Hà Nội: 30°C
Thừa Thiên Huế: 0°C
Hải Phòng: 28°C
TP Hồ Chí Minh: 0°C
Quảng Ninh: 31°C

Điểm tin ngân hàng ngày 10/7: Các ngân hàng giải ngân 480.000 tỷ đồng trong tháng 6

Chữ ký số trong giao dịch ngân hàng trực tuyến gây tốn kém lớn; Ngân hàng cho vay 480.000 tỷ đồng trong một tháng; Agribank hạ giá khoản nợ nghìn tỷ của chủ dự án điện gió đầu tiên tại Việt Nam;... là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.
Tin ngân hàng ngày 9/7: Công ty bảo hiểm sắp chi hàng trăm tỷ trả cổ tức tiền mặt Tin ngân hàng ngày 8/7: Nợ xấu không giảm như kỳ vọng của các ngân hàng

Các ngân hàng giải ngân 480.000 tỷ đồng trong một tháng

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đến hết tháng 6 tăng khoảng 6% so với đầu năm, đạt gần 14,4 triệu tỷ đồng.

Trong khi đó, con số tăng trưởng tín dụng tính đến cuối tháng 5 mới chỉ 2,4%. Như vậy riêng trong tháng 6, tín dụng tăng 3,6%, tương đương nền kinh tế hấp thụ được 480.000 tỷ đồng, cao hơn tổng vốn các ngân hàng bơm ra trong cả 5 tháng đầu năm.

Tháng trước, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho ngành ngân hàng đến hết quý II phải tăng trưởng tín dụng 5-6%. Phó Thống đốc Đào Minh Tú sau đó yêu cầu các nhà băng tăng cường đẩy mạnh cho vay, cho biết sẽ điều chuyển chỉ tiêu của những đơn vị tăng trưởng tín dụng không đạt để tạo điều kiện cho các ngân hàng có khả năng phát triển cho vay.

Tín dụng bứt tốc sau thời gian ảm đạm, được lý giải phần nào nhờ nhu cầu đi vay và phát hành trái phiếu của doanh nghiệp tăng tốc nửa cuối năm.

Theo dự báo của FiinRatings, nhu cầu vay vốn nửa cuối năm sẽ tăng tốc nhờ kinh tế vĩ mô hồi phục. Lĩnh vực sản xuất có những tín hiệu hồi phục khi chỉ số sản xuất công nghiệp 5 tháng qua ước tăng 6,8% so với cùng kỳ 2023, với chế biến - chế tạo tăng 7,3%.

Xuất khẩu cũng tăng trở lại nhờ các thị trường chính phục hồi. Nhập siêu trong tháng 5 do tăng nhập khẩu nguyên liệu cho thấy dấu hiệu phục hồi của các ngành sản xuất, đồng thời mở ra tín hiệu tích cực đối với khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp, báo cáo nhận xét.

Chữ ký số trong giao dịch ngân hàng trực tuyến gây tốn kém lớn

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vừa đề nghị sửa đổi Điều 9 dự thảo Nghị định về chữ ký điện tử, cảnh báo rằng việc bắt buộc sử dụng chữ ký số trong các giao dịch ngân hàng trực tuyến sẽ gây tốn kém chi phí lớn cho người dân và doanh nghiệp.

VNBA gửi công văn số 332/HHNH-PLNV đến Bộ Thông tin và Truyền thông, nêu rõ nếu Luật Giao dịch điện tử 2023 và dự thảo Nghị định có hiệu lực, khách hàng phải trả phí để cấp và duy trì chữ ký số, khiến chi phí giao dịch ngân hàng tăng đáng kể.

Theo VNBA, việc bắt buộc này sẽ khiến chi phí hàng năm cho ngân hàng và khách hàng tăng lên hàng nghìn tỷ đồng. Hiện nay, khoảng 80% người Việt Nam trưởng thành có tài khoản ngân hàng và nhiều ngân hàng đã chuyển hầu hết giao dịch sang kênh số. Nếu áp dụng dự thảo Nghị định, các giao dịch như nhận tiền tiết kiệm, nhận tiền gửi, cấp tín dụng, và giao dịch ngoại tệ đều phải sử dụng chữ ký điện tử, tạo thêm gánh nặng tài chính.

Một ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước báo cáo rằng, nếu dự thảo Nghị định có hiệu lực, chi phí cho chữ ký số có thể lên đến 21.600 tỷ đồng mỗi năm. Một ngân hàng thương mại cổ phần quy mô lớn cũng dự tính chi phí phát sinh từ việc sử dụng chữ ký số sẽ lên đến 8.160 tỷ đồng/năm, nếu mua chữ ký số theo năm.

VNBA cũng cảnh báo về những rủi ro khi phụ thuộc hoàn toàn vào các tổ chức cung cấp chữ ký số công cộng, làm tăng rủi ro cho ngành ngân hàng và không đáp ứng tính kịp thời khi xảy ra tranh chấp.

Hiệp hội Ngân hàng ủng hộ việc sử dụng chữ ký số nhưng nhấn mạnh cần xem xét kỹ lưỡng bối cảnh thực tiễn để tránh tăng chi phí đột biến cho người dân và doanh nghiệp. Luật Giao dịch điện tử đã tạo điều kiện cho người dân tự quyết định việc sử dụng chữ ký số khi họ thấy cần thiết, không nên áp đặt gây xáo trộn hoạt động kinh doanh và tài chính cá nhân.

Tại sao ngân hàng rốt ráo tăng lãi suất, phát hành trái phiếu?

Thời gian gần đây, các ngân hàng tại Việt Nam đang tăng cường lãi suất huy động và đẩy mạnh phát hành trái phiếu nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn vốn. Động thái này nhằm đảm bảo các tổ chức tín dụng có đủ vốn để cho vay dài hạn trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi.

Điểm tin ngân hàng ngày 10/7: Các ngân hàng giải ngân 480.000 tỷ đồng trong tháng 6
Ảnh minh họa

Hiện tại, các tổ chức tín dụng chỉ được phép sử dụng 30% vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn. Do đó, nhiều ngân hàng đã nâng lãi suất huy động để thu hút vốn. Mức lãi suất từ 5%/năm cho kỳ hạn từ 18 tháng trở lên đã tăng lên 6% kể từ tháng 3 năm nay.

Đồng thời, các ngân hàng cũng đẩy mạnh phát hành trái phiếu để tăng cường vốn dài hạn. Theo Bộ Tài chính, từ đầu năm đến ngày 21/6, có 41 doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ với tổng khối lượng hơn 110.000 tỷ đồng, trong đó tổ chức tín dụng chiếm 63,2% với 69.600 tỷ đồng.

Theo VIS Rating, các ngân hàng đã phát hành tổng cộng 196.000 tỷ đồng trái phiếu trong năm 2023, cao hơn mức 104.000 tỷ đồng của năm 2019. Đến cuối năm 2023, 72% trái phiếu tăng vốn cấp 2 được phát hành bởi các ngân hàng quốc doanh, trong khi 98% trái phiếu thường không có tài sản đảm bảo được phát hành bởi các ngân hàng cổ phần tư nhân.

Các chuyên gia của FiinRatings dự báo nhu cầu tín dụng sẽ tăng trong nửa cuối năm 2024, do đó các ngân hàng sẽ tiếp tục cần củng cố nguồn vốn trung và dài hạn thông qua việc phát hành trái phiếu tăng vốn cấp 2. VIS Ratings kỳ vọng ngành ngân hàng sẽ phát hành hơn 283.000 tỷ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2 trong ba năm tới.

Những ngân hàng tư nhân nhỏ có khả năng sinh lời yếu sẽ phát hành trái phiếu để hỗ trợ tỷ lệ an toàn vốn, trong khi các ngân hàng tư nhân quy mô vừa và lớn sẽ sử dụng trái phiếu này để hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao.

Agribank hạ giá khoản nợ nghìn tỷ của chủ dự án điện gió đầu tiên tại Việt Nam

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa tiếp tục thông báo bán đấu giá toàn bộ khoản nợ của Công ty TNHH MTV Năng lượng tái tạo Việt Nam (REVN) tại Agribank chi nhánh Hà Tây theo các hợp đồng tín dụng được ký từ năm 2009 đến năm 2014.

Điểm tin ngân hàng ngày 10/7: Các ngân hàng giải ngân 480.000 tỷ đồng trong tháng 6
Ảnh minh họa.

Tổng giá trị khoản nợ (tạm tính) đến 32/12/2024 là 1.209 tỷ đồng, trong đó nợ gốc hơn 728 tỷ đồng, nợ lãi hơn 466 tỷ đồng, và nợ phí bảo lãnh hơn 14 tỷ đồng.

Khoản vay của Công ty TNHH MTV Năng lượng tái tạo Việt Nam (REVN) được bảo đảm bằng các tài sản là Nhà máy Phong điện 1 - Bình Thuận thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình Phong điện 1 - Bình Thuận của Công ty TNHH MTV Năng lượng tái tạo Việt Nam (REVN).

Giá khởi điểm của khoản nợ là 844,560 tỷ đồng. Đây là lần thứ 4 Agribank rao bán khoản nợ trên với mức giá khởi điểm giảm hơn 364 tỷ đồng so với giá khởi điểm (1.209 tỷ đồng) trong lần rao bán đầu tiên vào tháng 1/2024.

Được biết, Nhà máy Phong điện 1 - Bình Thuận do REVN làm chủ đầu tư có tổng vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng, gồm hai giai đoạn. Đến nay, dự án này đã hoàn thành giai đoạn 1, gồm 20 tuabin gió với tổng công suất 30 MW.

Tổng mức đầu tư dự án giai đoạn 1 hơn 800 tỷ đồng. Mỗi năm, Nhà máy Phong điện 1 - Bình Thuận cung cấp sản lượng điện khoảng 85 triệu kWh.

Được biết, Công ty TNHH MTV Năng lượng tái tạo Việt Nam (REVN) do ông Phạm Văn Minh làm Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc.

Nguồn: Điểm tin ngân hàng ngày 10/7: Các ngân hàng giải ngân 480.000 tỷ đồng trong tháng 6

Huy Tùng
kinhtexaydung.petrotimes.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Kiên Giang: Mưa dông làm 34 căn nhà bị sập, tốc mái

Kiên Giang: Mưa dông làm 34 căn nhà bị sập, tốc mái
Mưa dông những ngày qua làm 34 căn nhà ở Kiên Giang bị sập và tốc mái, một căn nhà bị cháy do chập điện, ước tổng thiệt hại khoảng 1,1 tỉ đồng.

Mưa dông ở miền Bắc còn kéo dài bao lâu?

Mưa dông ở miền Bắc còn kéo dài bao lâu?
Dự báo, trong hai ngày 19-20/7, các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Hậu Giang: Hiệu quả thiết thực từ chương trình cho vay người có công

Hậu Giang: Hiệu quả thiết thực từ chương trình cho vay người có công
Từ khi Nghị quyết số 30/2017/NQ-HĐND ngày 05 tháng 4 năm 2017 của HĐND tỉnh quy định đối tượng cho vay vốn hỗ trợ sản xuất từ nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Hậu Giang, đến nay đã giúp hàng ngàn lượt hộ gia đình có công với cách mạng được vay vốn phát triển kinh tế gia đình.

Thiệt hại do ô nhiễm, suy thoái môi trường được xác định thế nào?

Thiệt hại do ô nhiễm, suy thoái môi trường được xác định thế nào?
Theo quy định, việc bồi thường thiệt hại về môi trường được giải quyết thông qua thương lượng giữa các bên. Trong trường hợp không thương lượng được, các bên có thể lựa chọn giải quyết thông qua các hình thức hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài.

Đặc biệt lưu ý không đốt vàng mã dịp Vu Lan báo hiếu

Đặc biệt lưu ý không đốt vàng mã dịp Vu Lan báo hiếu
Giáo hội Phật giáo Việt Nam đặc biệt lưu ý không đốt vàng mã, tránh tổ chức thu tiền mua lễ trong dịp lễ Vu Lan báo hiếu 2024
VÀNG LÀ TIỀN TỆ HAY TÀI SẢN?

VÀNG LÀ TIỀN TỆ HAY TÀI SẢN?

Giá vàng tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào ngày thứ Hai (20/05), khi một loạt các yếu tố từ kỳ vọng hạ lãi suất của Mỹ, các biện pháp kích thích của Trung Quốc đến căng thẳng địa chính trị đã thúc đẩy nhu cầu kim loại quý. Giá vàng đã vượt đỉnh, chạm mức 2450 USD/ounce. Trong nước, giá vàng cũng tăng cao do ảnh hưởng của giá thế giới. Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục tiến hành đấu thầu vàng nhằm tăng cung, bình ổn thị trường vàng. Tại phiên đấu thầu lần thứ 8 do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sáng ngày 21/05, có 9 ngân hàng và doanh nghiệp mua 7.900 lượng vàng miếng SJC (tương đương gần một nửa quy mô gọi thầu) với cùng mức giá 89,42 triệu đồng mỗi lượng. Một tháng qua, các doanh nghiệp, ngân hàng chi hơn 3.000 tỷ mua vào 35.000 lượng từ Ngân hàng Nhà nước. Trên thế giới coi vàng là một loại tài sản, trong khi ở Việt Nam, vàng lại có những tính chất riêng. Vậy vàng là tiền tệ hay tài sản, hãy cũng theo dõi phân tích của chúng tôi ngay sau đây về vấn đề này.
Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

This is a time-lapse video resulting from a 15,000 km (almost 10,000 miles) long road trip and tens of thousands of images taken along the way over the last 5 months. The journey has covered all of Norway’s 19 counties, from the far south to the Russian border in the Northeast. The aim of this 5 minute short film is to show the variety of Norway, everything from the deep fjords in the Southwest, to the moon landscape in the North, the Aurora Borealis (Nothern Lights) and the settlements and cities around the country, both in summer and wintertime. The video shows some of the most scenic places in Norway, such as Lofoten, Senja, Helgelandskysten, Geirangerfjorden, Nærøyfjorden and Preikestolen.
NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

Explore southern New Zealand in a journey from the dry highlands of canterbury to the lush rainforests of the westcoast and the rugged coastlines of the south to the highest peaks of the southern Alps. Captured in incredibly detailed 8K resolution and mastered at 60fps this video is aimed to bring you as close to the scenery as being just on location. Within the production-time of 16weeks, 185000 photos have been taken, 8TB of raw-material shot, over 220 hours of time captured, 8000km driven and over 1000 hours have been spent for post-production.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.