Hà Nội: 17°C
Thừa Thiên Huế: 26°C
Quảng Ninh: 20°C
Hải Phòng: 21°C
TP Hồ Chí Minh: 30°C

Phát triển, ứng dụng kinh tế tuần hoàn trong ngành nước

Trong đó vấn đề kinh tế tuần hoàn trong các nhà máy xử lý nước đô thị đang là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm.
Năm 2030: Việt Nam phấn đấu 65% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch đạt chất lượng Cụ thể hóa chính sách đảm bảo an ninh nguồn nước quốc gia

Mới đây, tại TP. Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo "Kinh tế tuần hoàn trong ngành nước" với chủ đề Kinh tế tuần hoàn trong các nhà máy xử lý nước đô thị và Ứng dụng kinh tế tuần hoàn trong xử lý nước thải chế biến mủ cao su.

Theo đó, đối với các thành phố lớn thì vấn đề về khủng hoảng nước, ô nhiễm nguồn nước ngày càng nghiêm trọng do sự gia tăng dân số, phát triển dịch vụ và thay đổi mô hình sản xuất.

Phát triển, ứng dụng kinh tế tuần hoàn trong ngành nước
Hội thảo "Kinh tế tuần hoàn trong ngành nước" được diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh

Giống như các đô thị lớn khác ở Việt Nam, hệ thống thu gom nước thải đô thị trước đây tại TP. Hồ Chí Minh thu gom cả nước mưa và nước thải trong cùng một mạng lưới cống. Sau này, khi các khu dân cư mới được hình thành, thì chỉ thu riêng lượng nước thải và loại bỏ nước mưa và nước chảy tràn bề mặt; tuy nhiên số lượng còn rất hạn chế.

Theo Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, hiện nay, thành phố có 7 nhà máy xử lý nước thải, trong đó có 3 nhà máy xử lý nước thải tập trung, bao gồm: Nhà máy Xử lý nước thải Bình Hưng (công suất xử lý 469.000m3/ngày); Nhà máy Xử lý nước thải Bình Hưng Hòa (công suất xử lý 30.000m3/ngày); Nhà máy Xử lý nước thải Tham Lương - Bến Cát (giai đoạn 1, công suất xử lý 131.000m3/ngày).

Ngoài ra còn có 4 trạm xử lý nước thải trong khu dân cư (phi tập trung), gồm: Trạm xử lý nước thải Tân Quy Đông (phường Tân Phong, quận 7, công suất 500m3/ngày); Trạm xử lý nước thải Khu tái định cư Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh, công suất 3.700m3/ngày); Trạm xử lý nước thải Khu tái định cư 17,3ha (phường Bình Khánh, TP Thủ Đức, công suất 3.000m3/ngày); Trạm xử lý nước thải Khu tái định cư 38,4ha (phường Bình Khánh, TP Thủ Đức, công suất 7000m3/ngày).

Kinh tế tuần hoàn nước thải đô thị

Một mô hình khép kín trong đó nước được coi là tài nguyên có giá trị được quản lý theo chiến lược phát triển bền vững, hướng đến tiết kiệm và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên.Tuy nhiên, việc thực hiện mô hình trên đòi hỏi phải đầu tư đáng kể vào cơ sở hạ tầng, công nghệ , vốn và nhân lực cũng như sự thay đổi trong sản xuất và tiêu dùng.

Giải pháp điển hình áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn nước

Tránh, giảm sử dụng nước: Cải tiến, thay thế các thiết bị sử dụng ít nước hoặc không dùng nước phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất, điển hình như: Vòi xịt khô, giặt khô, thay thế các vòi nước, thiết bị sử dụng nước, bồn vệ sinh ít nước, vòi tắm, máy giặt, máy rửa bát sử dụng ít nước, trồng cây chịu hạn, tưới nhỏ giọt, ...

Tái sử dụng nước: Nước xám, bao gồm bồn rửa tay, máy giặt, vòi sen và khu vực tắm, có thể được xử lý và tái sử dụng để xả nhà vệ sinh và các mục đích sử dụng không thể uống được khác như rửa ô tô, rửa sân và tưới cây.

Thu gom, xử lý nước mưa và nước chảy tràn: Thu gom nước mưa là quy trình hoặc công nghệ đơn giản được sử dụng để bảo tồn nước mưa bằng cách thu thập, lưu trữ, vận chuyển và lọc nước mưa chảy ra từ mái nhà, công viên, đường, bãi đất trống, v.v. để sử dụng sau này. Thu nước mưa trên mái nhà được sử dụng để cung cấp nước uống, nước sinh hoạt, nước cho chăn nuôi, nước tưới tiêu nhỏ và là cách bổ sung mực nước ngầm.

Bên cạnh những vấn đề kinh tế tuần hoàn nước trong đô thị, tại Hội thảo chủ đề Ứng dụng kinh tế tuần hoàn trong xử lý nước thải chế biến mủ cao su cũng được nhiều người quan tâm.

Phát triển, ứng dụng kinh tế tuần hoàn trong ngành nước
GS.TS Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh

Theo GS.TS Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, những năm gần đây ngành công nghiệp chế biến mủ cao su cũng không ngừng phát triển với chất lượng sản phẩm ngày càng cao nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, phục vụ sản xuất công nghiệp và xuất khẩu, với sản lượng ngày càng gia tăng theo đà tăng trưởng kinh tế của thị trường trong nước, trong khu vực và trên thế giới.

Song song với việc gia tăng sản lượng sản phẩm chế biến mủ cao su là lượng nước thải phát sinh từ các nhà máy chế biến mủ cao su gia tăng, với lượng phát thải bình quân khoảng 18m3 khi chế biến 1 tấn sản phẩm cao su. Nước thải ngành công nghiệp chế biến mủ cao su phát sinh chủ yếu từ các công đoạn khuấy trộn, đánh đông, gia công cơ học và vệ sinh thiết bị thường chứa hàm lượng cao BOD5, COD, SS, Nitơ, …. Do vậy, nếu nguồn thải này không được xử lý trước khi xả ra môi trường sẽ gây ô nhiễm nguồn nước mặt ở khu vực tiếp nhận.

Nồng độ ô nhiễm trong một mẫu nước thải chế biến mủ cao su

Phát triển, ứng dụng kinh tế tuần hoàn trong ngành nước
Nguồn: Giáo trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Đứng trước các nguy cơ thiếu hụt nguồn tài nguyên thiên nhiên và ô nhiễm môi trường thì Việt Nam cũng không thể nằm ngoài xu hướng đó.

Các chất hữu cơ, chất dinh dưỡng trong nước thải chế biến mủ cao su nếu xả ra môi trường sẽ là tác nhân gây hại đối với hệ sinh thái thủy sinh. Tuy nhiên, khi được thu hồi chúng sẽ trở thành nguồn tài nguyên có ích cho ngành nông nghiệp trong hoạt động sản xuất phân bón và sản xuất các sản vật liệu thứ cấp. Vì vậy, việc thu hồi các tài nguyên trên từ nước thải là hoàn toàn hợp lý, mang lại lợi ích cả về kinh tế và môi trường.

Đề xuất mô hình kinh tế tuần hoàn đối với hệ thống xử lý nước thải chế biến mủ cao su

Trên cơ sở các áp dụng các nguyên lí của kinh tế tuần hoàn nêu trên và công nghệ xử lý nước thải hiện hữu điển hình tại một số nhà máy chế biến mủ cao su latex. Tác giả đã đề xuất mô hình kinh tế tuần hoàn cho hệ thống xử lý nước thải chế biến mủ cao su.

Việc áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn đối với hệ thống xử lý nước thải chế biến mủ cao su mang lại hiệu quả về mặt môi trường và kinh tế. Nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn xả thải trước khi xả ra nguồn tiếp nhận. Hơn nữa, việc áp dụng các quá trình để thu hồi tối đa cặn cao su, các chất dinh dưỡng trong nước thải sẽ bớt áp lực cho các công đoạn xử lý sinh học, hóa lý. Nhờ đó mà nước thải sau xử lý dễ dàng đạt tiêu chuẩn xả thải.

Quá trình thu hồi tài nguyên trong nước thải mang lại nhiều nguồn lợi kinh tế cho nhà máy. Mủ cao su còn lẫn trong nước thải sẽ dược tận dụng làm nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm thấp cấp. Đối với các chất ô nhiễm hữu cơ, chúng sẽ được chuyển hóa một phần bởi quá trình phân hủy kỵ khí thành khí sinh học.

Nguồn:Phát triển, ứng dụng kinh tế tuần hoàn trong ngành nước

Hồng Tú
moitruong.net.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Ninh: Phát huy giá trị di sản, di tích quốc gia

Quảng Ninh: Phát huy giá trị di sản, di tích quốc gia
Di sản thiên nhiên, di sản văn hóa phi vật thể, di tích lịch sử, văn hóa được coi là nguồn tài nguyên vô giá không chỉ góp phần giáo dục truyền thống, lịch sử mà còn tạo nên sức hút cho du lịch cho mỗi địa phương, mỗi vùng miền, mỗi quốc gia. Với lợi thế là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, có nhiều bản sắc văn hoá, Quảng Ninh đã và đang khai thác, phát huy giá trị của di sản, di tích để phát triển du lịch, cùng với đó là ưu tiên dành nhiều nguồn lực cho công tác bảo tồn di sản, di tích.

Báo Tri thức và Cuộc sống có tân Tổng biên tập

Báo Tri thức và Cuộc sống có tân Tổng biên tập
Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam trao quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Tổng biên tập phụ trách, giữ chức Tổng biên tập Báo Tri thức và Cuộc sống.

Gia Lai: Biến di sản thành tài nguyên du lịch văn hóa

Gia Lai: Biến di sản thành tài nguyên du lịch văn hóa
Khi xác định lấy di sản văn hóa tộc người làm tài nguyên và nguồn lực cho du lịch văn hóa thì điều quan trọng là phải có những di sản đủ sức hấp dẫn. Tuy nhiên, di sản không thể tự chạy đến với chúng ta và bản thân di sản cũng không phải ngay lập tức đã hội đủ những điều kiện mà du khách mong muốn. Vì vậy, việc tìm kiếm, phát hiện, thẩm định, bảo tồn và phát huy giá trị để di sản ngày càng đẹp lên cả về nội dung, hình thức thì di sản mới đủ sức biến thành “tư liệu sản xuất” cho ngành du lịch văn hóa.

Những "gam sáng" của kinh tế Việt Nam năm 2023

Những "gam sáng" của kinh tế Việt Nam năm 2023
Thảo luận xung quanh Hội thảo nền kinh tế Việt Nam năm 2023 có bao nhiêu điểm sáng? Các chuyên gia đều nhận định dù năm 2023 nền kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn song vẫn có một vài lĩnh vực tăng trưởng nổi bật như nông nghiệp, đầu tư nước ngoài, dịch vụ thương mại là bệ đỡ cho nền kinh tế.

Bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc PV Power

Bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc PV Power
Ngày 30/11/2023, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty.
Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

This is a time-lapse video resulting from a 15,000 km (almost 10,000 miles) long road trip and tens of thousands of images taken along the way over the last 5 months. The journey has covered all of Norway’s 19 counties, from the far south to the Russian border in the Northeast. The aim of this 5 minute short film is to show the variety of Norway, everything from the deep fjords in the Southwest, to the moon landscape in the North, the Aurora Borealis (Nothern Lights) and the settlements and cities around the country, both in summer and wintertime. The video shows some of the most scenic places in Norway, such as Lofoten, Senja, Helgelandskysten, Geirangerfjorden, Nærøyfjorden and Preikestolen.
NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

Explore southern New Zealand in a journey from the dry highlands of canterbury to the lush rainforests of the westcoast and the rugged coastlines of the south to the highest peaks of the southern Alps. Captured in incredibly detailed 8K resolution and mastered at 60fps this video is aimed to bring you as close to the scenery as being just on location. Within the production-time of 16weeks, 185000 photos have been taken, 8TB of raw-material shot, over 220 hours of time captured, 8000km driven and over 1000 hours have been spent for post-production.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.