Hà Nội: 26°C
Thừa Thiên Huế: 26°C
TP Hồ Chí Minh: 26°C
Quảng Ninh: 26°C
Hải Phòng: 27°C

Đắk Lắk: Nông dân như "ngồi trên đống lửa" khi ngô rớt giá

Nhiều năm qua, ngô được xem là một trong những cây trồng chủ lực của nhiều hộ dân. Hiện nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang thu hoạch ngô vụ hè thu, với năng suất và sản lượng cao hơn những năm trước.
Đắk Lắk: Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong tình hình mới Đắk Lắk: Sức mạnh nội lực cho xây dựng nông thôn mới

Ngô liên tục rớt giá

Ngay từ đầu vụ, giá ngô được các thương lái thu mua với mức 8.000 đồng/kg ngô khô và 6.000 đồng/kg ngô tươi. Thế nhưng đến thời điểm hiện tại, giá ngô ở các địa phương trên địa bàn tỉnh đang giảm xuống ở mức khá thấp, trung bình 1 kg ngô tươi chỉ dao động ở mức 3.000 - 3.500 đồng/kg (thấp hơn so với thời điểm này năm trước khoảng 1.700 đồng/kg); giá ngô đã phơi khô nằm trong khoảng 5.000 - 6.000 đồng/kg (thấp hơn khoảng 2.000 đồng/kg so với năm trước).

Đắk Lắk: Nông dân như
Nông dân huyện Cư M'gar đóng bao, tiêu thụ ngô tươi.

Gia đình ông Ngọc Văn Dương (xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn) là một trong những hộ có diện tích trồng ngô lớn tại địa phương. Vụ hè thu này, gia đình ông trồng 1 ha ngô lai, thu hoạch được khoảng 12 tấn ngô tươi. Với giá bán hiện nay, sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình ông chỉ còn thu được khoảng 3 triệu đồng, chưa tính công gieo trồng và chăm sóc. Ông Dương chia sẻ, kỳ thu hoạch ngô năm nay trúng vào đợt mưa nhiều, nên nếu không nhanh chóng thu hoạch ngô sẽ bị côn trùng tấn công, phát sinh nấm, hạt ngô rất dễ nảy mầm, ảnh hưởng đến chất lượng, giá thành. Do đó, gia đình đành phải chấp nhận bán giá thấp hơn so với kỳ vọng ban đầu.

Tương tự, gia đình chị Lê Thị Diệp (Km 47, huyện Krông Pắc) cũng đang đối mặt với khó khăn khi giá ngô xuống thấp. Với diện tích 5 sào, trồng chủ yếu là giống ngô NK7328, hiện nay gia đình chị đã thu hoạch gần xong nhưng vẫn chưa quyết định bán mà để lại phơi khô vì giá thu mua quá thấp, không đảm bảo được chi phí đầu tư. “Thời tiết đang diễn biến rất thất thường, gia đình tôi không có máy sấy, sợ rằng nếu ngô không được phơi đủ nắng sẽ bị ẩm mốc, chất lượng kém, thương lái sẽ không mua hoặc ép giá rất thấp. Tuy nhiên, với giá ngô như hiện nay, nếu bán thì gia đình không đủ bù lỗ. Nhưng nếu để mấy tấn ngô trong nhà sẽ "làm mồi" cho lũ chuột đến ăn và quậy phá. Dự tính năm sau tôi sẽ chuyển sang những loại cây trồng ngắn hạn khác phù hợp hơn như đậu xanh, đậu nành, đậu phộng… để cải thiện cuộc sống”, chị Diệp lo âu.

Đắk Lắk: Nông dân như
Người dân xã Cư M'gar, huyện Cư M'gar vận chuyển ngô tươi bán cho thương lái.

Trong khi đó, những ngày gần đây, bà H'Mok Êban (buôn Kna A, xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar) đứng ngồi không yên khi 2,5 ha ngô của gia đình đang già cỗi, rồi khô dần. Đây cũng là tình trạng chung của bà con trong buôn khi ngô đã đến kỳ thu hoạch, nhưng rất ít thương lái đến mua hoặc hỏi mua với giá rất rẻ. “Vụ mùa năm nay, đa số bà con nông dân được mùa, ai cũng mừng. Thế mà, đến lúc thu hoạch, bà con lại rơi vào tình cảnh lao đao, khốn khổ vì ngô. Với mức giá như hiện nay, nhà nào trồng càng nhiều càng lỗ nặng”, bà H'Mok than thở.

Đầu ra gặp khó

Vụ hè thu năm nay, toàn tỉnh có hơn 50.000 ha ngô và các địa phương đang thu hoạch được khoảng 20.000 ha. Đa số bà con nông dân gieo trồng nhiều loại giống ngô cho năng suất cao, đồng thời chú trọng vào công tác chăm sóc. Vì vậy năng suất, chất lượng ngô tăng cao song giá bán lại thấp khiến người trồng gần như không có lãi, thậm chí lỗ vốn khi chi phí đầu tư lớn.

Một trong những nguyên nhân khiến giá ngô trên địa bàn tỉnh luôn bấp bênh và ở mức thấp bởi đầu ra vẫn đang phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái, chưa có sự liên kết, bao tiêu sản phẩm. Phần lớn nông dân khó khăn, phải ứng trước giống, vật tư nông nghiệp… từ thương lái và sau khi thu hoạch người dân phải bán lại cho thương lái nên vẫn có tình trạng chèn ép giá.

Bên cạnh đó, hiện nay bệnh dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát ở một số địa phương nên nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thức ăn gia súc, gia cầm không bán được hàng, kéo theo việc sử dụng ngô làm thức ăn trong chăn nuôi giảm theo.

Theo bà Hồ Thị Nhâm, đại diện Công ty TNHH Thương mại Sơn Hà Vina (huyện Cư M’gar), năm nay số lượng ngô nhập của nước ngoài nhiều hơn so với mọi năm, đồng thời người dân ồ ạt mở rộng diện tích trồng dẫn đến tình trạng cung vượt quá cầu. Mỗi ngày, công ty thu mua khoảng 20 tấn ngô hạt, với giá 5.800 đồng/kg ngô khô, còn giá ngô tươi dao động ở mức 3.300 – 3.500 đồng/kg, tùy thuộc vào chất lượng sản phẩm. “Ngoài việc thu mua, hỗ trợ bà con tiêu thụ nông sản, chúng tôi còn liên kết với một số đơn vị tiến hành thu gom thân, lá, quả ngô để xay nhỏ và ủ lại làm thức ăn cho bò sữa. Từ đầu vụ đến nay, chúng tôi đã giúp người dân tiêu thụ hơn 2.000 tấn cây, đây là một trong những cách giúp nông dân có nguồn thu nhập sớm hơn và có đất gieo trồng vụ mùa mới nhanh hơn các địa phương khác", bà Nhâm cho hay.

Nguồn: Nông dân như "ngồi trên đống lửa" khi ngô rớt giá

Thúy Nga – Ngọc Thùy
baodaklak.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chôn lấp rác thải vượt công suất, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa bị xử phạt 350 triệu đồng

Chôn lấp rác thải vượt công suất, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa bị xử phạt 350 triệu đồng
Với hành vi tiếp nhận, chôn lấp khối lượng chất thải rắn sinh hoạt vượt quá công suất và thời gian so với báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa bị Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường với số tiền lên đến 350 triệu đồng.

Mỹ công bố kế hoạch loại bỏ rác thải nhựa dùng một lần

Mỹ công bố kế hoạch loại bỏ rác thải nhựa dùng một lần
Chính phủ Mỹ đã công bố kế hoạch loại bỏ đồ nhựa dùng một lần trên các khu vực đất công vào năm 2032, trong đó có các công viên quốc gia nổi tiếng.

Nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội những tháng cuối năm 2023

Nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội những tháng cuối năm 2023
Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương đẩy mạnh sản xuất lương thực, thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu đáp ứng nhu cầu cuối năm, các dịp lễ tết; tận dụng tốt cơ hội xuất khẩu nông sản, đồng thời bảo đảm an ninh lương thực quốc gia; thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp (IUU) để gỡ thẻ vàng của EU.

Tử vi 12 con giáp ngày 2/10/2023: Tuổi Dần thiếu kiên nhẫn, tuổi Thân tích cực

Tử vi 12 con giáp ngày 2/10/2023: Tuổi Dần thiếu kiên nhẫn, tuổi Thân tích cực
Xem tử vi 12 con giáp ngày 2/10/2023 cho tất cả các tuổi nhằm dự đoán vận hạn về công danh, tiền bạc, tình duyên, sức khỏe.

Khẳng định vai trò sứ mạng phát triển cộng đồng doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số

Khẳng định vai trò sứ mạng phát triển cộng đồng doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số
3 năm qua, Hội đồng doanh nghiệp 4.0 Việt Nam (BAV 4.0) đã khẳng định được vị thế, vai trò sứ mạng trong việc xây dựng và phát triển cộng đồng doanh nhân doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.
Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

This is a time-lapse video resulting from a 15,000 km (almost 10,000 miles) long road trip and tens of thousands of images taken along the way over the last 5 months. The journey has covered all of Norway’s 19 counties, from the far south to the Russian border in the Northeast. The aim of this 5 minute short film is to show the variety of Norway, everything from the deep fjords in the Southwest, to the moon landscape in the North, the Aurora Borealis (Nothern Lights) and the settlements and cities around the country, both in summer and wintertime. The video shows some of the most scenic places in Norway, such as Lofoten, Senja, Helgelandskysten, Geirangerfjorden, Nærøyfjorden and Preikestolen.
NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

Explore southern New Zealand in a journey from the dry highlands of canterbury to the lush rainforests of the westcoast and the rugged coastlines of the south to the highest peaks of the southern Alps. Captured in incredibly detailed 8K resolution and mastered at 60fps this video is aimed to bring you as close to the scenery as being just on location. Within the production-time of 16weeks, 185000 photos have been taken, 8TB of raw-material shot, over 220 hours of time captured, 8000km driven and over 1000 hours have been spent for post-production.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.