Hà Nội: 28°C
Thừa Thiên Huế: 28°C
Quảng Ninh: 28°C
Hải Phòng: 29°C
TP Hồ Chí Minh: 26°C

Quảng Ninh: Bảo tồn đảo đá trên Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long 2 lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới nhờ giá trị nổi bật toàn cầu về thẩm mỹ và địa chất - địa mạo. Tuy nhiên, theo thời gian, do quá trình kiến tạo khách quan, một số đảo đá có nguy cơ sạt lở. Để đảm bảo an toàn cho du khách và bảo tồn các giá trị của di sản, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã chủ động phối hợp với các sở, ngành thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ kịp thời.
Quảng Ninh: Chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo biên giới Quảng Ninh: Nghĩa cử cao đẹp từ những giọt máu hồng
Quảng Ninh: Bảo tồn đảo đá trên Vịnh Hạ Long
Một phần sạt lở đảo đá ở khu vực Vung Viêng, Vịnh Hạ Long.

Trên Vịnh Hạ Long, khu vực được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới có diện tích 434km2, gồm 775 hòn đảo đá vôi lớn nhỏ. Để có diện mạo như ngày nay, Vịnh Hạ Long đã phải trải qua lịch sử địa chất lâu dài gần 400 triệu năm với quá trình tích tụ tầng đá vôi dày, nhiều lần sụt chìm và bị xâm thực bởi nước biển. Các quá trình đó đã để lại dấu ấn là rất nhiều đứt gãy, nếp uốn trong các khối đá vôi, chia cắt khối đá vôi dày hàng nghìn mét, bị xâm thực bởi nước biển và để lại các đảo đá sót trên mặt Vịnh.

Các hệ thống đứt gãy trong khu vực chính là nguyên nhân của các trường hợp sạt lở, đổ lở đảo đá trên Vịnh Hạ Long. Cụ thể là việc sạt lở hòn 649 năm 2013, sạt lở hòn Thiên Nga năm 2016, sạt lở hòn Bề Hẹn Đông năm 2019, sạt lở hòn 365 năm 2020... Theo nhận định của các chuyên gia, hiện tượng này xảy ra nhiều trong quá khứ hàng triệu năm qua, đang diễn ra và dự báo còn diễn ra trong tương lai.

Theo ông Vũ Văn Hùng, Phó Chủ nhiệm HTX Dịch vụ du lịch Vạn Chài Hạ Long, các điểm sạt lở trên Vịnh thường xảy ra vào mùa mưa bão, bình thường thời tiết khô ráo sẽ không sạt. Các khu vực núi có nguy cơ sạt lở sẽ có một số dấu hiệu, như: Có các chỏm núi nguy hiểm chồi ra, không có điểm bám và nứt dần. Khi đi qua các khu vực này, các thuyền trưởng có kinh nghiệm sẽ chủ động tránh tàu và báo cáo cho các tổ quản lý trên Vịnh để kịp thời xử lý.

Ông Phạm Quốc Tuấn, Tổ trưởng Tổ quản lý khu Vung Viêng, Trung tâm bảo tồn III (Ban Quản lý Vịnh Hạ Long) cho biết: Đơn vị thường xuyên tuần tra kiểm soát các điểm sạt lở và có nguy cơ sạt lở trên địa bàn quản lý. Đồng thời, nhắc nhở, khuyến cáo bằng văn bản, loa đài tuyên truyền đến tàu thuyền và người dân để di chuyển tránh các khu vực này. Nơi nào có nguy cơ sạt lở, đơn vị báo cáo Ban quản lý Vịnh để có phương án cắm biển cảnh báo, khắc phục, đảm bảo an toàn cho tàu thuyền qua lại cũng như bảo tồn, phát huy giá trị di sản trên Vịnh Hạ Long.

Hiện các đảo đá trên Vịnh Hạ Long được quản lý, bảo tồn theo Luật Di sản Văn hoá, Luật Bảo vệ môi trường, Công ước bảo vệ di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới, Quy chế quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Hằng năm, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để phục vụ công tác bảo tồn các tài nguyên địa chất - địa mạo trên Vịnh Hạ Long nói chung, bảo tồn các đảo đá nói riêng.

Quảng Ninh: Bảo tồn đảo đá trên Vịnh Hạ Long
Cán bộ Ban Quản lý Vịnh Hạ Long rà soát, kiểm tra các điểm có nguy cơ sạt lở trên Vịnh.

Theo ông Vũ Kiên Cường, Trưởng Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, đơn vị đã chủ trì và phối hợp với các viện nghiên cứu, nhà khoa học thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học nhằm làm rõ giá trị địa chất - địa mạo Vịnh Hạ Long, trong đó có các hòn, đảo điển hình và các đảo, cụm đảo lớn trên Vịnh, từ đó lập cơ sở dữ liệu, hồ sơ quản lý và đề xuất, thực hiện các giải pháp, phương án bảo tồn. Để đảm bảo an toàn cho du khách và các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh tế - xã hội trên Vịnh Hạ Long, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã có những cảnh báo về các khu vực không đảm bảo an toàn cho các hoạt động du lịch cũng như các hoạt động kinh tế - xã hội khác của người dân.

Ban Quản lý Vịnh cũng xây dựng bộ tiêu chí và chỉ số giám sát định kỳ tình trạng bảo tồn Di sản trong đó có giá trị địa chất - địa mạo, thường xuyên và định kỳ triển khai hoạt động giám sát đối với các đảo đá, hang động, tùng, áng và bãi cát trên Vịnh. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền tới cộng đồng và khách du lịch về giá trị địa chất - địa mạo Vịnh Hạ Long nói chung và các đảo đá trên Vịnh nói riêng. Đồng thời, thực hiện công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động kinh tế - xã hội trong khu vực Vịnh Hạ Long, kịp thời ngăn chặn hành vi xâm hại các giá trị của Di sản, trong đó có các đảo đá và hang động trên Vịnh Hạ Long.

Riêng đối với bảo tồn hòn Trống Mái, từ tháng 11/2020, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã đề xuất UBND tỉnh nhiệm vụ “Nghiên cứu đánh giá hiện trạng và các yếu tố ảnh hưởng làm cơ sở đề xuất các giải pháp bảo tồn hòn Trống Mái, Vịnh Hạ Long”. Nhiệm vụ được nghiệm thu ngày 25/8/2023, đơn vị chủ trì thực hiện đã đưa ra được các giải pháp giảm thiểu các tác động trực tiếp và giữ ổn định hòn Trống Mái. Nhiệm vụ khoa học đưa ra giải pháp khoan neo áp dụng cho các khối đá có nguy cơ trượt phẳng cao; xây tường bê tông áp dụng cho các khối đá đã bị sạt mất phần chân, bề mặt đá bị phong hoá mạnh; giải pháp trám bịt các hệ thống khe nứt mở, giảm thiểu tốc độ ăn mòn trong các hệ thống khe nứt; giải pháp chống ăn mòn chân đảo bằng cách phun vảy bê tông trộn sợi polime.

Hiện Ban Quản lý Vịnh Hạ Long phối hợp với các sở, ngành tuyên truyền đến các chi hội tàu du lịch, các chủ tàu, thuyền, cano vận chuyển khách, hướng dẫn viên, khách du lịch tham quan Vịnh Hạ Long chung tay bảo tồn hòn Trống Mái, các phương tiện thuỷ khi hoạt động tại khu vực hòn Trống Mái thực hiện giảm tốc độ xuống dưới 10km/giờ trong phạm vi 200m và giữ khoảng cách tối thiểu 70m đối với hòn Trống Mái. Ban tiếp tục nghiên cứu và tham mưu UBND tỉnh các giải pháp bảo tồn hòn Trống Mái trên cơ sở tuân thủ đúng các quy trình, quy định của luật pháp Việt Nam và hướng dẫn của Công ước quốc tế.

Nguồn: Bảo tồn đảo đá trên Vịnh Hạ Long

Dương Hà
baoquangninh.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chôn lấp rác thải vượt công suất, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa bị xử phạt 350 triệu đồng

Chôn lấp rác thải vượt công suất, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa bị xử phạt 350 triệu đồng
Với hành vi tiếp nhận, chôn lấp khối lượng chất thải rắn sinh hoạt vượt quá công suất và thời gian so với báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa bị Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường với số tiền lên đến 350 triệu đồng.

Mỹ công bố kế hoạch loại bỏ rác thải nhựa dùng một lần

Mỹ công bố kế hoạch loại bỏ rác thải nhựa dùng một lần
Chính phủ Mỹ đã công bố kế hoạch loại bỏ đồ nhựa dùng một lần trên các khu vực đất công vào năm 2032, trong đó có các công viên quốc gia nổi tiếng.

Nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội những tháng cuối năm 2023

Nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội những tháng cuối năm 2023
Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương đẩy mạnh sản xuất lương thực, thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu đáp ứng nhu cầu cuối năm, các dịp lễ tết; tận dụng tốt cơ hội xuất khẩu nông sản, đồng thời bảo đảm an ninh lương thực quốc gia; thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp (IUU) để gỡ thẻ vàng của EU.

Tử vi 12 con giáp ngày 2/10/2023: Tuổi Dần thiếu kiên nhẫn, tuổi Thân tích cực

Tử vi 12 con giáp ngày 2/10/2023: Tuổi Dần thiếu kiên nhẫn, tuổi Thân tích cực
Xem tử vi 12 con giáp ngày 2/10/2023 cho tất cả các tuổi nhằm dự đoán vận hạn về công danh, tiền bạc, tình duyên, sức khỏe.

Khẳng định vai trò sứ mạng phát triển cộng đồng doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số

Khẳng định vai trò sứ mạng phát triển cộng đồng doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số
3 năm qua, Hội đồng doanh nghiệp 4.0 Việt Nam (BAV 4.0) đã khẳng định được vị thế, vai trò sứ mạng trong việc xây dựng và phát triển cộng đồng doanh nhân doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.
Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

This is a time-lapse video resulting from a 15,000 km (almost 10,000 miles) long road trip and tens of thousands of images taken along the way over the last 5 months. The journey has covered all of Norway’s 19 counties, from the far south to the Russian border in the Northeast. The aim of this 5 minute short film is to show the variety of Norway, everything from the deep fjords in the Southwest, to the moon landscape in the North, the Aurora Borealis (Nothern Lights) and the settlements and cities around the country, both in summer and wintertime. The video shows some of the most scenic places in Norway, such as Lofoten, Senja, Helgelandskysten, Geirangerfjorden, Nærøyfjorden and Preikestolen.
NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

Explore southern New Zealand in a journey from the dry highlands of canterbury to the lush rainforests of the westcoast and the rugged coastlines of the south to the highest peaks of the southern Alps. Captured in incredibly detailed 8K resolution and mastered at 60fps this video is aimed to bring you as close to the scenery as being just on location. Within the production-time of 16weeks, 185000 photos have been taken, 8TB of raw-material shot, over 220 hours of time captured, 8000km driven and over 1000 hours have been spent for post-production.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.