Hà Nội: 30°C
Thừa Thiên Huế: 0°C
Hải Phòng: 28°C
TP Hồ Chí Minh: 0°C
Quảng Ninh: 31°C

Trung Quốc sắp đứng đầu thế giới về hydro xanh

Sản xuất hydro có nguồn gốc từ các nguồn năng lượng tái tạo ở Trung Quốc đã sẵn sàng vượt mục tiêu 200.000 tấn của nước này vào năm 2025.
Trung Quốc sắp đứng đầu thế giới về hydro xanh
Xe chạy bằng hydro ở Trung Quốc. Ảnh Reuters

Đạt được những bước tiến đáng kể trong việc thúc đẩy năng lượng xanh, Trung Quốc đã sẵn sàng vượt qua các mục tiêu quốc gia về hydro trước thời hạn.

Báo cáo của Rystad Energy chỉ ra sản lượng hydro của Trung Quốc đến từ năng lượng tái tạo đang trên đà vượt mức 200.000 tấn, mục tiêu do nước này đề ra cho năm 2025.

Trung Quốc đang thúc đẩy mục tiêu sử dụng hydro rộng rãi hơn để khử cacbon. Báo cáo cho biết họ sẽ lắp đặt gần 2,5 GW công suất máy điện phân hydro vào cuối năm nay.

Công suất dự kiến ​​​​sẽ là 220.000 tấn hydro xanh mỗi năm (tpa) trong năm nay, nhiều hơn 6 ktpa so với tổng sản lượng của thế giới.

Để so sánh, Liên minh châu Âu đang nhắm mục tiêu 10 triệu tấn trong khối và nhập khẩu thêm 10 triệu tấn vào cuối thập kỷ này. Tuy nhiên, vào năm 2022, sản lượng hydro tái tạo của châu Âu chỉ ở mức 20.000 tấn.

Nền kinh tế hydro bền vững

Trung Quốc đã củng cố vị trí dẫn đầu toàn cầu về công suất máy điện phân vào năm 2023 bằng cách lắp đặt tích lũy 1 GW, đây là một cột mốc quan trọng cho việc ứng dụng công nghệ hydro của quốc gia này.

Để tạo ra hydro xanh, các nhà sản xuất cần có máy điện phân để tách các phân tử nước thành hydro và oxy.

Mặc dù vậy, một phần lớn sản lượng hydro của Trung Quốc vẫn là hydro xám được sản xuất thông qua quá trình khí hóa than hoặc cải tạo khí methane.

Báo cáo khẳng định rằng để đáp ứng các mục tiêu carbon kép – đạt mức phát thải tối đa vào năm 2030 và trung hòa carbon vào năm 2060 – Trung Quốc sẽ cần phải đẩy mạnh nhắm tới các phương pháp sản xuất hydro xanh, ít carbon hơn.

Giữa năm nay, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc đã công bố “Chiến lược trung và dài hạn để phát triển ngành năng lượng hydro”.

Kế hoạch hydro quốc gia là một kế hoạch chi tiết trong khoảng từ năm 2021 đến năm 2035, bao gồm một số mục tiêu đầy tham vọng có thể đạt được. Mục tiêu còn đề cập đến việc áp dụng các phương pháp sản xuất hydro bền vững.

Báo cáo cho biết các tiêu chuẩn và giải pháp do Trung Quốc đề xuất cho thấy sự tiến bộ, tuy nhiên hiện tại các giải pháp này vẫn tụt hậu so với các tiêu chuẩn khắt khe do các đối tác châu Âu đặt ra.

Ông Lê Minh Khôi, Trưởng phòng Nghiên cứu Hydro, Rystad Energy, cho biết trong báo cáo: “Để thực tạo ra thay đổi có ý nghĩa, Trung Quốc bắt buộc phải áp dụng các định nghĩa rõ ràng và nghiêm ngặt, phù hợp với các thông lệ tốt nhất toàn cầu, chẳng hạn như những thông lệ ở châu Âu”.

Liên kết năng lượng Đông-Tây

Về sản xuất hydro, Trung Quốc có sự không đồng nhất về mặt địa lý. Các trung tâm nhu cầu hydro nằm ở phía đông, trong khi nguồn năng lượng tái tạo dồi dào ở phía bắc, bao gồm các khu vực như Nội Mông và Cam Túc.

Các khu vực này được thiết lập để phát triển đáng kể về hydro xanh, với các kế hoạch vượt mục tiêu quốc gia, bao gồm Nội Mông và Cam Túc, nơi đặt mục tiêu sản xuất hydro tái tạo hơn 1 triệu tấn mỗi năm vào năm 2025.

Để khắc phục sự chênh lệch này, Trung Quốc đang mở rộng mạng lưới đường ống hydro với các dự án như đường ống dài 400 km của Sinopec từ Ulanqab đến Bắc Kinh và đường ống dài 737 km từ Trương Gia Khẩu đến Caofeidian của Tangshan Haitai.

Vì các tỉnh phía bắc có công suất tái tạo, với Nội Mông đặt mục tiêu 480.000 tấn/năm, và mặt khác, Cam Túc đang nhắm mục tiêu sản xuất hydro 200.000 tấn/năm vào năm 2025, nên các tỉnh này có vị trí ảnh hưởng trong hành trình phát triển hydro của Trung Quốc trong khu vực.

Vượt qua trở ngại trong hoạt động

Trong khi các dự án gần đây đã được xây dựng ở Trung Quốc, việc tối ưu hóa hiệu suất vận hành của các cơ sở điện phân đến hết công suất vẫn là một thách thức. Thách thức lớn trong vận hành là công suất tái tạo khổng lồ cần thiết để duy trì hoạt động của máy điện phân.

Báo cáo chỉ ra rằng để sản xuất 1 triệu tấn hydro xanh cần khoảng 20 GW công suất gió trên bờ, điều này đã gây ra sự cạnh tranh với các nhu cầu quan trọng khác của quốc gia về điện khí hóa.

Việc vận hành máy điện phân ở công suất thấp hơn định mức có thể gặp rủi ro về an toàn. Hầu hết các máy điện phân kiềm đang hoạt động ở Trung Quốc đều có công suất từ ​​30% đến 100%.

Máy điện phân tự động tắt nếu nguồn điện sẵn có làm giảm sản lượng hydro dưới 30% công suất để tránh trộn lẫn khí, từ đó tránh được các vụ nổ tiềm ẩn - rủi ro lớn ở mức vận hành không tối ưu.

Với những điều kiện như vậy, Rystad Energy tin rằng ngành hydro xanh của Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển, được khuyến khích bởi việc đẩy nhanh lắp đặt công suất máy điện phân mới.

Lộ trình này tương tự như ngành công nghiệp năng lượng mặt trời và gió, nơi Trung Quốc dẫn đầu thế giới về công suất. Chỉ riêng bốn cơ sở lớn nhất nước này sẽ chiếm tới một nửa tổng công suất sản xuất hydro xanh của Trung Quốc vào năm 2030.

Nguồn:Trung Quốc sắp đứng đầu thế giới về hydro xanh

Nh.Thạch
nangluongquocte.petrotimes.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Kiên Giang: Mưa dông làm 34 căn nhà bị sập, tốc mái

Kiên Giang: Mưa dông làm 34 căn nhà bị sập, tốc mái
Mưa dông những ngày qua làm 34 căn nhà ở Kiên Giang bị sập và tốc mái, một căn nhà bị cháy do chập điện, ước tổng thiệt hại khoảng 1,1 tỉ đồng.

Mưa dông ở miền Bắc còn kéo dài bao lâu?

Mưa dông ở miền Bắc còn kéo dài bao lâu?
Dự báo, trong hai ngày 19-20/7, các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Hậu Giang: Hiệu quả thiết thực từ chương trình cho vay người có công

Hậu Giang: Hiệu quả thiết thực từ chương trình cho vay người có công
Từ khi Nghị quyết số 30/2017/NQ-HĐND ngày 05 tháng 4 năm 2017 của HĐND tỉnh quy định đối tượng cho vay vốn hỗ trợ sản xuất từ nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Hậu Giang, đến nay đã giúp hàng ngàn lượt hộ gia đình có công với cách mạng được vay vốn phát triển kinh tế gia đình.

Thiệt hại do ô nhiễm, suy thoái môi trường được xác định thế nào?

Thiệt hại do ô nhiễm, suy thoái môi trường được xác định thế nào?
Theo quy định, việc bồi thường thiệt hại về môi trường được giải quyết thông qua thương lượng giữa các bên. Trong trường hợp không thương lượng được, các bên có thể lựa chọn giải quyết thông qua các hình thức hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài.

Đặc biệt lưu ý không đốt vàng mã dịp Vu Lan báo hiếu

Đặc biệt lưu ý không đốt vàng mã dịp Vu Lan báo hiếu
Giáo hội Phật giáo Việt Nam đặc biệt lưu ý không đốt vàng mã, tránh tổ chức thu tiền mua lễ trong dịp lễ Vu Lan báo hiếu 2024
VÀNG LÀ TIỀN TỆ HAY TÀI SẢN?

VÀNG LÀ TIỀN TỆ HAY TÀI SẢN?

Giá vàng tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào ngày thứ Hai (20/05), khi một loạt các yếu tố từ kỳ vọng hạ lãi suất của Mỹ, các biện pháp kích thích của Trung Quốc đến căng thẳng địa chính trị đã thúc đẩy nhu cầu kim loại quý. Giá vàng đã vượt đỉnh, chạm mức 2450 USD/ounce. Trong nước, giá vàng cũng tăng cao do ảnh hưởng của giá thế giới. Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục tiến hành đấu thầu vàng nhằm tăng cung, bình ổn thị trường vàng. Tại phiên đấu thầu lần thứ 8 do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sáng ngày 21/05, có 9 ngân hàng và doanh nghiệp mua 7.900 lượng vàng miếng SJC (tương đương gần một nửa quy mô gọi thầu) với cùng mức giá 89,42 triệu đồng mỗi lượng. Một tháng qua, các doanh nghiệp, ngân hàng chi hơn 3.000 tỷ mua vào 35.000 lượng từ Ngân hàng Nhà nước. Trên thế giới coi vàng là một loại tài sản, trong khi ở Việt Nam, vàng lại có những tính chất riêng. Vậy vàng là tiền tệ hay tài sản, hãy cũng theo dõi phân tích của chúng tôi ngay sau đây về vấn đề này.
Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ không có giá đỡ dài nhất thế giới

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Cuộc thi ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc"

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

Những ngôi mộ gió ở Lý Sơn- Phần 2

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

NORWAY - A Time-Lapse Adventure 4K

This is a time-lapse video resulting from a 15,000 km (almost 10,000 miles) long road trip and tens of thousands of images taken along the way over the last 5 months. The journey has covered all of Norway’s 19 counties, from the far south to the Russian border in the Northeast. The aim of this 5 minute short film is to show the variety of Norway, everything from the deep fjords in the Southwest, to the moon landscape in the North, the Aurora Borealis (Nothern Lights) and the settlements and cities around the country, both in summer and wintertime. The video shows some of the most scenic places in Norway, such as Lofoten, Senja, Helgelandskysten, Geirangerfjorden, Nærøyfjorden and Preikestolen.
NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

NEW ZEALAND ASCENDING | 8K60

Explore southern New Zealand in a journey from the dry highlands of canterbury to the lush rainforests of the westcoast and the rugged coastlines of the south to the highest peaks of the southern Alps. Captured in incredibly detailed 8K resolution and mastered at 60fps this video is aimed to bring you as close to the scenery as being just on location. Within the production-time of 16weeks, 185000 photos have been taken, 8TB of raw-material shot, over 220 hours of time captured, 8000km driven and over 1000 hours have been spent for post-production.
NOX ATACAMA | 8K

NOX ATACAMA | 8K

The Atacama desert is home to the darkest and cleanest skies in the world. A view to the nightsky rewards with uncountable numbers of stars and fantastic nebulas in one of the most quiet a empty places on earth. Not a single noise distracts from the grand show the nightsky has to offer. The environment is harsh though. Filmed in freezing temperatures, altitudes up to 5000m/16000ft, salt lakes and icy slopes, the Atacama is not friendly to life and equipment. Though it provides without doubt for epic and vast vistas of one of the greatest landscapes on earth.
Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

Milky Way timelapse compilation & relaxation - 4K

The milky way is such a common subject to shoot for stills and timelapse. While many sequences feature wide-angle shots of our home galaxy, there seem to be lacking many close-ups (medium format, deep-sky timelapse). That's how I made the latter my specialty over the past 4 years, with a hand-crafted workflow that enabled me to produce some of the best detailed/colored time lapses of the milky way on the market for that resolution.
5 Minute Countdown Timer

5 Minute Countdown Timer

Need a 5 minute timer for your next event? Look no further! This timer is perfect for morning services, youth sessions, ceremonies, church meetings, and many other things! Enjoy this nice and simple universal design to fit whatever you need it for.