Hà Nội: 20°C
Thừa Thiên Huế: 25°C
TP Hồ Chí Minh: 27°C
Quảng Ninh: 18°C
Hải Phòng: 21°C

Tây Ninh: Áp dụng dây chuyền sản xuất tự động phát triển nghề làm bánh tráng

Là người tiên phong đầu tư hệ thống máy móc làm bánh tráng mỏng ở địa phương, đến nay cơ sở sản xuất bánh tráng Thuỷ Nên của ông Đoàn Thanh Thuỷ đã xây dựng được thị trường tiêu thụ ổn định, có chỗ đứng trong lòng khách hàng.
Tây Ninh: Liên kết tiêu thụ nông sản doanh nghiệp và nông dân cùng hưởng lợi Tây Ninh: Vẻ đẹp từ những điều bình dị

Tây Ninh: Áp dụng dây chuyền sản xuất tự động phát triển nghề làm bánh tráng

Máy tráng bánh tự động tại cơ sở Thuỷ Nên

Từ lâu, vùng đất Trảng Bàng nổi tiếng với nghề làm bánh tráng, bánh tráng không chỉ là một món ăn mang đậm hương vị quê hương, chiếc bánh tráng còn chứa đựng rất nhiều tâm huyết của những người làm nghề với mong muốn gìn giữ và phát triển nghề truyền thống.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở sản xuất bánh tráng siêu mỏng, được quảng cáo rầm rộ với du khách trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên, với người dân khu vực Gò Dầu, Trảng Bàng, không ai là không biết đến thương hiệu bánh tráng siêu mỏng Thuỷ Nên đã có mặt trên thị trường hơn 20 năm qua.

Ông Đoàn Thanh Thuỷ- chủ cơ sở sản xuất bánh tráng Thuỷ Nên cho biết, gia đình ông bắt đầu làm nghề bánh tráng từ năm 2000, ban đầu ông và vợ chỉ mở lò tráng bánh thủ công. Đến năm 2002, nhận thấy nhu cầu thị trường lớn, việc tráng bánh thủ công vất vả, số lượng bánh không nhiều và chất lượng cũng không đồng đều, nên ông quyết định đầu tư chiếc máy tráng bánh tự động, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng bánh.

Theo ông Thuỷ, nghề làm bánh tráng thủ công đòi hỏi người tráng phải có kỹ thuật khéo léo. Trong đó, công đoạn tráng bánh là khó nhất, múc từng vá bột đổ đều lên mặt vải căng trên nồi nước sôi để bánh chín. Khi bánh chuyển từ màu trắng đục sang trong vắt thì dùng ống tre nhấc ra. Người tráng bánh phải quen tay thì chiếc bánh tráng mới tròn và độ dày mỏng đều nhau.

Bên cạnh đó, việc phơi bánh cũng phụ thuộc rất nhiều vào tình hình thời tiết, rất vất vả. Vì vậy, sản lượng bánh không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường. Có kinh nghiệm nhiều năm, chứng kiến bao thăng trầm của nghề làm bánh tráng, năm 2002, ông Thuỷ và gia đình đã tìm tòi, học hỏi và quyết định tập trung vốn đầu tư máy móc hiện đại. Với chiếc máy đầu tiên, dù chỉ mới dừng lại ở mức bán tự động, nhưng nhờ vậy những chiếc bánh của cơ sở Thuỷ Nên có độ mỏng rất đều nhau, được người tiêu dùng đón nhận.

Tây Ninh: Áp dụng dây chuyền sản xuất tự động phát triển nghề làm bánh tráng

Tây Ninh: Áp dụng dây chuyền sản xuất tự động phát triển nghề làm bánh tráng

Công nhân gỡ bánh trên vỉ.

Với mong muốn tiếp tục cải tiến quy trình sản xuất, nâng cao sản lượng và chất lượng, giảm bớt sức lao động, năm 2017, ông quyết định đầu tư hơn 10 tỷ đồng để xây dựng và lắp đặt dây chuyền sản xuất bánh tráng mới, tự động hoàn toàn từ khâu tráng bánh đến công đoạn sấy khô bánh. Ông Thuỷ cho biết, những năm gần đây, thị trường bánh tráng trong nước ngày càng mở rộng, người tiêu dùng rất ưa chuộng loại bánh tráng siêu mỏng vì sự tiện dụng, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Cũng theo ông Thuỷ, dây chuyền sản xuất bánh tráng tự động tại cơ sở Thuỷ Nên khép kín từ khâu nấu bột, tráng đến sấy bánh bằng lò hồng ngoại. Những chiếc bánh tráng được sản xuất ra vừa mềm, vừa mỏng, khi dùng để cuốn với thịt và rau, người dùng không phải nhúng nước nhưng bánh vẫn không bị vỡ, nát. Nhờ vậy, sản phẩm bánh tráng siêu mỏng của cơ sở Thuỷ Nên được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh lựa chọn.

Là người tiên phong đầu tư hệ thống máy móc làm bánh tráng mỏng ở địa phương, đến nay cơ sở sản xuất bánh tráng Thuỷ Nên của ông Đoàn Thanh Thuỷ đã xây dựng được thị trường tiêu thụ ổn định, có chỗ đứng trong lòng khách hàng. Trung bình mỗi ngày, cơ sở sản xuất khoảng 1 tấn sản phẩm. Gia đình ông tạo công ăn việc làm cho khoảng 10 lao động địa phương với thu nhập từ 6 - 8 triệu đồng/người/tháng.

Theo ông Thuỷ, những năm qua, cơ sở sản xuất bánh tráng của gia đình ông không đi tiếp thị, cũng không trực tiếp phân phối đến các điểm bán hàng, mà sản xuất ra bao nhiêu, đều có thương lái đến tận xưởng thu mua. Thị trường bánh tráng ngày càng được mở rộng.

Gắn bó với cơ sở sản xuất bánh tráng Thuỷ Nên từ những ngày đầu, anh Trần Văn Quân, ngụ ấp Trảng Sa, xã Đôn Thuận (thị xã Trảng Bàng) cho biết, từ khi cơ sở Thuỷ Nên mới thành lập, anh đã đến làm việc tại đây, đến nay hơn 20 năm gắn bó với nghề làm bánh tráng, hiện mức thu nhập của anh là hơn 13 triệu đồng/tháng.

Anh Quân cho biết, quy trình làm bánh tráng tại cơ sở Thuỷ Nên khép kín, gần như sử dụng máy móc ở tất cả các khâu, từ nấu bột, đưa qua van sang máy tráng bánh, qua hệ thống nấu hơi tráng ra vỉ. Sau đó, thay vì phơi dưới ánh nắng mặt trời, các vỉ được dây chuyền tự động đưa sang ngăn sấy. Ở bước cuối, người công nhân chỉ lấy các vỉ bánh xếp chồng lên nhau rồi đưa sang công đoạn gỡ bánh khỏi vỉ, sau đó, bánh được đưa vào khuôn để cắt thành miếng nhỏ, làm phẳng và đóng gói bằng máy dập để đưa ra sản phẩm hoàn chỉnh.

Nhờ vậy, quy trình sản xuất của chiếc bánh tráng tại cơ sở Thuỷ Nên được rút ngắn thời gian và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo anh Quân, trước đây, việc tráng bánh thủ công tốn rất nhiều công sức, lại phụ thuộc thời tiết nên chất lượng và sản lượng không cao. Từ khi ông Thuỷ đầu tư máy móc vào sản xuất đã giúp cải tiến năng suất lao động lên rất nhiều, người lao động không còn phải vất vả. Đối với những lao động mới vào làm việc mức lương cũng ổn định, trung bình khoảng 6 - 8 triệu đồng/người/tháng.

Nguồn: Áp dụng dây chuyền sản xuất tự động phát triển nghề làm bánh tráng

Minh Dương - Nhật Quang
baotayninh.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tử vi vòng quay công nghệ ngày 24/11/2024: Tuổi Tỵ tiền bạc dư dả, tuổi Tuất khó hoàn thành những mục tiêu

Tử vi vòng quay công nghệ ngày 24/11/2024: Tuổi Tỵ tiền bạc dư dả, tuổi Tuất khó hoàn thành những mục tiêu
Những bí ẩn của khoa học đời sống là "món ăn" tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Tử vi vòng quay công nghệ xem tử vi 12 con giáp ngày 24/11/2024 cho tất cả các tuổi nhằm dự đoán vận hạn về công danh, tiền bạc, tình duyên, sức khỏe...

Tái tạo môi trường thủy sản, Hòa Bình thả gần 300 triệu đồng tiền cá giống xuống lòng hồ thủy điện

Tái tạo môi trường thủy sản, Hòa Bình thả gần 300 triệu đồng tiền cá giống xuống lòng hồ thủy điện
Nhằm tái tạo môi trường thủy sản, bảo vệ môi trường, tỉnh Hòa Bình đã tiến hành thả nhiều loại cá có tổng trị giá gần 300 triệu đồng xuống lòng hồ thủy điện Hòa Bình.

Thời tiết ở TP. HCM những ngày tới ra sao?

Thời tiết ở TP. HCM những ngày tới ra sao?
Hầu hết thời tiết ở TP. HCM những ngày cuối tháng 11 không mưa, hoặc chỉ có mưa vài nơi với lượng không đáng kể, nhiệt độ tăng và buổi trưa khá nóng.

La Nina diễn biến bất ngờ trong thời gian tới

La Nina diễn biến bất ngờ trong thời gian tới
Các nhà dự báo thời tiết cho rằng, trong 3 tháng tới, xác suất xuất hiện La Nina khoảng 50-55%.

Đắk Lắk: Khí thế phong trào thi đua đặc biệt

Đắk Lắk: Khí thế phong trào thi đua đặc biệt
Kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập tỉnh Đắk Lắk, tỉnh đã phát động phong trào thi đua đặc biệt với nhiều nội dung, công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa. Qua đó, đã động viên, khích lệ cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân chung sức, đóng góp nguồn lực thực hiện nhiệm vụ chung.
Net Zero - Lộ trình chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp Việt Nam

Net Zero - Lộ trình chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp Việt Nam

Net Zero - Gửi tương lai

Net Zero - Gửi tương lai

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.