Hải Dương: Rau vụ Đông đảm bảo nguồn cung dịp Tết Nguyên đán
Bão số 3 khiến hàng trăm hecta cây rau màu vụ Đông sớm ở Hải Dương bị thiệt hại, phải gieo trồng lại. Bù lại, nông dân phấn khởi vì lứa rau này được mùa, được giá. Vụ Đông năm 2024 - 2025, Hải Dương phấn đấu gieo trồng 21.500ha diện tích cây rau màu. Trong đó có 18.000ha rau các loại (các loại rau chủ lực gồm 6.500 ha hành, tỏi củ, 1.200 ha cà rốt, 4.500 ha cải bắp, su hào, su lơ, 1.000 ha khoai tây), 1.500 ha ngô, còn lại là các cây trồng khác. Hiện nay, điều kiện thời tiết đang thích hợp cho rau vụ Đông sinh trưởng, phát triển, đảm bảo nguồn cung đáp ứng thị trường Tết. Rau vụ Đông năm nay thu hoạch muộn hơn năm trước do ảnh hưởng của bão số 3, một số diện tích hỏng phải trồng lại.
Tuy nhiên, nhờ nông dân nhanh chóng khôi phục sản xuất kịp thời sau bão nên một số diện tích rau vụ Đông sớm bắt đầu cho thu hoạch từ tháng 11, số diện tích còn lại thu từ tháng 12. Tại xã Lê Lợi, huyện Gia Lộc, hiện tại bắp cải đang được thương lái thu mua với giá 8 triệu đồng/sào. Trước thời điểm thu hoạch khoảng 15 - 20 ngày, thương lái đã về “đặt hàng” thu mua tại ruộng.
Trước đó, những diện tích bắp cải ở một số xã khác trong huyện Gia Lộc cho thu hoạch lứa đầu tiên sớm hơn có giá 10 -12 triệu đồng/sào (360 m2), cao hơn từ 2 - 3 triệu đồng/sào so với mùa trước, nông dân thu lãi 6 - 7 triệu đồng/sào. Tại xã Hưng Đạo, Tứ Kỳ, những diện tích su hào lứa sớm nhất của vụ Đông năm nay cũng cho thu hoạch cao, có gia đình được thương lái thu mua 11 triệu đồng/sào, lãi 7 triệu đồng/sào.
Theo chia sẻ của một số hộ dân tại thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo cho biết, sau khi trừ chi phí, người dân thu lãi gần 100 triệu đồng cho lứa su hào đầu vụ. Hiện tại, người dân đang tích cực chăm bón cho lứa su hào chuẩn bị cho đợt Tết. Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hải Dương, đến ngày 25/12, toàn tỉnh đã gieo trồng được khoảng 22.400 ha rau màu các loại, đạt 104% kế hoạch (21.500 ha), tăng 400 ha so với cùng kỳ năm 2023.
Trong đó, hành tỏi 6.706 ha, cà rốt 1.220 ha, nhóm rau bắp cải, su hào, súp lơ 4.439 ha, dưa bí các loại 1.657 ha, ngô 1.362 ha, khoai tây 751 ha, cà chua 330 ha, ớt 267 ha, còn lại là rau màu khác khoảng 5.660 ha. Vụ Đông năm 2022 - 2023, toàn tỉnh gieo trồng hơn 22.000 ha cây rau màu các loại, vượt 4,8% kế hoạch; sản lượng hơn 486.000 tấn, tăng trên 3.200 tấn so với vụ Đông trước đó.
Nhìn chung, thời tiết từ cuối tháng 10 đến nay khô ráo nên thuận lợi cho làm đất gieo trồng cây vụ Đông, không khí lạnh xuất hiện sớm, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm cao rất thuận cho cây vụ Đông sinh trưởng và phát triển tốt, rất ít sâu bệnh.
Nhất là các cây rau ưa lạnh như su hào, cải bắp, súp lơ, hành tỏi, cà rốt... nên năng suất rau các loại đều tăng cao so với năm trước. Trên địa bàn toàn tỉnh, việc tiêu thụ rau vụ Đông từ đầu vụ đến nay cơ bản thuận lợi, giá bán cao và ổn định, hiệu quả kinh tế cao hơn so với cùng kỳ. Tuy nhiên, do sản lượng tăng nhanh nên thời điểm cuối tháng 12 thì giá đã giảm.
Người dân Hải Dương tất bật thu hoạch su hào. (Ảnh minh hoạ: TC). |
Bắp cải đầu vụ 8.000 - 10.000 đồng/kg (tương đương 9 - 12 triệu đồng/sào), hiện nay còn dao động từ 5.000 - 7.000 đồng/kg; su hào đầu vụ 5.000 - 9.000 đồng/kg, hiện nay giá 3.000 - 5.000 đồng/kg, cải xanh 4.000 - 5.000 đồng/kg, cà chua 18.000 - 20.000 đồng/kg giữ giá ổn định, bí xanh 15.000 - 20.000 đồng/kg, ngô 12.000 - 15.000 đồng/kg...Ước tính sản lượng rau vụ Đông của tỉnh Hải Dương năm 2024 đạt khoảng 495.000 tấn.
Nhu cầu sử dụng rau trong tỉnh đối với rau vụ Đông khoảng 150.000 tấn (chiếm 30,0% tổng sản lượng), khoảng 345.000 tấn (chiếm 70%) cung ứng cho các tỉnh ngoài và phục vụ xuất khẩu. Hiện nay, toàn tỉnh đã thu hoạch và tiêu thụ được khoảng 20% tổng sản lượng rau vụ Đông, còn lại khoảng 395.000 tấn.
Bình quân sản lượng rau Hải Dương cung cấp ra ngoài thị trường từ nay đến trước, trong và sau Tết đạt 100.000 tấn rau/tháng; trong đó, nhiều nhất là thu hoạch vào tháng 1 với khoảng 125.000 tấn và tháng 2/2025, khoảng 150.000 tấn. Sản lượng bắp cải, su hào, súp lơ vụ Đông năm nay dự kiến 170.000 tấn, còn 130.000 tấn sẽ thu hoạch từ nay đến hết tháng 3/2025.
Cây hành, tỏi có sản lượng dự kiến 110.000 tấn, sẽ thu hoạch từ cuối tháng 12/2024 đến hết tháng 2/2025. Khoảng hơn 6% sản lượng hành cung cấp cho người dân trong dịp Tết, còn lại được bảo quản để tiêu thụ quanh năm cung cấp chủ yếu thị trường ngoài tỉnh và xuất khẩu. Cà rốt dự kiến khoảng 75.000 tấn, sẽ cho thu hoạch giữa tháng 1/2025 và kéo dài đến tháng 4/2025, ước sản lượng thu hoạch trong tháng 1 khoảng 5.000 tấn. Sản lượng khoai tây vụ Đông năm nay khoảng 10.000 tấn và cho thu hoạch tập trung vào cuối tháng 1 đến đầu tháng 2/2025.
Dưa bí các loại dự kiến sản lượng khoảng 40.000 tấn, hiện tại còn lại khoảng 14.000 tấn sẽ cho thu hoạch từ nay đến giữa tháng 2/2025. Sản lượng một số loại rau khác (như rau ăn lá, rau gia vị, ớt, cà chua,…) khoảng 90.000 tấn, hiện còn khoảng 54.000 tấn tiếp cho thu hoạch từ nay đến hết tháng 3/2025. Theo dự báo của ngành nông nghiệp Hải Dương, giá rau dịp trước và trong Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 vẫn ổn định, tương đương so với cùng kỳ năm trước.
Riêng thời điểm sau 23 tháng Chạp, giá rau dự kiến tăng cao hơn so với những ngày trước đó. Trước đó, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi người dân ở các địa phương tỉnh Hải Dương đã tích cực gieo trồng các cây vụ Đông ưa lạnh phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán.
Cùng với đó, người dân tiếp tục chăm sóc, bảo vệ tốt các loại cây trồng vụ Đông. Đồng thời, thu hoạch kịp thời những diện tích cây vụ Đông đã đến kỳ thu hoạch đảm bảo đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả cao.
Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp Hải Dương thường xuyên cử cán bộ phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện, thị xã điều tra, theo dõi sự phát sinh, phát triển của các đối tượng sinh vật gây hại trên các loại cây trồng. Đối với các diện tích cây rau màu, khuyến cáo người dân ưu tiên sử dụng các biện pháp canh tác rau hữu cơ, biện pháp sinh học để đảm bảo an toàn thực phẩm thực phẩm cho người tiêu dùng.
Nguồn:Hải Dương: Rau vụ Đông đảm bảo nguồn cung dịp Tết Nguyên đán