Hà Nội: 30°C
Thừa Thiên Huế: 0°C
Hải Phòng: 28°C
TP Hồ Chí Minh: 0°C
Quảng Ninh: 31°C

Đóng góp trực tiếp vào việc gia tăng uy tín, vị thế quốc tế của quốc gia

Là kết quả có được qua quá trình hình thành và gây dựng rất dài, văn hóa liêm chính có thể trở thành truyền thống và bản sắc của dân tộc hay quốc gia, được kế thừa, tiếp nối, phát triển và phát huy giá trị trong thế giới hiện đại.
Vườn Quốc gia đầu tiên của Việt Nam đạt danh hiệu Danh lục Xanh Vườn Quốc gia Côn Đảo: Tạm dừng hoạt động bơi xem san hô trong hợp phần bảo tồn biển
Văn hóa liêm chính là một trong những giá trị được đề cao ở mọi nơi, hiện thân cho cái tốt đẹp, đáng được noi theo và trân trọng_Ảnh: nhandan.vn
Văn hóa liêm chính là một trong những giá trị được đề cao ở mọi nơi, hiện thân cho cái tốt đẹp, đáng được noi theo và trân trọng_Ảnh: nhandan.vn

Tiêu chí bất thành văn

Văn hóa liêm chính là một trong những giá trị được đề cao ở mọi nơi trên thế giới vì hiện thân cho cái tốt đẹp, đáng được noi theo và trân trọng. Điều này là nguồn cội của khả năng văn hóa liêm chính có thể góp phần nâng cao vị thế, uy tín, ảnh hưởng vai trò quốc tế của quốc gia.

Đồng thời, ở đây cũng bộc lộ rõ, văn hóa liêm chính của nhà nước, xã hội và từng thành viên của xã hội đều có thể đóng góp tích cực, hiệu quả vào việc nâng cao uy tín, vị thế quốc tế của quốc gia.

Ở từng con người cụ thể, văn hóa liêm chính là phẩm cách, thể hiện trong từng suy nghĩ và hành động, trong lối sống và ứng xử, trong công việc và các mối quan hệ xã hội. Đối với quốc gia, văn hóa liêm chính là thước đo bản chất trong sạch, minh bạch và hiệu quả của bộ máy công quyền, của đội ngũ cán bộ lãnh đạo và công chức, của các tầng lớp nhân dân và các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội.

Khi thế giới bên ngoài nhìn nhận vào quốc gia để quyết định có thân thiện và hợp tác với quốc gia ấy hay không, những tiêu chí đầu tiên thường được đặt ra là quốc gia ấy có an ninh và ổn định chính trị - xã hội hay không, có yên bình và tiềm lực phát triển hay không, có hài hòa và tương thích với thế giới hiện đại hay không. Văn hóa liêm chính là một trong những câu trả lời cho các câu hỏi nói trên.

Bộ máy công quyền nhà nước có văn hóa liêm chính cao luôn hoạt động rất hiệu quả và được người dân tin cậy, được người dân trong xã hội coi là chỗ dựa, nơi gửi gắm niềm tin. Đối với nhà nước, xã hội, người dân trong xã hội, xây dựng và thực hiện văn hóa liêm chính là một trong những cách thức thực hiện cụ thể, phát huy cao độ nhà nước pháp quyền ở quốc gia đó.

Văn hóa liêm chính trong quốc gia tạo nên sự đồng thuận, đoàn kết trong nội bộ xã hội ở quốc gia đó, gắn kết chính quyền nhà nước với người dân, người dân với xã hội. Từ đó, văn hóa liêm chính vừa thực hiện, vừa thúc đẩy dân chủ và nhà nước pháp quyền ở quốc gia. Qua đó, văn hóa liêm chính góp phần vào việc gây dựng, củng cố, tăng cường lòng tin của người dân vào chế độ xã hội và lãnh đạo đất nước.

Trong thế giới hiện đại, văn hóa liêm chính đã trở thành tiêu chí bất thành văn trong nhìn nhận về quốc gia và xã hội, cũng như con người trong quốc gia và xã hội đó. Ở những nơi có nền văn hóa liêm chính phổ cập, phát triển, ở đó có thể khai thác, phát huy được mọi thế mạnh, tiềm lực nội sinh phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế. Những nơi ấy thường trở thành các điểm đến của thế giới bên ngoài.

Có tầm tác động quyết định

Văn hóa liêm chính thể hiện bản chất, thực trạng của chế độ và xã hội. Chế độ, xã hội nào thực hiện văn hóa liêm chính đều sẽ nhận về được sự mến mộ, coi trọng, tình cảm và sự hậu thuẫn của thế giới bên ngoài.

Có thể xem xét điều này từ nhiều giác độ khác nhau. Một khi chính quyền nhà nước coi trọng, thực thi văn hóa liêm chính, trước hết trong bộ máy công quyền, sau đó trong xã hội và rồi ở từng người dân, chính quyền nhà nước sẽ được người dân tin tưởng, ủng hộ; những chính sách của chính quyền nhà nước sẽ được người dân tôn trọng, tuân thủ.

Nền chính trị đồng thuận, xã hội hài hòa và đất nước phát triển tất sẽ đưa lại vị thế, uy tín quốc tế cao hơn cho đất nước. Một trong những nội hàm cốt lõi của văn hóa liêm chính là thượng tôn pháp luật và bình đẳng trước pháp luật, chính quyền nhà nước hoạt động theo pháp luật, người dân sống và làm việc theo pháp luật; đồng thời chính quyền nhà nước tồn tại, hoạt động vì người dân, phục vụ người dân và người dân luôn được đặt vào trung tâm.

Còn với người dân trong xã hội, văn hóa liêm chính cũng còn là trách nhiệm của cá nhân đối với cộng đồng. Đặt con người vào vị trí trung tâm như thế biểu hiện cho bản chất nhân văn tốt đẹp của chế độ chính trị, của nhà nước công quyền và của xã hội văn minh. Điều này là một thế mạnh rất quan trọng để quốc gia chinh phục được sự mến mộ, tin tưởng của thế giới bên ngoài trong thế giới hiện đại.

Từ giác độ chính trị đối ngoại cũng có thể thấy tác động rất tích cực của văn hóa liêm chính. Thực thi nhà nước pháp quyền, chống tham nhũng, quản trị quốc gia hiệu quả và mối quan hệ giữa chính quyền nhà nước với người dân luôn thuộc về những chủ đề nội dung được bàn đến khi các quốc gia xử lý mối quan hệ ngoại giao, hợp tác giữa họ với nhau.

Trong những cặp quan hệ song phương nhất định, những nội dung trên thậm chí còn được coi là điều kiện hoặc tiêu chí. Thực thi văn hóa liêm chính sâu rộng ở chính quyền nhà nước, trong xã hội và ở từng người dân sẽ giúp làm cho mọi vướng mắc, trắc trở liên quan đến những nội dung trên được xử lý ổn thỏa, dứt điểm, lâu bền; quan hệ của quốc gia với quốc tế có điều kiện thuận lợi để không ngừng phát triển.

Quản trị đất nước hiệu quả, không tham nhũng và bộ máy công quyền trong sạch luôn được thế giới bên ngoài sử dụng làm thước đo để đánh giá quốc gia ấy có thật sự xứng đáng được thúc đẩy quan hệ hợp tác, được đầu tư phát triển, được coi là đối tác tin cậy hay không.

Văn hóa liêm chính có thể đóng góp rất quyết định vào việc thuyết phục thế giới bên ngoài có thể thực sự tin tưởng vào quốc gia khi có thể giúp nâng cao hiệu quả quản trị quốc gia, ngăn trừ tệ nạn tham nhũng, tăng cường mức độ trong sạch, công minh trong bộ máy hành chính công quyền.

Quốc gia có được vị thế và uy tín quốc tế cao khi được thế giới bên ngoài nhìn nhận, xác nhận, công nhận có được ổn định và đồng thuận chính trị, an ninh và hài hoà xã hội, tăng trưởng kinh tế - xã hội năng động, có tiềm lực và tương lai phát triển.

Văn hóa liêm chính tuy không phải là tác nhân duy nhất nhưng thuộc về những tác nhân có tầm tác động quyết định nhất giúp quốc gia có được sự xác nhận, công nhận của thế giới bên ngoài. Vị thế và uy tín quốc tế là một dạng “sức mạnh mềm” của quốc gia trong thế giới hiện đại.

Thông qua đóng góp trực tiếp vào việc gia tăng uy tín, vị thế quốc tế của quốc gia, văn hóa liêm chính có thể đóng góp tích cực, hiệu quả vào việc tăng cường “sức mạnh mềm” cho quốc gia./.

Nguồn: Đóng góp trực tiếp vào việc gia tăng uy tín, vị thế quốc tế của quốc gia

Trần Nhàn
hssk.tapchicongsan.org.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thiệt hại do ô nhiễm, suy thoái môi trường được xác định thế nào?

Thiệt hại do ô nhiễm, suy thoái môi trường được xác định thế nào?
Theo quy định, việc bồi thường thiệt hại về môi trường được giải quyết thông qua thương lượng giữa các bên. Trong trường hợp không thương lượng được, các bên có thể lựa chọn giải quyết thông qua các hình thức hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài.

Đặc biệt lưu ý không đốt vàng mã dịp Vu Lan báo hiếu

Đặc biệt lưu ý không đốt vàng mã dịp Vu Lan báo hiếu
Giáo hội Phật giáo Việt Nam đặc biệt lưu ý không đốt vàng mã, tránh tổ chức thu tiền mua lễ trong dịp lễ Vu Lan báo hiếu 2024

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh
Sản phẩm “Tiền gửi xanh” mới được VietinBank ra mắt, bổ sung thêm một sản phẩm mang tính đột phá trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững Ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp.

Điểm tin xây dựng - Bất động sản ngày 18/7: Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân Trương Anh Tuấn bị tạm hoãn xuất cảnh

Điểm tin xây dựng - Bất động sản ngày 18/7: Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân Trương Anh Tuấn bị tạm hoãn xuất cảnh
Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân Trương Anh Tuấn bị tạm hoãn xuất cảnh;Cập nhật mới nhất về giá đền bù đất dự án vành đai 2 đoạn qua TP Thủ Đức;Hà Nội sắp có thêm một trung tâm thương mại lớn tại Hà Đông;Điều kiện để bất động sản được đưa vào kinh doanh theo luật mới …là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý

Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm

Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm
Agribank bán 28 căn hộ chung cư dự án Cherry Apartment để thu hồi nợ xấu; VPBank vừa tăng lãi suất tiết kiệm tại nhiều kỳ hạn; LPBank công bố Hoàng Đức làm đại sứ thương hiệu; KBank tung gói vay mua nhà lãi suất từ 6,25% một năm…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật
VÀNG LÀ TIỀN TỆ HAY TÀI SẢN?

VÀNG LÀ TIỀN TỆ HAY TÀI SẢN?

Giá vàng tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào ngày thứ Hai (20/05), khi một loạt các yếu tố từ kỳ vọng hạ lãi suất của Mỹ, các biện pháp kích thích của Trung Quốc đến căng thẳng địa chính trị đã thúc đẩy nhu cầu kim loại quý. Giá vàng đã vượt đỉnh, chạm mức 2450 USD/ounce. Trong nước, giá vàng cũng tăng cao do ảnh hưởng của giá thế giới. Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục tiến hành đấu thầu vàng nhằm tăng cung, bình ổn thị trường vàng. Tại phiên đấu thầu lần thứ 8 do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sáng ngày 21/05, có 9 ngân hàng và doanh nghiệp mua 7.900 lượng vàng miếng SJC (tương đương gần một nửa quy mô gọi thầu) với cùng mức giá 89,42 triệu đồng mỗi lượng. Một tháng qua, các doanh nghiệp, ngân hàng chi hơn 3.000 tỷ mua vào 35.000 lượng từ Ngân hàng Nhà nước. Trên thế giới coi vàng là một loại tài sản, trong khi ở Việt Nam, vàng lại có những tính chất riêng. Vậy vàng là tiền tệ hay tài sản, hãy cũng theo dõi phân tích của chúng tôi ngay sau đây về vấn đề này.
Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

This is a time-lapse video resulting from a 15,000 km (almost 10,000 miles) long road trip and tens of thousands of images taken along the way over the last 5 months. The journey has covered all of Norway’s 19 counties, from the far south to the Russian border in the Northeast. The aim of this 5 minute short film is to show the variety of Norway, everything from the deep fjords in the Southwest, to the moon landscape in the North, the Aurora Borealis (Nothern Lights) and the settlements and cities around the country, both in summer and wintertime. The video shows some of the most scenic places in Norway, such as Lofoten, Senja, Helgelandskysten, Geirangerfjorden, Nærøyfjorden and Preikestolen.
NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

Explore southern New Zealand in a journey from the dry highlands of canterbury to the lush rainforests of the westcoast and the rugged coastlines of the south to the highest peaks of the southern Alps. Captured in incredibly detailed 8K resolution and mastered at 60fps this video is aimed to bring you as close to the scenery as being just on location. Within the production-time of 16weeks, 185000 photos have been taken, 8TB of raw-material shot, over 220 hours of time captured, 8000km driven and over 1000 hours have been spent for post-production.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.