Hà Nội: 26°C
Thừa Thiên Huế: 25°C
Quảng Ninh: 23°C
Hải Phòng: 25°C
TP Hồ Chí Minh: 31°C

Tiền Giang: Để bữa ăn giữa ca công nhân đảm bảo chất lượng

Bữa ăn giữa ca có vai trò quan trọng đối với sức khỏe công nhân, lao động (CNLĐ), ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN). Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, các DN trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đặc biệt quan tâm cải thiện bữa ăn ca, nhằm tái tạo sức lao động cho CNLĐ.
Tiền Giang: Hiệu quả từ việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài Tiền Giang: Để hương sầu riêng bay xa

COI TRỌNG SỨC KHỎE CNLĐ

Đa phần hiện nay các DN đều có bữa ăn ca cho CNLĐ. Có DN ký hợp đồng với công ty chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp, có DN nấu ăn tại DN, còn lại một số ít DN cấp tiền ăn cho CNLĐ.

Ghi nhận của các đoàn kiểm tra tại một số DN mới đây cho thấy, nhà ăn của CNLĐ ở các DN được bố trí sạch sẽ, thoáng mát.

Cơ sở vật chất của bếp ăn được đầu tư, việc sắp xếp bàn ghế, khay ăn và vách ngăn khá ngăn nắp, đầy đủ. Nhiều CNLĐ cho biết bữa ăn ca đầy đủ các món như ở nhà, đảm bảo dinh dưỡng.

Tiền Giang: Để bữa ăn giữa ca công nhân đảm bảo chất lượng
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện Châu Thành và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hoan Vinh hỏi thăm CNLĐ về bữa ăn giữa ca của công ty.

Công ty TNHH MTV Kap Vina (Khu công nghiệp Tân Hương, huyện Châu Thành) tổ chức bữa ăn cho CNLĐ từ năm 2016, do một nhà thầu đảm nhiệm. Nhà thầu vào tận công ty để nấu ăn, khi đó công ty sẽ hỗ trợ các chi phí gas, điện, nước… và toàn bộ CNLĐ sẽ ăn cơm của công ty.

Để đảm bảo chất lượng bữa ăn, công ty yêu cầu nhân viên y tế phụ trách công tác giám sát nhà ăn. Trước mỗi giờ ăn, nhân viên y tế sẽ xuống bếp để kiểm tra thức ăn. Chính vì thế, CNLĐ an tâm về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chị Phạm Thị Kim Sang, Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH MTV Kap Vina cho biết, với số lượng CNLĐ trên 1.000 người, mỗi người có sở thích ăn uống khác nhau nên bếp ăn vẫn không thể làm hài lòng hết CNLĐ.

Tuy nhiên, qua giải thích, hầu hết CNLĐ hiểu và đồng ý ăn tại công ty. Công đoàn luôn quan tâm đến giá trị dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho CNLĐ khi làm việc.

Còn về phía CNLĐ Công ty TNHH MTV Kap Vina đều cho rằng bữa ăn của công ty nấu đảm bảo chất lượng, ăn ngon miệng. “Do cơm nhà thì phải nấu từ sáng đem theo để đến trưa mới ăn, khi đó cơm sẽ bị nguội lạnh.

Bữa ăn giữa ca giúp bổ sung năng lượng, duy trì sức khỏe cho CNLĐ, nhằm giúp CNLĐ có thể tái tạo sức lao động, gia tăng năng suất lao động và giảm thiểu các nguy cơ mắc các bệnh như suy dinh dưỡng, viêm dạ dày... do bỏ bữa. Bữa ăn giữa ca là bữa ăn rất quan trọng, phụ thuộc rất nhiều vào công ty. Bữa ăn giữa ca giúp bổ sung năng lượng sau thời gian làm việc. Do đó, cần một chế độ ăn uống đáp ứng về nhu cầu năng lượng, đặc biệt là với công nhân nữ đang mang thai hoặc công nhân làm việc nặng nhọc. Chính vì thế, bữa ăn cho CNLĐ cần cung cấp các chất dinh dưỡng bao gồm: Chất đạm (protit); chất béo; chất bột đường (Carbonhydrat)… Bên cạnh đó, cần cung cấp đủ vitamin và chất khoáng như rau xanh, trái cây… là những chất không thể thiếu trong bữa ăn cho CNLĐ. Nếu chế độ ăn thiếu năng lượng thì cơ thể sẽ mệt mỏi, giảm năng suất lao động, kéo dài sẽ gây suy dinh dưỡng. Điều rất quan trọng nữa là phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhằm tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm tập thể. Các công ty cung cấp suất ăn phải xây dựng bếp ăn đạt chuẩn dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm”.

BÁC SĨ NGUYỄN HUY BÌNH, KHOA DINH DƯỠNG, BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH TIỀN GIANG

Chưa kể, thời gian nghỉ trưa không nhiều, công nhân ăn cơm tự túc sẽ rất bất tiện, do đó ăn ở công ty sẽ thuận lợi hơn, với bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, chất lượng đảm bảo, có món kho, chiên, canh…”, anh Mai Văn Điểm, công nhân Công ty TNHH MTV Kap Vina cho biết.

Các DN khác cũng rất quan tâm, chăm lo bữa ăn ca cho CNLĐ, điển hình như Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hoan Vinh (huyện Châu Thành) có số CNLĐ trên 1.000 người.

Trong quá trình hoạt động, lãnh đạo công ty luôn đặt sức khỏe CNLĐ lên hàng đầu, thông qua việc không ngừng chú trọng bữa ăn cho CNLĐ.

Ông Nguyễn Tấn Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty cho biết, nhằm đảm bảo cho CNLĐ có sức khỏe tốt nhất để làm việc, công ty đã chăm lo đời sống CNLĐ từ miếng ăn, giấc ngủ… Từ đó, CNLĐ yên tâm lao động, làm việc, tạo ra sản phẩm tốt, đưa thương hiệu công ty ngày càng phát triển.

Chị Ngô Thị Mộng Quỳnh làm việc tại Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hoan Vinh được 10 năm, chia sẻ: “Bữa ăn tại công ty luôn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, món ăn luôn được thay đổi theo từng ngày.

Ăn cơm tại công ty có nhiều ưu điểm vì cơm mới nấu nên bao giờ cũng nóng ngon. Trong bữa ăn trưa, đại diện Ban Giám đốc công ty cũng tận tình quan tâm, thường đến thăm hỏi, làm cho CNLĐ cảm thấy ấm lòng và rất an tâm”.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang Lê Minh Hùng cho biết, các DN của tỉnh hiện nay đều quan tâm đến bữa ăn ca cho CNLĐ. Các DN chủ yếu là ký hợp đồng với công ty chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp để nấu ăn ca cho CNLĐ, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, an toàn thực phẩm.

Còn nấu ăn tại DN, đều có lưu mẫu thức ăn theo quy định của Nhà nước, để khi cần thiết sẽ kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm. Các DN cũng như công ty chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp đều chấp hành tốt quy định an toàn vệ sinh thực phẩm.

NÂNG CHẤT BỮA ĂN GIỮA CA

Để đảm bảo quyền lợi cho CNLĐ, thời gian qua, nhiều Công đoàn cơ sở (CĐCS) đã thương lượng với chủ DN cải thiện, nâng chất bữa ăn giữa ca cho CNLĐ.

Một số DN đã thành lập tổ kiểm tra gồm đại diện Công đoàn, người lao động, lãnh đạo DN thực hiện giám sát nguyên liệu đầu vào, quy trình bảo quản, vệ sinh, chế biến thực phẩm để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn ca cho CNLĐ.

Công ty TNHH Royal Foods Việt Nam (Khu công nghiệp Mỹ Tho, TP. Mỹ Tho) nhiều năm qua được xem là một trong những DN quan tâm, chăm lo CNLĐ với nhiều chế độ, chính sách khá tốt, trong đó bữa ăn cho CNLĐ được chú trọng.

Chủ tịch CĐCS công ty Võ Thị Mai Khanh cho biết, công ty có tổ chức nấu ăn giữa ca, tăng ca cho CNLĐ, khẩu phần ăn đầy đủ 3 món: Kho, xào và canh. Ngoài ra, nhằm đảm bảo vệ sinh, nâng chất bữa ăn, công ty còn thành lập Đội An toàn vệ sinh căn tin gồm các thành viên là những người làm y tế, giám sát, tổ trưởng các bộ phận của công ty.

Hoạt động của đội là kiểm tra chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm, bao gồm nguyên liệu đầu vào, thành phẩm bữa ăn, nguồn nước, bảo hộ lao động…

Tương tự, Công ty cổ phần Công nghiệp và Thiết bị chiếu sáng Duhal (Cụm công nghiệp Tân Mỹ Chánh, TP. Mỹ Tho) cũng tự tổ chức bếp ăn cho CNLĐ. Hằng năm, nhân viên bếp ăn của công ty đều được kiểm tra sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.

Nguyên liệu đầu vào chỉ được tiếp nhận khi công ty đã có ký kết hợp đồng với nhà cung cấp có chứng nhận, được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa vào chế biến.

Hằng ngày, nhân viên y tế công ty kiểm tra, giám sát, ghi nhật ký và lưu mẫu theo quy định; thường xuyên tăng cường thêm khẩu phần cho cán bộ, nhân viên như trái cây, yaourt… để tăng dinh dưỡng cho bữa ăn.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang Lê Minh Hùng cho biết: “Theo ký kết lao động tập thể của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hướng dẫn, đối với đơn vị tự nấu ăn tại DN, bình quân từ 18.000 đồng đến 22.000 đồng/suất; còn DN qua đơn vị cung cấp suất ăn từ 22.000 đồng đến 25.000 đồng/suất.

Hiện đa phần DN trên địa bàn tỉnh có mức trung bình suất ăn giữa ca của CNLĐ từ 18.000 đồng đến 22.000 đồng/suất (tùy theo khu vực)”.

Các cấp Công đoàn tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của CNLĐ, người sử dụng lao động về ý nghĩa của việc đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của CNLĐ.

Trong đó, tập trung nhất là các DN thuộc các khu, cụm công nghiệp, DN có đông lao động. Hằng năm, các cấp Công đoàn phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành giám sát chất lượng bữa ăn tại các DN, nội dung giám sát về an toàn vệ sinh thực phẩm; chất lượng bữa ăn ca, đưa nội dung định mức bữa ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể.

Cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, các DN cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn, yêu cầu các bếp ăn tập thể tại DN thực hiện đúng quy định đảm bảo an toàn thực phẩm. CĐCS các DN phát huy vai trò giám sát bữa ăn ca của CNLĐ, đảm bảo chất lượng bữa ăn đi đôi với an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bên cạnh đó, DN cần lựa chọn và ký kết hợp đồng cung cấp với những hộ sản xuất, cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, giấy chứng nhận an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. DN tiếp tục cân đối để tăng mức chi cho suất ăn, nhằm nâng chất bữa ăn cho CNLĐ...

Nguồn: Tiền Giang: Để bữa ăn giữa ca công nhân đảm bảo chất lượng

Kiều Diễm
baoapbac.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bão Yinxing “chen” vào giữa đường đi của bão Trami và Kong-rey

Bão Yinxing “chen” vào giữa đường đi của bão Trami và Kong-rey
Bão Yinxing đang ở phía Đông Philippines, vào chiều ngày 4/11, cơn bão này có sức gió 100 km/h (cấp 10), gây sóng cao nhất tới 8,2 mét, di chuyển theo hướng Tây - Tây Bắc, theo Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) của Mỹ.

Đà Nẵng: Mưa trắng trời, nhiều tuyến đường ngập sâu

Đà Nẵng: Mưa trắng trời, nhiều tuyến đường ngập sâu
Mưa lớn kéo dài từ đêm qua đến sáng nay đã khiến nhiều tuyến đường, phố ở Đà Nẵng bị ngập khiến giao thông đi lại khó khăn.

Điểm tin ngân hàng ngày 5/11: Đề xuất quy định mới về sáp nhập, hợp nhất tổ chức tín dụng

Điểm tin ngân hàng ngày 5/11: Đề xuất quy định mới về sáp nhập, hợp nhất tổ chức tín dụng
Gần 10,8 triệu tỷ đồng đổ vào ngân hàng; Phó Tổng Giám đốc VIB đăng ký mua 3 triệu cổ phiếu; Bà Trần Thu Huyền được bổ nhiệm làm Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ NHNN; Ngân hàng An Bình ra mắt nền tảng ngân hàng số ABBANK Business… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Điểm tin xây dựng - Bất động sản ngày 5/11: Loạt dự án bất động sản tại TP HCM được gỡ vướng pháp lý

Điểm tin xây dựng - Bất động sản ngày 5/11: Loạt dự án bất động sản tại TP HCM được gỡ vướng pháp lý
Bình Dương quy hoạch thêm 18 cụm, 4 khu công nghiệp gần 3.000ha; Quảng Ninh chuyển gần 4.200 ha khai trường than sang khu đô thị sân golf; Taseco Land đáp ứng điều kiện làm dự án KĐT hơn 3.200 tỷ đồng ở Mê Linh... là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Nhận định chứng khoán ngày 5/11: VN Index có thể rung lắc quanh vùng 1.240 điểm

Nhận định chứng khoán ngày 5/11: VN Index có thể rung lắc quanh vùng 1.240 điểm
Trong ngắn hạn, thị trường sẽ khó tránh khỏi những rung lắc mạnh và tiếp tục thử thách vùng 1.240 điểm. Việc nhà đầu tư duy trì tâm lý thận trọng và chờ đợi dấu hiệu hồi phục rõ ràng sau bầu cử Mỹ sẽ là chiến lược hợp lý để hạn chế rủi ro trong giai đoạn nhạy cảm này.
Net Zero - Lộ trình chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp Việt Nam

Net Zero - Lộ trình chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp Việt Nam

Net Zero - Gửi tương lai

Net Zero - Gửi tương lai

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.