Hà Nội: 28°C
Thừa Thiên Huế: 29°C
Hải Phòng: 28°C
TP Hồ Chí Minh: 31°C
Quảng Ninh: 26°C

Hiểm hoạ khí methane từ các bãi chôn lấp rác lộ thiên

Bãi chôn lấp rác lộ thiên không chỉ là nơi xử lý rác thải mà còn là nguồn gốc của ô nhiễm môi trường, đặc biệt là phát thải methane.

Methane, một loại khí thải mạnh mẽ, góp phần tăng cường hiệu ứng nhà kính làm biến đổi khí hậu toàn cầu.

Theo báo cáo của Ngân hàng thế giới về "Đánh giá công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt và chất thải công nghiệp nguy hại: Các phương án và hành động" năm 2018, ở Việt Nam có 660 bãi chôn lấp, tiếp nhận 20.200 tấn rác thải hàng ngày. Trong số 660 bãi chôn lấp, chỉ có 30% là bãi chôn lấp hợp lệ (bãi chôn lấp hợp vệ sinh đòi hỏi phải có lớp che phủ rác hàng ngày, điều thường khó gặp ở Việt Nam).

Hiểm hoạ khí methane từ các bãi chôn lấp rác lộ thiên
Bãi rác lộ thiên ô nhiễm và thường xuyên bốc cháy gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ảnh: ITN

Thành phố Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh có các bãi chôn lấp rác lớn với diện tích tương ứng 85 ha và 130 ha. Tuy nhiên, chỉ có 9% bãi chôn lấp có cân trọng lượng, 36% có lớp lót đáy. Hầu hết các bãi chôn lấp không có máy đầm nén, hệ thống thu gom khí, xử lý nước rỉ rác, hoặc hệ thống quan trắc môi trường và quản lý kém, chủ yếu do thiếu kinh phí.

Các bãi chôn lấp rác lộ thiên như vậy chính là nguồn gốc của một lượng lớn methane được thải vào không khí hàng ngày. Một nghiên cứu mới đây trên 1.200 bãi chôn lấp rác ở Mỹ cho biết, mặc dù methane tồn tại trong khí quyển trong thời gian ngắn hơn so với carbon dioxide, nhưng nó có khả năng gây hiệu ứng ấm lên cao gấp 80 lần so với carbon dioxide.

Phát thải methane từ bãi chôn lấp rác không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người và động vật. Methane cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng ô nhiễm không khí và sự suy giảm chất lượng không khí.

Methane góp phần không nhỏ làm tăng cường hiệu ứng nhà kính, gây biến đổi khí hậu. Sự tăng lên không kiểm soát của phát thải methane từ bãi chôn lấp rác không được quản lý hiệu quả đang làm tăng thêm áp lực lên hệ thống môi trường và khí hậu toàn cầu.

Với sự gia tăng của dân số và tiêu dùng hàng ngày, lượng rác thải được sinh ra tăng lên, tạo ra áp lực lớn cho việc xử lý và xử lý chất thải một cách hiệu quả. Để giảm thiểu phát thải methane từ bãi chôn lấp rác, cần phải có các biện pháp giảm thiểu phát sinh rác thải, phân loại để tận dụng rác tái chế, giảm thiểu rác hữu cơ tại các bãi chôn lấp, thu gom và xử lý methane hiệu quả, tận dụng làm nguồn năng lượng để giảm bớt tác động tiêu cực lên môi trường.

Ngoài vấn đề phát thải khí methane, các bãi chôn lấp rác lộ thiên còn tác động đến nhiều vấn đề môi trường và xã hội khác. Ô nhiễm môi trường nơi có bãi chôn lấp rác có thể ở nhiều hình thức như ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước ngầm, ô nhiễm tầng ngậm nước, ô nhiễm đất và thường là nơi trú ẩn, sinh sống của các sinh vật trung gian truyền bệnh như chuột, ruồi, muỗi, làm lây lan nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Việc chất thải không được che phủ và có quá nhiều bãi chôn lấp/bãi rác nhỏ tại các địa điểm không phù hợp cùng với rác thải vứt bừa bãi của các hộ gia đình và tái chế không đúng cách tại các làng nghề là nguyên nhân làm chất thải nhựa bị gió thổi bay khắp các cánh đồng, rơi vào kênh rạch, sông và trôi ra các bãi biển. Các chuyên gia môi trường đánh giá, việc thu gom rác thải về bãi chôn lấp tập trung không hợp vệ sinh thực tế là di chuyển ô nhiễm riêng lẻ về một chỗ ô nhiễm lớn hơn.

Trong tổng thể, việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường từ các bãi chôn lấp rác lộ thiên đòi hỏi sự chú trọng và các biện pháp cụ thể từ cả chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng. Chỉ khi có sự hợp tác và cam kết từ tất cả các bên liên quan, chúng ta mới có thể giảm thiểu được ảnh hưởng của bãi chôn lấp rác lộ thiên đến môi trường và khí hậu.n

Nguồn: Hiểm hoạ khí methane từ các bãi chôn lấp rác lộ thiên

Tùng Lâm
moitruongvadothi.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bình Định lên phương án ứng phó với hạn hán vụ hè thu

Bình Định lên phương án ứng phó với hạn hán vụ hè thu
Bình Định đang lên phương án chủ động ứng phó với tình hình hạn hán, vận động người dân tiết kiệm nước để đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho sản xuất vụ hè thu 2024.

Bình Phước: Ao, hồ cạn nước do hạn hán kéo dài

Bình Phước: Ao, hồ cạn nước do hạn hán kéo dài
Trước tình trạng hạn hán, tỉnh Bình Phước tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chủ động sử dụng nước tiết kiệm; huy động nhân dân nạo vét ao, hồ tích nước nhằm dự trữ nước phục vụ sinh hoạt…

Diễn đàn Thích ứng 2024: Cơ hội hợp tác quốc tế là trọng tâm

Diễn đàn Thích ứng 2024: Cơ hội hợp tác quốc tế là trọng tâm
Ủy ban Thích ứng với biến đổi khí hậu của Công ước khung Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC), cơ quan gồm các chuyên gia có nhiệm vụ đảm bảo sự phối hợp trong hành động thích ứng toàn cầu, đã đưa ra các cơ hội trong việc đánh giá rủi ro và tình trạng dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu, lập kế hoạch, thực hiện, giám sát, đánh giá và học hỏi.

Phú Thọ tăng cường xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ công trình thủy lợi

Phú Thọ tăng cường xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ công trình thủy lợi
UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành văn bản về việc tăng cường triển khai các giải pháp xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ công trình thủy lợi.

Giải pháp thay thế nhựa dùng 1 lần

Giải pháp thay thế nhựa dùng 1 lần
Với mỗi cá nhân, tổ chức hay cộng đồng, hành động giảm rác thải nhựa thiết thực nhất là thay thế các sản phẩm nhựa dùng một lần bằng những vật liệu thân thiện với môi trường hơn.
Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

This is a time-lapse video resulting from a 15,000 km (almost 10,000 miles) long road trip and tens of thousands of images taken along the way over the last 5 months. The journey has covered all of Norway’s 19 counties, from the far south to the Russian border in the Northeast. The aim of this 5 minute short film is to show the variety of Norway, everything from the deep fjords in the Southwest, to the moon landscape in the North, the Aurora Borealis (Nothern Lights) and the settlements and cities around the country, both in summer and wintertime. The video shows some of the most scenic places in Norway, such as Lofoten, Senja, Helgelandskysten, Geirangerfjorden, Nærøyfjorden and Preikestolen.
NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

Explore southern New Zealand in a journey from the dry highlands of canterbury to the lush rainforests of the westcoast and the rugged coastlines of the south to the highest peaks of the southern Alps. Captured in incredibly detailed 8K resolution and mastered at 60fps this video is aimed to bring you as close to the scenery as being just on location. Within the production-time of 16weeks, 185000 photos have been taken, 8TB of raw-material shot, over 220 hours of time captured, 8000km driven and over 1000 hours have been spent for post-production.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.