Hà Nội: 16°C
Thừa Thiên Huế: 21°C
TP Hồ Chí Minh: 25°C
Quảng Ninh: 10°C
Hải Phòng: 16°C

Kiên Giang: Thơm ngon món tôm khô xẻ Lình Huỳnh

Tôm khô xẻ ở xã Lình Huỳnh, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) có hương vị đặc trưng, dễ chế biến và kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Đây còn là món quà được nhiều người lựa chọn khi có dịp ghé thăm huyện Hòn Đất.
Kiên Giang: Phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn Kiên Giang: Khởi nghiệp bằng tài nguyên bản địa

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Đậm và chị Huỳnh Dễ được biết đến là người đầu tiên làm món tôm khô xẻ ở xã Lình Huỳnh, đến nay anh chị có hơn 5 năm làm tôm khô xẻ.

Chị Dễ cho biết: “Một lần về thăm quê chồng ở tỉnh Bạc Liêu ngay vụ thu hoạch tôm, tôi trổ tài làm món ăn từ tôm mời gia đình. Nếu luộc, nấu lẩu hoặc nướng thì quá quen thuộc nên tôi thử làm khô. Sau khi thưởng thức, gia đình ai cũng khen tôm vẫn giữ được hương vị đặc trưng. Tôi mang một ít về làm quà cho hàng xóm vì tôm khô bảo quản được lâu hơn”.

Kiên Giang: Thơm ngon món tôm khô xẻ Lình Huỳnh
Chị Huỳnh Dễ xẻ tôm sú để làm tôm khô xẻ.

Sau khi nhận phản hồi tích cực từ mọi người, anh Đậm bàn với chị Dễ làm thêm tôm khô để bán thử. Ban đầu anh chị không làm nhiều mà chỉ mua hơn chục ký tôm sú, kết quả mang lại rất khả quan, tôm khô xẻ nhanh chóng hết hàng, nhiều khách còn đặt thêm từ 2-3kg.

“Lúc đấy vào dịp tết nên khách đặt hàng rất nhiều, có hôm tôi và vợ lột tôm từ 2 giờ sáng đến tận 14 giờ để kịp mang tôm phơi rồi giao cho khách hàng. Gia đình tôi năm đó bán được khoảng 500kg tôm, từ đó tôi duy trì làm tôm khô để bán cả năm chứ không chỉ bán vào những ngày tết”, anh Đậm kể.

Tôm khô xẻ của gia đình anh Đậm không tẩm ướp nhiều gia vị, sau khi lột vỏ, xẻ thân tôm làm đôi theo chiều dọc thì ướp một chút nước mắm rồi đem phơi nắng. Thời gian phơi tôm tốt nhất là từ 7 giờ đến 14 giờ, nắng càng gắt thì tôm càng ngon.

Khi làm tôm khô xẻ, công đoạn khó khăn nhất là lột vỏ và xẻ tôm vì phải ngồi liên tục, tay ngâm nước trong nhiều giờ dễ lở loét. Người lột vỏ, xẻ tôm phải thật khéo léo nếu không tôm sẽ mất thịt, hụt ký, vì lý do này nên anh Đậm và gia đình thường tự tay làm tôm, khi nào số lượng khách đặt hơn 70kg mới thuê nhân công để phụ việc.

Kiên Giang: Thơm ngon món tôm khô xẻ Lình Huỳnh
Tôm sú sau khi được phơi khô.

Vợ chồng anh Đậm chọn tôm sú tươi để làm tôm khô xẻ, thành phẩm có giá 1,1 triệu đồng/kg. Giải thích cho việc không chọn loại tôm có giá rẻ hơn tôm sú để làm khô, chị Dễ nói: “Tôi thử dùng tôm thẻ biển làm khô để giảm giá bán nhưng thất bại. Thịt tôm thẻ biển sau khi làm khô sẽ bị bở, không có mùi thơm, ăn trong ngày chứ không để được lâu vì dễ hỏng. Lứa tôm khô đó tôi phải bỏ đi, lỗ hơn 15 triệu đồng. Tôi nhận ra tôm sú giá cao nhưng chất lượng tốt, khách hàng rất ưng ý nên tôi chỉ làm khô bằng tôm sú chứ không sử dụng bất cứ loại tôm nào khác”.

Anh Nguyễn Khánh Hùng, ngụ quận 3 (TP. Hồ Chí Minh) là khách hàng mua tôm khô quen thuộc của gia đình anh Đậm. Anh Hùng cho biết: “Dùng qua tôm khô xẻ ở nhiều nơi khác nhưng tôi ưng ý nhất tôm khô xẻ của gia đình anh Đậm. Anh chị không sử dụng phẩm màu, chất bảo quản hoặc tẩm ướp các loại gia vị nên tôm khô có vị tự nhiên, thịt tôm dai, ngọt và đậm đà, dù là tôm khô nhưng vẫn cảm nhận được độ tươi. Tôi và gia đình thường chiên hoặc nướng tôm khô để ăn cùng với cơm, mì hoặc ăn không cũng rất ngon. Tết này tôi tiếp tục đặt hàng để mang biếu bạn bè, đồng nghiệp”.

Hàng năm từ tháng 11 dương lịch đến Tết Nguyên đán là khoảng thời gian gia đình anh Đậm nhận được nhiều đơn đặt hàng tôm khô xẻ nhất, vì vậy nên từ giữa tháng 10, gia đình anh Đậm tìm nguồn mua tôm ở những trại tôm trong và ngoài tỉnh. Chị Dễ liên hệ khách hàng sỉ, lẻ thân quen ở trong tỉnh, các tỉnh An Giang, Bình Dương, Đồng Nai… để tổng hợp đơn hàng.

Có thể nói nghề làm tôm khô xẻ không phải công việc chính của gia đình anh Đậm nhưng lại giúp gia đình anh tăng thu nhập và ổn định cuộc sống.

Nguồn: Thơm ngon món tôm khô xẻ Lình Huỳnh

Tường Vi
baokiengiang.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Dự báo xu thế thiên tai trong năm 2025

Dự báo xu thế thiên tai trong năm 2025
Năm 2025, dự báo hiện tượng ENSO vẫn ở trạng thái trung tính. Theo các tính toán của cơ quan khí tượng thủy văn, đến thời điểm hiện tại, chưa có dấu hiệu xuất hiện bão trên biển Đông trong các tháng đầu năm 2025.

Bản tin Năng lượng xanh: Công suất điện gió mới của EU năm 2024 chỉ đáp ứng được một nửa nhu cầu cho mục tiêu khí hậu

Bản tin Năng lượng xanh: Công suất điện gió mới của EU năm 2024 chỉ đáp ứng được một nửa nhu cầu cho mục tiêu khí hậu
Hôm thứ Sáu (10/1), nhóm công nghiệp WindEurope cho biết năng lượng gió cung cấp 20% lượng điện tiêu thụ ở châu Âu trong năm 2024, nhưng công suất xây dựng trong năm chỉ bằng chưa đến một nửa công suất cần thiết để đáp ứng các mục tiêu về năng lượng và khí hậu năm 2030 của Liên minh châu Âu (EU).

Nghiên cứu, phát triển drone chăm sóc cây nông nghiệp trên diện tích lớn

Nghiên cứu, phát triển drone chăm sóc cây nông nghiệp trên diện tích lớn
Nhóm nghiên cứu thuộc Bộ môn Tự động Điều khiển, Khoa Điện - Điện tử, (thuộc Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) đã nghiên cứu, sáng chế thành công máy bay không người lái (drone) với mục đích chăm sóc cây công nghiệp trên diện tích lớn.

Nhiều vùng nông thôn miền Bắc bị ô nhiễm không khí

Nhiều vùng nông thôn miền Bắc bị ô nhiễm không khí
Kết quả quan trắc cho thấy vùng nông thôn miền Bắc có những đợt chất lượng không khí bị suy giảm xuống mức nghiêm trọng. Mới đây, Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia năm 2023 với chủ đề "Môi trường nông thôn - Thực trạng và giải pháp" vừa công bố chất lượng môi trường không khí ở vùng nông thôn - nơi sinh sống của hơn 61 triệu dân thường xuyên ở mức tốt, nhưng đã ghi nhận ô nhiễm cục bộ.

Đắk Lắk: Chàng trai nặng lòng với văn hóa M’nông

Đắk Lắk: Chàng trai nặng lòng với văn hóa M’nông
Mặc dù là dân tộc Kinh nhưng anh Nguyễn Văn Hiếu sinh ra và lớn lên tại thị trấn Liên Sơn (huyện Lắk) – nơi có những buôn làng người M’nông bản địa sinh sống lâu đời nên có niềm đam mê đặc biệt với nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào M'nông.
Net Zero - Lộ trình chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp Việt Nam

Net Zero - Lộ trình chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp Việt Nam

Net Zero - Gửi tương lai

Net Zero - Gửi tương lai

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.