Xác định nguyên nhân ngao nuôi chết hàng loạt ở Hà Tĩnh
Chú trọng bảo vệ môi trường sinh thái trong nuôi trồng thủy sản |
Theo thông tin từ Phòng NN&PTNT huyện Lộc Hà, các cơ quan chuyên môn đã tìm ra nguyên nhân khiến ngao nuôi tại thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ chết hàng loạt gần một tháng nay.
Qua kiểm tra, cơ quan chức năng ghi nhận các hộ dân trên địa bàn xã Mai Phụ thả giống với mật độ quá cao lên đến 1.968 con/m2, kích cỡ 116 con/kg; kích cỡ ngao không đồng đều, thả ngao giống chung với ngao thương phẩm (theo khuyến cáo mật độ nuôi ngao thích hợp là 150 - 350 con/m2).
Người dân thu gom vỏ ngao chết để làm sạch môi trường bãi nuôi |
Bên cạnh đó, các đợt xảy ra hiện tượng ngao chết đều có triều cạn vào ban ngày, thời gian phơi bãi kéo dài từ 8 giờ -14 giờ, kết hợp với thời tiết nắng, bãi ngao không bằng phẳng, có chỗ nước đọng nên nhiệt độ nước nóng dẫn đến tình trạng ngao chết. Khi ngao chết thịt thối rữa rất nhanh, ô nhiễm cả bãi do tác động của vi sinh vật phân hủy, kết hợp với mật độ nuôi quá dày dẫn đến tình trạng ngao chết hàng loạt trên toàn bãi.
Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 cũng có kết luận phân tích mẫu nước biển tại khu vực có ngao chết. Kết quả phân tích cho thấy mật độ tảo trong mẫu kiểm tra là 6.750 tế bào/lít, trong đó phát hiện tảo độc Pseudo-nitzschia sp. Mật độ này thấp so với giới hạn cảnh báo (100.000 tế bào/lít). Tuy nhiên cần tiếp tục theo dõi, quan trắc mật độ tảo Pseudo-nitzschia sp tại vùng nuôi để có giải pháp kịp thời.
Trước đó ngao chết hàng loạt không những gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho người dân mà còn có nguy cơ ô nhiễm môi trường vùng nuôi |
Trước đó, vào cuối tháng 8 đầu tháng 9 tại thôn Mai Lâm (xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) xuất hiện tình trạng ngao nuôi chết hàng loạt tại khu vực bãi triều sát cửa biển. Sau khi nhận thông tin, chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng vào cuộc tìm nguyên nhân.
Nguồn: Xác định nguyên nhân ngao nuôi chết hàng loạt ở Hà Tĩnh