Hà Nội: 30°C
Thừa Thiên Huế: 0°C
Hải Phòng: 28°C
TP Hồ Chí Minh: 0°C
Quảng Ninh: 31°C

TotalEnergies gọi đấu thầu hydro xanh với quy mô chưa từng có

TotalEnergies sẽ kêu gọi đấu thầu với quy mô chưa từng có để mua “500.000 tấn hydro xanh mỗi năm” nhằm khử carbon cho các hoạt động lọc dầu của mình ở châu Âu, một hoạt động có thể giúp cơ cấu lại khởi đầu của ngành công nghiệp hydro tại Pháp.
TotalEnergies bắt đầu khai thác mỏ khí khổng lồ ở Azerbaijan Đan Mạch lần đầu tiên cấp giấy phép lưu trữ CO2 tại Biển Bắc
TotalEnergies gọi đấu thầu hydro xanh với quy mô chưa từng có

Sébastien Bruna, Giám đốc hydro thuộc chi nhánh lọc hóa học của gã khổng lồ Pháp, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với báo chí: “Những gì chúng tôi muốn làm là khử carbon trong ngành công nghiệp của mình”. Công ty dầu mỏ này có kế hoạch thay thế khoảng 500.000 tấn hydro "xám" bằng hydro sạch mà công ty sử dụng mỗi năm để loại bỏ lưu huỳnh khỏi nhiên liệu tại 6 nhà máy lọc dầu ở châu Âu: Antwerp (Bỉ), Leuna (Đức), Zeeland (Hà Lan), Normandy, Donges và Feyzin (Pháp), cũng như tại hai nhà máy lọc sinh học ở La Mède và Grandpuits (Pháp).

Jean-Marc Durand, Giám đốc bộ phận lọc dầu và các cơ sở hóa dầu châu Âu của tập đoàn cho biết, mục tiêu là giảm lượng khí thải CO2 từ các địa điểm lọc hóa chất ở châu Âu xuống 5 triệu tấn (Mt) mỗi năm, tương đương 20,9 Mt vào năm 2015.

Bởi vì hydro “xanh” được sản xuất bằng phương pháp điện phân nước, sử dụng điện gió hoặc mặt trời, hầu như không thải ra CO2 vào khí quyển trong quá trình sản xuất. Trong khi hydro “xám”, có nguồn gốc từ khí metan, có lượng khí thải carbon khổng lồ: gần 10 tấn CO2 trên mỗi tấn hydro được tạo ra.

Thay đổi quy mô

Đồng thời, TotalEnergies cũng xác nhận sẽ tiếp tục các dự án sản xuất hydro sạch tại địa phương, tại các cơ sở ở Pháp, đặc biệt là ở Normandy với tập đoàn Air Liquide để sản xuất tới 15.000 tấn mỗi năm vào năm 2026. Sự hợp tác giữa nhà hóa học và công ty dầu mỏ này đã đặt mục tiêu khử carbon cho “tất cả các hoạt động công nghiệp” ở cửa sông Seine.

Nó cũng giúp TotalEnergies khẳng định vai trò là "nhà cung cấp điện tích hợp" vì máy điện phân Air Liquide sẽ được cung cấp năng lượng một phần bằng điện mặt trời và điện gió (cho 10.000 tấn hydro), 5.000 tấn còn lại đến từ mạng lưới điện chủ yếu là điện hạt nhân.

Ông Bruna cho biết: “Nhưng chúng tôi đã quyết định thay đổi quy mô, có rất nhiều người chơi trên thị trường toàn cầu, vì vậy chúng tôi đưa ra lời kêu gọi đấu thầu này để kiểm tra thị trường và xem xét các phản hồi”. Ông Jean-Marc Durand giải thích: “Chúng tôi đang đặt ra cho mình một năm để tập hợp tất cả những lời đề nghị từ những người chơi muốn phản hồi”.

Hiện chưa có máy điện phân lớn nào có thể sản xuất lượng hydro xanh như vậy đang hoạt động ở bất kỳ đâu trên thế giới. Nhưng nhóm này hy vọng việc kêu gọi đấu thầu có thể sẽ đẩy nhanh tốc độ xây dựng và lắp đặt nhà máy. Ông Bruna, người muốn “tìm ra loại hydro xanh cạnh tranh nhất” có thể, giải thích: “Lời kêu gọi này nhằm mục đích thúc đẩy” lĩnh vực này.

100.000 việc làm

Tại Pháp, khoảng 10 dự án về nhà máy điện phân, nhà máy pin nhiên liệu, bình hydro hoặc màng điện phân đã được công bố và nhận được viện trợ từ Brussels: McPhy ở Belfort, Elogen ở Vendôme, John Cockrill ở Alsace, Genvia ở Béziers, Alstom ở Aix en Provence (pin nhiên liệu), Forvia ở Jura, Plastic Omnium ở Compiègne, Symbio ở Saint-Fons với Michelin, Stellantis, Hyvia ở Yvelines (Renault và Plug Power) và Arkema cho màng điện phân.

Ngoài các dự án khử cacbon của TotalEnergies, France Hydrogène - nơi tập hợp tất cả các bên tham gia trong lĩnh vực này, cũng liệt kê 250 dự án ở Pháp xoay quanh việc sử dụng hydro: tại ArcelorMittal để khử cacbon cho thép, tại Borealis (phân bón), tại nhà sản xuất xi măng Vicat hoặc các dự án liên quan đến tính di động cao ở Le Mans, Auxerre và Dijon nói riêng.

Theo France Hydrogène, tổng cộng ngành này sẽ có 100.000 người vào năm 2030, so với 6.000 người hiện nay, với công suất lắp đặt là 6.500 MW vào năm 2030 so với 10 MW hiện nay. Thách thức sẽ là sản xuất hydro xanh với mức giá cạnh tranh. Hiện nay trên thị trường, nó đắt hơn từ 2-3 lần so với sản phẩm được sản xuất từ ​​khí mê-tan, TotalEnergies nhấn mạnh.

Pierre-Etienne Franc, Giám đốc điều hành của quỹ đầu tư hydro lớn nhất Hy24, gần đây đã chỉ ra với AFP rằng giá điện thấp được sử dụng để sản xuất nó thực sự rất quan trọng.

Nguồn:TotalEnergies gọi đấu thầu hydro xanh với quy mô chưa từng có

Anh Thư
nangluongquocte.petrotimes.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Kiên Giang: Mưa dông làm 34 căn nhà bị sập, tốc mái

Kiên Giang: Mưa dông làm 34 căn nhà bị sập, tốc mái
Mưa dông những ngày qua làm 34 căn nhà ở Kiên Giang bị sập và tốc mái, một căn nhà bị cháy do chập điện, ước tổng thiệt hại khoảng 1,1 tỉ đồng.

Mưa dông ở miền Bắc còn kéo dài bao lâu?

Mưa dông ở miền Bắc còn kéo dài bao lâu?
Dự báo, trong hai ngày 19-20/7, các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Hậu Giang: Hiệu quả thiết thực từ chương trình cho vay người có công

Hậu Giang: Hiệu quả thiết thực từ chương trình cho vay người có công
Từ khi Nghị quyết số 30/2017/NQ-HĐND ngày 05 tháng 4 năm 2017 của HĐND tỉnh quy định đối tượng cho vay vốn hỗ trợ sản xuất từ nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Hậu Giang, đến nay đã giúp hàng ngàn lượt hộ gia đình có công với cách mạng được vay vốn phát triển kinh tế gia đình.

Thiệt hại do ô nhiễm, suy thoái môi trường được xác định thế nào?

Thiệt hại do ô nhiễm, suy thoái môi trường được xác định thế nào?
Theo quy định, việc bồi thường thiệt hại về môi trường được giải quyết thông qua thương lượng giữa các bên. Trong trường hợp không thương lượng được, các bên có thể lựa chọn giải quyết thông qua các hình thức hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài.

Đặc biệt lưu ý không đốt vàng mã dịp Vu Lan báo hiếu

Đặc biệt lưu ý không đốt vàng mã dịp Vu Lan báo hiếu
Giáo hội Phật giáo Việt Nam đặc biệt lưu ý không đốt vàng mã, tránh tổ chức thu tiền mua lễ trong dịp lễ Vu Lan báo hiếu 2024
VÀNG LÀ TIỀN TỆ HAY TÀI SẢN?

VÀNG LÀ TIỀN TỆ HAY TÀI SẢN?

Giá vàng tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào ngày thứ Hai (20/05), khi một loạt các yếu tố từ kỳ vọng hạ lãi suất của Mỹ, các biện pháp kích thích của Trung Quốc đến căng thẳng địa chính trị đã thúc đẩy nhu cầu kim loại quý. Giá vàng đã vượt đỉnh, chạm mức 2450 USD/ounce. Trong nước, giá vàng cũng tăng cao do ảnh hưởng của giá thế giới. Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục tiến hành đấu thầu vàng nhằm tăng cung, bình ổn thị trường vàng. Tại phiên đấu thầu lần thứ 8 do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sáng ngày 21/05, có 9 ngân hàng và doanh nghiệp mua 7.900 lượng vàng miếng SJC (tương đương gần một nửa quy mô gọi thầu) với cùng mức giá 89,42 triệu đồng mỗi lượng. Một tháng qua, các doanh nghiệp, ngân hàng chi hơn 3.000 tỷ mua vào 35.000 lượng từ Ngân hàng Nhà nước. Trên thế giới coi vàng là một loại tài sản, trong khi ở Việt Nam, vàng lại có những tính chất riêng. Vậy vàng là tiền tệ hay tài sản, hãy cũng theo dõi phân tích của chúng tôi ngay sau đây về vấn đề này.
Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

This is a time-lapse video resulting from a 15,000 km (almost 10,000 miles) long road trip and tens of thousands of images taken along the way over the last 5 months. The journey has covered all of Norway’s 19 counties, from the far south to the Russian border in the Northeast. The aim of this 5 minute short film is to show the variety of Norway, everything from the deep fjords in the Southwest, to the moon landscape in the North, the Aurora Borealis (Nothern Lights) and the settlements and cities around the country, both in summer and wintertime. The video shows some of the most scenic places in Norway, such as Lofoten, Senja, Helgelandskysten, Geirangerfjorden, Nærøyfjorden and Preikestolen.
NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

Explore southern New Zealand in a journey from the dry highlands of canterbury to the lush rainforests of the westcoast and the rugged coastlines of the south to the highest peaks of the southern Alps. Captured in incredibly detailed 8K resolution and mastered at 60fps this video is aimed to bring you as close to the scenery as being just on location. Within the production-time of 16weeks, 185000 photos have been taken, 8TB of raw-material shot, over 220 hours of time captured, 8000km driven and over 1000 hours have been spent for post-production.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.