Hà Nội: 18°C
Thừa Thiên Huế: 16°C
TP Hồ Chí Minh: 23°C
Quảng Ninh: 17°C
Hải Phòng: 18°C

Đắk Lắk: Làng nghề truyền thống hối hả vào vụ Tết

Tết Nguyên đán được xem là “mùa làm ăn” lớn nhất trong năm nên thời điểm này, các làng nghề trên địa bàn tỉnh đang tăng tốc sản xuất hàng hóa để phục vụ thị trường.

Tất bật làng bún Chi Lăng

Từ đầu tháng 10 âm lịch, người dân làng nghề bún, miến, phở khô Chi Lăng (phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột) đã chủ động nguồn nguyên liệu, nhân công để đẩy mạnh sản xuất. Ghi nhận tại các hộ, hợp tác xã (HTX) sản xuất, không khí làm việc khá sôi động. Ai cũng tất bật làm, mỗi người mỗi việc từ khâu cắt, tuốt sợi đến phơi, đóng gói sản phẩm để kịp cung ứng ra thị trường.

Cơ sở sản xuất bún, phở khô của hộ ông Hà Văn Thích (tổ dân phố 7, phường Khánh Xuân) đã bắt đầu “chạy” đơn hàng tết từ đầu tháng 12, với lượng hàng hóa tăng lên gấp đôi so với ngày thường. Ông Thích cho hay, mỗi ngày cơ sở cho ra lò khoảng 1 tấn bún, phở khô. Nhờ có thâm niên hơn 20 năm làm nghề bún, phở nên cơ sở của ông có thị trường tiêu thụ ổn định trong và ngoài tỉnh như Trà Vinh, Bình Phước, Quảng Ngãi. Vụ Tết năm nay, số lượng đơn đặt hàng nhiều hơn so với mọi năm nên cơ sở đã tăng giờ làm việc lên 10 giờ/ngày và tăng nhân công từ 6 người lên 10 người để gia tăng sản xuất, kịp có hàng giao cho khách.

Đắk Lắk: Làng nghề truyền thống hối hả vào vụ Tết
Đóng gói sản phẩm bún khô của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ sản xuất bún, miến, phở khô Chi Lăng – Khánh Xuân (TP. Buôn Ma Thuột).

Năm nay, các đơn hàng Tết của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ sản xuất bún, miến, phở khô Chi Lăng – Khánh Xuân tăng 40% so với ngày thường và 10% so với năm trước. Dự kiến, HTX sẽ sản xuất, cung ứng ra thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 khoảng 100 tấn miến, bún, phở thành phẩm. Do đó, từ trung tuần tháng 12/2024, các thành viên của HTX đã tăng cường nhân công, làm tăng ca từ 4 giờ sáng đến 22 giờ đêm để đủ sản lượng phục vụ thị trường.

Ông Hà Văn Tuyến, Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ sản xuất bún, miến, phở khô Chi Lăng – Khánh Xuân cho hay, năm nay giá gạo bình ổn và đang có xu hướng giảm nên đã tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các thành viên. Để bảo đảm nguồn hàng hóa phục vụ thị trường Tết, ngoài việc chủ động nguồn nguyên liệu thì các thành viên của HTX cũng đã chú trọng đầu tư hệ thống máy móc, xây dựng nhà lồng, thiết kế nhãn mác, bao bì nhằm cho ra những sản phẩm đồng đều về chất lượng và có mẫu mã đẹp.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân phường Khánh Xuân Nguyễn Đình Phúc, địa phương hiện có hơn 40 hộ làm nghề miến, bún, phở khô truyền thống. Được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền trong quảng bá sản phẩm, triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đến nay HTX Nông nghiệp và Dịch vụ sản xuất bún, miến, phở khô Chi Lăng – Khánh Xuân đã có hai sản phẩm là bún khô và phở khô đạt OCOP 3 sao. Để tiếp tục nhân rộng, phát triển nghề miến, bún, phở truyền thống, trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để các hộ đăng ký sản xuất, kinh doanh, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm… Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền cho các hộ sản xuất chú trọng công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, không ngừng nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của thị trường và người tiêu dùng.

Nhộn nhịp làng bánh tráng Hòa Nhơn

Những ngày này, trên khắp tuyến đường dẫn vào các thôn: 5, 6 , 7, 8, 18 (xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn) dễ dàng bắt gặp cảnh đông đúc người dân phơi bánh tráng chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán.

Là một trong những hộ làm bánh tráng gia truyền lâu đời tại địa phương, bà Nguyễn Thị Thùy Quyên (thôn 6, xã Ea Bar) bộc bạch, nghề này làm quanh năm nhưng “sôi động” nhất vẫn là vào vụ Tết. Thời điểm này, người tiêu dùng có nhu cầu tiêu thụ bánh tráng lớn nên hộ nào cũng tranh thủ làm để kiếm thêm thu nhập. Riêng với gia đình bà, ngày thường chỉ sản xuất hơn 1.000 vỉ bánh, với khoảng 1 tạ bột và thuê 7 - 8 nhân công; nhưng vào vụ Tết, bà cần tăng số lượng bánh tráng lên gấp 3 lần (khoảng 3.000 vỉ bánh/ngày) thì mới đủ cung ứng cho thị trường. Bởi vậy, từ đầu tháng 10 âm lịch cho đến cận Tết Nguyên đán, bà sẽ phải huy động tối đa nhân lực (tăng gấp đôi so với ngày thường) và cho lò bánh hoạt động hết công suất từ 4 giờ sáng đến 21 giờ đêm.

Đắk Lắk: Làng nghề truyền thống hối hả vào vụ Tết
Người dân tại làng nghề bánh tráng Hòa Nhơn (xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn) phơi bánh tráng.

Những ngày này, lò bánh tráng của gia đình ông Bùi Văn Khải (thôn 7, xã Ea Bar) cũng bắt đầu hoạt động từ lúc 3 giờ sáng. Theo ông Khải, nếu như ngày thường, gia đình chỉ làm 1 tạ gạo thì vào vụ Tết ông đã tăng số lượng lên gấp đôi. Để sẵn sàng nguồn hàng xuất ra thị trường, ông chủ động chuẩn bị 4 tấn bột gạo, 2 tấn bột mì để làm bánh tráng. "Năm nay, nguyên liệu đầu vào không tăng nên giá bánh tráng vẫn được duy trì ổn định, với giá từ 21.000 - 26.000 đồng/kg (tùy loại bánh). Mong thời tiết thuận lợi, nắng nhiều để phơi bánh tráng, nhằm bảo đảm nguồn hàng đáp ứng thị trường Tết", ông Khải chia sẻ.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Ea Bar Trần Thị Phương Lan cho biết, các hộ làm bánh tráng chủ yếu là người Bình Định di cư đến địa phương sinh sống từ năm 1982. Trải qua hơn 40 năm, đến nay địa phương đã hình thành làng nghề bánh tráng Hòa Nhơn với 63 hộ sản xuất. Những năm gần đây, nhu cầu khách hàng đặt mua báng tráng tăng cao nên người dân đã đầu tư máy móc và mở rộng quy mô sản xuất để tăng sản lượng cũng như chất lượng sản phẩm phục vụ thị trường. Hiện tại, mỗi năm làng nghề xuất ra thị trường hơn 1.800 tấn bánh tráng. Nghề làm bánh tráng truyền thống này không chỉ mang lại thu nhập ổn định mà còn giải quyết việc làm cho lao động dôi dư tại địa phương.

Nguồn: Làng nghề truyền thống hối hả vào vụ Tết

Khánh Mai
baodaklak.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hiệu quả bảo vệ môi trường từ những mô hình tự quản

Hiệu quả bảo vệ môi trường từ những mô hình tự quản
Nhận thức rõ tầm quan trọng của môi trường tiêu chuẩn trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, các cấp Đảng, chính quyền tỉnh Thái Bình đã tập trung triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường môi trường khu vực nông thôn, làng nghề. Đặc biệt các mô hình tự quản đã hoạt động hiệu quả, mang lại nhiều tích cực góp phần xây dựng làng quê xanh, sạch đẹp.

Báo Indonesia bình luận mục tiêu giành vàng SEA Games của U22 Việt Nam

Báo Indonesia bình luận mục tiêu giành vàng SEA Games của U22 Việt Nam
Tờ Bola.com của Indonesia bình luận về mục tiêu đoạt huy chương vàng SEA Games 33 của bóng đá Việt Nam.

Táo Quân 2025 khiến dân mạng phát sốt với loạt trào lưu gây bão

Táo Quân 2025 khiến dân mạng phát sốt với loạt trào lưu gây bão
Tìm hiểu những trào lưu hot nhất của Táo Quân 2025 đã làm mưa làm gió trên mạng xã hội

Quảng Ninh: Kỳ thú thiên nhiên Quảng Ninh

Quảng Ninh: Kỳ thú thiên nhiên Quảng Ninh
Quảng Ninh được ví như “Nước Việt Nam thu nhỏ” với đa dạng các hệ sinh thái cũng như các giống loài động, thực vật ở cả trên cạn, các vùng đất ngập nước và dưới lòng biển. Khám phá một dải non nước vùng Đông Bắc Tổ quốc 4 mùa tươi tốt, trù phú cho chúng ta thấy bao điều mới lạ, kỳ thú…

Giá vàng hôm nay 30/1: Giảm nhẹ sau khi Fed giữ nguyên lãi suất

Giá vàng hôm nay 30/1: Giảm nhẹ sau khi Fed giữ nguyên lãi suất
Giá vàng thế giới giảm nhẹ sau quyết định giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách đầu tiên của Fed trong năm 2025. Trong nước, thị trường vàng ổn định trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, với giá vàng miếng và vàng nhẫn duy trì mức mua vào và bán ra của rạng sáng qua.
Net Zero - Lộ trình chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp Việt Nam

Net Zero - Lộ trình chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp Việt Nam

Net Zero - Gửi tương lai

Net Zero - Gửi tương lai

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.