Hà Nội: 13°C
Thừa Thiên Huế: 25°C
TP Hồ Chí Minh: 31°C
Quảng Ninh: 16°C
Hải Phòng: 16°C

Lòng trắc ẩn của doanh nhân

TẾT! Nghe cái từ đó thôi là thấy ấm lòng, là thấy hình ảnh gia đình, là thấy cảnh đoàn viên. Đúng, đó là cảm giác của đa số mọi người. Còn với doanh nhân, có cái gì đó vừa giống lại vừa khác đấy.
Những doanh nhân tuổi Mão nổi tiếng ở Việt Nam Jack Ma – Từ vị doanh nhân có tầm ảnh hưởng, nay phải từ bỏ quyền lực và ở ẩn

Đã từng là doanh nhân và nhiều năm được làm việc, gặp gỡ biết bao chủ doanh nghiệp, tôi đồng cảm với nỗi lòng của họ mỗi dịp Tết đến Xuân về. Họ cảm thấy thế nào vào mùa Tết ư?

Lòng trắc ẩn của doanh nhân

Nỗi niềm

Ngổn ngang! Chừng nào chưa Tết, chừng đó chưa xong! Là nghiệp rồi. Cái sự cơm áo tiền nong nó khắc nghiệt lắm, nó giằng níu lắm. Năm nào dịp này chả nháo nhào chạy tết, lo tiền chi tết.

Tết là lúc phải trả tiền hàng. Tết là lúc trả lương thưởng, lương tháng thứ 13. Tết là lúc phải trả các khoản nợ, lãi ngân hàng…. Biết bao nhân viên, đối tác, đồng sự cùng lập nghiệp….sau họ là gia đình của họ, sẽ đón tết như thế nào? Những trăn trở không hề nhẹ.

Có năm suôn sẻ, tiền về nhiều, lãi cao, nhân viên háo hức nhận thưởng. Lòng người doanh nhân cũng hân hoan. Có năm khó khăn, hàng hoá tồn đọng, tiền kẹt nơi nào đó. Tết đến cập rập, tiền tiền tiền, trăm thứ tiền. Những lúc đó, có mấy ai hiểu cho vì sao họ lại cứ sôi sục về tiền đến vậy?

Đối với người thực sự đứng đầu một doanh nghiệp trên thương trường thì vấn đề không còn là tiền nữa rồi, mà là con người, là trách nhiệm, là trắc ẩn, là sứ mệnh phải thực hiện mỗi khi cái Tết cập kề.

Nhìn vào mặt trước hào nhoáng của đời doanh nhân, ăn mặc cao sang, lên xe xuống ngưạ, vào ra nhà hàng khách sạn đắt tiền, những bữa tiệc phù hoa….Nhưng mặt sau cái chạm cốc khí thế và nụ cười hào sảng kia là ngổn ngang niềm lo đuổi cho kịp Tết.

Rồi cũng xong, đời doanh nhân là như thế. Hôm nay “chúa chổm”, mai lại xông xênh. Cái hỗn độn nháo nhào rồi cũng được sắp xếp đâu vào đấy bằng những đổi thay của quy luật đất trời và bằng sự hết mình không bao giờ từ bỏ.

Lòng trắc ẩn của doanh nhân
Ảnh minh họa

Và những trăn trở

Cận Tết, đến lúc trở về nhà. Trở về với chính mình, với gia đình mình, thanh thản bên mâm cơm cùng người thân và ly rượu ngọt.

Nhà là nơi để về sau những vật lộn ở ngoài kia, nơi cảm nhận được yêu thương, nơi lấy lại được sự cân bằng trong tâm hồn. Bắt đầu từ gia đình gốc, nhân cách và tình cảm được hình thành và phát triển. Rồi sau đó là gia đình mới, nơi tiếp nối những giá trị cốt lõi đã định hình.

Với doanh nhân, lời hỏi thăm của cha mẹ luôn là những câu hỏi thấu tâm can nhất, cảm thấy được xoa dịu nhiều nhất. Sự động viên của bạn đời thường cảm thấy vững tin nhất. Yêu cầu trong sáng từ những đứa con cảm thấy nguồn động lực lớn nhất. Trở về nhà, bao căng thẳng, áp lực đều tan biến. Trở về nhà, chỉ còn lại cảm giác tự hào, bình an, được chấp nhận, được yêu thương, được bơm tràn sinh khí.

Từ gốc rễ đó, lòng trắc ẩn nảy nở và ngày càng giàu lên cùng với sự phát triển của doanh nghiệp. Lòng trắc ẩn đầy dần trong khoang tim người doanh nhân bởi những trải nghiệm, bởi sự thấy biết, bởi được đốn ngộ, bởi cảm xúc biết ơn trong suốt chặng thăng trầm của đời làm kinh doanh.

Lòng trắc ẩn đó được bày tỏ, được hiển lộ ở tất cả hoạt động kinh doanh, từ chất lượng tới cách đến tay người tiêu dùng của sản phẩm. Ở một số công ty, quỹ từ thiện được lập nên bởi một phần lợi nhuận và được đưa đến tận người cần mà không phải để quảng bá tên tuổi doanh nghiệp.

Tôi đã từng chứng kiến những doanh nhân vừa trao quà vừa rơi nước mắt. Thái độ quyết liệt khi chỉ huy hoàn thiện một công trình, một hạm mục nào đó cho người nghèo, cho một vùng quê nghèo. Có doanh nhân lái xe suốt đêm lao vào miền Trung sau cơn lũ cùng một xe tải nhu yếu phẩm. Hoặc rộng lớn hơn là những dự án phủ đồi trọc, nước sạch nông thôn, cầu qua sông suối vùng sâu…. Lòng trắc ẩn thúc đẩy doanh nhân nghĩ rộng và giải quyết những vấn đề xã hội lớn của cả một vùng đất nước. Đằng sau họ, cha mẹ già lặng lẽ dõi theo, lặng lẽ hài lòng, lặng lẽ gật đầu mỉm cười bình yên.

Xin cảm ơn lớp doanh nhân giàu lòng trắc ẩn đã tạo ra biết bao điều tử tế cho cuộc đời này, cho nước Việt này, cho hành tinh này!

Cứ như thế, hết cái tết này đến cái tết khác, người doanh nhân chìm đắm trong công việc, trong đam mê, trong sự cống hiến cho xã hội. Ngày cận Tết là những giây phút hiếm hoi bên gia đình, người doanh nhân có thể khoác lên tâm hồn mình một sự thanh thản nhẹ bẫng như những bước chân thảnh thơi dưới tán cây đời trên phố quê chiều xuân thanh ấm.

Lắng nghe và thấu hiểu

Dưới góc nhìn của một doanh nhân lãnh đạo doanh nghiệp chúng ta đều biết từ lòng trắc ẩn để đến được sự thấu hiểu là quá trình gian nan mà trước hết chúng ta cần lắng nghe.Một thói quen xấu có tính tự nhiên trong chúng ta là chủ yếu nghe để đối đáp thậm chí là để phê phán, phản đối.

Là doanh nhân thành công chắc chắn trước tiên bạn phải là con người có nhiều lòng trắc ẩn rồi qua một quá trình để đi đến thấu hiểu – thu phục lòng người. Với quan điểm này chúng ta thấy doanh nhân là một sứ mệnh và bạn được xã hội, số phận, bản thân giao phó. Nếu bạn hiểu bạn là người thông minh hơn, tài ba hơn, giỏi giang hơn nhân viên và cổ đông của bạn thì có vẻ thiếu thuyết phục.

Doanh nhân là người có sứ mệnh lãnh đạo dẫn dắt một tập thể (có rất nhiều tài năng - chuyên môn giỏi), một tổ chức và có thể là một cộng đồng cùng nhau đến với ngôi nhà hạnh phúc – đó là tầm nhìn, sứ mạng và các giá trị của tổ chức.

Cầu chúc các bạn trở thành những doanh nhân thành đạt và hạnh phúc.

Nguồn:Lòng trắc ẩn của doanh nhân

Chuyên gia tâm lý Chử Thị Thanh Hương
diendandoanhnghiep.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đắk Lắk: Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung tham dự lễ giao nhận quân tại thị xã Buôn Hồ

Đắk Lắk: Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung tham dự lễ giao nhận quân tại thị xã Buôn Hồ
Cùng với các địa phương trong tỉnh, sáng 25/2, thị xã Buôn Hồ đã long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2024 tiễn các thanh niên ưu tú của thị xã hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Ứng dụng công nghệ thông minh trong lĩnh vực giao thông vận tải

Ứng dụng công nghệ thông minh trong lĩnh vực giao thông vận tải
Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông minh trong lĩnh vực giao thông tại các thành phố lớn như TP.HCM đã góp phần nâng cao hiệu quả trong tổ chức điều hành giao thông, giúp các phương tiện lưu thông thuận lợi, nhanh chóng.

Australia: Nắng nóng cực đoan khiến nguy cơ cháy rừng lan rộng

Australia: Nắng nóng cực đoan khiến nguy cơ cháy rừng lan rộng
Giới chức Australia cho biết, những vụ cháy rừng nhiều ngày tại bang Victoria đã thiêu trụi nhiều ngôi nhà, đồng thời cảnh báo thời tiết nóng cực đoan có thể khiến cháy rừng nghiêm trọng hơn trong tuần này.

Nâng cao chất lượng, mở rộng thị trường xuất khẩu chè

Nâng cao chất lượng, mở rộng thị trường xuất khẩu chè
Tháng 1/2024, chè Việt Nam đã xuất khẩu sang 16 thị trường, giảm 1 thị trường so với tháng 1/2023 và giảm 3 thị trường so với cả năm 2023.

Nâng cao chất lượng rừng nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu

Nâng cao chất lượng rừng nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định 171/QĐ-TTg phê duyệt Đề án nâng cao chất lượng rừng nhằm bảo tồn hệ sinh thái rừng và phòng, chống thiên tai đến năm 2030.
Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

This is a time-lapse video resulting from a 15,000 km (almost 10,000 miles) long road trip and tens of thousands of images taken along the way over the last 5 months. The journey has covered all of Norway’s 19 counties, from the far south to the Russian border in the Northeast. The aim of this 5 minute short film is to show the variety of Norway, everything from the deep fjords in the Southwest, to the moon landscape in the North, the Aurora Borealis (Nothern Lights) and the settlements and cities around the country, both in summer and wintertime. The video shows some of the most scenic places in Norway, such as Lofoten, Senja, Helgelandskysten, Geirangerfjorden, Nærøyfjorden and Preikestolen.
NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

Explore southern New Zealand in a journey from the dry highlands of canterbury to the lush rainforests of the westcoast and the rugged coastlines of the south to the highest peaks of the southern Alps. Captured in incredibly detailed 8K resolution and mastered at 60fps this video is aimed to bring you as close to the scenery as being just on location. Within the production-time of 16weeks, 185000 photos have been taken, 8TB of raw-material shot, over 220 hours of time captured, 8000km driven and over 1000 hours have been spent for post-production.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.