thành phố đã đầu tư kinh phí để làng tổ chức cải thiện cảnh quan môi trường; mở lớp tập huấn hướng dẫn viên du lịch cộng đồng đối với bà con trong làng để bà con phục vụ cho tốt cho khách du lịch; đầu tư bảo tồn và phát huy các nghề truyền thống nhằm tạo ra những sản phẩm dệt như quần áo, túi xách cung cấp cho các khách du lịch khi họ có nhu cầu. Bước đầu, người dân trong làng cũng đã có ý thức gìn giữ vệ sinh môi trường, chỉnh trang nhà cửa sạch đẹp, tích cực hơn trong việc duy trì nghề dệt, tập luyện đánh cồng chiêng để biểu diễn khi du khách có nhu cầu.

Trình diễn cồng chiêng đường phố luôn là điểm nhấn trong Ngày hội Văn hóa-Du lịch hàng năm của thành phố. Ảnh: Bá Bính
Trình diễn cồng chiêng đường phố luôn là điểm nhấn trong Ngày hội Văn hóa-Du lịch hàng năm của thành phố. Ảnh: Bá Bính

Ngoài ra, thành phố cũng tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch, trong đó, tập trung đầu tư, kêu gọi đầu tư các khu mua sắm, ẩm thực, giải trí; xây dựng cơ sở dịch vụ phục vụ cho các hoạt động lưu trú, tham quan của du khách; tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện lớn nhằm quảng bá hình ảnh, con người Pleiku đến với du khách trong và ngoài nước như: Tổ chức các hoạt động giao lưu, sinh hoạt cồng chiêng, múa xoang định kỳ, các chương trình nghệ thuật chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh; phối hợp tổ chức thành công các hoạt động văn hóa, du lịch trên địa bàn tỉnh, các chuỗi hoạt động văn hóa, lễ hội nhằm quảng bá hình ảnh, giới thiệu về Pleiku nói riêng và Gia Lai nói chung.

Anh Nguyễn Tấn Thương-du khách đến từ Nha Trang chia sẻ.“Mình biết đến Pleiku thông qua giới thiệu của bạn bè. Khi đến đây, ấn tượng đầu tiên của mình là khí hậu rất mát mẻ. Đặc biệt hơn khi vào tham quan tại các làng đồng bào, được tận mắt chứng kiến nhà rông, tượng gỗ, được xem cồng chiêng mình thấy rất ấn tượng. Hơn nữa, mình cũng rất thích những món ăn truyền thống nơi đây. Chắc chắn là với những trải nghiệm như thế này thì mình sẽ trở lại mảnh đất Pleiku thêm nhiều lần nữa.

Trao đổi với P.V, ông Đỗ Việt Hưng-Chủ tịch UBND TP. Pleiku-cho biết: Thời gian qua, lượng khách đổ về thành phố tham quan ngày càng nhiều. Để đưa ngành du lịch phát triển, trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục tranh thủ các nguồn vốn ngân sách của Trung ương, của tỉnh, của địa phương để xúc tiến đầu tư hạ tầng du lịch; thực hiện xã hội hóa để thu hút đầu tư, phát huy nội lực của Nhân dân, các thành phần kinh tế đầu tư vốn sản xuất, kinh doanh lĩnh vực dịch vụ-du lịch nhằm tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương tại chỗ; thu hút một số doanh nghiệp lớn từ các trung tâm kinh tế lớn và các tỉnh lân cận để đầu tư, bảo đảm vừa phát triển dịch vụ-du lịch trên địa bàn, vừa tạo điều kiện quảng bá trực tiếp hàng hóa của thành phố với các địa phương khác trong tỉnh và trong cả nước. Dựa theo điều kiện thực tế của thành phố để tạo ra các tour du lịch liên hoàn, đồng bộ có chất lượng; nâng cao chất lượng phục vụ và cơ sở vật chất các nhà nghỉ, khách sạn, cơ sở lưu trú đảm bảo văn minh, lịch sự, an toàn.

Làng Ia Nueng nỗ lực giữ gìn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch cộng đồng. Ảnh: Bá Bính
Làng Ia Nueng nỗ lực giữ gìn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch cộng đồng. Ảnh: Bá Bính

“Hiện nay, TP. Pleiku đang hướng đến mục tiêu “cao nguyên xanh vì sức khỏe”. Do đó, bên cạnh đầu tư về hạ tầng, cải tạo cảnh quan thì với khí hậu mát mẻ, thành phố sẽ chú trọng kêu gọi đầu tư về những điểm du lịch nghỉ dưỡng, những cơ sở chăm sóc sức khỏe cao cấp và đầu tư cho cảnh quan không gian hướng đến một đô thị thông minh xanh, sạch, đẹp. Qua đó, thu hút khách du lịch tới tham quan, góp phần phát triển kinh tế, tạo việc làm cho người dân”-Chủ tịch UBND thành phố khẳng định.

Nguồn: Phát triển du lịch xanh gắn với khai thác giá trị văn hóa dân tộc

Bá Bính
baogialai.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Ninh: Phát huy giá trị di sản, di tích quốc gia

Quảng Ninh: Phát huy giá trị di sản, di tích quốc gia
Di sản thiên nhiên, di sản văn hóa phi vật thể, di tích lịch sử, văn hóa được coi là nguồn tài nguyên vô giá không chỉ góp phần giáo dục truyền thống, lịch sử mà còn tạo nên sức hút cho du lịch cho mỗi địa phương, mỗi vùng miền, mỗi quốc gia. Với lợi thế là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, có nhiều bản sắc văn hoá, Quảng Ninh đã và đang khai thác, phát huy giá trị của di sản, di tích để phát triển du lịch, cùng với đó là ưu tiên dành nhiều nguồn lực cho công tác bảo tồn di sản, di tích.

Báo Tri thức và Cuộc sống có tân Tổng biên tập

Báo Tri thức và Cuộc sống có tân Tổng biên tập
Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam trao quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Tổng biên tập phụ trách, giữ chức Tổng biên tập Báo Tri thức và Cuộc sống.

EVN có Tổng giám đốc mới

EVN có Tổng giám đốc mới
Ngày 30/11, Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ra quyết định bổ nhiệm Tổng giám đốc mới là ông Nguyễn Anh Tuấn kể từ ngày 1/12/2023

Gia Lai: Biến di sản thành tài nguyên du lịch văn hóa

Gia Lai: Biến di sản thành tài nguyên du lịch văn hóa
Khi xác định lấy di sản văn hóa tộc người làm tài nguyên và nguồn lực cho du lịch văn hóa thì điều quan trọng là phải có những di sản đủ sức hấp dẫn. Tuy nhiên, di sản không thể tự chạy đến với chúng ta và bản thân di sản cũng không phải ngay lập tức đã hội đủ những điều kiện mà du khách mong muốn. Vì vậy, việc tìm kiếm, phát hiện, thẩm định, bảo tồn và phát huy giá trị để di sản ngày càng đẹp lên cả về nội dung, hình thức thì di sản mới đủ sức biến thành “tư liệu sản xuất” cho ngành du lịch văn hóa.

Những "gam sáng" của kinh tế Việt Nam năm 2023

Những "gam sáng" của kinh tế Việt Nam năm 2023
Thảo luận xung quanh Hội thảo nền kinh tế Việt Nam năm 2023 có bao nhiêu điểm sáng? Các chuyên gia đều nhận định dù năm 2023 nền kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn song vẫn có một vài lĩnh vực tăng trưởng nổi bật như nông nghiệp, đầu tư nước ngoài, dịch vụ thương mại là bệ đỡ cho nền kinh tế.
Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

This is a time-lapse video resulting from a 15,000 km (almost 10,000 miles) long road trip and tens of thousands of images taken along the way over the last 5 months. The journey has covered all of Norway’s 19 counties, from the far south to the Russian border in the Northeast. The aim of this 5 minute short film is to show the variety of Norway, everything from the deep fjords in the Southwest, to the moon landscape in the North, the Aurora Borealis (Nothern Lights) and the settlements and cities around the country, both in summer and wintertime. The video shows some of the most scenic places in Norway, such as Lofoten, Senja, Helgelandskysten, Geirangerfjorden, Nærøyfjorden and Preikestolen.
NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

Explore southern New Zealand in a journey from the dry highlands of canterbury to the lush rainforests of the westcoast and the rugged coastlines of the south to the highest peaks of the southern Alps. Captured in incredibly detailed 8K resolution and mastered at 60fps this video is aimed to bring you as close to the scenery as being just on location. Within the production-time of 16weeks, 185000 photos have been taken, 8TB of raw-material shot, over 220 hours of time captured, 8000km driven and over 1000 hours have been spent for post-production.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.